Raid là gì? Những thông tin bạn cần biết về raid.

Là một người kinh doanh với số lượng hàng hóa nhập và xuất liên tục, do đó việc lưu trữ thông tin mỗi ngày rất quan trọng. Chính vì vậy mình rất lo lắng trước tình trạng một khối lượng các dữ liệu hàng hóa mỗi năm đối mặt với nơi để cất giữ. Gần đây mình có nghe đứa bạn làm trong ngành công nghệ thông tin chia sẻ “ mọi dữ liệu, thông tin dù nhiều đến cỡ nào cũng sẽ được lưu trữ dễ dàng với raid”. Vậy raid là gì cũng như lợi thế của raid... mọi người có thể giúp mình hiểu rõ hơn được không?. Mình cảm ơn rất nhiều nhé.

Raid là gì? Những thông tin bạn cần biết về raid.

Raid là gì?

 


 

Raid là gì?

Raid là từ được viết tắt bởi Redundant Array of Independent Disks. Raid được xem như một hệ thống đĩa dự phòng với chức năng đặc biệt đó chính là gia tăng tốc độ đọc hoặc ghi các dữ liệu từ việc chúng ta ghép nhiều ổ đĩa cứng lại với nhau.

Ngoài ra raid được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp với số lượng lớn các dữ liệu thông tin cần được lưu trữ. Với việc sử dụng kết nối các ổ cứng với chi phí thấp để làm nên một thiết bị đơn nhưng lại có dung lượng lớn. Nhờ đó mà raid đem lại sự an toàn cho dữ liệu cũng như tăng tốc độ truy xuất các dữ liệu khi cần sử dụng từ ổ cứng.

Phân loại raid chúng ta nên biết

Raid 0

Với raid không số lượng đĩa được giới hạn là ít nhất 2 ổ đĩa, các dữ liệu sẽ được chia ra làm hai phần bằng nhau để lưu trữ tại 2 ổ cứng. 

Trong raid 0 để tăng tốc độ truy cập các dữ liệu thì các dữ liệu trong raid sẽ được ghi xen kẽ với nhau và được chia làm nhiều file ghi trên nhiều mẫu cùng nhiều ổ cứng khác nhau mà chúng ta lựa chọn.

Sử dụng raid 0 không đem lại lợi thế trong việc giúp chúng ta có được khả năng tăng hiệu quả lưu trữ, đồng thời nó không làm mất đi dung lượng dữ liệu. Tuy nhiên người dùng có thể thấy rằng raid 0 vẫn có một nhược điểm đó chính là không có ổ cứng dự phòng, chính vì vậy nếu không may nếu một trong hai ổ đĩa bị hư thì ổ đĩa còn lại sẽ không sử dụng được và khả năng dẫn đến mất dữ liệu rất cao.

Raid 1

Với kỹ thuật “ mirroring” raid 1 được xem là dạng raid đem lại độ an toàn cho dữ liệu cao hơn, bởi dữ liệu sẽ được ghi nhớ vào cả hai ổ cứng riêng nhưng lại có dung lượng giống nhau. Trong trường hợp 1 trong 2 ổ đĩa cứng bị hư thì bạn cũng không phải lo lắng quá nhiều về các thông tin dữ liệu đang được lưu trữ. Bạn chỉ cần thay lại ổ đĩa bị hư mà không lo các dữ liệu bị mất nhé.

Tuy nhiên raid 1 cũng có nhược điểm đó chính là không tăng hiệu suất thực thi, ngoài ra khi có sự cố chúng ta sẽ mất rất nhiều thời gian để thay đổi.

raid là gì

Raid 5

Raid 5 được sử dụng phổ biến đối với máy tính để bàn với bộ điều khiển phần cứng để quản lý ra thì raid 5 còn giúp cho người sử dụng thông qua phần mềm. Với raid 5 sử dụng tối thiểu 3 ổ đĩa cứng có dung lượng và năng suất lưu trữ giống nhau để có thể duy trì dự phòng dữ liệu.

Với raid 5 mục đích chính của nó là để nâng cao độ an toàn của dữ liệu chứ không phải là nâng cao hiệu suất làm việc. Raid 5 hoạt động một cách đơn giản là sẽ copy các dữ liệu gửi tới lưu trữ ở các ổ đĩa cứng.

Trong trường hợp 1 trong những ổ đĩa cứng có vấn đề thì chúng ta không cần tắt hệ thống để sao lưu mà chỉ cần chuyển dữ liệu sang một ổ cứng khác hoặc sử dụng ổ đĩa dự phòng.

Raid 5 cũng có nhược điểm chính là so với raid 0, raid 1 thì giá thành sử dụng raid 5 cao hơn. Ngoài ra trong quá trình phục hồi thì hiệu quả thực thi cũng sẽ bị giảm đi.

Raid 10

Điểm đặc biệt ở raid 10 đó là sử dụng cùng một lúc raid 0 và raid 1. Số lượng ổ đĩa cứng ở raid 10 lên đến 4 ổ đĩa có dung lượng giống nhau.
Trong quá trình hoạt động nếu như có 1 trong 4 ổ đĩa cứng bị hỏng thì hệ thống lúc này sẽ không bị ngừng lại mà chuyển thành raid

Do đó các dữ liệu vẫn sẽ được lưu trữ an toàn không lo bị mất. Nhược điểm của raid 10 chính là cần có một số lượng ổ cứng lớn, do đó giá thành cao hơn.

Cài đặt raid có khó không?

Đối với những người trong chuyên ngành việc cài đặt raid sẽ không có gì khó khăn, còn với những người không phải chuyên ngành thì nó cũng không gọi là quá dễ. Tuy nhiên sau thời gian tìm tòi chúng ta cũng có thể cài đặt raid thành công được bởi raid chủ yếu dựa vào BIOS – mainboard hoặc raid Controller.

Bước 1:

Tiến hành lắp đặt phần cứng, đơn giản bạn chỉ cần cắm ổ cứng vào máy tính. Chúng ta sẽ vào BIOS của BMC sau đó bật điều khiển raid lên. Tiếp theo bạn hãy lưu lại các thông số trước khi khởi động máy.

Bước 2:

Lựa chọn cấu hình raid bằng cách bạn sử dụng 2 ổ đĩa cứng để thiết lập hệ thống.

Bước 3:

Cài đặt lại hệ điều hành một cách đơn giản thông qua việc bạn tải Driver để có thể nhận ra được mảng raid.
Đặc biệt trước khi cài đặt raid bạn hãy “ Backup” các dữ liệu quan trọng trên ổ đĩa lại nhé. Việc làm này sẽ giúp bạn không bị mất các dữ liệu khi cài đặt hệ thống raid. Ngoài ra để có thể giúp tận dụng được các tính năng mở rộng trong quá trình sử dụng raid, bạn có thể cài đặt thêm những tiện ích khác như: Intel Application, nvidia raid manager... thuận lợi cho việc điều khiển hệ thống raid.

raid là gì

Lợi thế mà raid mang lại cho các doanh nghiệp

Sạc dự phòng

Đây là yếu tố quan trọng nhất của raid với khả năng khi có sự cố xảy ra đối với một ổ đĩa cứng bất kỳ, các dữ liệu sẽ không bị mất đi mà sẽ được sao lưu lại hoặc thực hiện hoán đổi ổ đĩa.

Hiệu quả cao trong việc gia tăng tốc độ và an toàn cao

Số lượng thông tin dữ liệu khổng lồ sẽ được cất giữ với độ an toàn cao với phiên bản raid mạnh, đồng thời số lượng ổ đĩa cứng dùng để liên kết với nhau.
Các thông tin dữ liệu được sao lưu trong máy tính sẽ được xuất ra một cách nhanh chóng khi muốn sử dụng.

Giá thành thấp

Việc sử dụng raid sẽ giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí đầu tư cho việc đầu tư các ổ đĩa có dung lượng lớn. Các doanh nghiệp chỉ cần liên kết các ổ đĩa cứng lại với nhau là đã có một hệ thống lưu trữ với bộ nhớ tốt cùng giá thành thấp.

Hy vọng với những thông tin trên chúng ta đã hiểu rõ hơn raid là gì cũng như những thông tin liên quan đến raid. Với những ưu điểm mà mỗi loại raid mang lại cho việc lưu trữ thông tin dữ liệu mà chúng ta sẽ có sự lựa chọn sao cho phù hợp nhất nhé.