Rối loạn stress sau sang chấn – Post Traumatic Stress Disorder hay PTSD là gì?

Trong môi trường sống khắc nghiệt, nhiều tệ nạn xung quanh ngày càng có nhiều người phải liên tục tiếp xúc với những sang chấn tâm lý như bạo lực trong gia đình (bị đánh đập, bị hành hạ…), các thảm họa do con người gây ra (chiến tranh, tai nạn,, cháy nhà, khủng bố…),.......và sống trong nỗi sợ hãi và ám ảnh khủng khiếp. Một trong những triệu chứng thường gặp nổi bậc nhất mà nạn nhân lúc tiếp xúc với những sang chấn này có khả năng bị 1 số rối loạn tâm đó chính là hội chứng PTSD. Chắc hẳn có khá nhiều người thắc mắc bệnh PTSD là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa trị ra sao

PTSD là gì

Chắc hẳn có khá nhiều người thắc mắc bệnh PTSD là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa trị ra sao Vậy hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm thông tin nha.

Định nghĩa PTSD là gì?

PTSD( Rối loạn căng thẳng sau chấn thương)  là một loại rối loạn lo âu kích hoạt bởi một sự kiện chấn thương tâm lý, tình trạng tâm thần không ổn định bao gồm khủng hoảng, hồi hộp, trầm cảm do chấn động lớn xảy ra trong quá khứ gây ra hay cũng chính là một rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý. Khi có trải nghiệm hoặc chứng kiến một sự kiện gây căng thẳng sợ hãi, bất lực hoặc kinh dị thì có thể phát triển chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý.

Để ai đó có thể vượt qua được những chuyện đau buồn sẽ rất khó khăn, do ảnh hưởng của tai nạn, mất người thân hay chiến tranh một số người hình thành những rối loạn căng thẳng sau chấn thương. Bệnh nhân sẽ hay suy nghĩ nhiều về những ký ức đau buồn tủi nhục và làm ảnh hưởng  tiêu cực đến cuộc sống hiện tại cũng như sau này của họ. Vẫn có một số cách giúp bạn cảm thấy tốt hơn mặc dù sẽ rất khó để bản thân có thể vượt qua được những thay đổi bất ngờ.

Định nghĩa PTSD là gì?

Những nguyên nhân của bệnh rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) là gì?

Nếu nói về các nguyên nhân chính thức thì các bác sĩ vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân gây ra bệnh này, nhưng qua hầu hết các dấu hiệu hay những điều thực tế của bệnh nhân họ tin rằng tác nhân chính có thể là do ảnh hưởng của các sự kiện các chấn thương nghiêm trọng hoặc lạm dụng tình dục hay những ảnh hưởng trực tiếp hay đe dọa đến mạng sống trong quá khứ.

Căn bệnh cũng có thể xuất hiện nếu có các yếu tố sau:

 • Từ thời thơ ấu trải qua những chấn thương tâm lý nghiêm trọng

 • Tăng nguy cơ lo âu và trầm cảm khi có những đặc điểm di truyền về sức khỏe tâm thần

 • Cách não khi phản ứng với căng thẳng là kiểm soát các tín hiệu và hormone trong cơ thể.

 • Tính khí của người đó

Những nguyên nhân của bệnh rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) là gì?

Bệnh rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) thường gặp  những dấu hiệu và triệu chứng gì?

Thường gặp các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh rối loạn căng thẳng sau chấn thương trong những điều sau đây:

 • Tăng huyết áp và nhịp tim, nhịp thở nhanh, căng cơ, buồn nôn và tiêu chảy là một trong số các triệu chứng.

 • Bạn không muốn và sợ gặp người khác, bạn cách biệt với xã hội, tránh tiếp xúc những người, địa điểm, suy nghĩ và tình huống có thể gợi nhớ về những ký ức đau khổ.

 • Hay giật mình và gặp khó khăn trong việc đồng cảm hay chia sẻ cảm xúc, tình cảm với những người khác hoặc hay có cảm giác thất thường .

 • Khi mắc bệnh, bạn liên tục ảo giác và có ác mộng , hồi tưởng với những ký ức đau đớn, thường suy nghĩ về các sự kiện gây ra rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

 • Bạn có thể cảm thấy khó chịu nhiều hơn, chán nản hoặc thay đổi tâm trạng thường xuyên và không dự đoán được mãnh liệt hơn trước đây

 • Có vấn đề về tập trung hay khó ngủ

Triệu chứng rối loạn có thể đến và đi sau chấn thương tâm lý căng thẳng,  trong thời gian bị stress cao hơn hoặc khi gặp nhắc nhở về những gì đã đi qua có thể có nhiều triệu chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý.

Các triệu chứng khác có thể không được đề cập đến. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh.

Bệnh rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) thường những ai mắc phải?

Tỷ lệ mắc rối loạn căng thẳng sau chấn thương ở nữ giới cao hơn, tình trạng khá phổ biến với nữ giới. So với nam giới thì hầu hết phụ nữ đều nhạy cảm với những thay đổi hơn nên thường có cảm xúc mãnh liệt hơn. Bệnh nhân ở mọi lứa tuổi, ngay cả ở trẻ em cũng có thể bị ảnh hưởng đến.

Bệnh kết hợp với hội chứng PTSD là gồm những bệnh gì?

Tỷ lệ khoảng 75% đặc biệt cao đối với các rối loạn lo âu và liên quan khác, MDD, rối loạn sử dụng chất (SUD), phụ thuộc rượu và rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) rối loạn thách thức chống đối, ADHD, và bệnh nhân bị PTSD có một rối loạn tâm thần kèm theo này.  Gắn liền với suy giảm chức năng lớn hơn PTSD đơn thuần là sự kết hợp Rối loạn hoảng sợ hay rối loạn khí sắc được.

Bệnh kết hợp với hội chứng PTSD là gồm những bệnh gì?

Các biến chứng của hội chứng này là gì?

Mắc hội chứng PTSD cũng có thể liên lụy vấn đề sức khỏe tâm thần khác bao gồm:

Trầm cảm.

Lạm dụng rượu.

Rối loạn ăn uống.

Điều kiện cơ xương.

Lạm dụng ma túy.

Đau mãn tính.

Các bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp và bệnh tuyến giáp.

Suy nghĩ và hành động tự sát.

Bệnh tim mạch.

Cách điều trị hội chứng bệnh Post-traumatic Stress Disorders (PTSD)

 • Điều trị theo phương pháp sử dụng: thuốc ngăn ngừa trầm cảm: nhóm thuốc chống trầm cảm 3 vòng (Tricyclic antidepressant): amitriptyline (Elavil), amoxapine, trimipramine (Surmontil); Beta-blockers, Clonidine, Prazosin, doxepin (Sinequan) imipramine (Tofranil), nortriptyline (Aventyl, Pamelor)...

 • Kết hợp điều trị tâm lý và dược lý

So với tâm lý trị liệu một mình trong hai RCT kết hợp SSRI cộng với tâm lý không tốt hơn, nhưng trong hai thử nghiệm khác đã cho thấy hiệu quả hơn hóa dược đơn thuần.

 • Điều trị tâm lý

Mặc dù một phân tích tổng hợp cho thấy nó có thể ít hiệu quả hơn so với hóa dược trong việc cải thiện PTSD và các triệu chứng trầm cảm kèm theo tâm lý trị liệu đã chứng minh hiệu quả đáng kể.

Phương pháp điều trị tâm lý cho PTSD thường bao gồm tiếp xúc với những tín hiệu liên quan đến sự kiện sang chấn cũng như giáo dục về các rối loạn và điều trị chúng.

Bạn sẽ hạn chế diễn tiến của bệnh rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) với những thói quen sinh hoạt nào?

Nếu áp dụng các biện pháp sau bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này :

 • Tránh chất caffein hay nicotin

 • Tìm hiểu về bệnh.

 • Kiên nhẫn và tuân thủ kế hoạch điều trị;

 • Không nên lạm dụng rượu hoặc ma túy.

 • Nghỉ ngơi đầy đủ,  tập thể dục và dành thời gian để thư giãn,có một chế độ ăn uống lành mạnh,