Python là gì? Đặc điểm cũng như ưu điểm nổi bật của Python?

Em rất thích theo học ngành lập trình nhưng chưa biết phải theo hướng nào. Em nghe nói Python là ngôn ngữ lập trình đơn giản, dễ học nên muốn bắt đầu với môn này. Em chưa hiểu kỹ Python là gì và mong muốn có thêm lời tư vấn từ các anh chị. Ngôn ngữ Python có ưu điểm nổi bật nào hay không?

Python là gì? Đặc điểm cũng như ưu điểm nổi bật của Python?

Python là gì? 

Python là một loại ngôn ngữ dùng trong lập trình, được sáng tạo bởi Guido van Rossum. 
Python được tạo ra như thế nào
Python được tạo ra bởi Guido van Rossum vào cuối những năm 1980. 

Có các loại Python nào ?

Hiện nay có các loại python sau: 
Python 1.0
Python 1.6
Python 2.0
Python 2.7
Python 3.0 
Python 3.6

 python là gì

 

Đặc điểm của Python

Python được xem là một thứ ngôn ngữ thông dịch, bạn hoàn toàn có thể viết và sử dụng hàm python theo nhu cầu. hàm này sẽ trở thành các hàm có sẵn. 

Lập trình thông dịch: Python được xem là ngôn ngữ lập trình thông dịch với ưu điểm nổi bật là tiết kiệm thời gian để phát triển các ứng dụng. Python có thể được sử dụng để chạy các file script ngoài ra bạn có thể sử dụng các tương tác. Đây được xem là đặc điểm nổi bật của Python giúp cho người mới học, giúp họ dễ dàng nghiên cứu được tính năng ngôn ngữ, thực hiện các phép tính một cách dễ dàng. 

Mỗi một câu lệnh trong Python đều có một mã nguồn, bạn không phải kết thúc bằng kí tự gì. Nó có các câu lệnh như sau: 

Đầu tiên phải kể tới đó chính là cấu trúc rẽ nhánh: If
Tiếp theo là cấu trúc lặp lệnh while: chạy mã cho đến khi điều kiện lặp các giá trị false

Vòng lặp for: câu lệnh qua từng phần tử của dãy
Bên cạnh đó Python có còn Class với chức năng khai báo lớp.

Tham khảo thêm: JavaScript là gì ?

Hệ thống dữ liệu của Python

Duck typing là kiểu dữ liệu của Python còn gọi là latent typing. Python không ràng buộc kiểu dữ liệu tại thời điểm dịch, nó chỉ kiểm soát vào thời điểm thực thi.

Bên cạnh đó nó còn là một ngôn ngữ định kiểu mạnh. Nó cấm mọi thao tác không lệ mà bao gồm một chuỗi ký tự. 
Kh sử dụng loại này, bạn không cần phải khai báo biến. Biến được xem là khai báo nếu nó có giá trị đầu tiên. Đặc điểm của loại dữ liệu này đó chính là tự động xác định kiểu dữ liệu. 

Về module: Python sẽ cho phép sử dụng lại các module trong các chương trình khác. Nó cũng tập hợp một chuỗi modules chuẩn lập trình viên mang lại cho họ. Các module cung cấp nhiều chương trình hữu ích bao gồm các chức năng hữu ích như: trợ giúp lúc trình mạng, lời kêu gọi cho hệ thống. 

Python là một thứ ngôn ngữ lập trình rất hiệu quả nhưng cực kỳ đơn giản. Nó hỗ trợ chương trình lớn hơn và cung cấp nhiều cấu trúc hơn. Có nhiều cơ chế kiểm tra lỗi hơn. Python có nhiều kiểu dữ liệu cấp cao. Nhiều lập trình thừa nhận rằng python có thể đáp ứng phần lớn yêu cầu của họ. Có thể sử dụng để lập trình nhiều web, có khả năng giao tiếp  nhiều cơ sở dữ liệu, xử lý các văn bản hiệu quả. Với rất nhiều tính năng nổi trội.

 python là gì

 

Ưu điểm của Python

Python được xem là ngôn ngữ lập trình đơn giản, dễ hiểu và dễ học: Python có cấu trúc đơn giản, chi tiết, rõ ràng. So với các ngôn ngữ lập trình khác thì

Python được xem là ngôn ngữ lập trình dễ dùng và dễ học nhất. Python dễ tạo cho bạn cảm giác thoải mái, thú vị tập trung vào những giải pháp. 

Python di chuyển thuận tiện: Các chương trình tại python có thể được di chuyển từ nền này sang nền khác. Python có thể chạy được trên rất nhiều phiên bản như Windows, macOS, ... nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng với tính năng nổi bật này

Có mã nguồn không đóng, hoàn toàn miễn phí: Người dùng có thể được sử dụng một cách tự do, bạn có thể sử dụng vào mục đích thương mại. Ban hoàn toàn có thể yên tâm vì python liên tục cập nhật, cải thiện mỗi ngày. 

Tự động chuyển đổi ngôn ngữ: python có ngôn ngữ thông dịch cao cấp, nó sẽ chuyển đổi code sang các dạng ngôn ngữ máy tính để bạn có thể hiểu được.

Thư viện lưu trữ lớn để giải quyết yêu cầu của việc lập trình: Ưu điểm nổi bật của Python là có một lượng lớn tiêu chuẩn giúp cho công việc lập trình của bạn trở nên dễ thở hơn rất nhiều.

Đọc thêm: PHP là gì ?

Python được dùng như thế nào ?

Bạn có thể sử dụng python để lập trình web: Bạn hoàn toàn có thể tạo được app web bằng cách sử dụng nhiều ứng dụng được tích hợp trong Python. 
Công cụ dạy lập trình hiệu quả: Python được nhiều công ty sử dụng để dạy lập trình cho trẻ em và những người lần đầu tiên tiếp xúc với lập trình này. Cú pháp đơn giản và dễ sử dụng là yếu tố quan trọng giúp python có thể được sử dụng để dạy lập trình cho những người mới tiếp xúc với python. 

Lưu ý cho người mới quen với lập trình của python

Cú pháp của python rất đơn giản
Lập trình bằng Python rất dễ dàng với cú pháp dễ hiểu, thú vị, giống với ngôn ngữ tự nhiên
Không quá nghiêm ngặt, khắt khe 
Python bắt buộc tuân theo những bài tập có sẵn, điều này sẽ giúp người học dễ dàng nắm bắt được những kiến thức ban đầu. 
Hy vọng bạn bắt đã nắm bắt được nhiều thông tin quan trọng thú vị và bổ ích về Python và hiểu được thế nào là python, đặc điểm cũng như ưu điểm nổi bật của nó trong cuộc sống con người.