Quy y là gì? Một số điều cần lưu ý khi quy y

Quy y Tam bảo là nghi lễ của đạo Phật. Đây được coi như điểm khởi đầu của phật tử đi theo giáo lý đạo Phật. Nhưng liệu rằng các phật tử đã hiểu rõ Quy y là gì? Có nên quy y không? Những điều cần biết khi quy y là gì? Hôm nay chúng ta hãy cùng Wikihoidap.org khám phá quy y là gì và một số kiến thức liên quan đến quy y nhé các bạn!

Quy y Tam bảo là gì?

Tam bảo là ba ngôi quí báu: Phật quí báu, Pháp quí báu, Tăng quí báu. Tại sao Phật, Pháp, Tăng là quí báu? - Phàm vật gì khó tìm gặp, mà khi gặp được có công dụng giúp người giải khổ, ấy là vật quí báu. Như vàng, bạc, ngọc, ngà . . rất khó được, nhưng một khi được là giải quyết mọi vấn đề: nghèo khổ, đói rách. . . cho người.

Quy y Tam Bảo là bước đi chính thức đầu tiên trên con đường Phật giáo. Quy y là chúng ta tin vào Phật giáo và chúng ta đã trở thành đệ tử của Tam Bảo – Phật, Pháp và Tăng. Khi chúng ta quy y Tam Bảo, nó định hướng đức tin của chúng ta.

Khi một người quyết định quy y Tam Bảo, nó thể hiện một sự cam kết mạnh mẽ hơn trong cuộc đời để học hỏi, thực hành và thể hiện đức tính của đức Phật, Pháp và Tăng.

Vàng, bạc, kim cương và ngọc trai đều được coi là kho báu trong thế giới trần tục. Trong thế giới của Phật giáo, Đức Phật, Pháp và Tăng là những kho báu của chúng ta.

Bằng cách cam kết với Tam Bảo, chúng ta gặt hái được những lợi ích của những viên ngọc cao quý như vậy, cuối cùng mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích có ý nghĩa hơn bất kỳ loại đá quý nào có thể cung cấp.

Các điều thề nguyện

Nếu hành giả muốn thực hiện quy y thì tự đặt mình vào con đường tu học của nhà Phật bằng cách giữ giới. Một nguyện vọng tất yếu luôn được thực hiện một cách mặc định khi hành giả quy y Tam bảo là không được sát hại chúng sinh. Tuỳ theo các tông phái Phật giáo mà phương pháp thực hiện quy y và nguyện vọng có thể khác nhau. Năm giới sau có thể được xem là những thành phần của một nghi thức thực hiện quy y:

  1. Không giết hại
  2. Không trộm cắp
  3. Không tà dâm
  4. Không nói dối
  5. Không say sưa

Những điều cần biết khi quy y

Quy y chính là nền móng giác ngộ và giải thoát bế tắc, đau khổ để sống an lạc, bình yên bằng giáo lý Phật pháp. Chính vì vậy, quy y có tầm quan trọng vô cùng lớn lao. Đó cũng chính là bậc đầu tiên trong nấc thang học Phật, không như thế Phật sẽ mất đi cái căn bản. Quy y là nghi thức vô cùng quan trọng, người Phật tử phải tự nguyện quy y mà không có sự ép buộc. Cũng đừng vì quy y để mang lợi lộc về cho mình vì điều đó trái với tinh thần tự nguyện của đạo Phật.

Để thật sự quy y

- Phật thì hành giả nên tiếp cận ngay bậc thầy, tức là đức Phật

- Pháp thì hành giả nên học hỏi và thực hành Phật pháp

- Tăng thì hành giả nên kính trọng Tăng-già và tu học như thế nào để đúng với gương của Tăng-già.

Hành giả nên cố gắng

- Điều chế ba cửa ải là thân, khẩu và ý, thay vì để các giác quan khống chế. Không nên nói lời thô lỗ, không nên nghi hoặc và cố gắng không phán đoán.

- Sống một cách hoà thuận và giữ giới

- Tôn trọng tất cả chúng sinh

- Thực hiện nghi lễ đặc biệt ít nhất là ở hai dịp trong năm, đó là rằm tháng tư, kỉ niệm ngày Phật đản sanh và ngày mồng 4 tháng 6 âm lịch để kỉ niệm ngày Phật chuyển pháp luân, thuyết bài kinh đầu tiên ở Sarnath.