Posm là gì? Thiết kế posm thế nào để thu hút khách hàng?

Help! Em đang tìm hiểu về Posm là gì nhưng nhiều nguồn thông tin quá, em không chọn lọc hết nổi. Anh chị nào giúp em làm rõ thế nào là POSM trong Marketing là gìthiết kế POSM thế nào để thu hút khách hàng ạ. Em chân thành cảm ơn anh chị nhiều nhiều ạ!

posm là gì

Posm là gì?

POSM là viết tắt cho cụm từ Point of Sales Materials – nghĩa tiếng Việt là vật phẩm quảng cáo tại điểm bán. 
POSM là một trong những chiến lược PR ( Public Relations) – quan hệ công chúng. Cụ thể, trong nghiên cứu gần đây nhất về mặt hàng hóa có mức độ tiêu thụ nhanh thì mức độ mua hàng được đưa ra trong cửa hàng chiếm tới 70%, 68% thuộc về việc mua sắm dựa trên việc thúc giục trong cửa hàng, sự trung thành của khách hàng với thương hiệu sản phẩm chiếm ít nhất là 5%. Để có được những con số này, thì một phần các cửa hàng kinh doanh cần đầu tư vào việc trang trí để thúc đẩy cảm xúc cũng như nhu cầu của người tiêu dùng sẽ dừng chân và vào ngay cửa hàng của bạn để mua sắm.
Bạn biết đấy, còn vài ngày nữa là Noel thì tất cả các cửa hàng bán lẻ hoặc trung tâm mua sắm đã xuất hiện khá nhiều hình ảnh ông già Noel với cây thông kèm theo nhiều món quà ưu đãi đặc biệt trước ngày Noel ít nhất là 3 tuần – như một cách nhắc nhở người tiêu dùng chuẩn bị sắm sửa mọi thứ để đón Noel.

Một số vật dụng có trong POSM được dùng phổ biến nhất là gì?

+ POSTER là vật dụng dùng để dán những thông tin theo dạng chữ hoặc hình ảnh đồ họa để mọi người có thể tiếp nhận dễ dàng thông điệp mà cửa hàng muốn truyền đạt. Thông thường Poster là vật dụng có kích thước 40cm x 60cm hoặc 50cm x 70 cm, được dán theo chiều dọc tường hoặc cửa sổ. 

+ Standee thường có kích thước 0.8 x 1.8m hoặc 0.6 X 1.6m khá nhỏ gọn, có giá đỡ đi kèm và có thể di chuyển được. Standee thường được thấy ở các cửa hàng tiện lợi, các buổi triển lãm. 

+ Sticker là một loại nhãn dán hoặc hình ảnh minh hoạ giống như Poster nhưng kích thước của nó khá nhỏ. Sticker rất đa dạng về mặt thiết kế, thông thường nó thường theo guu thân thiện, gần gũi đem lại cho khách hàng cảm giác dễ thương và đáng yêu vô cùng.

+ Booth là không gian được cửa hàng lựa chọn để trưng bày và quảng bá thương hiệu thông qua sản phẩm. Thường Booth cần có hai đến ba nhân viên đảm nhiệm truyền bá thông tin về sản phẩm. Bạn có thể thấy Booth trong các buổi triển lãm,…

+ Leaflet nó khá giống tờ rơi nhưng có điểm khác là Leaflet thường đầu tư về thiết kế. Nó thường được làm trên khổ giấy A5 hoặc A4 để khách hàng hay người được phát có thể thuận tiện cầm nắm, đọc thông tin sản phẩm. Thi thoảng, bạn sẽ thấy leaflet của một số cửa hàng có chương trình ưu đãi, giảm giá, khuyến mãi, thì cửa hàng có thể thuê người ăn mặc khá lịch sự đi phát Leaflet trên đường phố.

+ Tester nghĩa là mẫu thử sản phẩm. Mẫu này giống với mẫu sản phẩm chính nhưng có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng. Những sản phẩm thường có tester phải nhắc đến các dòng mỹ phẩm như nước hoa, son,…

+ Gondola End nghĩa là đầu quầy hàng. Nó sẽ được đặt ở đầu các quầy hàng với hình ảnh nổi bật  nhằm lôi kéo sự tập trung của khách hàng về sản phẩm.

+ Divider đây là một kiểu POSM có mặt nhiều ở các siêu thị. Nó được đặt chủ yếu trên các kệ chính với mục đích để phân cách các kệ sản phẩm tránh nhầm lẫn. Divider là một POSM được tạo ra theo chiều dọc để đảm bảo không gây cản trở và thu nhỏ diện tích đi lại của khách hàng.

posm là gì

Thiết kế POSM thế nào để thu hút khách hàng?

Để có một POSM được thiết kế thật sự thu hút khách hàng, bạn cần lưu ý những bước sau
+ Phối hợp tinh tế và ăn ý giữa POSM và hành vi mua sắm của khách hàng. 

+ Quan sát và tinh mắt đo lường so sánh hành vi và những thứ mà khách hàng sẽ nhìn thấy.

+ Thông điệp dán trên POSM phải sáng tạo, độc đáo, dễ hiểu.

+ Phải luôn tạo ra sự khác biệt POSM. Mỗi sản phẩm có một điểm nhấn khác nhau. Vì thế, việc thiết kế POSM cũng thế. Không nên thiết kế cho nhiều sản phẩm có cùng một POSM giống nhau hoặc gần giống nhau. 

+ Thường xuyên thay đổi vị trí đặt POSM để tạo cảm giác mới lạ cho khách hàng. Và như bạn thấy đấy, khoảng tầm 3-4 tháng cố định, bất kỳ cửa hàng bán lẻ nào cũng sẽ sắp xếp lại vị trí sản phẩm. Tạo nên không khí mới mẻ hơn. Và làm cho khách hàng hưng phấn hơn khi đến đó mua sắm. 

Hy vọng qua bài chia sẻ này bạn sẽ thu thập được nhiều thông tin bổ ích về POSM và cách thiết kế POSM lôi kéo khách hàng hiệu quả nhất.
 

POSM là gì ?

Như bạn trên đã trả lời về khái niệm cơ bản về Posm, thì ta thấy POSM là viết tắt của từ Point Of Sales Metarials (thường được hiểu là vật phẩm quảng cáo tại điểm bán – Posm tại điểm bán) là tất cả những gì như vật dụng bán hàng tại các điểm bán hàng, các nhãn hàng tiêu dùng, cửa hàng, kệ.

Posm là gì? – What is Posm? – thiết kế Posm – posm marketing – posm là viết tắt của từ gì?

POSM là một phần của chiến lược truyền thông – chiến lược truyền thông là một phần của marketing mix và marketing mix là một phần của quá trình xây dựng thương hiệu. Vì vậy; POSM không chỉ đơn giản là … Cái kệ bày hàng!

Hiệu quả đem lại từ POSM là gì?

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất mà tôi được hỏi khi các lớp master marketing hàng đầu là cách làm thế nào cho POSM hiệu quả hơn. Thế giới POSM là 1 nơi thú vị & nhiều màu sắc nhất trong Marketing. Giống như nhiều thứ khác, nó có ngôn ngữ riêng như FSUs, Wobblers, Shelf Strips, và Aisle Ends. Đó là một lĩnh vực tiềm năng nơi mà các nhà thiết kế, nhà máy máy in và các nhà bán lẻ đều kiếm được hàng triệu đô la mỗi năm từ ngành công nghiệp POSM.

Tuy nhiên, nó hiệu quả như thế nào? Chúng ta có biết và liệu chúng ta có thay đổi cách chúng ta làm việc & kinh doanh không?

Một số loại POSM thường được sử dụng

Booth

Đây là một vật dụng rất phổ biến trong POSM được xuất hiện ở hầu hết các quầy bán hàng. Điều này minh chứng cho sức mạnh truyền thông của “phụ kiện quảng cáo”. Booth có thể sử dụng cho bất cứ sản phẩm gì, kích thước posm của booth cũng vô cùng đa dạng và linh hoạt. Do đó, thiết kế Booth thực chất là việc thiết kế posm khoảng không gian trưng bày và quảng cáo sản phẩm là cách để marketing tại điểm bán đem lại hiệu quả tốt nhất.

thiết kế Booth thực chất là việc thiết kế posm khoảng không gian trưng bày và quảng cáo

Wobbler

Wobbler giúp sản phẩm luôn tạo sự chú ý đặc biệt với khách hàng khi sản phẩm nằm trên các kệ trưng bày trong siêu thị, cửa hàng. Wobbler thường được sử dụng cho các sản phẩm như: hàng điện tử, điện lạnh, vật dụng nhà bếp…

Wobbler giúp sản phẩm luôn tạo sự chú ý đặc biệt

Standee

Những biển quảng cáo standee tại điểm bán hàng thay thế cho những phương tiện quảng cáo lỗi thời nặng nề. Đây là điểm tối ưu dành cho doanh nghiệp và rất được ưa chuộng vì dễ di chuyển. Standee có tính cơ động, gọn gàng, ngoài chi phí thấp và dễ dàng áp dụng những thiết kế độc đáo.

Standee có tính cơ động, gọn gàng, ngoài chi phí thấp

Tent card

Tent card trong quảng cáo thường được đặt trên bàn, kệ trưng bày nhằm PR thêm cho sản phẩm, giúp sản phẩm thu hút sự chú ý của khách hàng. Tent card được xem là một vật phẩm truyền tải thông điệp của sản phẩm, thương hiệu đến khách hàng.

Tent card trong quảng cáo thường được đặt trên bàn

Hanger

Vật dụng này thường được sử dụng khi doanh nghiệp muốn PR giới thiệu sản phẩm của công ty đến công chúng. Những tấm biển nhỏ Hanger là những tấm bảng nhỏ được thiết kế với hình ảnh bắt mắt, có móc treo vì thế sản phẩm được dễ dàng trưng bày ở bên ngoài gian hàng.

Mẫu Hanger trong Posm

Những tips giúp bạn có thể làm nổi bật được POSM là gì?

Sử dụng các thiết kế phù hợp hành vi mua sắm

Những thiết kế POSM thường là thông điệp thương hiệu cơ bản được lấy từ các tài liệu tiếp thị cho người tiêu dùng (quảng cáo ngoài trời hoặc phương tiện kỹ thuật số) và ‘thu nhỏ’ để sử dụng trong cửa hàng.

Những thiết kế POSM thường là thông điệp thương hiệu

Vậy tại sao điều này trở thành chấp nhận được đối với POSM tại cửa hàng? Hình ảnh và bản sao đã được thiết kế để sử dụng trong tiếp thị cho người tiêu dùng có các mục tiêu khác nhau. Thông thường chúng được thiết kế để xây dựng nhận thức về thương hiệu, và làm việc với các phương tiện truyền thông có tiềm năng nhận thức từ 10-30 giây.

Đo lường hành vi và những gì khách hàng thấy

Quảng cáo truyền hình được kiểm tra trong quá trình phát triển để đảm bảo thông điệp sản phẩm được hiểu chính xác. POSM không nên thực hiện khác điều đó. Kiểm tra hiệu quả POSM trong môi trường thực trong cửa hàng rất có ý nghĩa.

Kiểm tra hiệu quả POSM trong môi trường thực trong cửa hàng rất có ý nghĩa

Trước khi bạn tung ra hàng trăm hoặc hàng nghìn cửa hàng, bạn có nghĩ rằng sự hoạt động của chúng có ý nghĩa không?
Nó có bắt mắt của người mua hàng không?
Liệu nó có đảm bảo tăng doanh số bán hàng không?
Phiên bản được đề xuất hoạt động tốt nhất trong cửa hàng dưới dạng POSM là gì?
Hôm nay chúng ta có thể dễ dàng sử dụng công nghệ sinh trắc học cho phép thấy được hiệu quả POSM gần như trong ngay lập tức. Theo dõi mắt và nhận diện khuôn mặt cho thấy người mua sắm tham gia (hoặc không) với POSM. Đầu tư vào các hệ thống để tăng tỷ lệ ROI cho POSM và ngừng lãng phí ngân sách trên POSM mà doanh nghiệp đang sử dụng

Thông điệp làm cho POSM nổi bật

Rất ít thương hiệu có thể đứng trên POSM của họ và nói “Nó được thiết kế để có tác động vào nhận thức của người mua sắm, và gợi ý mua hàng”. POSM hiếm khi là một chiến lược, chỉ là một chiến thuật, và điều đó có vẻ sai.

Thông điệp làm cho POSM nổi bật

Nếu bạn không biết POSM của bạn đang nói về điều gì, thì nhiều khả năng nó thực sự không nói gì cả. Luôn luôn biết những gì bạn đang cố gắng để TRUYỀN ĐẠT, bởi vì khi bạn không rõ ràng về những gì bạn đang cố gắng để nói, kết quả là không bao giờ tốt cả.

Phải luôn luôn khác biệt

POSM không bao giờ nên chỉ làm nền cho các sản phẩm xung quanh. Nó phải nổi bật, thật to, thật ấn tượng và thu hút mọi sự chú ý. Nếu sản phẩm nào cũng giống nhau thì các chiến dịch marketing sẽ rất nhàm chán và không có điểm nhấn. Vì vậy, không phải được làm một cách mờ nhạt, hãy làm cho nó thật ấn tượng & hãy luôn KHÁC BIỆT. Làm những điều chưa ai từng làm bạn sẽ là số 1 trong mắt người tiêu dùng!

Thay đổi những vị trí đặt của POSM

Sticker là vật dụng hữu ích để làm những quảng cáo tại những địa điểm công cộng. Đây là một cách tuyệt vời để thu hút sự chú ý của khách truy cập, đặc biệt trong không gian chật hẹp.

Cổng vòm – thương hiệu lớn thường sử dụng chúng trong các siêu thị để tạo ấn tượng rất lớn, thường là để quảng bá một loạt sản phẩm. Để có hiệu quả tối đa, chúng có thể được sử dụng song song với đồ họa sàn để tạo cảm giác kịch tính trong không gian bán lẻ.

Kết luận: POSM hiện nay đang được các doanh nghiệp từ lớn đến bé sử dụng rất nhiều. Theo nghiên cứu cho thấy 78% người mua sắm muốn tiếp cận các sản phẩm mới và mong muốn được trải nghiệm. Trước tiên doanh nghiệp cần hiểu POSM là gì? từ đó cho ra những chiến dịch hiệu quả và những điều trên sẽ là những kiến thức hữu dụng giúp các marketer thúc đẩy doanh thu, phát triển doanh nghiệp hơn nữa.