Nhạc lossless là gì? Sự khác nhau của nhạc lossless so với những dòng nhạc thường

Lossless  đang dần được phát triển trên thị trường âm nhạc Việt Nam và được rất nhiều người yêu nhạc quan tâm đón nhận. Tuy phát triển là vậy nhưng cũng không ít người chưa hiểu nhạc lossless là gì và xuất xứ như thế nào cũng như sự khác nhau của dòng nhạc thường và nhạc lossless là gì. Có bạn nào hiểu rõ về loại nhạc này và có thể giải thích rõ cho mọi người biết nhạc lossless là gì? Loại nhạc này khác với các dòng nhạc khác như thế nào hay không?

Nhạc lossless là gì? Sự khác nhau của nhạc lossless so với những dòng nhạc thường
 

Nhạc lossless là gì

Nhạc lossless có tên tiếng Anh đầy đủ là Lossless Music Compression, tuy nhiên đây không phải là thuật ngữ chỉ một dòng nhạc mà nó được hiểu là cách định dạng file nhạc khác với file lossy có đuôi phổ biến là Mp3 đang thịnh hành hiện nay. Thường thấy những file nhạc có định dạng lossless chất lượng âm nhạc thường tốt hơn và chân thực hơn so với file định dạng lossy. Sau đây là những định dạng Lossless phổ biến hiện nay như:

Flac một trong những định dạng file nhạc phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Ưu điểm của định dạng này là có thể hỗ trợ trên rất nhiều thiết bị phát nhạc khác nhau như máy nghe nhạc, các dòng điện thoại hoặc máy tính. 

Ape định dạng này cũng được sử dụng khá nhiều, tuy nhiên do tính phức tạp khi giải mã nên chỉ tương thích với những thiết bị cụ thể. 
Alac định dạng này còn được biết đến với một tên gọi khác là M4A. Định dạng này do Apple sản xuất nên sử dụng được cho các dòng thiết bị của Appla như iPhone, iPad…

Bên cạnh đó Lossless còn có những định dạng khác như TAK, TTA… tuy nhiên không được sử dụng phổ biến. Lossless đã phổ biến tại Việt Nam khá lâu và được nhiều người sử dụng, tuy nhiên  để hiểu nhạc lossless là gì và những sự khác biệt của nó so với dòng nhạc thường thì cần đi sâu hơn để tìm hiểu sự khác biệt. 

nhạc lossless là gì

Sự khác biệt giữa nhạc lossless và nhạc thường

Nhạc lossless luôn mang đến cho người nghe những âm thanh rất chân thực, có cảm giác những tiếng nhạc phát ra từ đĩa gốc chứ không phải file nhạc nén. Để thấy rõ hơn sự đặc biệt này thì chúng ta cần tìm hiểu về nhạc Lossy thông thường. 

Chúng ta nghe nhạc Lossy thường thì các file nhạc sẽ tắt nguồn khi có những người mua đĩa gốc về chép và nén thành file điện tử để chia sẻ rộng rãi. Tuy nhiên, khi chuyển từ CD sang dạng file MP3 hay các định dạng khác của Lossy thì chất lượng âm thanh sẽ giảm rất nhiều. Điều đặc biệt ở đây là lossless sẽ khắc phục được tình trạng này. So với Lossy thì nhạc lossless có thể giữ được âm thanh tuyệt vời như khi chép CD gốc sang file nén điện tử. Chính ưu điểm này mà Lossess đã và đang rất phổ biến trên thị trường hiện nay. 

Những điều cần biết khi sử dụng nhạc nhạc lossless

Việc đầu tiên bạn cần chú ý khi sử dụng nhạc lossless là bảo toàn những dữ liệu khi nén file nhạc. Thao tác này cần làm khi bạn muốn chuyển cho người khác thì nên nén lại dưới dạng file zip hoặc Rar. 

Việc này sẽ rất thuận tiện là người nhận có thể giải nén file nhưng vẫn giữ nguyên dữ liệu trong đó. Việc bảo toàn dữ liệu khi nén âm thanh rất quan trọng, tuy nhiên việc nén này còn dựa trên việc tìm ra những dữ liệu giống nhau để nén lại chúng lại bằng cách tối đa mã hóa. Việc tối đa này tuy không bị ảnh hưởng nhưng nhược điểm của nhạc lossless là tỷ lệ nén thấp, chỉ thu gọn được tối đa 30% dữ liệu mà thôi. Điều này đồng nghĩa việc rút gọn không quá nhiều so với loại nhạc thường. 

Làm cách nào giải mã định dạng loại nhạc này?

Vậy làm sao để giải mã định dạng nhạc lossless là gì? Đây là câu hỏi đặt ra cho giới chơi nhạc tuy nhiên đây không phải là vấn đề khó bởi trên thị trường hiện nay đã xuất hiện rất nhiều máy nghe nhạc có thể xử lý được định dạng của nhạc lossless. 

Dòng máy từ giá thành cao xuống thấy chỉ cần vài triệu thôi thì có thể giúp bạn xử lý tốt định dạng này. Dòng máy nghe nhạc Sandisk Sansa là dòng máy tương đối rẻ chỉ cần hơn 1 triệu bạn có thể sở hữu một chiếc máy nghe nhạc tuyệt vời và xử lý được âm thanh nhạc lossless, rất đơn giản và nhỏ gọn nên có thể dùng bỏ túi. 

Bên cạnh đó nếu người nghe sử dụng máy tính thì càng tuyệt vời hơn bởi có rất nhiều ứng dụng phù hợp với thiết bị này. Ví dụ như ứng dụng Foobar 2000, giao diện đơn giản nê rất dễ sử dụng. Ngoài việc giải mã được định dạng nhạc lossless thì còn giúp giải mã những định dạng khác. 

nhạc lossless là gì

Ưu điểm của nhạc lossless so với nhiều loại định dạng nhạc khác

Nhạc như là món ăn tinh thần của mỗi người, vì vậy bất cứ ai cũng muốn tìm nghe những bài nhạc có lời hay và âm thanh chuẩn. Nhạc lossless ra đời đã đáp ứng được thị hiếu này. Đồng thời tạo đã thổi vào âm nhạc một luồng gió mới giúp cho người thưởng thức âm nhạc cảm nhận tốt hơn từng giai điệu của một bài nhạc. 

Đồng thời chính nền công nghệ số hiện nay đã giúp người nghe ngày càng thuận tiện hơn trong việc tiếp cận âm nhạc với mực chi phí cực kỳ rẻ. Một chiếc máy nghe nhạc bỏ túi, 1 chiếc điện thoại hoặc một chiếc máy tính cũng có thể giúp người nghe thư giãn bất cứ vào thời gian nào. 

Vậy khi đã tìm hiểu về khái niệm nhạc lossless là gì và những điều cần biết về hình thức âm nhạc này đã có thể phần nào giúp người chưa hiểu gì về nhạc lossless có cái nhìn bao quát hơn đồng tìm được cho mình một cách thưởng thức âm nhạc mới vừa tiện lợi và tiết kiệm chi phí rất nhiều. Thật quá dễ dàng khi bạn tìm mua một chiếc máy nghe nhạc với đầy đủ tính năng hoặc một phần mềm tiện dụng dùng để giải mã định dạng nhạc lossless.

Vậy khi đã hiểu  nhạc lossless là gì thì làm sao để nghe được nhạc lossless? 

Điều này rất đơn giản đối với thời buổi công nghệ hiện nay người nghe chỉ cần sử dụng những thiết bị chơi nhạc chuyên dùng cho Lossess hoặc có thể dùng các phần mềm giúp hỗ trợ việc giải mã các file nhạc Lossess trên thiết bị của mình như điện thoại, laptop, máy tính…

Để nghe nhạc lossless bạn có thể tải các File nén trên các trang nhạc phổ biến hiện nay như Zing, nhạc trẻ, MP3…

Trên đây là một vài chia sẻ về nhạc lossless là gì và sự so sánh giữa dòng nhạc lossless so với nhạc thường hiện nay. Đồng thời thông qua bài viết này muốn chia sẻ đến người bạn những kiến thức cơ bàn về nhạc lossless và những điểm mạnh cũng như những hạn chế của nhạc lossless hiện nay. Cho người đọc thấy rằng với thời đại công nghệ như hiện nay việc giải trí với âm nhạc không còn quá khó. Bạn có thể nghe nhạc bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào với âm thanh nhạc tuyệt vời của lossless