Mockup là gì? Xây dựng một Mockup hiệu quả và những lưu ý

Trong lĩnh vực Graphic Designer, đặc biệt là trong quá trình thiết kế của các công ty thiết kế chuyên nghiệp thì thuật ngữ “mockup” xuất hiện một cách dày đặc, song không phải ai cũng hiểu rõ về thuật ngữ này. Vậy mockup là gì và phải sử dụng các thiết kế Mockup như thế nào để có thể trình bày tới khách hàng một cách hiệu quả?

mockup là gì

Mockup là gì?

Mockup là một mô hình ví dụ cho đối tượng hoặc thiết bị được tạo ra dựa trên một thiết kế cụ thể theo tỉ lệ hoặc kích thước đầy đủ, nói cách khác chính là để mô phỏng ý tưởng thiết kế tới đối tượng khách hàng là doanh nghiệp (trong vai trò bạn là người phải trình bày ý tưởng thiết kế tới họ), tạo cảm giác như thật cho bản thiết kế.

Mockup có thể là file pdf, photoshop, hoặc là một mô hình có thật, mang tính nguyên mẫu, nó cung cấp ít nhất một phần chức năng của hệ thống và cho phép thử nghiệm thiết kế. Mockup được xây dựng để truyền đạt ý tưởng chung trên các sản phẩm thực tế, sử dụng bởi các nhà thiết kế chủ yếu để có được thông tin phản hồi từ người dùng, chính vì thế, nó là phương pháp hữu hiệu giúp tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc trong việc thử nghiệm thiết kế. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có thể tìm thấy điểm không đúng trên thiết kế, sửa chữa để thay đổi nó dễ dàng.

Mockup là gì?

Trong thiết kế đồ họa, mockup được biết đến như khuôn mẫu sản phẩm có sẵn để gắn bản thiết kế với định dạng chính là các file PSD hay vector miễn phí hoặc tính phí: logo, card, bộ nhận diện thương hiệu, website…Bên cạnh đó, thuật ngữ mockup cũng được sử dụng để chỉ các mô hình mẫu kĩ thuật sơ bộ dự án, thiết kế mới trước khi đưa vào sản xuất trong thiết kế nội thất và thiết kế công nghiệp.

Phân loại mockup

 • Mockup ấn phẩm: Là các loại Mockup logo, poster, bộ nhận diện thương hiệu, bìa tạp chí, áo thun…

 • Mockup kỹ thuật số: Bao gồm các Mockup hiển thị giao diện website, phần mềm, ứng dụng…

 • Mockup trong ngành sản xuất công nghiệp: Có thể nói, đây chính là thuật ngữ được sử dụng phổ biến hơn vả và bám sát nghĩa với “mockup là gì” nhất. Mockup trong ngành sản xuất công nghiệp là bản demo sản phẩm được sản xuất thử nghiệm trước, trước khi đưa vào sản xuất hàng hoạt.

Phân loại mockup

Tác dụng của mockup

Với mockup, bạn sẽ không cần phải thiết kế từng cái một cho bộ nhận diện thương hiệu mà chỉ cần click chuột vài cái là sẽ tạo ra bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp vô cùng, tiết kiệm được cả về thời gian và công sức. Hiện nay, mockup  thường được dùng để trình bày giao diện các website, iphone, ipad, catalogue,… hoặc các sản phẩm có tính chất nhận diện thương hiệu như bìa thư, logo,…

Không chỉ vậy, mockup còn tăng sức cuốn hút cũng như sự chuyên nghiệp cho mẫu thiết kế, đem đến cái nhìn gọn gàng đẹp mắt và thu hút được sự quan tâm của khách hàng. Tuy nhiên, cần nhớ rằng mockup chỉ như một cái khung, cái sườn để bạn đưa các tác phẩm mình vào chứ hoàn toàn không phải là toàn bộ bản thiết kế của bạn. Nó có sự sắp xếp gọn gàng hoặc phá cách đều có thể gây ấn tượng theo cách riêng.

Tác dụng của mockup

Nên xây dựng mockup từ giai đoạn nào trong quá trình thiết kế?

Mockup được coi như một cái khung, cái sườn để bạn đưa các tác phẩm mình vào, chính vì thế, bạn nên bắt đầu thiết kế mockup ngay từ những ngày đầu tiên bạn bắt tay vào thiết kế sản phẩm. Bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức để tạo ra một sản phẩm thiết kế hoàn chỉnh nếu như bạn biết định hướng cho mình suy nghĩ  coi thiết kế của bạn như một sản phẩm thực (thông qua các bản nháp).

Một ví dụ được đưa ra cụ thể như sau: Khi bạn thiết kế một chiếc áo phông, bạn cần hình dung xem chúng như thế nào khi được mặc ngoài đời. Xa hơn nữa, bạn cần đặt các câu hỏi như: Họ sẽ mặc chiếc áo đó ở đâu? Tại sao họ mặc nó? - như một bộ đồng phục cho doanh nghiệp startup, hay một bộ áo phông thoải mái cho một buổi đi chơi ngoài trời và cũng có thể là những chiếc áo dành riêng cho một tập thể lớp.

Tương tự như khi thiết kế bao bì sản phẩm, bạn cần nghĩ về chất liệu bạn sử dụng cho bao bì (cùng cách hoạt động của bao bì) cũng như đặt ra cho mình những vấn đề như: Ai sẽ là người mua sản phẩm? Tại sao họ lại chọn bạn thay vì chọn đối thủ? Hay một số các thông tin như: hành vi mua hàng, sở thích, tính trung thành của khách hàng,...

Nên xây dựng mockup từ giai đoạn nào trong quá trình thiết kế?

Những câu hỏi trên không chỉ hữu ích trong việc tạo ra một thiết kế hiệu quả mà còn giúp bạn có cái nhìn cụ thể và thực tế về sản phẩm do chính mình thiết kế khi ứng dụng nó trong môi trường thực. Để có thể trả lời những câu hỏi đó thì điều kiện cần là bạn phải biết nắm bắt đối tượng người tiêu dùng doanh nghiệp bạn muốn truyền tải. Hãy đặt mình vào suy nghĩ của người tiêu dùng bởi dù trước dù sau thì người tiêu dùng chính là người đánh giá chất lượng sản phẩm mà bạn thiết kế. Chỉ khi đứng trên lập trường của họ thì bạn mới xây dựng được cho mình một mockup phù hợp nhất với tinh thần doanh nghiệp và mong muốn của người tiêu dùng.

Cách tạo mockup bằng phần mềm photoshop

Trong những cách để tạo một mockup thì công cụ sử dụng phổ biến nhất chính là photoshop. Vậy để tạo mockup bằng phần mềm photoshop, chúng ta phải làm thế nào?

Để bắt đầu, thiết lập chế độ overlay (một thủ thuật trong Photoshop nhằm tạo hiệu ứng cho hình ảnh giả lập), lựa chọn tùy chọn Skew (bằng cách vào Edit > Transform > Skew) để xem bản thiết kế trong môi trường không gian 3 chiều. Tùy chọn này giúp bạn có cái nhìn thực về sản phẩm thiết kế trong môi trường giả lập, khiến dòng text trên sản phẩm có thể đọc được, và các thành tố trên thiết kế sẽ không bị biến dạng.

Cách tạo mockup bằng phần mềm photoshop

Thiết kế mockup sẽ gồm 3 bước cơ bản: biến đổi đối tượng (transform tool), chế độ blend (blend modes), và smart object.

 • Để sử dụng chế độ smart object trong Photoshop, vào Layer > Smart Objects > Convert to Smart Object. Smart Object cho phép tác động lên đối tượng để thực hiện các thao tác như transform, filter,... mà không làm thay đổi thuộc tính của layer, hình ảnh hay vectơ gốc. Chức năng này giúp bạn giữ lại các đặc tính gốc của ảnh, mà vẫn có thể can thiệp và thiết kế bản mockup cho các hoạt động trong tương lai.

 • Sử dụng công cụ biến đổi đối tượng (transform tool) để điều chỉnh góc độ, điều chỉnh độ nghiêng,... để thuận lợi cho việc chỉnh sửa đối tượng cho bản mockup.

 • Lựa chọn một chế độ blend hợp lý, để điều chỉnh ánh sáng và bố cục hợp lý cho bản mockup (thường bạn nên sử dụng chế độ Multiply hoặc Overlay).

 • Những thủ thuật khác trong photoshop như: đổ màu, điều chỉnh filter,… cũng có thể nâng cao hiệu quả trong thiết kế mockup mà bạn không nên bỏ qua.

Đặc biệt, để đẩy nhanh quá trình làm việc thì bạn cũng có thể sử dụng chức năng Action trong Photoshop. Với Action, bạn có thể ghi lại các thao tác đã làm trong 1 bức ảnh (tạm gọi là A). Đến các bức ảnh tiếp theo (như ảnh B, C, D), bạn có thể sử dụng các thao tác đã được ghi lại ở bức ảnh A để áp dụng cho ảnh B, C, D. Vừa tiết kiệm thời gian lại vừa giúp bạn có những thao tác chính xác, chính vì thế nó giúp đỡ chúng ta rất nhiều trong việc thử nghiệm các mockup khác nhau một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Ngoài cách sử dụng photoshop để tạo mockup, bạn cũng có thể sử dụng các trang web giả lập mô hình mockup (a mockup generator website như Mockuper) để tạo ra mockup. Với các trang Web này, bạn chỉ cần upload thiết kế của bạn, và lựa chọn đối tượng bạn cần mockup, vô cùng đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, với cách làm này, bạn sẽ có ít lựa chọn hơn. Nhưng xét trong trường hợp bị bó buộc thời gian thì đây cũng là một giải pháp hữu ích bởi kết quả nó đưa ra không hề tệ một chút nào.

Những lưu ý để sử dụng mockup một cách thành công

Để có được một bản mockup hiệu quả, chúng ta cần lưu ý những điều sau đây:

 • Đề cao tính thực tế của Mockup: Hãy nghĩ rằng bản mockup của bạn là một sản phẩm có thật trong môi trường thực tế chứ không chỉ là một bản thiết kế 3D hay ho.

 • Hãy để bản mockup của bạn là ngôi sao sáng nhất: Một trong những yếu tố quan trọng góp nên thành công của bản mockup chính là tuyệt đối đừng để những yếu tố khác chiếm lấy “ánh sáng sân khấu” của nó, và bản mockup của bạn phải là tâm điểm của mọi sự chú ý.

 • Tránh sử dụng hình ảnh minh họa được tìm từ Google: Nếu sử dụng hình ảnh minh họa từ google, mockup của bạn sẽ mất đi tính thực tiễn sản phẩm trong môi trường giả lập, đồng thời cũng giảm đi sự liên kết với doanh nghiệp của bạn. Chính vì thế, đừng sử dụng hình ảnh minh họa từ việc tìm kiếm vội vã chúng trên Google hay bất kỳ công cụ tìm kiếm nào.

 • Mockup phải truyền đạt được ý tưởng của bạn đến với khách hàng là các doanh nghiệp: Truyền tải được những gì bạn muốn nói chính là một trong những mục tiêu quan trọng của mockup. Khi làm được điều đó, bạn sẽ có cho mình một sản phẩm hoàn chỉnh cả về nội dung và chất lượng, nâng cao sự gắn kết giữa bản thiết kế với thương hiệu doanh nghiệp.

 • Sử dụng nhiều cách sắp đặt, đề hình nền thích hợp cho bản mockup: Điều này có thể giúp diễn đạt rõ hơn ý tưởng và thông điệp bạn muốn truyền tải từ bản mockup.

Có thể nói, mockup chính là điểm khởi đầu cho một thiết kế hoàn chỉnh và nó cũng chính là một công cụ hữu hiệu giúp bạn có thể trình bày ý tưởng thiết kế của mình dưới bản thiết kế 3D. Sản phẩm của bạn có trọn vẹn hay không thì cũng phụ thuộc khá nhiều vào mockup, chính vì thế, hãy tự tạo cho mình một bản mockup thành công và hiệu quả. Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích để tạo ra một bản mockup hiệu quả cho sản phẩm thiết kế của mình.