MCU là gì? MCU hội nghị truyền hình bao gồm những gì?

MCU là một thiết bị hỗ trợ trong mô hình hội nghị truyền hình đa điểm thường sử dụng. Nó khá phổ biến là thế nhưng vẫn có rất nhiều người chưa biết đến Mcu là gì , và chưa biết về những điều liên quan đến Mcu. Vậy MCU là gì? MCU hội nghị truyền hình bao gồm những gì?

MCU là gì? MCU hội nghị truyền hình bao gồm những gì?

 

Rất nhiều người chưa biết đến Mcu là gì , và chưa biết về những điều liên quan đến Mcu. Vậy hãy đọc bài viết dưới đây để biết rõ hơn về mcu nhé.

Mcu có nghĩa là gì?

Một thiết bị chuyển mã video giúp kết nối các điểm đầu, cuối và thiết lập cuộc gọi, truyền/nhận hình ảnh giữa các điểm cầu với nhau gọi là Mcu (thiết bị kết nối đa điểm).

Hay cũng có thể biết đến như một thiết bị giúp kết nối các đầu,  cuối và tạo lập cuộc gọi, truyền/nhận hình ảnh giữa các điểm cầu với nhau chính là thiết bị quản lý đa điểm, gọi tắt là MCU (Multipoint Control Unit) trong mô hình giải pháp

Bằng cách trộn các điểm đa phương tiện nhận được từ các điểm cuối khác nhau của cuộc gọi hội nghị video . Đó là nguyên lý hoạt động của nó

MCU bao gồm Flash (hoặc EEPROM), RAM và các ngoại vi như UART CPU bên trong,, SPI, I2C, …, đặc biệt là các loại ngắt và timers.

Mcu có nghĩa là gì?

MCU có thật sự cần thiết?

Hội nghị truyền hình video đã trở nên phổ biến hơn vào thời điểm ngày nay. Hiện nay các công ty đang sử dụng hội nghị truyền hình để kết nối với nhân viên, khách hàng và đối tác của họ ở bất cứ nơi đâu họ muốn kết nối.Các doanh nghiệp cũng không phải bị giới hạn trong các cuộc họp nội bộ hay phải mất thời gian chi phí để đi công tác.

Hội nghị video có thể mở rộng thêm số lượng thành viên tham gia chứ không phải lúc nào cũng giới hạn ở hai người tham gia.

Ngoài ra có một vấn đề về băng thông sẽ làm cho việc kết nối trở nên khó khăn khi số lượng người tham gia tăng lên. Cần thêm yêu cầu về phần cứng để đảm bảo hội nghị truyền hình được HD và mượt mà hơn. Để tạo ra một cơ sở hạ tầng hội nghị truyền hình mạnh mẽ thì sử dụng một trong những hệ thống phần cứng hội nghị truyền hình khá phổ biến đó là Multipoint Control Unit (MCU) .

MCU hội nghị truyền hình bao gồm những gì?

Có 2 thành phần chính trong mỗi bộ thiết bị hội nghị truyền hình MCU :

  • Bộ điều khiển đa điểm Multipoint Controller (MC): quản lý các tín hiệu để điều khiển cuộc gọi, giúp xác định khả năng của các điểm đầu cuối hội nghị và đàm phán các tham số trong việc trao đổi thông tin là chức năng chính của mc.

  • Bộ xử lý đa điểm (MP): thực hiện việc trộn, chuyển mạch và xử lý các luồng dữ liệu bao gồm audio, video và data giữa các điểm hội nghị là chức năng chính của MP

MCU hội nghị truyền hình bao gồm những gì?

Các dòng thiết bị MCU

MCU phần mềm: là một phần mềm được cài đặt trên máy chủ Sun hoặc PC, giải pháp này sử dụng giao diện mạng nâng cao các tính năng đa điểm đơn giản thích hợp cho mạng riêng trong phạm vi nhỏ hẹp.

MCU phần cứng: bao gồm phần cứng như: bộ xử lý, bộ DSP, giao diện mạng… tích hợp cùng phần mềm đi kèm nhằm hỗ trợ nhiều tính năng và mang đến và là giải pháp thiết bị hội nghị truyền hình chuyên nghiệp.

Các dòng thiết bị MCU

Khi nào thì thiết bị MCU hội nghị truyền hình nên được ứng dụng?

​Với nhu cầu hội họp cùng lúc nhiều hơn hai điểm muốn đáp ứng được điều này thì băng thông sử dụng phải rất lớn mà điều này không phải hệ thống mạng nào cũng có thể đáp ứng được.

Vì vậy, Sở hữu một thiết bị trung tâm hay MCU là một giải pháp khác khá tốt giúp thực hiện nhiệm vụ nhận và truyền hình ảnh từ điểm cầu này đến các điểm cầu khác. Sau đó thì không cần phải tốn nhiều băng thông vì mỗi điểm cầu chỉ phải truyền hình ảnh đi một lần duy nhất.

Hiện nay, MCU thường đóng vai trò trong đa phần các thiết bị hội nghị truyền hình, tuy nhiên các thiết bị này có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng khác nhau tùy theo hãng và tùy theo dòng mà.

Các ngoại vi của MCU

Ta cần sử dụng các ngoại vi khác nhau tùy thuộc vào các ứng dụng khác nhau.

Hiện nay, Chúng ta có thể làm việc nhanh với các ngoại vi  mà không cần biết thanh ghi đó là gì vì mỗi MCU đều có một bộ thư viện C, chỉ cần gọi hàm với các thông số tương ứng mà chúng ta muốn ngoại vi hoạt động ra sao.

Thường ngoại vi các MCU  làm việc giống nhau, là chuẩn giao tiếp cơ bản. Chúng ta không cần thiết phải biết nó bao gồm thanh ghi gì, cài đặt ra sao chỉ cần biết ngoại vi đó hoạt động ra sao là đủ, vì mỗi MCU có cách set khác nhau.

Các ngoại vi của MCU

Tất cả các ngoại vi đều có một trình tự để sử dụng như sau:

– Cài đặt các thông số: set clock cho bus, cấu hình

– Tiếp đến là tiến hành giao tiếp dữ liệu với ngoại vi này.

Và sẽ  đều có examples, thư viện mà nhà cung cấp MCU đưa cho. Việc của chúng ta là tham khảo và copy, paste, modified những gì ta mong muốn

Bạn cần sử dụng đến MCU vào lúc nào?

Khi bạn cần kết nối một số lượng điểm cầu lớn, vượt quá khả năng đa điểm của hệ thống (trên 16 điểm) hoặc các hệ thống hội nghị truyền hình của bạn không hỗ trợ đa điểm thì thiết bị MCU nên được sử dụng các doanh nghiệp tận dụng được hệ thống hội nghị truyền hình điểm-điểm hiện tại của mình bằng sự giúp đỡ của MCU.

Các doanh nghiệp cần cuộc gọi hội nghị truyền hình với chất lượng tốt nhất, tính bảo mật cao thì MCU là một lựa chọn lý tưởng. Và cần một thiết bị trung tâm để có thể điều khiển các điểm cầu còn lại là điều cần thiết.

Ví dụ :

–  Tạo nhiều kiểu hội nghị khác nhau hay thiết lập lịch họp,:

  • Hội nghị ngang hàng:

Không có điểm nào giữ vai trò điểm Chủ tọa điều hành hội nghị.Các đơn vị tham gia có thể tổ chức hội nghị ngang hàng với nhau

Ở đó có Nhiều nhóm họp đồng thời:

–  Tùy chọn chế độ hiển thị điểm cầu trên màn hình (lên đến 24 kiểu layout), tắt/mở âm thanh từng điểm, điều khiển camera của một điểm bất kỳ …

Lợi ích của MCU trong hội nghị truyền hình đa điểm

Khá nhiều tính năng quan trọng như streaming, ghi âm và tối giản các cơ sở để tối ưu hóa trải nghiệm hội nghị truyền hình của người tham gia được MCU cung cấp .

Lợi ích của MCU trong hội nghị truyền hình đa điểm

MCU rất thích hợp với hội nghị truyền hình HD với các tính năng khác như:

  • Trong các bố cục màn hình khác nhau tất cả những người tham gia có thể hiển thị trên màn hình cùng một lúc.

  • MCU hỗ trợ các độ phân giải video khác nhau như HD, Full HD và Chuẩn

  • Có thể cung cấp băng thông thu nhỏ cho các hội nghị và cuộc họp lớn bằng cách sử dụng băng thông WAN, MCUs

Avaya, Cisco, Huawei, Polycom, Vidyo, v.v…..là một số thương hiệu hàng đầu thích hợp với MCU trên thị trường

Xác định vị trí MCU?

Số điểm MCU phụ thuộc vào số lượng người tham gia.

Hội nghị truyền hình tăng lên, sự cố băng thông sẽ xảy ra đối với MCU khi số lượng người tham gia tăng lên nhiều và nhanh. Quyết định điểm để xác định các hệ thống phần cứng dựa trên DSP (Digital Signal Processing)là điều quan trọng để giải quyết vấn đề băng thông này.

Điều được khuyến khích do thực tế là video lưu thông trên một khoảng cách dài thông qua mạng LAN là ý tưởng định vị MCUs trong lõi LAN.

Như vậy, bằng cách định vị MCUs trong lõi LAN, vấn đề băng thông có thể được quản lý dễ dàng và chính xác hơn.