Mou là gì mà nó lại xuất hiện với tần suất khá lớn trong mảng kinh doanh đến vậy?

Việc kí hợp đồng đã là một việc thường ngày ở các công ty làm ăn, mỗi ngày người ta kí hàng chục cái hợp đồng mua bán. Liệu mua bán có được đảm bảo chất lượng , liệu cả hai bên có đáp ứng đúng với nhu cầu đã đề ra trước đó khi mua bán như vậy? Và MOU đã được ra đời để giải quyết vấn đề đó. Thông thường giai đoạn đầu tiên trong việc hình thành hợp đồng chính thức sau này là phải nhắc đến mou. Tuy vậy , thuật ngữ này còn khá nhiều người thấy mơ hồ. Vậy Mou là gì mà nó lại xuất hiện với tần suất khá lớn trong mảng kinh doanh đến vậy?

Mou là gì mà nó lại xuất hiện với tần suất khá lớn trong mảng kinh doanh đến vậy?

Thông thường giai đoạn đầu tiên trong việc hình thành hợp đồng chính thức sau này là phải nhắc đến mou. Tuy vậy , thuật ngữ này còn khá nhiều người thấy mơ hồ , vậy hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về Mou và những vấn đề liên quan nhé.

Khái niệm MOU là gì?

MOU hay còn gọi là biên bản ghi nhớ, nó được viết tắt của từ tiếng anh Memorandum of Understanding đó là một thỏa thuận song phương (giữa hai bên) hay là đa phương (nhiều bên).

Biên bản ghi nhớ (Mou) thể hiện một mục đích hành động chung và nó thường được sử dụng trong các trường hợp các bên không có ngụ ý một cam kết pháp lý hoặc là các bên không thể tạo ra một thỏa thuận hợp pháp và  không thể thống nhất và để có thể thực thi đồng thời cho thấy được sự kết tinh ý chí giữa các bên.

Biên bản ghi nhớ (MOU) đóng góp một vai trò xem như là một hồ sơ, tài liệu hay công cụ không chính thức, làm cơ sở cho một hợp đồng trong tương lai (nếu có) trong việc thương mại trên quốc tế.

Một tài liệu của hợp đồng nhưng không ràng buộc giữa các bên là bản ghi nhớ giữa các công ty với nhau , ngoại trừ việc ở trong đó có các thỏa thuận giữ bí mật và phi cạnh tranh

Khái niệm MOU là gì?

 Một biên bản ghi nhớ phải có những điều sau đây để có hiệu lực pháp lý :

  • Tóm tắt các điều khoản vủa thỏa thuận giao ước

  • Có đầy đủ chữ ký của các bên liên quan

  • Xác định được các bên tham gia vào giao ước

  • Nêu ra nội dụng và mục đích của bản cam kết

Khi các bên tham gia ký kết biên bản ghi nhớ tuy xuất phát từ thực tiễn sử dụng trong thực tế thì vẫn cần phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, phòng cho các trường hợp kiện cáo hoặc hai bên không đồng tình khi làm việc với nhau người kí kết có thể xem biên bản ghi nhớ là một hợp đồng thay thế để sử dụng nó

Còn hiện tại thì về hiệu lực pháp lý vẫn chưa có điều khoản cụ thể nào có quy định rõ của biên bản ghi nhớ .

Biên bản ghi nhớ (Mou) và hợp đồng có mối liên hệ như thế nào?

Với mục đích lập kế hoạch đàm phán, các bên đàm phán có thể ký kết với nhau một hoặc nhiều thỏa thuận ,ghi nhận được những đặc quyền cơ bản hoặc xác định rõ quyền của các bên thống nhất cho việc đàm phán và ký kết hợp đồng .

Trong thời điểm mà lập biên bản với biên bản ghi nhớ là trước khi các bên thỏa thuận xong các nội dung của giao dịch chính hoặc là trước khi các bên thực hiện giao dịch chính.

Hoặc nói cách khác ta phải tìm hiểu MOU là gì? Đó là bước đầu tiên để hướng tới việc hình thành bất kỳ hợp đồng pháp lý nào. Và đó cũng chính là một bí kíp giúp các bên đi đúng hướng để hoàn thành công việc.

So với trong bản hợp đồng thường là ở trong biên bản ghi nhớ không được quy định cụ thể hay là chi tiết bằng. Nhưng nếu các bên có thỏa thuận khác trong quá trình thực hiện và đồng ý thay đổi điều khoản của biên bản ghi nhớ sự thay đổi này thì sẽ không làm ảnh hưởng đến lợi ích của hai bên, hay bất kì một bên thứ ba nào hết.Các bên có quyền thay đổi nội dung của biên bản ghi nhớ nếu chúng không trái với quy định của pháp luật

Mặc dù vậy,trong bản hợp đồng ký kết sau cùng sự thay đổi này phải được chú thích rõ ràng, để tránh gây nhầm lẫn mà từ đó tạo ra những sai sót , khó khăn trong việc giải quyết khi thực hiện hay có tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh.

Và đồng thời một số biên bản ghi nhớ không có hiệu lực với cả các bên ký kết hợp đồng cuối cùng .

Biên bản ghi nhớ (Mou) và hợp đồng có mối liên hệ như thế nào?

Trong khi, để làm hay không làm một việc gì một thứ gì đó trong khuôn khổ pháp luật cho phép với hợp đồng hay thỏa thuận là cam kết giữa hai hoặc là nhiều pháp nhân,  giữa nhiều người với nhau.

Pháp luật bảo hộ hợp đồng và các bản hợp đồng có tính ràng buộc.

MOU hoạt động trong kinh doanh với cách thức như thế nào?

Đại diện cho các bên gặp gỡ để thương lượng và tranh luận đưa ra những thống nhất chung về biên bản ghi nhớ sau khi bản dự thảo ban đầu được viết.

Các điều khoản cụ thể khác của thỏa thuận cũng thường được bao gồm nhiều mục

Cũng như các tuyên bố về quyền riêng tư thì một MOU cũng có thể có các khuyến cáo và hạn chế. Cả hai bên đều ký bản ghi nhớ cuối cùng nếu một khi họ đi đến thỏa thuận về những chi tiết đó.

Quá trình hoạt động của Mou khá đơn giản mặc dù các bên liên quan đều có trách nhiệm và đặt tâm sức vào thiết kế Mou. Từ đó ta có thể thấy việc thiết kế Mou cũng không quá khó khăn.

Nói tóm lại, để xác định những gì họ muốn hoặc cần bên kia cung cấp, những gì họ phải cung cấp, những gì họ sẵn sàng đàm phán và lý do,mục đích thiếp lập biên bản ghi nhớ thì mỗi bên nên bắt đầu hợp tác cùng phát triển với nhau trong giai đoạn lập kế hoạch. MOU nêu ra các mục tiêu chung của các bên liên quan có thể là điều quan trọng nhất.

MOU hoạt động trong kinh doanh với cách thức như thế nào?

Phân biệt sự khác nhau giữa bản ghi nhớ và hợp đồng

Tuy bản ghi nhớ có một số tính năng tương tự như hợp đồng, nhưng có những sự khác biệt khá rõ ràng giữa hai loại.

Một thỏa thuận bằng văn bản, riêng tư giữa hai bên có tính ràng buộc về mặt pháp lý và có thể được thi hành bởi thẩm phán được gọi là hợp đồng.

Các bên thường lựa chọn MOU là vì chúng đơn giản và linh hoạt hơn so với hợp đồng.

Khi phản ánh sự hiểu biết ngoại giao và tư duy phân tích sáng tạo thì người ta thường nhắc đến MOU . Cả hai thực thể có thể làm việc để đạt được các mục tiêu chung do chúng cung cấp một khuôn khổ cùng có lợi.

Mou là một thỏa thuận trước khi đưa ra bản hợp đồng chính thức. Về cơ bản thì Mou là một thỏa thuận mà hai bên tạo ra trước khi một tài liệu đàm phán được hoàn tất..

MOU đóng một vai trò quan trọng trong trong những giao dịch giữa các bên chính phủ và liên quan đến chính trị hay cả những giao dịch thương mại.

Một bên liên quan có thể gánh chịu những hậu quả mang tính pháp lý và cực kì nghiệm trọng nếu bất kỳ bên nào vi phạm hợp đồng . Chính vì vậy, khi có bất kỳ loại giao dịch liên quan đến tiền bạc bởi chúng giúp bảo vệ lợi ích và niềm tin của cả hai bên thì hợp đồng là một thứ  là một thứ hết sức cần thiết .