Nhạc EDM là gì? Bật mí lời giải đáp cho bí mật nhạc edm là gì? Top các bài nhạc EDM hay nhất?

Nhạc EDM là gì? Bật mí lời giải đáp cho bí mật nhạc edm là gì? Top các bài nhạc EDM hay nhất? Âm nhạc là yếu tố tuyệt vời và quan trọng nhất trong cuộc sống. Nó tạo nên sự rung động trong tâm hồn và khẳng định những thay đổi trong cảm xúc. Đó là lý do tại sao chúng ta cảm thấy tràn đầy năng lượng khi nghe nhạc. Nếu bạn là một người yêu thích thể loại nhạc sôi động, máu lửa và làm chủ mọi cuộc chơi thì EDM chính là sự lựa chọn tuyệt vời. Tìm hiểu EDM là gì? và tại sao nó lại được yêu thích như thế nhé.

Nhạc EDM là gì? Bật mí lời giải đáp cho bí mật nhạc edm là gì? Top các bài nhạc EDM hay nhất?

Nhạc EDM là gì?

EDM là viết tắt của từ gì? Nó chính là 3 chữ cái đầu trong Electronic Dance Music - Nhạc điện tử. Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ nhiều thể loại nhạc tương tự (nhưng không giống hệt nhau). Âm nhạc hầu như luôn có một bản nhạc gõ lặp đi lặp lại và thường bao gồm một giai điệu được chơi bởi một bộ tổng hợp được đặt trên tiếng trống.

Nhạc EDM là gì?

Lịch sử của nền nhạc EDM

EDM bao gồm một tập hợp các thể loại con như House, Drum n Bass, Dubstep, Trap và Hardstyle. Thể loại này đã không hoạt động trong bối cảnh hộp đêm từ những năm 1980, tuy nhiên trong những năm gần đây nhu cầu về EDM đã chiếm lĩnh âm nhạc thương mại do trend.

Đầu thế kỷ 20, các nhà soạn nhạc bắt đầu định nghĩa lại khái niệm nhạc cụ và âm thanh có tổ chức, lần lượt định nghĩa lại âm nhạc, với chủ nghĩa hiện đại, chủ nghĩa vị lai và chủ nghĩa hiện đại, cuối cùng dẫn âm nhạc vào một kỷ nguyên mới. Delia Derbyshire được cho là nhà sản xuất và tổng hợp âm nhạc điện tử đầu tiên. Chủ đề cách mạng của cô ấy là Doctor Doctor và album bán kết năm 1969; Bão Một cơn bão điện tử được nhiều người công nhận.

Xem thêm: Trap là gì ?

Lịch sử của nền nhạc EDM

Bước sang thập niên 70 với sự ra đời của vũ trường, làn sóng âm nhạc khiêu vũ câu lạc bộ đầu tiên đã ra đời. Còn được gọi là điệu nhảy Euro (thùng rác Euro), Disco đã thấy sự pha trộn giữa Funk, Soul và sự hòa quyện jazz mượt mà với các khía cạnh điện tử. Xuất hiện DJ trong bất kỳ một câu lạc bộ nào. Giorgio Moroder đã đóng góp việc sử dụng âm thanh điện tử và nhịp đập liên tục ban đầu bắt đầu những nhịp điệu lặp đi lặp lại mà chúng ta nghe thấy trong âm nhạc điện tử ngày nay. Các nghệ sĩ điện tử như Kraftwerk và Donna Summer lần đầu tiên sử dụng máy Roland TR-808, máy trống TR-909 và bộ tổng hợp bass Roland TB-303.

Trong những năm 80 và 90 các thể loại phụ bắt đầu trở nên phổ biến và các bữa tiệc ngầm dành riêng cho văn hóa EDM đang phát triển. EDM đạt được tiếp xúc hạn chế ở Mỹ trong những năm 90, khi nó được bán trên thị trường là "Electronica". Các nhóm nhạc điện tử đến từ Vương quốc Anh đã gắn liền với "cuộc cách mạng điện tử Mỹ".

Vào giữa những năm 2000, EDM là một phần của YouTube và SoundCloud đã hỗ trợ thúc đẩy sự quan tâm đến Electro House và Dubstep, phổ biến hơn là Skrillex với phong cách sản xuất khắc nghiệt hơn.

Gần đây các thể loại EDM đã bắt đầu phát triển hơn với nhiều phong cách khác khác nhau. Các DJ và nhà sản xuất mới đang xuất hiện ngày càng nhiều.

Các thể loại trong âm nhạc EDM là gì?

Như chúng tôi đã đề cập, có một số thể loại âm nhạc thuộc thể loại EDM nhưng đây là ba thể loại chính mà chúng tôi muốn nhắc đến:

Các thể loại trong âm nhạc EDM là gì?

- Techno: Đây là một loại nhạc khiêu vũ điện tử bắt đầu ở Detroit ở Mỹ vào cuối những năm 1980. Lần đầu tiên sử dụng từ techno là vào năm 1988, và nó được dùng để chỉ một thể loại nhất định. Kể từ đó, nhiều phong cách kỹ thuật đã ra đời.

- Trance: Nhạc Trance là một thể loại nhạc khiêu vũ điện tử ra đời vào đầu những năm 1990 ở Đức và Ấn Độ. Âm nhạc được phân biệt bởi một nhịp độ nằm giữa một trăm đến một trăm hai mươi lăm nhịp mỗi giây. Mặc dù thể loại âm nhạc này là của riêng nó nhưng nó có thể kết hợp ảnh hưởng từ các phong cách âm nhạc khác như techno.

- Trap: Trap là một thể loại âm nhạc bắt đầu từ những năm 1990, xuất phát ở miền Nam Hoa Kỳ. Nó đã được kết hợp với  EDM bởi các nghệ sĩ đã phối lại nó và làm cho các bài hát của nó có nhiều khía cạnh giống EDM hơn.

- Glitch hop: Là thể loại nhạc điện tử bắt đầu từ cuối những năm 1990.

- Industrial music: là một thể loại nhạc điện tử dựa trên các chủ đề và âm thanh mới hoặc vượt trội. Phong cách âm nhạc này đầy thách thức và mạnh mẽ chính là sự kết hợp của âm nhạc điện tử và rock.

- Drum and Bass: là một thể loại nhạc điện tử bắt đầu từ những cảnh rừng rậm và rave ở Anh vào đầu những năm 1990. Những tiếng trống đập nhanh là đặc trung cho phong cách của nó. Nhịp điệu điển hình là từ 100 - 180 nhịp mỗi phút với những âm trầm hoặc cực trầm. Tiểu thể loại của nó bao gồm hardstep, breakcore techstep, Dark step, neuro funk và ragga Jungle. Nó có ảnh hưởng đáng kể đến các thể loại khác như techno, rock, dubstep, trip-hop, house và pop.

- House: Nhạc house là nhạc điện tử được tạo ra bởi các nhà sản xuất âm nhạc và các câu lạc bộ DJ vào những năm 1980 ở Chicago. Vào cuối những năm 1980, nó đã trở nên phổ biến ở Châu Âu và các thành phố lớn khác ở Úc và Nam Mỹ. Ban đầu, nhịp điệu của thể loại này thường được tạo ra bởi máy móc. Mặc dù đôi khi nó giống với nhạc vũ trường. Do sự phổ biến của nó tại Việt Nam nên người ta gọi nó là vinahouse.

- Dubstep: là một thể loại EDM bắt đầu ở Nam Luân Đôn vào cuối những năm 1980. Nó được cụ thể hóa như một sự phát triển của các thể loại âm nhạc liên quan như beat beat, techno, dub, reggae, trống và base. Ở Anh, nguồn gốc của âm nhạc này có thể bắt nguồn từ sự phát triển của các bữa tiệc trong hệ thống âm thanh của Jamaica. Vào đầu những năm 1980, âm nhạc nổi bật với các mẫu bộ gõ, trống được lồng ghép. Bản phát hành đầu tiên thể loại này này có từ năm 1998.

Top những bài hát EDM hay nhất mọi thời đại

2NE1 - I Am the Best ( 2011)

Không ai có thể phủ nhận mức độ nổi tiếng của I Am the Best trong thị trường âm nhạc Kpop. Trong khi các ngôi sao nhạc pop người Mỹ thường làm giảm bớt sự dư thừa của nhạc dance để tạo ra các bản hit chéo của họ, thì các nhóm nhạc Kpop như 2NE1 lại làm điều ngược lại, đẩy âm thanh đến mức cực đoan. Ở đây, điệp khúc mạnh mẽ của CL tỏa sáng trong tiếng nổ của trống võ và nhạc tổng hợp sawtooth biến I Am the Best trở thành bản EDM hit nhất trong thời gian đó

David Guetta - Titanium (feat. Sia) (2011)

Sau thành công đầu tiên trên bảng xếp hạng tại Hoa Kỳ với "Sexy Bitch" thì năm 2011 David Guetta bắt đầu mở rộng ra các lĩnh vực như nhạc pop. Có lẽ đáng chú ý nhất là sự thay đổi ngôi sao của Sia với một đoạn điệp khúc mạnh mẽ khiến bài hát trở thành bản EDM cổ điển vô cùng tuyệt vời

Alan Walker - Faded (2015)

Bản hit đột phá của nhà sản xuất người Na Uy Alan Walker khiến ban cảm thấy kỳ dị đến kinh ngạc. Các phân đoạn đàn piano trôi khiến bất kỳ ai cũng cảm thấy sởn da gà khi nghe từ nốt nhạc đầu tiên.

The Chainsmokers - Don't Let Me Down (feat. Daya) (2016)

Với sự trợ giúp từ các ca sĩ trẻ Daya, bài hát này đã đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi âm thanh kết hợp giai điệu Singalong mà vẫn chiếm ưu thế.

Top những bài hát EDM hay nhất mọi thời đại

Và một vài bài hát EDM nổi tiếng khác có thể kể tới như:

#Selfie
Nghệ sĩ: The Chainsmokers
Mixed By: The Chainsmokers

4am
Nghệ sĩ: Kaskade
Mixed By: Kaskade
Album: Love Mysterious (2006)

A Sky Full of Stars
Nghệ sĩ: Coldplay
Mixed By: Coldplay
Album: Ghost Stories (2014)

Adagio for Strings
Nghệ sĩ: Tiësto
Mixed By: Tiësto
Album: Just Be (2004)

Addicted To You
Nghệ sĩ: Avicii
Mixed By: Avicii
Album: True (2013)

Alive
Nghệ sĩ: Krewella
Mixed By: Krewella
Album: Play Hard, and Get Wet (2012)

Angels on My Shoulder
Nghệ sĩ: Kaskade
Mixed By: Kaskade
Album: Strobelite Seduction (2008)

Animals
Nghệ sĩ: Martin Garrix
Mixed By: Martin Garrix
Album: Gold Skies EP (2013)

Around the World
Nghệ sĩ: Daft Punk
Mixed By: Daft Punk
Album: Homework (1997)

Calling (Lose My Mind)
Nghệ sĩ: Swedish House Mafia (feat. Ryan Tedder)
Mixed By: Swedish House Mafia
Album: Until Now (2012)

Can't Stop Me
Nghệ sĩ: Afrojack and Shermanology
Mixed By: Tiësto
Album: Tiësto's Club Life: Volume 2 (2012)

Channel 42
Nghệ sĩ: Deadmau 5 and Wolfgang Gartner
Mixed By: Deadmau 5
Album: >Album Title Goes Here< (2012)

Cinema
Nghệ sĩ: Benny Benassi (feat. Gary Go)
Mixed By: Skrillex
Album: Electroman (2011)

Clarity
Nghệ sĩ: Zedd (feat. Foxes)
Mixed By: Zedd
Album: Clarity (2012)

Tất cả các thể loại âm nhạc đều giúp nâng cao cuộc sống của bạn trở nên sinh động và tươi đẹp hơn. Có lẽ thông qua bài viết này bạn đã có thêm được một kho tàng kiến thức về thể loại nhạc điện tử EDM là gì rồi đúng không?

EDM là gì?

Electronic Dance Music là cụm từ đầy đủ của EDM. Nó có nghĩa tiếng Việt là nhạc nhảy điện tử. Nếu hiểu đơn giản thì EDM là loại âm nhạc được chơi qua các thiết bị điện tử tổng hợp lại. Thấy có từ điện tử, chắc chắn bạn đã có cảm giác đây là thể loại nhạc cực mạnh và có khả năng gây “phê” cho người nghe.

Lịch sử nhạc EDM diễn ra như thế nào?

Nhạc EDM được cho rằng là một loại nhạc có tiết tấu mạnh giống với nhạc disco bắt đầu từ những năm 1970. Có nghĩa EDM đã có mặt cách đây gần 50 năm.EDM là loại nhạc thường được sử dụng trong các dịp lễ hội âm nhạc, câu lạc bộ đêm, quán bar,..
Nếu bạn là một người quan tâm và đam mê EDM, bạn nên biết một số thể loại nổi bật của EDM như Electronic Techno, Trance, House, Dubstep,… Mỗi một thể loại này đều có nguồn gốc từ những quốc gia khác nhau và có những điểm đặc biệt không giống nhau.
Như đã nói ở trên, tính tới thời điểm hiện tại, EDM đã có độ tuổi gần 50. Thế nhưng, vài năm gần đây, mức độ lan tỏa của EDM mới mở rộng hơn quanh thế giới. Năm 2016, một số bài hát xuất hiện nhiều nét của nhạc EDM như Make Noise, Don’t let me down, Wildcard,… Đặc biệt ca sĩ Alan Walker được cho là thánh nhân của loại nhạc EDM với những bài hát như Faded, Sing me to sleep,..

EDM là gì

EDM tại Việt Nam diễn ra như thế nào?

Âm nhạc Việt Nam cũng dần dần kết nối được với xu hướng đó của thế giới. Một số ca sĩ nổi bật như Sơn Tùng MTP, Noo Phước Thịnh,… đã cho ra những bài hát mang phong cách EDM. EDM ngày càng được công chúng, đặc biệt là giới trẻ Việt Nam yêu thích. Dấu ấn quan trọng của EDM tại Việt Nam có lẽ phải nhắc tới năm 2017 – các lễ hội EDM được tổ chức một cách hoành tráng xuất hiện như Vietnam Electronic Weekend, Future Now Music Festival,…

Rốt cục, EDM là loại nhạc tốt hay không tốt cho giới trẻ?

EDM được đánh giá là một loại nhạc cực mạnh và cực lôi cuốn giới trẻ.

Nhưng gần đây vừa xuất hiện một vụ việc khá nghiêm trọng tại Hồ Tây (Hà Nội) vào tháng 9 vừa qua, có liên quan đáng báo động đối với sự ảnh hưởng nhạc EDM này. Rất nhiều người khi biết đến thông tin vụ việc này đã lên tiếng tẩy chay loại nhạc đang cực hot này.
Một câu hỏi được đặt ra “EDM là loại nhạc tốt hay không tốt cho giới trẻ?”
Thực chất nhạc EDM cực sung và kích thích cực mạnh lên não bộ. EDM giống như một quán bar ngoài trời vậy. Thế nhưng thực chất EDM không có nghĩa là ăn chơi thái quá, ăn chơi tới nóc. Khi tham gia thưởng thức dòng âm nhạc này, không ít người sẽ sử dụng chất kích thích để thỏa mãn sự tác động từ dòng nhạc EDM. Để tránh những đường hợp tương tự xảy ra, cần phải có nhiều bài viết hướng dẫn cách chơi chuẩn nhạc EDM. Mỗi thành viên chơi loại nhạc này, cần phải có trách nhiệm và ý thức để tạo ra một sân chơi lành mạnh. Sân chơi EDM lành mạnh một phần thể hiện cá tính cũng như đam mê của những thành viên tham dự. Ngoài ra, trên sân khấu mang tên EDM còn phải nhắc đến những người như DJ, fan, ban tổ chức sự kiện EDM. 
Việc EDM đến và phát triển ở Việt Nam – như tạo ra làn gió mới năng động, mạnh mẽ và sôi nổi trong thế giới âm nhập V-POP. Thực chất, EDM là một thế giới nhạc lành mạnh. Những ai đam mê sẽ cảm thấy những thứ EDM mang tới cực tốt. Ngược lại, những thanh niên – chưa có kiến thức cụ thể và căn bản về EDM đã làm mất đi hình ảnh của thể loại nhạc này.
Ở đây, không thể đưa ra kết luận EDM tốt hay xấu. Vấn đề cần làm là truyền tải đúng những thông tin EDM tới với những người quan tâm âm nhạc để có nhìn nhận đúng nhất về EDM.