NLP là gì? Tìm hiểu tổng quan về ngôn ngữ lập trình tư duy NLP

Ngôn ngữ lập trình tư duy NLP là gì? Có tác dụng vào những lĩnh vực nào trong cuộc sống của chúng ta. Vậy Nlp là gì? Tìm hiểu tổng quan về ngôn ngữ lập trình tư duy NLP 

NLP là gì

Bài viết sau đây sẽ cùng bạn đọc giải đáp những thắc mắc về Nlp là gì? Tìm hiểu tổng quan về ngôn ngữ lập trình tư duy NLP  

NLP là gì? 

NLP là viết tắt của Neuro - Linguistic Programming - Ngôn ngữ lập trình tư duy. Neuro đề cập đến thần kinh học của bạn; Ngôn ngữ học đề cập đến ngôn ngữ; lập trình đề cập đến cách chức năng ngôn ngữ thần kinh. Nói cách khác, học NLP giống như học ngôn ngữ của chính tâm trí bạn!

Hãy làm cho điều này đơn giản hơn với một ví dụ. Bạn đã bao giờ thử giao tiếp với một người không nói được ngôn ngữ của bạn và họ không thể hiểu bạn? Ví dụ kinh điển về điều này là khi ai đó đi ra nhà hàng ở nước ngoài và họ nghĩ rằng họ đã gọi món bít tết, nhưng khi thức ăn xuất hiện, hóa ra họ thực sự yêu cầu món gan hầm.

Đây là loại mối quan hệ mà hầu hết chúng ta có với tâm trí vô thức của chính chúng ta. Chúng tôi có thể nghĩ rằng chúng tôi đang yêu cầu nhiều tiền hơn, mối quan hệ hạnh phúc, lành mạnh, hòa bình với các thành viên trong gia đình và có thể tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh nhưng trừ khi đó là những gì hiển thị, thì có lẽ điều gì đó đã bị mất trong bản dịch.

Trong NLP, chúng ta có một câu nói: tâm trí có ý thức là người thiết lập mục tiêu và tâm trí vô thức là người nhận mục tiêu. Tâm trí vô thức của bạn không phải là để giúp bạn có được, thay vào đó, hãy ra ngoài cho bạn bất cứ điều gì bạn muốn trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách truyền đạt những gì bạn muốn một cách chính xác, nó sẽ tiếp tục mang những bát gan hầm ra khỏi bếp.

NLP là gì? 

Trong thực tế, hãy tiếp tục ngay bây giờ và nghĩ về, nếu có một điều bạn có thể thay đổi, một thói quen bạn có thể phá vỡ, đó sẽ là gì?

 • Bạn sẽ giữ bình tĩnh trong khi trình bày công việc?
 • Thoát khỏi sự trì hoãn và dành quá nhiều thời gian cho Facebook?
 • Không ăn hết một túi khoai tây chiên hoặc bồn kem trong một lần ngồi?

Dù đó là gì, nhận ra rằng tâm trí vô thức của bạn chỉ làm điều đó bởi vì nó nghĩ đó là những gì bạn muốn. (Sir Sir, đây là sự chần chừ của bạn cùng với một khía cạnh lo lắng. Tôi cũng đã nói với người phục vụ mang theo hành lý tình cảm của bạn theo yêu cầu của bạn. Bạn có cần thêm gì nữa không?

Lập trình ngôn ngữ thần kinh giống như một cuốn sách hướng dẫn sử dụng cho bộ não của người dùng và tham gia khóa đào tạo NLP cũng giống như học cách làm cho ngôn ngữ của bạn trở nên thông thạo ngôn ngữ để máy chủ của bạn trở nên vô cùng hữu ích. bạn thực sự muốn ra khỏi cuộc sống.

NLP là nghiên cứu về truyền thông xuất sắc, cả với chính bạn và với người khác. Nó được phát triển bằng cách mô hình hóa các nhà truyền thông và trị liệu xuất sắc, những người có kết quả với khách hàng của họ. NLP là một tập hợp các công cụ và kỹ thuật, nhưng nó còn nhiều hơn thế. Đó là một thái độ và một phương pháp để biết cách đạt được mục tiêu của bạn và đạt được kết quả.

NEURO: Thần kinh

Hệ thống thần kinh liên quan đến những trải nghiệm của chúng ta về thế giới thông qua năm giác quan: Thị giác, Thính giác, Xúc giác, Mùi, Hương vị.

LINGUISTIC: Ngôn ngữ

Các hệ thống giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ thông qua đó các thông dịch viên thần kinh của chúng ta được mã hóa, phân loại và có ý nghĩa.
Bao gồm: hình ảnh, âm thanh, cảm xúc, mùi, vị, từ (độc thoại).

PROGRAMMING: Lập trình

Khả năng khám phá và sử dụng các chương trình chúng ta chạy (giao tiếp giao tiếp với chúng tôi và với những người khác) trong hệ thống thần kinh của chúng tôi để đạt được kết quả mong muốn cụ thể.

Nguồn gốc của Lập trình ngôn ngữ tư duy NLP là gì? 

Lập trình ngôn ngữ thần kinh bắt đầu cuộc sống từ đầu những năm 1970 khi một Phó giáo sư từ Đại học California, Santa Cruz, John Gri , hợp tác với một sinh viên đại học Richard Bandler. Cả hai người đàn ông đều có niềm đam mê với sự xuất sắc của con người đã vạch ra một con đường cho họ mô hình hóa các mô hình hành vi của các thiên tài được chọn. 

Mô hình hóa là hoạt động cốt lõi trong NLP, và là quá trình mở rộng và nhân rộng cấu trúc ngôn ngữ và mô hình hành vi của một cá nhân xuất sắc trong một hoạt động nhất định. 

Máy mài và Bandler bắt đầu nhiệm vụ NLP của họ bằng cách mô hình hóa ba người, Fritz Perls, Virginia Satir và Milton Erickson. Những thiên tài này đã xuất sắc như những tác nhân thay đổi chuyên nghiệp, làm việc trong lĩnh vực trị liệu. Cả ba thiên tài, Perls, Satir và Erickson đã thực hiện phép thuật của họ từ góc độ xuất sắc vô thức. Các thiên tài đã không trình bày cho Gri và Bandler một mô tả có ý thức về hành vi của họ. Những người điều hành (Máy mài và Bandler) vô thức tiếp thu sự tạo dáng vốn có trong các thiên tài và sau đó đưa ra một mô tả. 

Với ít kiến ​​thức trực tiếp về từng chuyên ngành thiên tài và ít kiến ​​thức về lĩnh vực tâm lý trị liệu nói chung, Gri và Bandler trong khoảng thời gian hai năm đặt ra với sự nhiệt tình giáp với sự nhiệt thành, để khám phá những phần được lựa chọn trong hành vi của các thiên tài. Họ đã mã hóa kết quả công việc của họ trong các mô hình dựa trên ngôn ngữ bằng cách sử dụng các mẫu ngữ pháp chuyển đổi làm từ vựng mô tả. Thông qua NLP Model mài và Bandler đã thể hiện rõ các kỹ năng ngầm của các thiên tài và NLP đã ra đời. 

Nguồn gốc của Lập trình ngôn ngữ tư duy NLP là gì? 

Công ty mà Gri và Bandler đang giữ trong những ngày đầu của những năm 1970 là một nhóm những người có đầu óc tìm hiểu điều tra hành vi của con người. John là một giáo sư tại Đại học California, Santa Cruz và Richard Bandler, một sinh viên năm thứ tư. Nhà nhân chủng học nổi tiếng thế giới, Gregory Bateson, đã gia nhập khoa tại Kresge College, và đó là mối quan tâm của Bateson đối với sự hợp tác của Máy xay và Bandler, ông đã giới thiệu Máy xay và Bandler cho Milton Erickson. Bateson cung cấp hỗ trợ, phản hồi và sự nhiệt tình của anh ấy một phần được ghi lại trong phần giới thiệu về cuốn sách Cấu trúc ma thuật nơi anh ấy nói rằng John John Gri và Richard Bandler đã làm điều gì đó tương tự như những gì đồng nghiệp của tôi và tôi đã cố gắng mười lăm năm trước. 

Năm 1975, Máy xay và Bandler đã giới thiệu hai mô hình NLP đầu tiên ra thế giới trong các tập sách Cấu trúc ma thuật I và II. Từ đó Các tập được xuất bản bởi nhà xuất bản đáng kính, Khoa học và Hành vi Sách đã đưa NLP lên bản đồ và quan tâm đến lĩnh vực mới của NLP lan truyền nhanh chóng. Mọi người trong các lĩnh vực liên quan đến giao tiếp, hành vi và thay đổi đã tìm cách học cách họ cũng có thể nhận được kết quả tuyệt vời khi thực hiện công việc thay đổi. Máy mài và Bandler sẵn sàng cung cấp các khóa đào tạo trong việc áp dụng các mô hình của họ. Các khóa đào tạo Bandler và Máy mài đã tiến hành - đã chứng minh rằng các mô hình NLP có thể chuyển nhượng cho người khác, có nghĩa là người học có thể sử dụng các mô hình NLP thành công trong công việc của họ.

NLP có thể giúp bạn những gì? 

Một học viên NLP có thể nghiên cứu những gì một cá nhân đang làm ở cấp độ ý thức và vô thức, và sau đó:

 • Thay thế hành vi vô dụng bằng các hành vi khác hoặc
 • "Cài đặt" các hành vi hữu ích ở người khác và bản thân họ.

NLP (Lập trình ngôn ngữ đá mới) đã được sử dụng rộng rãi với kết quả cực kỳ tích cực trong nhiều lĩnh vực:

 • Kinh doanh
 • Đào tạo
 • Bán hàng
 • Khả năng lãnh đạo
 • Tâm lý học
 • Các môn thể thao
 • Y tế
 • Thương thuyết 
 • Giáo dục
 • Và nhiều lĩnh vực khác, ...

NLP có thể giúp bạn những gì? 

Ngày nay, hầu hết các chương trình đào tạo tự phát triển đều chứa các kỹ thuật NLP (Lập trình ngôn ngữ thần kinh) khác nhau, và nó đã được kết hợp ít nhiều trong hầu hết các khóa đào tạo kỹ năng sống. và kỹ năng mềm. Tuy nhiên, không phải tất cả các khóa học đều sử dụng NLP một cách có phương pháp.

NLP trong giáo dục:

giáo viên có thể tìm hiểu sự khác biệt giữa trẻ phân loại và lưu trữ thông tin thị giác thính giác hoặc cảm giác - thường được gọi là phương pháp VAK. Có thông tin này có thể giúp giáo viên điều chỉnh ngôn ngữ của họ để những gì họ dạy có thể hiểu một cách toàn diện và dễ hiểu nhất.

NLP có tác dụng trong y học:

các bác sĩ và luật sư đang tận dụng các kỹ thuật NLP tương tự để thu thập thông tin chất lượng từ bệnh nhân và khách hàng. NLP cũng được sử dụng để nghiên cứu tác động của các hệ thống niềm tin đối với căn bệnh này. Bước đầu tiên là xem các bác sĩ cung cấp thông tin cho bệnh nhân như thế nào có thể là một công cụ hữu ích để phục hồi (hoặc ngược lại). Không có lĩnh vực nào như lĩnh vực sức khỏe mà câu phương châm "Nếu bạn tin vào điều gì đó, nó có nhiều khả năng xảy ra theo cách bạn tin" lại đúng đến thế.

Phát triển bản thân:

nó tập trung vào những gì bạn muốn, cách bạn muốn và làm thế nào để tìm thấy động lực bên trong để giúp bạn thay đổi. Thay vì theo tâm lý truyền thống có xu hướng tập trung vào vấn đề và nguyên nhân của vấn đề, NLP tập trung vào nhiều giải pháp hơn.

NLP được sử dụng trong thể thao:

Để đảm bảo sự lặp lại thành tích tốt nhất cho các vận động viên.

NLP là một tập hợp các kỹ thuật, điểm khởi đầu và các suy nghĩ thường được sử dụng để phát triển bản thân. NLP được sử dụng trong các buổi đào tạo để nâng cao năng lực của các nhà quản lý và nhân viên thông qua các buổi hội thảo, các khóa đào tạo nhóm hoặc qua các mối quan hệ cá nhân giữa khách hàng và người huấn luyện.

Một số kỹ thuật lập trình ngôn ngữ tư duy rất phù hợp để tạo dựng sự giao tiếp tự nhiên và rõ ràng hơn, và do đó chúng có thể được ứng dụng trong các ngành khác nhau, từ việc quản lý, bán hàng cho tới tiếp thị. Thậm chí, NLP cũng được lực lượng cảnh sát Hà Lan đưa vào trong các buổi tập huấn điều tra hình sự. NLP cũng được sử dụng để cải thiện sự hợp tác giữa các đồng nghiệp trong một công ty hoặc để giao tiếp tốt hơn với khách hàng. Hơn nữa, nó còn được sử dụng để tăng động lực và hiệu suất trong các hoạt động thể thao. NLP dành cho tất cả mọi người và ​​có thể được sử dụng trong cả môi trường chuyên nghiệp cũng như trong cuộc sống cá nhân.

Lập trình ngôn ngữ tư duy trong quản lý:

Để quản lý và training các thành viên trong team của mình, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình tư duy. Điều này là hoàn toàn phù hợp với những người cố vấn, chuyên viên hoặc quản lý. Hãy nghĩ về những vấn đề như lãnh đạo, động lực, quản lý xung đột và quản lý bản thân.

Lập trình ngôn ngữ tư duy trong bán hàng:

Đối với những nhân viên bán hàng, những kỹ năng tiếp cận và giao tiếp là rất quan trọng. Mỗi lần tiếp cận khách hàng thành công đòi hỏi phải có các kĩ năng kết nối với khách hàng, và từ đó dẫn dắt khách hàng tới thời điểm mua hàng “cao trào” mà họ phấn khích tới nỗi không thể từ chối.

Lập trình ngôn ngữ tư duy trong các dịch vụ phúc lợi:

Là một bác sĩ tâm lý hoặc một nhân viên tư vấn, bạn có thể sử dụng NLP như một sự bổ sung hiệu quả cho phương pháp điều trị của riêng mình. Ứng dụng NLP cũng có thể được tìm thấy trong tâm lý trị liệu. NLP cũng được sử dụng như một liệu pháp độc lập hoặc bổ sung cho các phương pháp điều trị khác, ví dụ trong việc khắc phục chứng sợ sân khấu, chứng sợ những thứ đơn giản, trầm cảm hay nghiện ngập.