Platform là gì? Những điều cần biết về platform là gì?

Khi nghe nhắc tới Platform, trong đầu em có thể hiểu được nó là gì nhưng nếu phải diễn tả khái niệm về Platform quả là hơi khó với em. Em là sinh viên theo ngành hệ thống máy tính nữa, nghĩ đến lúc ai hỏi về Platform là gì mà không giải thích được thì xấu hổ chết mất.
Anh chị nào am hiểu và nắm chắc về vấn đề này có thể giúp em được không? Chia sẻ giúp em khái niệm Platform là gì? Và những điều gì cần biết về Platform ?

Platform là gì? Những điều cần biết về platform là gì?

Khái niệm Platform là gì?

Platform khi dịch sang tiếng Anh có thể hiểu là nền tảng điện máy hoặc nền tảng kỹ thuật số. Trước khi đi vào sâu về nền tảng điện máy Platform thì bạn phải chắc chắn hiểu sâu về khái niệm nền tảng là gì. Trong một cuốn sách có tên “Cuộc cách mạng nền tảng” (Platform Revolution) đã viết “ Nền tảng là hình thức kinh doanh dựa trên việc kích hoạt sự tương tác tạo nên giá trị giữa các nhà sản xuất bên ngoài với người tiêu dùng. Mục đích tổng thể của nền tảng : để tương thích hoàn toàn giữa người dùng với sự thuận lợi trong việc trao đổi hàng hóa, dịch vụ hoặc tiền tệ xã hội, qua đó kích hoạt việc tạo ra giá trị cho tất cả người tham gia”.

Platform là một nền tảng sử dụng trong công nghệ

Platform có thể được dùng như một phần cứng, một hệ điều hành. Thậm chí Platform còn có thể là một trình duyệt web hay các giao diện lập trình các ứng dụng có liên quan, những phần mềm cơ bản khác. Miễn sao nó được thực hiện với mã các chương trình làm việc.
Những tên gọi mà bạn nghe nhiều khi làm việc liên quan đến công nghệ như Microsoft Windows 32 bit hoặc 64 bit đã là một Platform rồi đó.

Ngoài ra hai Platform đa nền tảng khác phải nhắc tới là Mac OS X hay Linux từ máy tính đến thiết bị di động cũng là Platform. Bạn chỉ cần hiểu căn bản rằng Platform khi làm việc có mặt software thì đã có thể xuất hiện sự hoạt động của một kiến trúc máy tính. Lập trình viên sẽ sử dụng và gắn bó với việc kết hợp Platform và software thường xuyên. Công việc của họ là dựa trên đặc điểm tính chất của một Platform đặc biệt để viết ra một phần mềm ứng dụng nào đó. Platform hoạt động có thể là hệ điều hành, phần mềm hoặc máy ảo. Ví dụ như dạo gần đây xuất hiện như Shopee với nền tảng là kết nối giữa các địa điểm kinh doanh nhiều lĩnh vực khác nhau từ quần áo, đồ dùng gia dụng, điện thoại,.. đến với khách hàng cũng có sự hoạt động của Platform.

Như thế có nghĩa là Platform được dùng trên cả hai nền tảng dành cho phần cứng ( bộ vi xử lý hay kiến trúc máy tính) hoặc phần mềm (các ứng dụng xuất hiện trên điện thoại, máy tính).

platform là gì

Hiện nay đang xuất hiện những cuộc chạy đua nền tảng Platform?

Platform được dùng trong các công việc liên quan đến công nghệ. Mà hiện nay công nghệ đang là một trong những thứ được sử dụng đang dần phổ biến ở tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống từ mua sắm, vận tải, ẩm thực, du lịch,.. Khi sử dụng Platform thì việc giao dịch giữa người sản xuất kinh doanh đến người có nhu cầu sản phẩm trở nên thuận tiện và nhanh gọn hơn.

Ví dụ về Platform hiện nay được cạnh tranh trong nhiều lĩnh vực cuộc sống

+ Blockchain Platform là một nền tảng hoàn toàn mới. Nó được xây dựng nhằm mục đích giúp cho các nhà phát triển ứng dụng chạy trên Blockchain đó ví dụ như NEO, EOS, ICON,…

+ Ohana Platform là nền tảng hỗ trợ ứng dụng phần mềm tìm phòng trọ. Nếu bạn theo dõi chương trình Thương vụ bạc tỷ, thì đây là một hoạt động có nền tảng trên điện thoại, trang web nhằm kết nối giữa chủ nhà cho thuê và người có nhu cầu thuê nhà. Xuất hiện của Ohana Platform đã giảm bớt thời gian tìm kiếm của người thuê trọ mà chất lượng chỗ thuê như thế nào cũng sẽ được tìm hiểu trước khi đến thuê. Đến nay ứng dụng này đã có hơn 40.000 người sử dụng bao gồm 5000 người đã thuê và đang có xu hướng tăng lên trong thời gian tiếp theo.

+ Hago Platform đang là ứng dụng phổ biến dạo gần đây, được xây dựng trên nền tảng điện thoại di động cả Android và IOS. Nền tảng Platform là tạo ra tương tác giữa hai người trên cùng một trò chơi. Họ có thể nói chuyện qua điện thoại di động khi tham gia trò chơi Hago. Hago Platform xuất phát từ nhiều thể loại trò chơi như trí tuệ, hành động,… vô cùng thu hút giới trẻ tham gia với mục đích như mở rộng quan hệ xã hội hay thậm chí là kiếm người yêu qua ứng dụng điện thoại này.

Mỗi lĩnh vực đang có sự cạnh tranh nền tảng Platform rõ rệt như thế. Nhờ Platform mà các đối tượng chính người tiêu dùng và người sản xuất dễ dàng tương tác và đem lại hiệu quả cho đôi bên.

Mong rằng bài viết này mang đến cho bạn thông tin bổ ích và bạn sẽ nắm rõ và chặt chẽ về Platform để có thể hiểu và giải thích cho người khác một cách tự tin nhất về Platform.