Protein là gì? Vai trò của protein với cơ thể con người?

Protein là gì? Protein là các phân tử lớn mà các tế bào của chúng ta cần để hoạt động đúng. Vậy, thực chất chúng bao gồm những gì, và có vai trò như thế nào đối với cơ thể của con người? Vậy Protein là gì? Vai trò của protein với cơ thể con người? 

Protein là gì? Vai trò của protein với cơ thể con người?

Vậy, thực chất chúng bao gồm những gì, và có vai trò như thế nào đối với cơ thể của con người? Bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bạn lý giải hết tất cả những thắc mắc này.

Protein là gì?

Vậy, protein là chất gì? Protein là chuỗi axit amin dài tạo thành nền tảng của mọi sự sống. Chúng giống như những cỗ máy tạo ra mọi sinh vật, cho dù là virus, vi khuẩn, bướm, sứa, thực vật hay chức năng của con người.

Cơ thể con người bao gồm khoảng 100 nghìn tỷ tế bào. Mỗi tế bào có hàng ngàn protein khác nhau. Cùng nhau, những điều này khiến mỗi tế bào thực hiện công việc của nó. Các protein giống như những cỗ máy nhỏ bé bên trong tế bào.

Protein là gì?

Axit amin và protein

Protein bao gồm các axit amin, và axit amin là các khối xây dựng của protein. Có khoảng 20 axit amin.

20 axit amin này có thể được sắp xếp theo hàng triệu cách khác nhau để tạo ra hàng triệu protein khác nhau, mỗi loại có một chức năng cụ thể trong cơ thể. Các cấu trúc khác nhau theo trình tự trong đó các axit amin kết hợp.

Các 20 amin khác nhau axit mà cơ thể sử dụng để tổng hợp protein là: Alanine, arginine, asparagin, acid aspartic, cystein, axit glutamic, glutamin, glycine, histidine, isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, proline, serine, threonine, tryptophan, tyrosine và valine.

Axit amin là các phân tử hữu cơ bao gồm carbon, hydro, oxy, nitơ và đôi khi lưu huỳnh.

Đó là các axit amin tổng hợp protein và các hợp chất quan trọng khác trong cơ thể con người, chẳng hạn như creatine, hormone peptide và một số chất dẫn truyền thần kinh.

Axit amin và protein

Vai trò của protein đối với con người

Đối với cơ thể Protein chiếm 1 vai trò khá quan trọng, bao gồm các chức năng như

  • Tăng cơ bắp để nâng đỡ cơ thể

  • Cân bằng các hoạt động sinh lý của cơ thể.

  • Tham gia vào các chức năng hoạt động của các tế bào.

  • Cảm nhận, đáp ứng các kích thích của môi trường.

  • Dự trữ dinh dưỡng cho cơ thể.

  • Giúp cơ thể tăng trưởng và sửa chữa tế bào.

  • Đóng vai trò vận chuyển trong cơ thể.

Các loại protein

Protein được chia thành 3 loại cơ bản

Protein hoàn chỉnh : Những thực phẩm này chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Chúng chủ yếu xảy ra trong thực phẩm động vật, chẳng hạn như thịt, sữa và trứng.

Protein không đầy đủ : Những thực phẩm này chứa ít nhất một axit amin thiết yếu, do đó thiếu sự cân bằng trong protein. Thực phẩm thực vật, chẳng hạn như đậu Hà Lan, đậu và ngũ cốc chủ yếu chứa protein không đầy đủ.

Protein bổ sung : Chúng đề cập đến hai hoặc nhiều loại thực phẩm có chứa protein không hoàn chỉnh mà mọi người có thể kết hợp để cung cấp protein hoàn chỉnh. Ví dụ bao gồm gạo và đậu hoặc bánh mì với bơ đậu phộng.

Ở đâu có protein?

Protein là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu, hay các chất dinh dưỡng đa lượng, trong chế độ ăn uống của con người, nhưng không phải tất cả protein chúng ta ăn đều chuyển hóa thành protein trong cơ thể.

Khi mọi người ăn thực phẩm có chứa axit amin, các axit amin này giúp cơ thể có thể tạo hoặc tổng hợp protein. Nếu chúng ta không tiêu thụ một số axit amin, chúng ta sẽ không tổng hợp đủ protein để cơ thể hoạt động chính xác.

Ngoài ra còn có chín axit amin thiết yếu mà cơ thể con người không tổng hợp được, vì vậy chúng phải đến từ chế độ ăn uống.

Tất cả các protein thực phẩm có chứa một số axit amin, nhưng ở các tỷ lệ khác nhau.

Gelatin đặc biệt ở chỗ nó chứa tỷ lệ cao của một số axit amin nhưng không phải là toàn bộ phạm vi.

Chín loại axit thiết yếu mà cơ thể con người không tổng hợp được là: histidine, isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan và valine.

Thực phẩm có chứa chín axit thiết yếu này với tỷ lệ gần bằng nhau được gọi là protein hoàn chỉnh. Protein hoàn chỉnh chủ yếu đến từ các nguồn động vật, chẳng hạn như sữa, thịt và trứng.

Đậu nành và quinoa là nguồn thực vật của protein hoàn chỉnh. Kết hợp đậu đỏ hoặc đậu lăng với gạo nguyên hạt hoặc bơ đậu phộng với bánh mì nguyên hạt cũng cung cấp protein hoàn chỉnh.

Cơ thể không cần tất cả các axit amin thiết yếu trong mỗi bữa ăn, bởi vì nó có thể sử dụng axit amin từ các bữa ăn gần đây để tạo thành protein hoàn chỉnh. Nếu bạn có đủ protein trong suốt cả ngày, không có nguy cơ thiếu hụt. Nói cách khác, chất dinh dưỡng được khuyến nghị là protein, nhưng thứ chúng ta thực sự cần là axit amin.

Ở đâu có protein?

Mỗi người cần cung cấp bao nhiêu protein

Chính xác bao nhiêu protein một người cần vẫn là một vấn đề tranh luận.

FDA khuyến nghị người trưởng thành nên tiêu thụ 50 gram protein mỗi ngày, như là một phần của chế độ ăn 2.000 calo. Giá trị hàng ngày của một người có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào nhu cầu calo của họ.

Tuy nhiên, việc chỉ định số tiền chính xác là khó khăn, bởi vì một loạt các yếu tố , chẳng hạn như tuổi tác, giới tính, mức độ hoạt động và tình trạng, ví dụ, mang thai, đóng một vai trò.

Các biến khác bao gồm tỷ lệ axit amin có sẵn trong thực phẩm protein cụ thể và tỷ lệ tiêu hóa của từng axit amin. Hiện vẫn chưa rõ làm thế nào chuyển hóa protein ảnh hưởng đến nhu cầu lượng protein.

Mỗi người cần cung cấp bao nhiêu protein

Lipoprotein là gì? lipoprotein có giống protein không?

Có nhóm ngoại là Lipid. Lipoprotein đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển Lipid trong cơ thể. Lipid không tan trong nước, nhưng sau khi kết hợp với Protein phần kị nước của Lipid cuộn vào trong, phần apoprotein tạo thành lớp vỏ bọc xung quanh, do đó nó có thể được vận chuyển trong môi trường dịch thể, ví dụ như máu.