Proxy là gì? Giải thích ý nghĩa chi tiết nhất về proxy server

Proxy là gì? Đây là khái niệm được rất nhiều người quan tâm. Proxy server có quan trọng hay không và mang lại những lợi ích gì? 

Proxy là gì

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Proxy là gì? Giải thích ý nghĩa chi tiết nhất về proxy server trong bài viết dưới đây nhé

Proxy là gì?

3 khái niệm như Proxy, Server Proxy, Proxy Server đều na ná giống nhau, chúng ta có thể hiểu đó là có 1 chiếc máy tính khác có nhiệm vụ xử lý dữ liệu, khá giống như 1 bộ chuyển đổi thông tin có kết nối internet.

Hiểu theo cách khác, proxy server hoạt động như một cổng kết nối giữa bạn và internet. Đó là một máy chủ trung gian tách biệt người dùng cuối khỏi các trang web họ duyệt. Máy chủ proxy cung cấp các mức độ khác nhau về chức năng, bảo mật và quyền riêng tư tùy thuộc vào trường hợp sử dụng, nhu cầu hoặc chính sách của công ty.

Proxy là gì?

Nếu bạn đang sử dụng proxy server, lưu lượng truy cập internet sẽ chảy qua proxy server trên đường đến địa chỉ bạn yêu cầu. Sau đó, yêu cầu quay lại thông qua máy chủ proxy đó (có ngoại lệ cho quy tắc này) và sau đó máy chủ proxy sẽ chuyển tiếp dữ liệu nhận được từ trang web cho bạn.

Các proxy server hiện đại làm được nhiều việc hơn là chuyển tiếp các yêu cầu web, tất cả đều mang tên bảo mật dữ liệu và hiệu suất mạng. Các máy chủ proxy hoạt động như một tường lửa và bộ lọc web, cung cấp các kết nối mạng được chia sẻ và dữ liệu bộ đệm để tăng tốc các yêu cầu phổ biến. Một máy chủ proxy tốt giúp người dùng và mạng nội bộ được bảo vệ khỏi những thứ xấu tồn tại trên mạng internet. Cuối cùng, máy chủ proxy có thể cung cấp mức độ riêng tư cao.

Máy chủ Proxy hoạt động như thế nào?

Mỗi máy tính trên internet cần phải có một Địa chỉ Giao thức Internet (IP) duy nhất. Hãy nghĩ về địa chỉ IP này là địa chỉ đường phố của máy tính của bạn. Giống như bưu điện biết gửi thư đến địa chỉ đường phố của bạn, internet biết cách gửi dữ liệu chính xác đến đúng máy tính bằng địa chỉ IP.

Một máy chủ proxy về cơ bản là một máy tính trên internet có địa chỉ IP riêng mà máy tính của bạn biết. Khi bạn gửi yêu cầu web, yêu cầu của bạn sẽ đến máy chủ proxy trước. Sau đó, máy chủ proxy thực hiện yêu cầu web của bạn thay mặt bạn, thu thập phản hồi từ máy chủ web và chuyển tiếp dữ liệu trang web để bạn có thể xem trang trong trình duyệt của mình.

Máy chủ Proxy hoạt động như thế nào?

Khi máy chủ proxy chuyển tiếp các yêu cầu web của bạn, nó có thể thay đổi dữ liệu bạn gửi và vẫn cung cấp cho bạn thông tin mà bạn muốn thấy. Một máy chủ proxy có thể thay đổi địa chỉ IP của bạn, vì vậy máy chủ web không biết chính xác bạn đang ở đâu trên thế giới. Nó có thể mã hóa dữ liệu của bạn, vì vậy dữ liệu của bạn không thể đọc được trong quá trình vận chuyển. Và cuối cùng, một máy chủ proxy có thể chặn quyền truy cập vào một số trang web nhất định, dựa trên địa chỉ IP.

Tại sao bạn nên sử dụng máy chủ proxy?

Có một số lý do tổ chức và cá nhân sử dụng máy chủ proxy.

Kiểm soát việc sử dụng internet của nhân viên và trẻ em

Các tổ chức và phụ huynh thiết lập máy chủ proxy để kiểm soát và giám sát cách nhân viên hoặc trẻ em của họ sử dụng internet. Hầu hết các tổ chức không muốn bạn xem các trang web cụ thể theo thời gian của công ty và họ có thể định cấu hình máy chủ proxy để từ chối truy cập vào các trang web cụ thể, thay vào đó chuyển hướng bạn với một lưu ý đẹp yêu cầu bạn không nhìn vào các trang web nói trên mạng công ty. Họ cũng có thể theo dõi và ghi nhật ký tất cả các yêu cầu web, vì vậy mặc dù họ có thể không chặn trang web, họ biết bạn dành bao nhiêu thời gian cho việc điều khiển mạng.

Tiết kiệm băng thông và tốc độ được cải thiện

Các tổ chức cũng có thể có hiệu suất mạng tổng thể tốt hơn với một máy chủ proxy tốt. Máy chủ proxy có thể lưu trữ (lưu một bản sao của trang web cục bộ) các trang web phổ biến, máy chủ proxy sẽ kiểm tra xem nó có bản sao gần đây nhất của trang web không, sau đó gửi cho bạn bản sao lưu. Điều này có nghĩa là khi hàng trăm người truy cập www.varonis.com cùng một lúc từ cùng một máy chủ proxy, máy chủ proxy chỉ gửi một yêu cầu đến varonis.com. Điều này giúp tiết kiệm băng thông cho công ty và cải thiện hiệu suất mạng.

Lợi ích bảo mật

Các cá nhân và tổ chức đều sử dụng máy chủ proxy để duyệt internet riêng tư hơn. Một số máy chủ proxy sẽ thay đổi địa chỉ IP và thông tin nhận dạng khác mà yêu cầu web chứa. Điều này có nghĩa là máy chủ đích không biết ai thực sự đưa ra yêu cầu ban đầu, điều này giúp giữ thông tin cá nhân và thói quen duyệt web của bạn riêng tư hơn.

Cải thiện bảo mật

Máy chủ proxy cung cấp lợi ích bảo mật trên hết các lợi ích riêng tư. Bạn có thể định cấu hình máy chủ proxy của mình để mã hóa các yêu cầu web của bạn để tránh những con mắt tò mò đọc các giao dịch của bạn. Bạn cũng có thể ngăn các trang web phần mềm độc hại đã biết khỏi mọi truy cập thông qua máy chủ proxy. Ngoài ra, các tổ chức có thể ghép nối máy chủ proxy của họ với Mạng riêng ảo (VPN), vì vậy người dùng từ xa luôn truy cập internet thông qua proxy của công ty. VPN là một kết nối trực tiếp đến mạng công ty mà các công ty cung cấp cho người dùng bên ngoài hoặc từ xa. Bằng cách sử dụng VPN, công ty có thể kiểm soát và xác minh rằng người dùng của họ có quyền truy cập vào tài nguyên (email, dữ liệu nội bộ) mà họ cần, đồng thời cung cấp kết nối an toàn cho người dùng để bảo vệ dữ liệu của công ty.

Nhận quyền truy cập vào tài nguyên bị chặn

Máy chủ proxy cho phép người dùng tránh các hạn chế nội dung do các công ty hoặc chính phủ áp đặt. Là trò chơi của đội thể thao địa phương bôi đen trực tuyến? Đăng nhập vào một máy chủ proxy ở phía bên kia của đất nước và xem từ đó. Máy chủ proxy làm cho bạn giống như bạn đang ở California, nhưng bạn thực sự sống ở Bắc Carolina. Một số chính phủ trên thế giới giám sát chặt chẽ và hạn chế quyền truy cập vào internet và các máy chủ proxy cung cấp cho công dân của họ quyền truy cập vào một mạng internet không bị kiểm duyệt.

Thiết lập Proxy như thế nào? Cách sử dụng proxy ra sao

Thiết lập Proxy như thế nào? Cách sử dụng proxy ra sao

Với Internet Explorer:

Chọn Tools -> Internet Options -> tab Connections -> LAN Settings -> đánh dấu vào ô Use a proxy server for your LAN. Nhập địa chỉ IP của Proxy vào, điền Port rồi nhấn OK.

Với Mozilla Firefox:

Nhấn nút Firefox (góc trên bên trái) hoặc Tools -> Options -> tab Advanced -> Network -> phần Connection -> Settings -> Manual proxy configuration. Tương tự như trên, nhập địa chỉ và port của Proxy vào rồi nhấn OK.

Với Google Chrome – Cốc Cốc:

Thực ra trình duyệt dùng Proxy của hệ thống, nên các bạn chỉ cần chỉnh Proxy của IE là được.
Trên đó là tất cả thông tin về proxy cũng như cách cài đặt setup proxy, hi vọng các bạn sẽ hiểu và vận dụng thành công.

Cài đặt proxy Safari

Chọn Safari ->Chọn tùy chọn. Nhấp vào Nâng cao ->Nhấp vào Thay đổi cài đặt
Kiểm tra hộp Web Proxy (HTTP)
Nhập địa chỉ IP của máy chủ và số cổng
Nhấn vào Đăng ký ngay

Các loại máy chủ Proxy

Máy chủ proxy được phân loại thành nhiều loại dựa trên mục đích và chức năng. Một số loại phổ biến nhất và cách sử dụng của chúng có thể được mô tả như dưới đây:

Các loại máy chủ Proxy

Web Proxy là gì?

Web proxy là loại ứng dụng proxy phổ biến nhất, đáp ứng yêu cầu của người dùng bằng cách truy cập tài nguyên từ các trang web và tệp được lưu trong bộ nhớ cache có sẵn trên các máy chủ web từ xa. Điều này tạo điều kiện truy cập nhanh chóng và đáng tin cậy vào dữ liệu cho các máy khách mạng cục bộ. Nếu không tìm thấy tài nguyên được yêu cầu trong bộ đệm, thì proxy web sẽ tìm nạp tệp từ máy chủ từ xa và lưu một bản sao trong bộ đệm trước khi trả lại cho máy khách.

Transparent Proxy 

Transparent Proxy chủ yếu được sử dụng để lưu trữ các trang web và khắc phục các lệnh cấm IP đơn giản. Tuy nhiên, các proxy như vậy không cung cấp bất kỳ ẩn danh nào cho người dùng do địa chỉ IP gốc của người dùng bị lộ. Proxy trong suốt không được cấu hình cụ thể trên các máy khách.

SOCKS Proxy

Các Proxy Server loại này biết cách làm việc với bất kỳ loại thông tin nào trên Internet (mạng dùng giao thức TCP/IP), tuy nhiên cách dùng của chúng trong các chương trình nên được chỉ rõ là có khả năng làm việc với Socks proxy. Cần phải có chương trình phụ thêm nào đó để dùng Socks Proxy với trình duyệt (các trình duyệt không biết cách làm việc xuyên qua các Socks proxy). Tuy nhiên, bất kỳ phiên bản ICQ nào (và nhiều chương trình thông dụng khác) cũng có thể làm việc hoàn hảo thông qua các Socks proxies.

CGI Proxy

Loại Proxy Server chỉ có thể được truy cập với trình duyệt mà thôi. Trong các chương trình khác, việc dùng loại proxy này là phức tạp (và người ta không cần thiết điều đó, vì đã có các HTTP proxies). Tuy nhiên, bởi loại proxy này lúc đầu được thiết kế là để làm việc với trình duyệt, người ta có thể dùng nó một cách rất đơn giản. Hơn thế nữa, ta có thể tạo cấu trúc chuỗi từ các proxy loại này một cách khá dễ dàng.

FTP proxy

Loại proxy này được chuyên biệt hóa để chỉ làm việc với các máy chủ truyền file (FTP servers), ta có thể dùng các proxy loại này trong hầu hết các trình quản lý file (FAR. Windows Commander, v,v.), các trình tải file thông dụng (CuteFTP, GetRight, v,v.) và trong các trình duyệt.