Mối quan hệ mập mờ là gì? Biểu hiện, ví dụ và nguyên tắc mối quan hệ mập mờ

Định nghĩa chính xác cho mối quan hệ mập mờ là gì? Mối quan hệ này liệu có ảnh hưởng tiêu cực đến bạn? Xử trí thế nào khi rơi vào mối quan hệ mập mờ? Wikihoidap sẽ cùng giải đáp những vấn đề trên ngay trong bài viết dưới đây.

Cuộc sống hằng ngày tồn tại rất nhiều mối quan hệ, tương tác giữa người với người. Nhiều mối quan hệ bạn có thể gắn nhãn rõ ràng tình bạn, tình yêu, tình cảm thầy trò, tình cảm gia đình, tình đồng chí nhưng đã bao giờ bạn vướng vào một mối quan hệ không tên?

Định nghĩa chính xác cho mối quan hệ mập mờ là gì? Mối quan hệ này liệu có ảnh hưởng tiêu cực đến bạn? Xử trí thế nào khi rơi vào mối quan hệ mập mờ? wikihoidap.org sẽ cùng giải đáp những vấn đề trên ngay trong bài viết dưới đây.

1. Mối quan hệ mập mờ là gì?

Không có một từ ngữ khoa học chính xác hay quy định pháp luật nào có định nghĩa cụ thể về mối quan hệ này. Vì vậy, đội ngũ Wiki hỏi đáp đã tổng kết khái niệm mối quan hệ mập mờ dựa trên ý kiến khảo sát từ chính những người từng trải.

1.1. Khái niệm mối quan hệ mập mờ

Mối quan hệ mập mờ, thuật ngữ tiếng Anh là situationship, chỉ tình trạng không rõ ràng giữa hai đối tượng. Sự tương tác giữa hai người có thể thân thiết trên mức bạn bè, nhưng chưa đủ nồng nhiệt như đôi lứa yêu nhau, thậm chí có lúc cả hai đều tỏ ra hờ hững, lạnh nhạt với đối phương.

Tình trạng giữa hai người trong mối quan hệ luôn mông lung vô định, không thể dán nhãn chính xác. Bản chất đặc trưng của mối quan hệ này là thiếu danh phận chính xác và sự cam kết giữa đôi bên.

Dù tồn tại cảm giác lãng mạn hoặc rung động, mối quan hệ mập mờ không đảm bảo vị trí của bạn trong cuộc đời đối phương hay yêu cầu bạn chịu trách nhiệm với cảm xúc, hành vi trong mối quan hệ đôi bên.

1.2. Nấc thang cảm xúc trong mối quan hệ mập mờ

Ở thời điểm bắt đầu mối quan hệ mập mờ, bạn có thể cảm thấy sự rung động vô hình, cảm giác mong đợi, hào hứng với những cử chỉ hoặc hành động bất ngờ của đối phương.

Cả hai người đều có thể thoải mái bày tỏ cảm xúc với đối phương thông qua những lời âu yếm, hành động lãng mạn, sự cưng chiều hay thẳng thắn về những vấn đề, điểm khác biệt trong suy nghĩ mà không cần cân nhắc đến trách nhiệm lâu dài.

Tuy nhiên, thời gian trôi qua, nếu cán cân tình cảm giữa hai bên có sự chênh lệch, mối quan hệ này có thể tạo cảm giác bất an, lo âu hoặc nhàm chán cho cả hai.

Ví dụ, trường hợp cả hai bên đều cảm thấy hứng thú với một đối tượng mới, mối quan hệ mập mờ sẽ dần trở nên lạnh nhạt và trôi vào dĩ vãng.

Trường hợp một người dành tình cảm nhiều hơn cho đối phương và muốn tiến đến một nấc tình cảm rõ ràng hơn, bạn ấy sẽ dễ cảm thấy tổn thương hoặc lo lắng do thiếu sự cam kết, không nhận về tình cảm tương đương từ phía còn lại.

Tình trạng này có thể không chỉ xuất hiện duy nhất trong một mối quan hệ hai người, mà bạn có thể vướng vào tình cảm mập mờ với nhiều đối tượng khác nhau.

1.3. Phân biệt mối quan hệ mập mờ với định nghĩa bạn tình

Dù đều tồn tại sự liên kết đặc biệt giữa hai bên và không mang nhãn người yêu, bản chất của mối quan hệ mập mờ và bạn tình hoàn toàn khác nhau.

Đối với mối quan hệ mập mờ, cả hai bên đang ở bước đầu của giai đoạn tìm hiểu, thả “thính” và có thể mong đợi tiến đến một mức gắn kết sâu hơn cùng đối phương.

Tuy nhiên, bạn tình, tên gọi khác là “Friend with benefits”, chỉ mối quan hệ về nhu cầu tình dục dựa trên sự đồng thuận giữa hai bên, không có mục đích tiến đến sự gắn kết về mặt tình cảm.

2. Biểu hiện của mối quan hệ mập mờ

Dù không có định nghĩa chính xác, một vài dấu hiệu sau đây được cho là biểu hiện của mối quan hệ mập mờ. Bạn có thể dựa vào những đặc điểm này để nhận định mối quan hệ của bạn có đang ở trạng thái “mập mờ” hay không.

2.1. Cảm giác hứng thú nhất thời

Những cuộc hẹn với đối phương xảy ra bất chợt, không được duy trì đều đặn có thể là một dấu hiệu cho mối quan hệ mập mờ. Hai người trong mối quan hệ mập mờ thường cảm thấy khó khăn khi duy trì tần suất gặp mặt đều đặn hoặc chỉ đột nhiên tìm đến nhau.

Đôi khi, hai người có thể gặp mặt và dành sự quan tâm cho nhau mỗi ngày. Mặt khác, những hành động cử chỉ âu yếm đó có thể đột ngột biến mất dài ngày không lời báo trước.

Cảm giác lãng mạn và sự quan tâm cho đối phương chỉ tồn tại ngắn hạn, đồng thời cuộc hẹn với đối phương cũng không nằm trong danh sách lịch trình ưu tiên của bạn.

Sự tương tác thiếu ổn định này rất có khả năng là dấu hiệu cho biết bạn đang ở trong một mối quan hệ mập mờ.

2.2. Thiếu sự kết nối về tâm hồn

Khác với bạn bè hay người yêu, hai đối tượng ở trong mối quan hệ mập mờ có thể dành rất nhiều hành động, thời gian hay cử chỉ yêu thương cho nhau nhưng lại không thực sự chia sẻ về những suy nghĩ sâu sắc trong tâm hồn.

Bạn biết rõ những sự kiện thú vị xảy ra trong cuộc đời người đối diện, sẵn sàng ngồi lắng nghe hàng giờ về câu chuyện thường ngày nhưng hai bạn không biết điều đối phương ghét, điều đối phương thích, khoảnh khắc đối phương mệt mỏi hay băn khoăn đối phương đang giữ trong lòng.

Tình trạng thiếu kết nối về tâm hồn xảy ra khi mối quan hệ mập mờ chỉ dừng lại ở những tương tác trực tiếp, ở bề mặt nổi chứ không đào sâu vào nội tại bên trong.

2.3. Mối quan hệ không tên

Một cách nhận biết khác của mối quan hệ mập mờ là không có một “nhãn dán” rõ ràng cho bạn trong cuộc đời người đối diện. Bạn không quen thuộc với vòng bạn bè, đồng nghiệp hay người quen của đối phương.

Dù bạn đã ám chỉ nhiều lần, đối phương vẫn từ chối giới thiệu chính thức bạn với vòng tròn quan hệ xung quanh và chỉ tập trung vào mối quan hệ hai người.

Thậm chí khi gặp mặt, bạn không có một vị trí cụ thể như bạn bè, người yêu mà chỉ được biết đến với tên gọi chung.

2.4. Bạn không phải đối tượng duy nhất

Dấu hiệu rõ ràng nhất cho sự tồn tại của mối quan hệ mập mờ là thời điểm bạn quen đối phương, bạn đồng thời cũng gặp gỡ hay cảm thấy rung động với đối tượng khác.

Sự tồn tại của bạn không phải mối quan hệ lãng mạn duy nhất trong cuộc đời đối phương, bạn cũng không ở thứ tự ưu tiên khi hai bên sắp xếp lịch trình gặp mặt.

Do không có sự ràng buộc về trách nhiệm, bạn hoặc đối phương đều có thể cảm thấy hứng thú với nhiều hơn một đối tượng và duy trì cách cư xử mập mờ trong nhiều mối quan hệ cá nhân.

3. Ví dụ về mối quan hệ mập mờ

Trong cuộc sống, bạn có thể quan sát thấy rất nhiều trường hợp khác nhau của mối quan hệ mập mờ. Tình trạng này có thể xảy ra do hoàn cảnh sống tạm thời, cú vấp về tình cảm hay sự rung động, hứng thú đột ngột.

Chẳng hạn, bạn tình cờ cảm thấy rung động với một người khi đang đi du lịch ngắn ngày. Trong suốt chuyến du lịch, hai bạn cùng trải nghiệm những hoạt động du lịch với nhau, dành sự quan tâm và chăm sóc lẫn nhau trong suốt chuyến đi.

Tuy nhiên, không ai trong cả hai nhắc đến thông tin cá nhân của bản thân, dự định tương lai sau chuyến đi và chỉ lặng lẽ kết thúc mối quan hệ tại thời điểm chuyến du lịch đến điểm cuối. Đây chính là một ví dụ cho mối quan hệ mập mờ.

Một ví dụ khác về mối quan hệ mập mờ có thể liên hệ đến những cử chỉ hỏi han, săn sóc đột ngột giữa hai bạn cho nhau.

Dù học cùng một lớp, hai bạn không chính thức công khai những cử chỉ đó trước mặt mọi người hoặc thậm chí sẵn sàng bày tỏ hứng thú đối với bạn khác trước mặt người còn lại song song với việc quan tâm nhau.

4. Bạn có nên duy trì mối quan hệ mập mờ?

Sự việc nào cũng tồn tại hai mặt ưu điểm và khuyết điểm, không có vấn đề nào là hoàn toàn sai hay đúng. Định lý này cũng được áp dụng trong trường hợp của mối quan hệ mập mờ.

Ở khía cạnh tích cực, mối quan hệ mập mờ đem đến cho đôi bên trải nghiệm cảm xúc phong phú, những rung động tình cảm cho đến kinh nghiệm đối xử với người bạn quan tâm.

Trong trường hợp may mắn, đôi bên đều có tình cảm và muốn tiến xa hơn với nhau thì mối quan hệ mập mờ có thể coi là chất xúc tác hữu dụng, tạo mối liên kết bền chặt hơn giữa hai bên.

Trái lại, mối quan hệ mập mờ có thể đem đến nhiều tổn thương nếu hai bên không giữ được lý trí và đầu tư quá nhiều cảm xúc vào đối phương.

Đặc biệt, nếu một bên dành tình cảm chân thật và chìm đắm trong sự quan tâm chăm sóc của người đối diện mà không nhận được sự cam kết cụ thể thì khả năng cao sẽ xảy ra tình trạng đổ vỡ, lo âu khi tư tưởng hai bên bất đồng.

5. Những nguyên tắc cần chú ý khi ở trong mối quan hệ mập mờ

Để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng tiêu cực từ mối quan hệ mập mờ, Wiki hỏi đáp có tổng hợp một số lưu ý cho bạn đọc như sau:

Thứ nhất, trước khi bắt đầu mối quan hệ mập mờ, bạn hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân về mong đợi từ mối quan hệ này là gì, từ đó đề ra kế hoạch hành động tương ứng hoặc giới hạn để nhận về thành quả mà không đem đến tổn thương cho cả đôi bên.

Bạn nên có nhận thức rõ ràng về những hành vi mập mờ nằm trong khả năng chấp nhận của bạn hoặc có những phản ứng cụ thể khi đối phương làm ra những hành vi mất kiểm soát, gây khó chịu hoặc tổn thương cảm xúc của bạn.

Thứ hai, dù “mập mờ” về mức độ tình cảm, cả hai bên nên có sự minh bạch, thẳng thắn và dành sự tôn trọng tối đa cho những giới hạn cá nhân của đối phương.

Thứ ba, hãy cẩn trọng đối với sự biến đổi cảm xúc trong mối quan hệ mập mờ. Nếu bạn cảm thấy chán nản, mất hứng thú với đối phương thì nên trao đổi thẳng thắn để chấm dứt trong hòa bình, thoải mái.

Nếu trường hợp bạn thật sự bắt đầu dành tình cảm chân thật với đối phương, hãy chia sẻ và tìm cách tiếp cận hợp lý để bày tỏ cảm xúc của bản thân sớm nhất có thể. Hành động này sẽ giúp bạn tránh được sự tổn thương không đáng có nếu đối phương không có sự đồng thuận với bạn về tình cảm.

6. Cách chấm dứt mối quan hệ mập mờ

Chìa khóa để chấm dứt mối quan hệ mập mờ một cách tốt đẹp nhất là sự thành thật. Nếu cảm thấy bất ổn, lo lắng hoặc những cảm xúc tiêu cực đang dần xuất hiện bên trong bạn, hãy tìm cách thẳng thắn chấm dứt tình trạng mập mờ với đối phương.

Trường hợp bạn thực sự yêu thương và muốn tiến đến mối quan hệ nghiêm túc với người đối diện, hãy dũng cảm bày tỏ lòng mình để tránh những đau đớn hoặc sớm đón nhận hạnh phúc lâu dài.

Tương tự, nếu người đối diện bày tỏ với bạn, đừng ngại ngần giải thích rõ suy nghĩ và đưa ra quyết định rõ ràng để không làm tổn thương đối phương.

Mặt khác, nếu một mình bạn cảm thấy quá nhiều băn khoăn, lo lắng và chưa tìm được câu trả lời chính xác, những người bạn thân hoặc gia đình luôn là điểm tựa sẽ cho bạn lời khuyên và gỡ rối giúp bạn.

Hãy mạnh dạn tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người xung quanh thay vì ôm vấn đề và lo lắng một mình nhé.

LỜI KẾT

Bài viết hôm nay của Wikihoidap.org đã tổng hợp chi tiết và cụ thể nhất những trải nghiệm liên quan đến mối quan hệ mập mờ, từ đó đem đến cho bạn đọc cái nhìn tổng quan về chủ đề này và biết cách xử lý phù hợp nếu bạn đang vướng phải vấn đề tương tự.