Ocd là gì? Nguyên nhân của bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế

Trong thời kỳ hiện đại ngày nay, cuộc sống có muôn vàn lo toan bộn bề, khiến con người hay cảm thấy mệt mỏi, không thoải mái hay luôn luôn lo lắng về cuộc sống, công việc, học tập. Từ đó đã phát sinh rất nhiều căn bệnh khó hiểu , trong đó không thể không kể đến căn bệnh “ocd” - rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Và có rất nhiều người không biết ocd là gì?

ocd là gì

Có rất nhiều người không biết ocd là gì?, và những điều liên quan đến ocd. Vậy hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về căn bệnh này nhé.

Định nghĩa bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là gì?

Một căn bệnh rối loạn tâm thần ảnh hưởng đến cách suy nghĩ và hành vi của bệnh nhân được gọi là bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế (trong tiếng Anh: Obsessive-Compulsive Disorder và viết tắt là OCD) . Xuất hiện các suy nghĩ và nỗi sợ không mong muốn (hay còn hiểu là sự ám ảnh) xảy ra liên tục và khiến bệnh nhân lặp đi lặp lại các hành động cưỡng chế khi mà họ mắc bệnh .

Ví dụ như việc tự hỏi quần áo đã phơi hay chưa làm bạn phải kiểm tra máy giặt. Người bệnh thường có thể cố gắng loại bỏ các suy nghĩ đó ra khỏi đầu mình, nhưng điều này chỉ càng làm họ lo lắng và căng thẳng hơn. Và cho đến sau cùng, họ vẫn buộc mình phải thực hiện hành động để giải tỏa căng thẳng.

Rối loạn ám ảnh cưỡng bức còn là một cái tên khác của căn bệnh.

Định nghĩa bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là gì?

Khi mắc phải căn bệnh Ocd này chúng ta thường gặp những triệu chứng gì?

Xuất hiện các ám ảnh và hành vi cưỡng chế không phải do sử dụng ma túy hoặc các bệnh lý khác là dấu hiệu và triệu chứng chủ yếu của rối loạn ám ảnh cưỡng chế. Căn bệnh này có thể làm bạn kiệt sức và ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

Ám ảnh và hành vi cưỡng chế có khá nhiều loại như:

Các ám ảnh thường xảy ra:

 • Hình thành nỗi sợ bản thân hoặc làm điều gì đó đáng xấu hổ hoặc mình sẽ làm hại người khác

 • Khi làm những điều sai trái và điều gì đó tồi tệ sẽ xảy ra họ sẽ cảm thấy có trách nhiệm ;

 • Thấy các hình ảnh bạo lực là các suy nghĩ không mong muốn

 • Cái chết và thiên tai

 • Không hài lòng với cơ thể

 • Lo lắng về việc bị bệnh nặng đến một mức độ không hợp lý và lo lắng quá mức đến các chất gây ô nhiễm

 • họ cẩn thận , chú trọng quá mức đến chất thải cơ thể, chất bẩn hoặc vi khuẩn

Khi mắc phải căn bệnh Ocd này chúng ta thường gặp những triệu chứng gì?

Các hành vi cưỡng chế:

 • Họ thấy an tâm khi sắp xếp quần áo,  chén đĩa hay giày dép theo một thứ tự hoặc theo một hướng nhất định thì mới

 • Mặc dù điều này không có khả năng xảy ra nhưng họ vẫn rửa tay liên tục vì sợ nhiễm trùng (.

 • Thú nhận những tội lỗi tự tưởng tượng ra

 • Tích trữ

 • Chậm chạp

 • Vào ban đêm họ thức dậy vài lần để chắc chắn rằng các thiết bị đã được tắt, cửa đã khóa và cửa đã được khóa chặt chẽ.

 • Đo

 • Những hành động, việc làm lặp đi lặp lại

Phần lớn thời gian trong ngày có thể bị chiếm bởi các hành vi cưỡng chế và gây khó khăn để làm những công việc  hữu ích hơn . Thông thường bệnh nhân không muốn thực hiện các hành vi này nhưng thường không thể kiểm soát được chúng.

Có thể còn khá nhiều các triệu chứng và dấu hiệu khác chưa được đề cập.  Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh.

Thời điểm một thói quen được coi là hành vi cưỡng chế vào khi nào?

Luôn có một ranh giới rất nhỏ giữa việc có thói quen làm một việc gì đó mà không có vấn đề gì và việc thực hiện hành động ấy một cách ám ảnh vì vậy đây là một câu hỏi khá khó.

Ví dụ,  Một số người khác sẽ thấy rằng việc lau nhà mình một lần mỗi ngày là thừa thãi – hầu hết mọi người chỉ hút bụi nhà một tuần một lần .Và nếu bạn lau nhà mình một lần mỗi ngày, bạn chỉ cho rằng bản thân mình là người chăm chỉ. Nhưng nếu một vài tiếng sau khi bạn hút bụi nhà, bạn lại thấy cần thiết phải hút bụi lần nữa vì còn một vài miếng bông trên thảm trải sàn, rất có thể bạn đang bị ám ảnh.

Có một cách khá đơn giản để kiểm tra , bạn hãy không hút bụi nhà trong một ngày và theo dõi xem bản thân cảm thấy thế nào.

Bạn cảm thấy thư giãn vì có thêm thời gian được nghỉ ngơi, hay bạn lo lắng liên tục vì sợ nhà bẩn. Để quyết định xem bạn có thể mắc hội chứng này không hãy suy nghĩ về phản ứng của bản thân và.

Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế xuất phát từ nguyên nhân gì?

Lý do chính xác là vẫn còn chưa biết nhưng nghiên cứu gần đây đã nêu bật của các yếu tố sinh học và môi trường trong việc gây ra rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Tuy nhiên những điều sau đây có thể góp phần vào điều kiện được các nhà nghiên cứu tin tưởng:

 • Trải qua việc lạm dụng thể chất hoặc tình dục ở độ tuổi trẻ hay còn gọi là chấn thương ở tuổi ấu thơ làm tăng nguy cơ phát triển OCD hoặc rối loạn lo âu.

 • Những nghiên cứu vẫn đang tiếp tục khám phá cấu trúc não, các triệu chứng OCD có thể liên quan đến những khác biệt ở một số vùng nhất định của não.

 • Các triệu chứng OCD có thể gây ra nhiễm trùng liên cầu ở trẻ em có thể gây ra được gọi là rối loạn thần kinh tâm thần tự miễn dịch trẻ em liên quan đến nhiễm trùng liên cầu, hoặc PANDAS.

 • Khả năng di truyền trong gia đình cũng khá cao. Nếu bạn có cha mẹ, anh chị em, hoặc trẻ em bị rối loạn thì bạn cũng có nguy cơ cao phát triển bệnh OCD.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) thường mắc ở những ai?

Tầm độ tuổi dưới 20 tuổi, đặc biệt hơn là ở những người phải trải qua nhiều sự kiện căng thẳng trong cuộc sống thì rối loạn ám ảnh cưỡng chế thường xuất hiện. Bệnh sẽ không bao giờ biến mất tuy nhiên các triệu chứng của bệnh đôi lúc có thể cải thiện

1,2% dân số trưởng thành ở Hoa Kỳ trải qua OCD trong một năm nhất định và gần 51% những người này có triệu chứng OCD nặng. (Theo Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia)

Bạn cần gặp bác sĩ khi nào?

Nếu có những triệu chứng sau đây bạn nên gặp bác sĩ để khám chữa:

 • Bạn có ý định tự tử hoặc giết người hoặc gặp các triệu chứng về thể chất như đau ngực

 • Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của bạn

Bạn cần gặp bác sĩ khi nào?

Cách điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế (ocd) ?

Theo tiến sĩ Abramowitz điều trị OCD có thể liên quan đến liệu pháp và thuốc men, nghiên cứu cho thấy rằng thuốc cho OCD chỉ có hiệu quả một phần.

Tiến sĩ Abramowitz nói: "Liệu pháp hành vi nhận thức, sử dụng kỹ thuật tiếp xúc và phòng ngừa đáp ứng, có hỗ trợ nghiên cứu tốt nhất và nhất quán nhất cho OCD",