Mentor là gì? Tại sao sao nói mentor hơn cả một người bạn?

Có một người nói với tôi rằng, ở bất kỳ công việc nào, nếu bạn muốn thành công thì bạn đều cần có một Mentor?
Tôi hiểu về Mentor nhưng tôi không giỏi trong việc truyền đạt kiến thức cho lắm.
Ở đây có ai am hiểu sâu về Mentor thì có thể giúp tôi giải thích chi tiết và dễ hiểu nhất Mentor là gì? Tại sao nói Mentor hơn cả một người bạn?
Tôi xin cảm ơn trước!


Mentor là gì? Tại sao sao nói mentor hơn cả một người bạn?

Mentor là gì?

Mentor dịch sang tiếng Việt có nghĩa là người thầy thông minh, người cố vấn dày kinh nghiệm. Mentor có liên quan đến việc hỗ trợ một người nào đó phát triển về sự nghiệp cũng như cá nhân. Nói một cách dễ hiểu nhất, Mentor là người sẽ cùng ở bên cạnh bạn và đưa cho bạn những lời khuyên hoặc chia sẻ nhằm có thể đóng góp tích cực trong con đường phát triển của bạn.

Có hai cụm từ hay bị nhầm lẫn do cách viết gần giống nhau. Đó là Mentor và Mentee. Bạn cần chú ý nhé. Menter là người cố vấn còn Mentee là người được cố vấn.

Mentor là gì

Mentor và Coach khác nhau như thế nào?

Menter là người cố vấn như đã nói ở mục trên. Ví dụ một trong những người Mentor của Steve Jobs – Người sáng lập CEO Apple có tên là Kobun Chino Otogowa. Thiền sư Kobun Chino Otogowa có sức ảnh hưởng tới Steve Jobs thông qua các triết lí tối thiểu trong các thiết kế sản phẩm Apple. Kobun Chino Otogowa xuất hiện trong các sự kiện có tầm ảnh hưởng lớn đến cuộc đời Steve Jobs. Mối quan hệ giữa hai người kéo dài hơn 20 năm cho đến khi thiền sư Kobun Chino Otogowa qua đời.

Coach – huấn luyện. Người làm công việc Coach thường có nhiệm vụ đảm bảo người được huấn luyện phải có được những kỹ năng hoặc kiến thức chuyên môn cao. Trong nhiều hoàn cảnh, người làm công việc Coach cũng giống như người giáo viên cấp cao vậy.

Ví dụ: Giám đốc của một doanh nghiệp thuê một chuyên gia huấn luyện cách thức áp dụng quy trình bán hàng cho chính bản thân giám đốc và những nhóm nhân sự cốt lõi của doanh nghiệp. Khi quá trình huấn luyện kết thúc, giám đốc và nhóm nhân sự đã nắm bắt được cách tự mình vận hành quản lý bán hàng mà không cần sự hướng dẫn hay hỗ trợ nào hết thì sẽ không cần sự hỗ trợ của chuyên gia Coach này nữa.

Nói ngắn gọn, Mentor chú trọng vào phát triển cá nhân còn chuyên gia Coach chú trọng vào phát triển kỹ năng.

Vậy cụ thể thì Mentor giúp bạn những gì?

Mentor sẽ là người giúp bạn có thể nhận thấy được bản thân mình đang có sự phát triển hay tụt lùi nào.

Nguyên nhân là do Mentor sẽ là người luôn luôn đồng hành và chia sẻ với bạn, họ sẽ dễ dàng nhận thấy những điểm phát triển hay tụt lùi của bản thân bạn trong những lần tương tác với nhau. 

Mentor là người có kinh nghiệm và từng trải hơn bạn.

Họ có thể đem tới cho bạn những lời khuyên vô cùng quý giá trong con đường sự nghiệp cũng như cuộc sống của bạn. 

Mentor là gì

Mentor – hơn cả một người bạn

Ngoài hai điểm nói ở trên, Mentor còn có thể giúp đỡ và hỗ trợ bạn nhiều hơn thế nữa. Mentor có thể là một người được bạn yêu quý và thân thiết. Mentor cũng có thể là người có chức vụ cao hơn bạn và họ nhiệt tình hướng dẫn và gợi ý cho bạn những con đường phát triển nhất dành cho bạn. Mentor đôi khi có thể là một người mà bạn vô tình gặp gỡ tại một buổi hội thảo, chia sẻ cho bạn những kiến thức và kinh nghiệm đi trước – những thứ có thể tác động lớn đến suy nghĩ và hướng đi tiếp theo của bạn.

Một Mentor tốt là như thế nào?

Thông thường, người ta sẽ gắn ghép bạn với một người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực bạn đang làm việc và học hỏi. Kiểu này cũng gọi là một Mentor nhưng là Mentor ép buộc. Mà những gì liên quan đến ép buộc thì thường không đem tới hiệu quản. Và Mentor ở trường hợp này cũng vậy. Một ví dụ cho thấy 70% thất bại trong việc truyền lại việc kinh doanh cho thế hệ thứ hai mặc dù bố mẹ họ là những chủ doanh nhân. Trong hoàn cảnh này, cha mẹ đóng vai trò giống như một Mentor cưỡng ép và con cái họ là Mentee bị cưỡng ép đi theo con đường kinh doanh. Mentor ở đây được xếp vào danh sách Mentor chưa thực sự tốt.

Nhìn chung, để đáng giá một Mentor tốt, Zuckerberg (CEO Facebook) đưa ra ba lời khuyên sau :

+ Hãy chia sẻ niềm hứng khởi có được từ một điều gì mới mẻ, niềm vui sẽ có tính chất lây lan.

+ Hãy tin rằng chỉ cần đầu tư chút ít thời gian của mình để chia sẻ kinh nghiệm, nó có thể trở thành cánh cửa rạng rỡ nhất đối với người khác.

+ Trở thành Mentee là cách trả lại những gì cuộc sống đem tới cho ta. Là một Mentor tốt, trong suy nghĩ của họ luôn luôn có một câu nói “Cho đi nhiều sẽ nhận lại nhiều hơn”. 

Hy vọng bài viết này sẽ đem đến cho bạn cái nhìn đúng đắn nhất về một Mentor.