Meme là gì? Nguồn gốc của meme? Các dạng của meme?

Dạo này trên mạng xã hội nhiều người thích comment bằng ảnh meme thay cho lời nói. Đôi khi chúng làm mình khó chịu nhưng đôi khi cũng thật hài hước. Có anh chị nào hiểu rõ và giải thích meme là gì? Nguồn gốc của meme? Các dạng của meme? Những yếu tố nào tạo nên meme ? Những meme từng nổi tiếng là gì không nhỉ ?

Meme là gì? Tất tần tật về meme
 

Meme là gì?

Có rất nhiều định nghĩa về meme nhưng ít ai có thể hiểu được ý nghĩa sâu sắc và thực sự rõ ràng của từ này. Một meme là một biểu tượng văn hóa truyền thống hay ý tưởng xã hội. Từ meme viết chính xác là mimeme (tiếng Hy Lạp), đó là sự bắt chước theo một hình mẫu nào đó.
Nói một cách khác, meme là một từ chỉ biểu tượng văn hóa, một quan niệm sống, một hành vi với mục đích chính là truyền tải một hiện tượng hay chủ đề nào đó.

Nguồn gốc của meme

Khái niệm Meme lần đầu tiên được biết đến vào năm 1976 trong 1 quyển sách của nhà khoa học Richard Dawkinsxuất. Với sự bùng nổ của hệ thống mạng xã hội trên Internet thì khái niệm meme bắt đầu bùng phát vào năm 1990.

Đến năm 2001, meme đã trở thành trào lưu, là món ăn tinh thần với người dùng internet mỗi ngày. Kể từ đây, meme trở thành 1 hiện tượng trong cộng đồng mạng và có sức lan truyền nhanh chóng thông qua các phương tiện truyền thông, bởi thế người ta còn ví meme như là một loại bệnh truyền nhiễm. Meme xuất hiện trên internet với đa dạng kiểu: hình ảnh chèn chữ, truyện tranh, hình động vui nhộn, …

Các dạng của meme

Meme được thể hiện ở nhiều dạng và biểu thị cảm xúc, trạng thái người dùng khác nhau. Tất cả các cảm xúc đều có thể biểu hiện qua meme như: vui vẻ, hạnh phúc, may mắn, bất hạnh, ngạc nhiên, … dưới dạng hình ảnh, video, những hành vi hay lời nói. Ngoài ra, còn có một số meme thiên về triết lý.

- Meme ảnh và chữ: đây là hình thức được sử dụng nhiều nhất trên các trang mạng xã hội như một dạng giải trí từ fanpage đến trang cá nhân. Ngoài ra, nó còn được dùng để pr với mục đích tìm kiếm khách hàng.

- Meme ảnh động (ảnh gif): hình thức này vừa nổi lên trong năm 2018. Dân mạng sử dụng ảnh động để xây dựng meme nhằm làm tăng tính hài hước trong thể hiện trào lưu.

- Rage comics: là những mẫu truyện tranh ngắn có nhiều ảnh hài hước hoặc những mặt troll vui nhộn, được sử dụng rộng rãi trên những diễn đàn hoặc comment trên mạng xã hội hiện nay.

- Meme dạng video ngắn: cũng na ná như hình động gif, video ngắn là hình thức meme đang được sử dụng phổ biến hiện nay

 

meme là gì.

Những yếu tố nào tạo nên meme ?

Phạm vi tác động rộng

Những meme độc đáo trên mạng xã hội có nhiều thành viên, nhiều tương tác thì sự quan tâm sẽ nhiều hơn. Điều đó sẽ được thể hiện ở số lượt chia sẻ và tốc độ chia sẻ của những hình ảnh thu hút này. Do đó, càng nhân rộng phạm vi sử dụng meme.

Dùng hình ảnh hài hước

Meme thiên về cảm xúc nên những thứ quen thuộc, vui vẻ và hài hước sẽ khiến nó phát triển mạnh hơn. Những hình ảnh động của những thú cưng sẽ là một lợi thế, chẳng hạn như biểu cảm của một chú mèo dễ thương cũng có thể trở thành trào lưu.

Chọn đúng thời điểm

Việc đăng tải meme lên mạng cũng cần chọn ngay thời điểm có nhiều lượt truy cập nhất. Thời điểm phù hợp nhất thông thường vào buổi tối, vì sau một ngày làm việc mệt nhọc thì ai cũng có nhu cầu thư giãn bằng cách lướt web, đặc biệt là lên mạng xã hội. Khung giờ vàng cho việc đăng tải các meme đó là khoảng 7 - 9 giờ tối.

Chọn đúng nơi chia sẻ:

Một meme dù có độc đáo, hấp dẫn đến mấy nếu chia sẻ không đúng nơi thì cũng không hiệu quả. Do đó, hãy chia sẻ meme của bạn trên những trang mạng xã hội lớn, nhiều người tham gia như facebook, Instagram, priestess, Zalo, Twitch …

Những meme từng nổi tiếng

Bad luck Brain (thánh nhọ):

Hình ảnh của một anh chàng tên Kyle chụp vào dịp kỷ yếu năm lớp 7 được lan truyền với cảm xúc kém may mắn trong cuộc sôngs. Meme này là trào lưu nổi tiếng nhất thế giới.

Success kid

Nhân vật trong tấm ảnh đó là một đứa bé còn chưa biết đi nhưng lại được cộng đồng mạng chế lại với mục đích sử dụng là chèn vào những điều không suôn sẻ nhưng lại gặp may mắn.

Quan trọng là thần thái

Meme này rất nổi ở thế giới và cả Việt Nam, đi đâu cũng nghe các bạn trẻ hát câu này. Meme này xuất phát từ 1 anh chàng đi thi Got talent của Philipin, anh ta không có gì đặc sắc ngoại trừ sự tự tin và biểu cảm trên khuôn mặt cực kỳ hài hước.
 
Các dạng meme đa số đều không dừng lại ở tính hài hước, giải trí mà nó còn mang tính trào lưu, được làn truyền một cách nhanh chóng và rộng rãi đến mức tạo thành 1 hiện tượng xã hội. Tuy nhiên, không phải hiện tượng nào cũng mang lại giá trị tốt. Nhiều người không tìm hiểu kỹ về meme nên sử dụng nó cũng sai cách, chia sẻ một cách “bất chấp” và vô thức những meme vô nghĩa, thậm chí là có nội dung không hay, tục tĩu. Điều đó sẽ đem lại sự khó chịu cho những người tiếp nhận, và việc lan truyền một điều không tốt sẽ ảnh hưởng đến cả một cộng đồng, đi ngược lại với ý nghĩa văn hóa của meme.
 
Với những thông tin trên, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ meme là gì và có thể sử dụng nó đúng cách và hiệu quả.