Otaku là gì? Cách nhận biết một Otaku chính hiệu

Từ khi học cấp 2, mình bắt đầu bị thôi miên bởi mấy bộ phim hoạt hình Nhật Bản. Kể từ đó, mình không biết thích Nhật từ bao giờ. Dạo gần đây, có một thứ ở Nhật khiến mình tò mò. Không phải là văn hóa hay thời tiết gì đâu. Mà chỉ là một từ “Otaku”. Tính mình không thích tìm hiểu những thứ mình tò mò một cách qua loa. Nên mình mong muốn có ai hiểu sâu về Otaku thì giải thích dùm mình Otaku là gì và cách nhận biết một Otaku chính hiệu như thế nào?
Mình cảm ơn các bạn rất nhiều!

Otaku là gì? Cách nhận biết một Otaku chính hiệu


 

Otaku là gì?

Otaku có hai cách hiểu khác nhau. Nếu theo nghĩa nguyên bản của nó, Otaku có nghĩa là “Qúy ngài”. 
Tuy nhiên, nghĩa thứ hai của nó được sử dụng trong văn hóa Nhật Bản, nó có nghĩa là một sự miệt thị tiêu cực. Otaku là một trong những từ lóng trong tiếng Nhật. Nó dùng để ám chỉ tới đối tượng quá đỗi yêu thích hoặc say mê những thứ như anime (hoạt hình Nhật Bản), manga (truyện tranh Nhật Bản), vocaloid (phần mềm tổng hợp giọng hát Nhật Bản) hay những trò chơi điện tử, những thức 2D, cosplay (từ được kết hợp giữa hai từ Costume – trang phục và Role Play – hóa thân...Cosplay có nghĩa là ăn mặc hoặc có điệu bộ giống nhân vật mà bạn yêu thích)..
Từ Otaku được dùng với nghĩa tiếng lóng đầu tiên là do nhà báo Akio đưa ra với mục đích chỉ những người nhân viên chỉ biết ngồi ở nhà ăn chơi lêu lổng và vô bổ. Tuy chỉ là một từ tiếng lóng nhưng Otaku lại trở thành một thứ quan trọng ảnh hưởng đến quá trình phát triển văn hóa của người Nhật. 

otaku là gì

Vậy hiểu Otaku theo cách nào là chính xác nhất?

Otaku có thể dùng để chỉ một người trong nhiều trường hợp khác nhau nhưng tất cả những trường hợp, họ đều có điểm chung là đều đam mê những thứ họ yêu thích một cách cuồng nhiệt. Nói ngắn gọn, thuật ngữ Otaku dùng để chỉ những fan hâm mộ cuồng nhiệt.
ảnh 
Đa phần những người được gọi là Otaku thực thụ thường rất đam mê với sở thích của họ và họ thường lấy sở thích đó trở thành một cách kiếm sống cho bản thân. Họ sẵn sàng dồn toàn bộ tiền bạc, thời gian và tâm huyết để theo đuổi đến cùng những đam mê đó.
Tuy nhiên, theo cách hiểu chung nhất trên thế giới, Otaku lại dùng để nói tới những người có sở thích đọc truyện tranh và xem phim hoạt hình, nhưng theo nghĩa tiêu cực. Nghĩa là nội dung truyện tranh và phim hoạt hình thường theo chiều không tích cực.

Tại sao Otaku lại nằm trong danh sách từ lóng theo hướng tiêu cực?

Otaku đã từng bị hiểu theo hàm nghĩa vô cùng tiêu cực. Nguyên nhân là do nó thường được dùng để ám chỉ những người sống bên ngoài xã hội. Thông thường những người này không có đời sống tình cảm hay các mối quan hệ với những người xung quanh, đặc biệt họ luôn sử dụng phần lớn thời gian ở nhà. Việc gia nhập guồng quay nhanh giống như Nhật Bản, có lẽ rất khó khăn đối với họ. 
Tại Nhật Bản, nhắc tới những người được gắn ghép với từ lóng Otaku, hầu như không có bất kỳ thông tin hay mối liên hệ gì với họ trong đời sống và xã hội thực tế bên ngoài. Bởi họ chỉ tập trung sống chủ yếu trong thế giới của game, anime, manga...và chất chứa những mong muốn không tưởng.
Ngày xưa, nếu bạn bị gọi là Otaku tại Nhật, thì hầu như đó là cách họ sỉ nhục bạn do đối với người Nhật, Otaku không đơn thuần chỉ là fan mà nó còn là thành phần điên rồ quên mình vì một thú vui đến mức bệnh hoạn nhất. Nếu chẳng may bạn bị phát hiện với danh nghĩa là một Otaku thì hãy chuẩn bị đón nhận những lời nói sỉ nhục cũng như những sự soi mói và xa lánh từ phía cộng đồng.
Đó là Otaku ở Nhật Bản. Nếu bạn sử dụng thuật ngữ này ở Mỹ thì không có vấn đề gì cả. Không những thế, bạn còn có cơ hội tìm được nhiều người hợp guu với bạn cơ. Tóm lại, ở phương Tây, những người được gọi là Otaku dễ thể và thoải mái hơn ở Nhật.

Otaku và Weeaboo khác nhau như thế nào ở Nhật Bản? 

Xuất hiện song song cùng với Otaku là Weeaboo. Weeaboo cũng là thuật ngữ dùng để chỉ những đối tượng có sở thích giống với Otaku, nhưng họ không thuộc Nhật Bản. 
Dễ hiểu hơn, Weeaboo là những người nước ngoài yêu thích những văn hóa 2D tại Nhật Bản và họ sẽ áp dụng từ này cho chính bản thân họ nếu muốn trở thành một Otaku. 

otaku là gì

Cách nhận biết bạn có phải là một Otaku hay không?

1.Thay vì nghe nhạc Việt Nam hay nhạc  Mỹ, bạn chỉ thích nghe nhạc Anime.
2. Bạn thích nghe giọng Seiyuu – những diễn viên lồng tiếng ở Nhật Bản có nhiệm vụ dẫn chương trình được phát sóng truyền hình 3. hoặc truyền thanh cho các game, anime...
4. Bạn thường xuyên có sở thích đến chuỗi cửa hàng Animate.
5. Bạn không có hứng thú với những bộ phim hay đề tài...liên quan đến 3D.
6. Trong phòng của bạn ngập tràn những hình ảnh Anime, manga hay cosplay dính tường.
7. Bạn sẵn sàng đầu tư tất cả tiền bạc, thời gian và tâm huyết của mình để theo đuổi sở thích Otaku.
8. Bạn luôn tìm hiểu và học cách phát âm những tựa đề Anime khó hiểu một cách nhanh nhất có thể.
9. Hầu hết những hồ sơ nhân vật trong Anime, Manga, Game đều nằm trong trí nhớ của bạn.
10. Bạn dành hết thời gian để mơ tưởng đến Anime, Manga, cosplay..
11. Bạn thường xuyên kiểm tra Blog của Seiyuu.
12. Bạn chất hàng đống Doujinshi – một thể loại truyện được xuất bản ở Nhật với tác giả là những người không chuyên.
13. Bạn tìm mọi cách để được tham gia những sự kiện Anime và Seiyuu.
14. Bạn có thể không có người yêu nhưng không thể thiếu Anime, Manga.
15. Không ai muốn can thiệp và tạo mối quan hệ với bạn.
16. Bạn dành số tiền lớn nhất bạn từng có đẻ mua toàn bộ những tác phẩm gốc và Volume DVD.
17. Bạn từng chơi Love sim.
18. Bạn tự thừa nhận rằng bạn là một Otaku.
Bạn có những dấu hiệu của một Otaku không? Hãy thử kiểm tra xem bạn trùng với bao nhiêu dấu hiệu mà mình đưa ra ở phía trên nhé.
Hy vọng bài viết này đem đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích về Otaku. Chúc bạn một ngày mới vui vẻ!