Poster là gì? Những lưu ý khi thiết kế một poster để có poster đẹp nhất

Poster xuất hiện trong đời sống hàng ngày của chúng ta với tần suất dày đặc, chính vì vậy mà mỗi người hầu hết đều được nghe đến hay nhìn thấy “poster” ít nhất một lần. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết poster là gì và một poster hiệu quả cần những gì? Một người có khiếu vẽ giỏi và óc sáng tạo khá nhưng lại không hiểu những yêu cầu cần thiết của một poster thì cũng không thể thiết kế ra một poster được đánh giá cao.  Vậy Poster là gì? Những lưu ý khi thiết kế một poster để có poster đẹp nhất.

Poster là gì? Những lưu ý khi thiết kế một poster để có poster đẹp nhất

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những thông tin liên quan đến poster cũng như những lợi ích tuyệt vời mà một tấm poster mang lại.

Poster là gì?

Poster là một tác phẩm nghệ thuật được sáng tạo nên dưới bàn tay của người thiết kế chứa đựng các thông tin về một sản phẩm, sự kiện hay một vấn đề nào đó. Thông thường, thiết kế poster thường chứa những hình ảnh đồ họa như biểu tượng, bức hình, tranh vẽ hay chữ viết, từ ngữ để có thể truyền đạt thông điệp đến người xem một cách tốt nhất. Ngày nay, rất dễ để bắt gặp hình ảnh của poster bởi nó xuất hiện ở rất nhiều nơi, trên đường phố, truyền hình cho đến những trang quảng cáo trên internet.

Poster là gì?

Phân loại poster

Có 3 loại poster chính như sau:

 • Poster nghệ thuật: thường được dùng để thể hiện ý tưởng của những nhà thiết kế đồ họa.

 • Poster quảng cáo: dùng để quảng cáo cho một mặt hàng, dịch vụ, sự kiện nào đó của công ty.

 • Poster cộng đồng: là poster quảng bá tên tuổi của diễn viên, quảng cáo sự kiện, các poster có tính chất tuyên truyền, cổ động.

Phân loại poster

Ngoài ra, còn có một số loại poster khá phổ biến như:

 • Poster cho chủ thể: Đây là dạng poster được thiết kế cho riêng một đối tượng nào đó như một ban nhạc, người nổi tiếng, sự kiện và nhiều đối tượng khác. Hình ảnh của những đối tượng này là trung tâm của poster.

 • Poster thể hiện quan điểm: Poster dạng này thường chứa những câu danh ngôn, những thông điệp cổ vũ động viên hay tạo cảm hứng cho người khác như một cách nhắc nhở con người hoặc đem lại cho họ sức mạnh, niềm tin trong cuộc sống.

Về kích thước của poster, thông thường người thiết kế sẽ thiết kế poster với kích thước chiều dọc và độ lớn phù hợp với vị trí mà nó được đặt (như dán ở bản tin, tường, dọc các tuyến đường quốc lộ hoặc trong các tòa nhà, các trạm xe buýt… ). Chúng ta có thể bắt gặp một số poster xuất hiện dọc các tuyến đường quốc lộ (quảng cáo ngoài trời) hoặc hiện diện trên một bên ngoài các tòa nhà với kích thước rất lớn và có thể dễ dàng nhận ra từ khoảng cách xa. Đôi khi, chúng ta cũng có thể bắt gặp những chiếc poster có kích thước nhỏ như một tấm bưu thiếp và được gọi là tờ rơi. Cho dù với hình dạng và kích thước như thế nào thì poster đều có duy nhất một mục đích đó là truyền tải thông tin.

Thiết kế poster và banner khác nhau như thế nào?

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa banner và poster nhưng thực chất, đây là hai khái niệm hoàn toàn không giống nhau. Mặc dù đều là những ấn phẩm marketing thông dụng trên thị trường, song khác với poster, thiết kế banner là các sản phẩm truyền thông chủ yếu tập trung vào các yếu tố chữ viết, thông điệp của một chiến dịch hay thương hiệu. Thông thường, banner được thiết kế theo chiều ngang và không có nhiều hình ảnh.

Những loại banner phổ biến là:

 • Banner khẩu hiệu nhằm mục đích tuyên truyền cho các chiến dịch, dự án, hoạt động cộng đồng, xã hội

 • Banner giới thiệu sự kiện, chương trình

 • Banner quảng cáo trên website (chủ yếu nhắm vào các hoạt động Marketing Online)

Thiết kế poster và banner khác nhau như thế nào?

Tuy đều được làm từ các loại chất liệu như nhau song bên cạnh đó, mục đích của poster và banner cũng không giống nhau. Khi lựa chọn sử dụng một trong hai sản phẩm này, doanh nghiệp cần có cái nhìn đa chiều và chi tiết, xác định rõ xem mục tiêu và mục đích của các hoạt động truyền thông chính là gì, từ đó lựa chọn ấn phẩm phù hợp cho mục đích truyền thông của mình.

Lợi ích của poster

Đối với kinh doanh, poster thực sự là một chiến lược hiệu quả bởi những lợi ích mà poster mang lại không phải công cụ nào cũng thực hiện được. Không chỉ là một công cụ giao tiếp hiệu quả, sử dụng poster còn không tốn quá nhiều chi phí mà vẫn có thể giúp chúng t a hướng đến những đối tượng người xem, khách hàng cụ thể. Một tấm poster bắt mắt có thể hấp dẫn người xem tham gia vào các sự kiện, tìm mua hoặc sử dụng các sản phẩm mà bạn đang kinh doanh. Chính vì vậy, đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, poster chính là một công cụ tuyệt vời giúp quảng bá thương hiệu vào cộng đồng. Không chỉ vậy, Poster còn là một hình thức quảng cáo với chi phí rất nhỏ so với những hình thức quảng cáo khác như thông qua radio, tivi,… Chính vì những lợi ích đó, Poster được sử dụng phổ biến và đa dạng trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thế nào là một poster truyền thông có hiệu quả?

Thiết kế poster là một trong những công việc không hề dễ dàng, và một poster được xem là thành công và hiệu quả phải hội đủ các yếu tố sau đây:

 • Tập trung được sự chú ý của người xem

 • Lôi cuốn người xem đọc hết tất cả các thông tin xuất hiện trên poster.

 • Thông tin trên Poster phải đầy đủ, mạch lạc để người xem có thể hiểu ngay nội dung trong tấm Poster.

 • Nội dung trong Poster phải thuyết phục người xem tìm mua sản phẩm, sẵn sàng tham gia, chia sẻ thông điệp với những người khác... (tùy vào mục đích Poster hướng đến).

Thế nào là một poster truyền thông có hiệu quả?

Để làm được điều đó đòi hỏi người thiết kế poster không chỉ cần phải có một óc sáng tạo và khả năng thiết kế linh hoạt mà còn cần những kỹ năng sắp xếp các thông tin một cách mạch lạc, rõ ràng để người xem có thể hiểu được những thông tin mà bạn đang muốn truyền tải qua poster.

Cách để tạo nên một poster tốt nhất

 • Xác định đối tượng xem chính và thông điệp rõ ràng: Không biết đích nhắm của mình ở đâu thì coi như sức ảnh hưởng của tấm poster là rất yếu, bởi vậy cần xác định rõ đối tượng người xem ở đây là ai để chúng ta có thể thiết kế một tấm poster phù hợp

 • Thu hút sự chú ý người xem trong vòng 10 giây đầu: Nếu mẫu poster của bạn ở trong một khu trưng bày cùng với hàng trăm các tác phẩm, bạn cần nghĩ cách sao cho có thể kéo ánh nhìn của khách vào tác phẩm của mình. Như đã nói ở trên, poster là để truyền đạt thông tin đến người xem, và nếu poster không thể lôi kéo được nhiều người thì coi như là bức tranh bình thường. Để làm được điều này thì đòi hỏi người thiết kế phải có óc sáng tạo và khả năng thiết kế chuyên nghiệp.

 • Sử dụng tiêu đề súc tích, dễ hiểu đối với đối tượng người xem và phải in đậm, to nó lên

 • Một poster tốt phải dễ nhận ra khi ở xa (trong phạm vi 2m là tốt nhất)

 • Nội dung sâu sắc và ngắn gọn

 • Cấu trúc rõ ràng, logic: Người họa sĩ giỏi trước khi vẽ tranh không bao giờ cắm đầu đặt bút vẽ luôn, mà họ thường chia ra từng phần bố cục: chỗ nào cần vẽ chính, chỗ nào chỉ cần thêm nét vẽ phụ để thông điệp bức tranh được truyền tải dễ dàng nhất. Thiết kế poster cũng như vậy, và bạn đừng quên để khoảng trống để poster nhìn “dễ thở” hơn nhé.

 • Đừng quên điểm đặc trưng, khác biệt trên mẫu Poster của bạn so với những cái khác.

 • Thiết kế poster nên làm nổi bật cá tính của người nghệ sĩ, điều đó sẽ giúp cho mọi người sẽ nhớ đến bạn như thế nào, cũng như cách để bạn xây dựng tên thương hiệu trong lòng người xem. Bạn nên nhất quán cá tính của mình trong các tác phẩm để mọi người nhớ bạn rõ hơn. Song cũng có thể thử nghiệm nhiều phong cách khác nhau để phong phú hơn về màu sắc và style poster khác nhau.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế poster tuyển dụng

Poster tuyển dụng là một trong những loại poster xuất hiện rất nhiều trên thị trường, đại diện hình ảnh cho một công ty hay doanh nghiệp nào đó. Vậy để thiết kế được poster tuyển dụng thì với tư cách là người thiết kế, chúng ta cần thể hiện rõ trên poster những thông tin gì? Những thông tin mà người ứng tuyển cần biết trên một tấm poster gồm có:

 • Doanh nghiệp đang tuyển là công ty nào?

 • Thời gian tuyển dụng là khi nào?

 • Vị trí cần tuyển là vị trí gì?

 • Yêu cầu về trách nhiệm và quyền lợi của ứng viên như thế nào?

 • Cách thức ứng tuyển là gì?

Những điều cần lưu ý khi thiết kế poster tuyển dụng

Cách thiết kế poster tuyển dụng

Sau khi đã định hướng rõ những nội dung cần thiết, làm cách nào để có thể tạo ra được một ấn phẩm đẹp và ấn tượng? Thiết kế poster tuyển dụng gồm những bước sau đây:

1. Chọn bố cục poster để bắt đầu thiết kế: Bố cục là một trong những yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng đến sức hút của một tấm poster, chính vì vậy, chúng ta cần lựa chọn bố cục sao cho thật hợp lý và có thể trình bày thông tin một cách mạch lạc, rõ ràng.

2. Thêm ảnh: Hình ảnh hiển thị trên poster có thu hút người xem hay không, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn. Cần chọn những hình ảnh sao cho phù hợp với thông điệp mà poster đang truyền tải để người xem cảm thấy hứng thú.

3. Thêm hình khối, đường kẻ và biểu tượng: Đây là những chi tiết không thể thiếu trên một tấm poster, giúp cho bố cục trên poster của bạn thêm mạch lạc và rõ ràng.

4. Thêm chữ: Hãy chọn những font chữ dễ nhìn nhưng không thiếu đi tính nghệ thuật, như vật tấm poster của bạn sẽ thu hút được nhiều sự chú ý hơn.

Có thể nói, poster là một trong những ấn phẩm kinh doanh rất hữu dụng và công việc thiết kế poster cũng không phải công việc đơn giản, dễ dàng. Một doanh nghiệp có chiến lược kinh doanh khôn khéo là doanh nghiệp biết lợi dụng sức hút của những tấm poster để thể hiện được nét riêng của doanh nghiệp mình. Hy vọng thông qua bài viết trên, các bạn đã nắm được những thông tin cần biết về poster và thiết kế được những tấm poster đẹp, nhận được nhiều yêu thích của người tiêu dùng.