Pin AA là gì? Phân biệt pin AA và pin AAA

Khi sử dụng các thiết bị điện tử hoạt động bằng pin, chúng ta sẽ thấy những ký hiệu trên những chiếc pin đó. Đã bao giờ chúng ta tự hỏi rằng, các ký hiệu này có ý nghĩa gì và cách sử dụng với chúng ra làm sao. Cùng Wikihoidap tìm hiểu nhé.

Pin AA là gì?

Pin AA: có chiều dài từ 49.2mm đến 50.5mm (1.94–1.99 inches). Bao gồm cả cực pin và đường kính từ 13.5mm đến 14.5 mm (0.53–0.57 inches). Cực dương (+) có chiều cao tối thiếu 1mm và đường kính tối đa 5.5mm. Cực âm (-) là một mặt phẳng phải có đường kính tối thiểu 7mm.

Pin AA Alkaline (pin kiềm AA) có trọng lượng khoảng 23g (0.81 oz), pin AA Lithium có trọng lượng tổng thể khoảng 15g (0.53 oz) và pin sạc Ni-MH có trọng lượng khoảng 31g (1.1 Oz). Ngày nay pin AA, pin tiểu vẫn được sử dụng hết sức rộng rãi trong đời sống hàng ngày của mọi người.

Pin AAA: có kích thước 44.5mm chiều dài và 10.5mm đường kính. Chiều dài đã bao gồm cả hai cực. Cực dương (+) có chiều cao tối thiểu 0.8mm và đường kính tối đa 3.8mm. Cực âm (-) có đường kính tối thiểu 4.3mm.

Một pin AAA Alkaline có trọng lượng khoảng 11.5g trong khi pin Lithium cùng loại chỉ nặng khoảng 7.6g. Pin sạc Ni-MH thưởng nặng khoảng 14, 15g. Pin đũa là sự lựa chọn không thể thiếu trong các loại điều khiển, đồ chơi hiện nay.

Đồ chơi trẻ em tiêu thụ nhiều điện hơn, đó là lý do tại sao chúng chạy bằng pin loại AA. Ngay cả đèn pin cần thêm điện và do đó sử dụng pin AA.

Tóm lược

• Cả hai pin AA và AAA đều là nguồn cung cấp năng lượng cho thiết bị.

• Chúng có kích thước khác nhau, với AA cao hơn và rộng hơn.Chiều dài pin AA: 50,5 mm, đường kính: 10,5 mm

Chiều dài pin AAA: 44,5 mm, đường kính: 13,5 – 14 mm

• Pin AA cũng mang thêm vật liệu bên trong vì vậy cung cấp nhiều điện hơn.

AA Dung lượng pin: 2700mA-h (pin alkaline 15A), 1100mA-h (carbon-kẽm 15D) >

AAA Dung lượng pin: 1200mA-h (pin alkaline 24A) 540mA-h (pin 24D kẽm)

• Pin AAA có tuổi thọ ngắn hơn so với pin AA.

 

Các loại pin AA

Pin AA thường được phân loại dựa vào hãng sản xuất và chất liệu của pin. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu pin AA nổi tiếng. Tại Việt Nam có thể kể đến Panasonic, Sony , Energizer….

  • Pin AA loại carbon: đây là loại pin có dung lượng thấp và rẻ nhất trên thị trường hiện nay. Với các thiết bị sử dụng nhiều dung lượng như bàn phím không dây/chuột máy tính…Bạn không nên dùng pin này. Vì sẽ làm cho thiết bị hỏng hóc, hoạt động kém,tuổi thọ giảm theo thời gian.
  • Loại pin alkaline (kiềm): đây là dòng pin được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Với ưu điểm như : chất lượng tốt, chịu tải cao,công suất lớn, ổn định và không bị chảy nước. Ngoài ra có thể bảo quản được trong nhiều năm (trung bình oin sẽ suy yếu 2% /năm).
  • Pin AA loại Lithium: đây là dòng pin AA cao cấp nhất. Được ưu chuộng với các thiết bị yêu cầu tính bền bỉ như nhiếp ảnh, quay phim. Pin có khả năng lưu trữ điện đến 20 năm tùy vào hãng sản xuất.

Pin AA có sạc lại được không?

Tùy vào từng loại pin mà có thể sạc lại hay không. Tuy nhiên, bạn nên dùng đúng loại sạc cho từng dòng pin. Như pin NiMH thì bạn phải dùng loại pin sạc NiMH. Không nhất thiết phải là sạc có thương hiệu, chỉ cần dùng loại sạc thông minh và tốt là đủ.

Các loại pin sạc:

  • Loại pin Alkaline (giá từ 10-20K) : đây là loại pin chỉ dùng được 1 lần. Pin sẽ bị rò rỉ nước, bị hỏng nếu bạn sạc loại pin này.
  • Loại pin NiZn (giá từ 20 – 50K): Pin này cần có sạc đặc biệt, bởi không thể dùng sạc NiMH hay NiCD được.
  • Loại pin NiMH(giá từ 60- 150K) : Đây là loại pin có thể sạc lại nhiều lần. Không cần phải dùng đến loại pin chuyên dụng.

Thắc mắc pin AA là gì của bạn đã được giải đáp rồi nhỉ? Hy vọng bạn thích bài viết và chia sẻ nhiều hơn những điều chưa biết với chúng tôi. Wikihoidap thân chào và hẹn gặp lại trong những bài viết kế tiếp.