Mrs và những cách gọi tiếng anh bạn cần biết

Ngôn ngữ tiếng anh rất đa dạng và phong phú ở nhiều mặt ngữ nghĩa cũng như những cụm từ viết tắt. Để có thể sử dụng ngôn ngữ này một cách thành thạo bạn không những phải tìm hiểu kỹ mà còn phải học những lĩnh vực xung quanh có liên quan của chúng. Vậy Mrs là gì và những cách gọi tiếng anh bạn cần biết

Mrs là gì 

Bài viết này sẽ mang tới cho các bạn những thông tin cụ thể nhất về danh xưng “Mrs” và những cụm từ liên quan khác.

Mrs là gì?

Trong giao tiếp tiếng anh, đặc biệt là tiếng anh sử dụng nơi công sở thì để đảm bảo tính chuyên nghiệp, lịch sự khi trò chuyện với khách hàng hay đối tác, bạn luôn phải sử dụng những từ như Miss, Mrs,… trước tên gọi của người đối thoại.

Nếu chỉ có hai từ “Mr” và “Sir” chuyên được dùng cho nam giới thì có tới 4 từ chuyên được dùng cho nữ giới là “Mrs”, “Miss”, “Ms” hay “Madam”.

Mrs trong tiếng anh được phát âm chuẩn là  /mɪsɪz/ . Đây là một từ tiếng Anh thường được sử dụng cho phụ nữ, đặc biệt là thường dành cho những người đã kết hôn.

Mrs là gì?

Ở hầu hết các các khối quốc gia Âu Mỹ một thời đã không sử dụng danh xưng này trước tên gọi, tuy nhiên ở Hoa Kỳ và Canada vẫn sử dụng chúng một thời gian. Cho tới nay cách gọi này đã trở thành ngữ pháp chung được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia lớn nhỏ khác nhau. “Mrs” là từ có nguồn gốc của cách nói mang tính lịch sử, kính trọng, viết tắt bởi các từ như “Mister” hoặc “Master”. Ban đầu từ này được áp dụng cho cả phụ nữ đã kết hôn và chưa kết hôn. Tuy nhiên đã có sự phân chia chia vào đầu thế kỷ 17 với từ “Mrs” cho phụ nữ đã kết hôn và phụ nữ chưa kết hôn sẽ được dùng “Miss”. Được tiếp nối bởi những sự thay đổi ấy mà cho tới thế kỷ 20 “Ms” cũng được ra đời.
Bên cạnh đó, rất hiếm khi “Mrs” được viết dưới dạng không viết tắt. Trong văn học, nó có thể xuất hiện dưới dạng không viết tắt, như trong  các tác phẩm của Thomas Hardy. Đồng thời, nguồn gốc của “Mrs” cũng được bắt nguồn từ cách gọi tiếng Pháp là “Mesdames”, nó cũng có thể được viết tắt là Mmes.

Cách sử dụng truyền thống

Như đã nói ở trên, Mrs là một từ tiếng anh được sử dụng trong cách xưng hô của phái nữ. Tuy nhiên Mrs chỉ sử dụng cho những trường hợp ở người phụ đã kết hôn. Những người phụ nữ đã ly hôn chồng, những góa phụ cũng được sử dụng Mrs để gọi trong cách xưng hô nếu như chính bản thân họ muốn giữ cách xưng danh này.

Trong văn hóa Anh và Mỹ, những người đã kết hôn họ sẽ chuyển sang họ của bên chồng, nên có nhiều lý do sau khi ly hôn họ vẫn muốn được xưng Mrs như:

  • Để đảm bảo con cái có cùng họ với mình.

  • Tránh những đối tượng khác giới có ý quan tâm.

  • Tôn trọng người chồng cũ quá cố của họ.

  • Giữ lại danh tiếng nếu người chồng của họ có tiếng.

Tuy vậy, đa số những người phụ nữ mới kết hôn vẫn thích được gọi là Ms hơn vì nó tôn lệ sự trẻ trung, sự độc lập. Đặc biệt là dùng trong môi trường công việc, trong phạm vi gia đình.
Mrs thường được sử dụng bởi người phụ nữ khi kết hôn, kết hợp với họ và tên của chồng. Trong một số ngôn ngữ, có một sô tên gọi dành cho phụ nữ đã kết hôn như Madame, Señora, Signora hoặc Frau khá phổ biến. Vì lý do này, việc sử dụng đã chuyển sang dùng những từ ngữ mặc định cho phụ nữ đã kết hôn để mang tính chuyên nghiệp. Điều này đã được theo dõi từ lâu ở Vương quốc Anh với một số thành viên gia đình cao cấp chẳng hạn như quản gia, đầu bếp và bảo mẫu, những người được gọi là Mrs được hiểu như sự tôn trọng bất kể tình trạng hôn nhân của họ ra sao.
Ở Vương quốc Anh, hình thức truyền thống cho người phụ nữ đã ly dị có thể nắc tới là bà Jane Smith. Ở Mỹ, người ly dị ban đầu vẫn giữ nguyên tên kết hôn của mình trừ khi cô ấy tái hôn. Sau đó, Smith đôi khi được sử dụng, với họ sinh thay cho tên đầu tiên. Tuy nhiên, trường hợp của bà Jane Miller cuối cùng đã được sử dụng rộng rãi cho người ly dị, ngay cả trong thư từ chính thức đó là mrs được đi trước tên con cái người bà ly dị.

Sự tách biệt của Miss và Mrs trở nên rắc rối khi nhiều phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động cổ trang thời xưa. Mrs dành cho cả những người nổi tiếng trong công việc của họ trước khi kết hôn, họ thường giữ tên khai sinh, nghệ danh. Bên cạnh đó Miss đã trở thành tên gọi cho những người nổi tiếng (ví dụ như Miss Helen Hayes hoặc Miss Amelia Earhart). Tuy nhiên điều này cũng mang những vấn đề còn tranh luận bởi khi kết hôn họ sẽ mang họ của chồng mình, nhưng vẫn được gọi là Miss)

Cách sử dụng hiện đại

Ngày nay rất hiếm khi một người phụ nữ được gọi bằng tên của chồng mình. Nhiều phụ nữ đã kết hôn vẫn sử dụng họ của người chồng mình nhưng vẫn giữ tên của họ (ví dụ: Bà Jane Smith). Bên cạnh đó cũng có những người phụ nữ đã kết hôn khác hoàn toàn không đồng ý với chuyện này. Một cách đơn giản để nói thì khi sử dụng Mrs sẽ mang tính trang trọng và lịch sự hơn rất nhiều khi nói chuyện với phụ nữ, tuy nhiên cũng phải tùy vào mong muốn của họ để chọn danh xưng cho phù hợp xưng hô. Điều này đặc biệt đúng trong giao tiếp bằng văn bản,chúng cũng đã được quy định trong nhiều nghề nghiệp.

Ms là gì?

Ms được dùng cho phụ nữ chưa rõ tình trạng hôn nhân.

Ms là từ tiếng anh viết tắt của từ Mistress. Từ này cũng được sử dụng trong cách xưng hô với đối tượng là những người phụ nữ. Tuy nhiên đối tượng này thường là những người phụ nữ chưa xác định được đã kết hôn hay chưa. Nghĩa là trong trường hợp người đối diện chưa xác định tình trạng hôn nhân họ sẽ dùng Ms để gọi.

Trong văn hóa của người Anh, họ rất coi trọng cách xưng hô, nên để tránh làm tổn thương đối phương, nhiều người chọn cách an toàn đó là sử dụng Ms để gọi cả những người đã ly hôn chồng, những người đang là góa phụ, những người chưa xác định được họ muốn gọi là Miss hay Mrs.

Ms là gì?

Miss là gì?

Miss được dùng cho những người phụ nữ độc thân.

Miss là từ sử dụng trong cách xưng hô đối với những người phụ nữ chưa kết hôn. Bao gồm và những bé gái nhỏ tuổi và cả những bạn nữ đang trong tuổi teen.

Sẽ có trường hợp bạn gặp những người phụ nữ đã kết hôn nhưng vẫn muốn được gọi là miss, trong hoàn cảnh này tốt nhất bạn nên tuân theo để tránh mất lịch sự.

Còn trong trường hợp những cô gái đã ly hôn mà vẫn được gọi là Miss thì đó là sự thiện ý với ý muốn cô gái đó sẽ mở lòng mình và trao cơ hội cho những chàng trai khác một lần nữa.

Cách dùng Mrs, Ms, Miss

Tất cả những từ Mrs, Ms, Miss đều dùng để xưng hô với phái nữ. Tất cả đều có cách dùng như nhau đó là:

Mrs/ Ms/ Miss + Họ/ Họ tên/ Chức danh

Ví dụ:

– Miss Huyen,...

– Ms. Hoai An/ Ms. Lena/ Ms. Canh,…

– Mrs. Nhat Anh,...

Vì với người Việt Nam, khi lấy chồng thì họ của người vợ vẫn không đổi nên cách gọi vẫn giữ nguyên. Tuy nhiên, với văn hóa của người Anh/ Mỹ họ sẽ đổi họ khi lấy chồng. Nên sẽ sử dụng như ví dụ sau:

– Mrs. Elizabeth Tine thành Aci Tina (Aci ở đây là họ của người chồng)

Lưu ý: Sau Ms. và Mrs. phải có dấu “.” khi sử dụng trên văn viết, chữ M sẽ phải viết hoa dù có đặt ở đầu câu hay cuối câu đi chăng nữa.

Nhìn chung 3 từ này ngoài cách viết khá giống nhau, còn có cách phát âm gần giống nên dễ khiến người nghe hiểu nhầm, nhất là người Việt Nam. Để giải quyết tình trạng này, bạn cần phải luyện tập thật nhiều và ghi nhớ cách dùng thật lâu. Nghe người bản địa nói chuyện sẽ là một phương pháp khá hay và đặc biệt là phải áp dụng nó mỗi ngày trong môi trường làm việc hàng ngày của mình.

Sir /sə:/

Có nghĩa là ông, ngài. Dùng cho nam giới khi bạn chưa biết tên của họ để tỏ thái độ tôn trọng, lịch sự.

Ví dụ: "Good morning Sir, How can I help you?"

Lưu ý:

Sir + họ/họ tên: chỉ dùng cho những người đã được nữ hoàng Anh phong tước.

Sir /sə:/

Madam /'mædəm/

Tương đương với Sir nhưng dùng cho phụ nữ để tỏ sự lễ phép, lịch sự. Từ Madam khi đọc nhanh được phát âm thành Ma'am.

Ví dụ: "Please excuse my rudeness, Madam".

Tuy nhiên từ này thường sử dụng cho những người phụ nữ đứng tuổi, có gia đình hoặc những cách xưng hô cho người cao quý, sang trọng. Cách nói này sẽ mang tính trang trọng và lịch sự hơn rất nhiều.