Phd là gì? Tại sao nhiều người theo đuổi học phd? Những lưu ý nếu muốn học tiến sĩ Phd?

Tôi nghe nói bằng Phd rất có giá trị đối với các doanh nghiệp quốc tế và là mục tiêu phấn đấu của nhiều bạn trẻ Việt Nam. Vậy,  Phd là gì? Tại sao nhiều người theo đuổi học phd? Những lưu ý nếu muốn học tiến sĩ Phd?

phd là gì
 

Phd là gì?

Phd (Doctor of Philosophy) có nghĩa là bậc học cao nhất trong bậc học hay còn gọi là tiến sĩ. Phd xuất hiện đầu tiên ở Đức và được sử dụng rộng rãi ở Mỹ và nhiều nước phương tây khác. Ở Mỹ, bằng Phd xuất hiện vào cuối thế kỷ 18.

Tại sao nhiều người theo đuổi học phd ?

Sau đây là một số lý do mà phd là tấm bằng được nhiều người theo đuổi, đó là :

- Sau khi học đại học, nhiều người có điều kiện đi du học nước ngoài để lấy tấm bằng cao hơn, thạc sĩ hoặc tiến sĩ, để mở mang kiến thức và tiếp cận với nền văn minh của những nước tiên tiến trên thế giới.

- Những ai sở hữu tấm bằng phd được các nhà tuyển dụng, xã hội nể trọng và đánh giá cao. Bên cạnh đó, lương bổng của họ sau khi nhận việc cũng cao hơn so với những người có trình độ đại học hay thạc sĩ.

- Những người đi làm trong các lĩnh vực, ngành nghề cần nâng cấp kiến thức, trình độ như giảng viên các trường đại học, giáo sư, phó giáo sư,… những người nghiên cứu khoa học với mong muốn tìm ra những chân trời mới. Hoặc những người được cân nhắc vào các vị trí lãnh đạo cấp cao trong các cơ quan nhà nước.

phd là gì

Những lưu ý nếu muốn học tiến sĩ

Với nhiều người, học tiến sĩ là một cột mốc quan trọng đem lại nhiều thay đổi trên con đường sự nghiệp. Và đương nhiên, việc học tiến sĩ không chỉ cần có tấm bằng mà còn là đường nghiên cứu lâu dài. Sau đây là một số điều mà các chuyên gia khuyên những ai đang có định hướng học tiến sĩ cần lưu ý :

a) Suy nghĩ thật kỹ về nó

Học tiến sĩ không phải là mong muốn tức thời vì nó là sự chuẩn bị cho tương lai lâu dài. Do vậy, bạn nên dành nhiều thời gian để suy nghĩ thật cẩn thận về điều này. Vì xuất phát từ suy nghĩ đúng, bạn sẽ có hành động đúng.

b) Tập trung vào một đề tài

Nếu đã quyết định học tiến sĩ thì bạn nên tập trung vào một đề tài nào đó thu hút bạn có liên quan đến chuyên ngành của bạn. Quá trình nghiên cứu học tiến sĩ sẽ có nhiều khó khăn, do vậy hãy chọn 1 vấn đề mà bạn hứng thú và muốn tìm ra câu trả lời thực sự.

c) Thử tìm hiểu nhiều đề tài

Đề tài rất nhiều nhưng sẽ là lĩnh vực mà bạn nghiên cứu suốt đời. Vì thế, không vội vàng để chọn 1 đề tài mà hãy thử tìm hiểu thêm nhiều đề tài rồi sau đó hãy chọn cái mình thấy phù hợp nhất.

d) Nghiên cứu cái mới

Bằng tiến sĩ đúng nghĩa sẽ được trao cho những ai có sự đóng góp có giá trị vào kho tri thức nhân loại. Nó không chỉ là những kiến thức hàn lâm mà là được đánh giá có hiệu quả ở thực tế. Do vậy, kết quả nghiên cứu là thành quả của cả một quá trình học tập và nghiên cứu nhiều năm.

Trong một lĩnh vực rộng lớn, bạn chỉ nên chọn 1 đề tài có phạm vi hẹp nhưng nghiên cứu sâu. Và đặc biệt, hãy chọn đề tài mới mà chưa ai nghiên cứu. Đó là cách bạn biết đặt vấn đề. Muốn vậy, bạn hãy đọc nhiều bài báo, những nghiên cứu khoa học, luận án của những người làm trước đó và tóm tắt lại. Sau đó, tìm những điểm mà bạn còn thắc mắc hoặc luận án chưa giải quyết được. Điều này có thể giúp bạn tìm được vấn đề hay để nghiên cứu.

e) Tìm trường uy tín, chất lượng

Việc tìm kiếm chương trình học phù hợp trong 1 ngôi trường có uy tín, chất lượng là điều cực kỳ quan trọng. Theo đó cũng cần quan tâm đến mô hình nghiên cứu, mức học phí của trường. Nếu có điều kiện thì bạn nên tìm các dự án học bổng học tiến sĩ ở nước ngoài để nghiên cứu, nó sẽ giúp bạn nâng tầm tri thức đáng kể.

f) Xác định mục tiêu nghề nghiệp

Bạn nên đặt cho mình câu hỏi : Học tiến sĩ để làm gì ?
Nhiều người học tiến sĩ có mục tiêu rất rõ ràng, thông thường là do yêu cầu của nghề nghiệp, đáp ứng khả năng điều hành, quản lý một tổ chức, doanh nghiệp hay phục vụ công tác giảng dạy ở các trường đại học.

g) Thảo luận với người thân

Học tiến sĩ là một quá trình học tập và nghiên cứu lâu dài. Do đó, người học phải tập trung mọi nguồn lực như: thời gian, tiền bạc, … vào đó nên có thể ảnh hưởng đến những người trong gia đình. Do đó, việc bàn bạc, thảo luận với mọi người trong gia đình trước khi quyết định đi học là chuyện cần thiết.

Học tiến sĩ PHD chỉ là bước đầu

Cũng như những nghề nghiệp khác, học tiến sĩ chỉ là bước khởi đầu. Sở hữu tấm bằng PhD có nghĩa là bạn đã có phần thưởng quý giá về kinh tế và tinh thần, nhưng bù lại bạn cũng phải trả một cái giá cũng không kém về kinh tế, chất xám, sức khỏe và thời gian.
Tuy nhiên, học phd cũng không phải là con đường duy nhất để tiến thân trong sự nghiệp. Việc đầu tư để lấy tấm bằng này nếu bạn có đủ tiền bạc, quyết tâm và sự đam mê tri thức. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có công việc tốt và con đường thăng tiến thuận lợi không nhờ vào phd mà chỉ có trình độ đại học, thậm chí là thấp hơn.
 
Với những chia sẻ về phd là gì, chắc hẳn chúng ta đã biết rằng đây nó là tấm bằng mà nhiều người mong đợi nhưng không phải là con đường duy nhất đạt đến thành công.