Nightcore là gì? Sức hút của Nightcore mạnh như thế nào?

Thời gian gần đây, mình thấy bạn bè mình hay nhắc đến Nightcore khá nhiều. Mình không rõ lắm Nightcore là gì và tại sao nó lại cuốn hút giới trẻ bọn mình đến thế. Ai có thể giải thích giúp mình Nightcore là gì và sức hút của Nightcore mạnh như thế nào được không ạ?
Mình cảm ơn rất nhiều.

Nightcore là gì? Sức hút của Nightcore mạnh như thế nào?


 

Khái niệm Nightcore là gì?

Nightcore được nhắc tới với vai trò là bản nhạc được phối lại với mục đích làm cho tốc độ và nhịp độ của nhạc gốc nhanh gấp 10 đến 30%. 
Nightcore thường sử dụng tăng tốc cho thể loại Hands Up, Eurodance và Trance. Giọng hát được phát từ Nightcore có điểm nổi bật là khác lạ tai và vô cùng dễ nghe. 

Nightcore có nguồn gốc từ đâu?

Thuật ngữ Nightcore lần đầu tiên được biết đến vào năm 2002. Nó xuất hiện giống như tên của một dự án trường học của đôi DJ người Na Uy có tên Steffen Ojala Soderholm và Thomas S. Nilsen với nghệ danh tương đương là DJ SOS và DJ TNT.

Ẩn ý trong tên gọi Nightcore là “chúng tôi là cốt lõi của màn đêm, vì vậy bạn sẽ nhảy suốt đêm”. Ý nghĩa này được đưa ra trên một trang web có tên “Nightcore is Hardcore”. Dòng nhạc theo phong cách Nightcorelafm cho âm nhạc và người thưởng thức âm nhạc trở nên phấn khích và vui vẻ hơn.
Nightcore đã thực hiện 5 album bao gồm các phiên bản tăng tốc của các bản thu âm kèm album đầu tay thứ 13 vào trong năm 2002 và các album sau này như Summer Edition 2002, Calinete... Hầu như tất cả những album của họ đều được thực hiện theo kiểu “tuyệt mật”. Tất cả những hồ sơ của họ đều được bán cho DJ khác hoặc bạn bè xung quanh khu vực của họ.

Vào giữa năm 2005, các tác phẩm Nightcore bắt đầu xuất hiện trên các dịch vụ như LimeWire, Youtube. Một trong những người đầu tiên phân phối nhạc Nightcore trên Youtube là người dùng có tên là Maikel631 vào năm 2008, trong đó anh chàng này đã tải lên khoảng 30 bản nhạc gốc của Nightcore trên trang web. Vào năm 2009, anh đã đem tới mọi người những thứ mới mẻ trong Nightcore. Chàng trai này có chia sẻ rằng: “Tôi nhận ra rằng các bài hát Nightcore có thể được tạo ra bởi mọi người, sử dụng phần mềm chỉnh sửa âm thanh khá đơn giản. Tôi đã ít nhất là một trong những người đầu tiên thực sự sử dụng kiến thức đó để thực hiện các chỉnh sửa Nightcore. O.ShyGuyzo đã làm điều này trước tôi với Nightcore II. Một kênh khác mà tôi đã theo dõi và bắt đầu khám phá Nightcore do người hâm mộ tạo ra cùng thời gian đó là Nasinocinesino”.

nightcore là gì

Tình hình phát triển của Nightcore từ năm 2002 đến nay diễn ra như thế nào?

Xuất phát từ việc chỉnh sửa Nightcore đầu tiên từ một bản nhạc không phải nhạc của ban nhạc rock Evaneshood. Nó được đăng tải lên Youtube vào năm 2011. Bắt đầu từ đó, âm nhạc trở nên phổ biến với nhiều người áp dụng phương pháp trị liệu Nightcore với nhiều thể loại phi vũ đạo như hip – hop, pop... 
Giữa năm 2010, Nightcore thu hút chú ý của đông đảo nhạc sĩ. Có những nhạc sĩ đã tuyên bố rằng Nightcore có khả năng ảnh hưởng trong các cuộc phỏng vấn.
Một nhà văn có tên Thump còn mô tả Nightcore rằng nó giống như một loại âm nhạc trong một câu lạc bộ sáng tạo nhất hiện nay.
Thực tế thì Nightcore nhận được sự quan tâm của hầu hết người nghe ở mọi lứa tuổi khác nhau. Nightcore thường được kết hợp hình ảnh trong Anime, Manga hoặc Artwork, thậm chí là AMV nhằm tạo nên sự thích thú đối với người nghe.
Hiện nay, Nightcore Universe có số lượng fan khủng trong cộng đồng Nightcore trên Internet.

Nightcore phát triển như thế nào ở Việt Nam?

Nếu tính vài năm trở về trước, Nightcore chưa được nhiều người quan tâm và biết đến. Thế nhưng, vài năm đổ lại đây, số lượng người quan tâm và biết đến nó đang ngày một tăng lên. Ta có thể tìm thấy khá nhiều những bài nhạc Việt được “mix” thành Nightcore trên Youtube. 

Làm thế nào để “mix” được một bài hát Nightcore?

Một bài hát Nightcore thường có vài đặc điểm như dễ thay đổi chất lượng âm thanh; chúng ta có thể tùy chọn tốc độ nhanh chậm hoặc chất giọng cao thấp dễ dàng; cùng một lúc có thể phát hai bài và thu âm từng bài; xuất file nhạc phải thu âm và ngồi đợi từng giây từng phút sau đó tự bấm nút dừng khi bạn thấy nhạc đã chạy xong.

Để có được một bài hát Nightcore mang những đặc điểm kể trên, bạn cần làm theo những bước dưới đây.

Bước 1: Nếu bạn xài Win 7 thì bạn đưa file nhạc vào đường dẫn sau C:\Users\Admin\My Music (vì thi thoảng mấy chỗ khác Virtual DJ sẽ không nhận diện được file nhạc đầu tiên).
Nếu bạn dùng Win XP thì bạn đưa nhạc vào đâu cũng được. 

Bước 2: Bạn mở phần mềm rồi chọn bài hát mà bạn muốn Mix thành Nightcore. Nhấp chuột phải chọn phần Load on => Deck 1 hoặc 2 đều ok nhé.

Bước 3: Bạn chỉnh chất lượng âm thanh bằng cách bấm số % ở phần Keylock lên 50% với mục đích giúp cho việc Mix Nightcore trở nên dễ dàng hơn, giọng Nightcore sẽ nằm trong khoảng từ 10 – 30 tùy thuộc vào giọng ca sĩ.

Bước 4: Chỉnh chất lượng âm thanh nếu ổ khóa nằm ở Keylock có màu xám. Điều này sẽ giúp thay đổi giọng nhạc lẫn tốc độ. Nếu ổ khóa nằm ở Keylock có màu cam thì chỉ hỗ trợ thay đổi tốc độ.

Bước 5: Nếu bạn muốn xuất ra file thì bạn chọn thẻ Record => bấm Config => Tích vào ô Auto – Strart và Promp if overwrite để chọn đường dẫn file nhạc xuất ra ở đâu.

nightcore là gì


Lưu ý: Nếu đây là lần đầu bạn dùng phần mềm thì sẽ chỉnh sửa như trên. Rồi bấm vào thẻ Start Recording => bấm vào nút Play để bắt đầu công việc thu âm nhạc. Cuối cùng, bạn chỉ cần ngồi đợi nó chạy xong để bấm vào thẻ Stop Recording. Như thế, bạn đã có một file nhạc Nightcore do chính mình sản xuất rồi nhé.

Nếu bạn đam mê nhạc Nightcore, thì việc đăng tải Nightcore lên Youtube kiếm tiền là chuyện bạn nên thử. Có nhiều bản Nightcore từ chính những bạn trẻ Việt Nam sản xuất và có số lượng xem khá lớn. Bạn hãy thử xem nhé.
Hy vọng bài viết này sẽ đem tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích liên quan đến Nightcore.