OTC là gì - Thuật ngữ OTC khá hot trong những năm gần đây là gì?

Trong thời kì phát triển hiện đại hóa đất nước với công nghệ 4.0,  nhằm phục vụ cho nhu cầu mua bán trao đổi trên toàn thế giới rất nhiều sàn giao dịch đã ra thì đã có sự phát triển của blockchain nói chung và tiền điện tử crypto nói riêng. Không thể không kể đến sàn giao dịch OTC là một trong những xu thế mới trong những năm gần đây đó là.   Có khá nhiều sàn OTC nổi tiếng ở Việt Nam. Vậy OTC là gì, thông tin về những điều liên quan đến thuật Ngữ OTC.

OTC là gì

Vậy OTC là gì, thông tin về những điều liên quan đến thuật Ngữ OTC. Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết hãy đọc bài viết dưới đây nha

Định nghĩa OTC là gì?

OTC (Giao dịch ngoài quầy) được viết tắt của cụm từ Over The Counter trong tiếng anh là một loại cổ phiếu đã được phát hành tại các trung tâm giao dịch chứng khoán nhưng chưa niêm yết giá .Có một dịch vụ cho phép các nhà giao dịch (người mua và người bán) có thể linh động, trao gọn lẹ giữa tiền điện tử và tiền tệ truyền thống (JPY, VNĐ, USD, EUR,…) trong thế giới tiền điện tử cryptocurrency đó chính là dịch vụ OTC.

Có một điều đặc biệt là giá cả của OTC không nhất thiết phải công bố rộng rãi cho công chúng.

Vì vậy so với thị trường giao dịch tập trung tính thanh khoản của các loại cổ phiếu OTC thường thấp hơn, lợi nhuận mà các loại cổ phiếu này mang lại tương đối cao nhưng cũng chứa đựng nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư.

Định nghĩa OTC là gì?

Sàn OTC là gì?

Sàn OTC là một khu vực các trung tâm giao dịch chứng khoán, chuyên để giao dịch cổ phiếu OTC, nơi hoạt động của các kênh OTC,..... những điều liên quan đến OTC

Sàn OTC là gì?

Khái Niệm Cổ Phiếu OTC là gì?

Trên sàn chứng khoán cổ phiếu chưa niêm yết tập trung được gọi là cổ phiếu OTC, mặc dù giá giao dịch thực tế có thể chênh lệch khá nhiều lần so với mệnh gia, tuy nhiên giá giao dịch thể hiện trên giấy tờ thường theo mệnh giá là 10.000 việt nam đồng.

Giai đoạn ban đầu sơ khai của công ty chứng khoán được thực hiện một cách khá thô sơ thủ công tại các quầy của các ngân hàng và các công ty chứng khoán.

Mua bán trực tiếp là phương thức giao dịch chủ yếu, hay cũng có thể thay thế bằng thương lượng thỏa thuận giá. Giá cổ phiếu OTC lên xuống không theo một tiến độ nhất định nào, nó không hề ổn định mà lên xuống bất thường.

Cổ phiếu OTC được phân loại như thế nào?

1.Cổ phiếu ưu đãi (Preference share)

Cổ phiếu hạn chế chuyển nhượng được gọi là cổ phiếu ưu đãi. Sau khi mua cổ phiếu khi người mua là nhân viên công ty sẽ được cấp sổ và đứng tên nắm giữ của mình, và nếu nhân viên đó muốn bán hay chuyển nhượng cho người khác thì người bán sẽ làm cách thủ tục chuyển nhượng sang tên cho người mua bằng giấy viết tay chuyển nhượng.

Thông thường thì cổ phiếu ưu đãi thường được đầu tư lâu dài chứ không sử dụng trong ngắn hạn bởi lợi nhuận đem lại khi đầu tư dài hạn thường sẽ khá cao.

Công ty sẽ tiến hành hoàn tất thủ tục khi đã đảm bảo các yêu cầu chuyển nhượng.

2.Cổ phiếu ủy thác

Về vấn đề này không phải tất cả các công ty khi lần đầu phát hành chứng khoán đều am hiểu vì vậy thường họ sẽ nhờ các công ty chứng khoán thay mặt họ phát hành chứng khoán.

Lợi ích của việc nhờ các công ty chứng khoán thay mặt phát hành chứng khoán giúp các công ty không phải tự mình đi đấu giá, hạn chế bị lỗ khi đấu giá quá cao hay đấu giá làm mất đi các cơ hội huy động vốn từ thị trường.

3.Cổ phiếu trực tiếp

Cổ phiếu trực tiếp hay còn được gọi là cổ phiếu tự do, là loại cổ phiếu mà chính các nhà đầu tư sẽ tự mình phát hành chứng khoán, đấu giá đối ngược lại với cổ phiếu ủy thác hay với ưu điểm là giá cổ phiếu thường cao hơn so với cổ phiếu ủy thác, hạn chế các khoản phí phát sinh do quá trình ủy thác gây ra, tính thanh khoản cao cũng như giao dịch dễ dàng.

Cổ phiếu OTC được phân loại như thế nào?

Sàn OTC có vai trò gì ?

Sàn OTC ra đời  khi mà các cơ quan quản lý ở các quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng chưa đưa ra được một quy định cụ thể nào nhằm giảm thiểu rủi ro cho các nhà giao dịch tiền điện tử cho vấn đề này.

Trong các giao dịch sàn OTC sẽ đóng vai trò trung gian, trao đổi giữa tiền điện tử và tiền tệ truyền thống. Sàn OTC sẽ bảo lãnh để hoàn trả tài khoản cho các bên nếu một trong 2 bên mua/bán không hoàn thành các yêu cầu giao dịch, điều này giúp  trong các giao dịch các nhà đầu tư tránh được tối đa rủi ro.

Thị trường OTC hay OTC market có nghĩa là thị trường gì?

Thị trường phi tập trung hay cũng chính là thị trường OTC hay hay còn gọi là OTC market là một loại hình thị trường được tổ chức và xây dựng không dựa trên một sàn giao dịch cố định mà nó có thể là bất cứ nơi nào khi người mua và người bán có nhu cầu giao dịch.

Vận hành theo cơ chế chào giá,  thay vì chỉ xảy ra tại các quầy giao dịch của các ngân hàng như trước kia thì ngày nay phương tiện được sử dụng trong giao dịch là điện thoại và Internet thông qua các thiết bị đầu cuối với nhau.

Thị trường OTC hay OTC market có nghĩa là thị trường gì?

Kênh OTC được hiểu như thế nào?

Kênh OTC (Over The Counter) là một thuật ngữ thường được nhắc trong y học và có nghĩa là  tại điểm bán các loại thuốc bán không cần kê đơn thông qua chỉ dẫn của bác sĩ. Kênh bán lẻ của các nhà thuốc cũng chính là OTC.

Thuốc OTC là thuốc gì?

OTC (Over-the-counter) là thuốc không cần ghi toa hay là những thuốc không cần chỉ dẫn và sự theo dõi của bác sĩ mà vẫn có thể sử dụng an toàn và hiệu quả.

Hiện tại có hơn 700 mặt hàng OTC đang được bán trên thị trường trước đây thuộc nhóm phải ghi toa.Trước đây có những thuốc cần ghi toa, nhưng trải qua nhiều năm sử dụng một số thuốc có thể được chuyển thành không cần ghi toa vì chúng đã được chứng minh có độ an toàn cao và hiệu quả.

Một vài thuốc OTC ví dụ như Phenylpropanolamin là một bị xem xét và thu hồi khỏi thị trường tại Hoa Kỳ bởi sự liên quan đến đột quỵ ở các phụ nữ trẻ.  

Aspirin chính là một trong các loại thuốc OTC lâu đời nhất. Theo thời gian,  các thuốc phải được chứng minh là an toàn mới được chuyển sang dạng OTC, thường là 3 – 5 năm,. Ví dụ như Diphenhydramine là một chất kháng histamine (Benadryl) hay gần đây hơn là Cimetidine và Loratadine hay Ibuprofen chúng được chấp nhận là thuốc OTC.