RAM là gì? Các thông số cần biết về RAM Em xin chào các anh chị!

Hiện nay em đang sở hữu 1 laptop, theo em hiểu RAM là một bộ phận quan trọng không thể không có trên laptop nhưng em không hiểu rõ RAM là gì? RAM có đặc điểm như thế nào? Vai trò của RAM, các thông số cần biết về RAM và cần bao nhiêu RAM là đủ ạ? Rất mong các anh, chị giải đáp cho em ạ! Em xin chân thành cảm ơn anh, chị!

RAM là gì? Các thông số cần biết về RAM Em xin chào các anh chị!

RAM là gì?

RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên. Khi người sử dụng mở phần mềm trên Laptop thì dữ liệu sẽ được truyền tải từ ổ đĩa cứng vào RAM và truyền tải vào CPU để xử lý, sau đó dữ liệu sẽ được lưu ngược lại vào ổ cứng vì RAM có tốc độ nhanh hơn rất nhiều lần so với ổ cứng.

Dữ liệu trên RAM sẽ được lưu trên ô nhớ và mỗi một ô nhớ đều có địa chỉ khác nhau, ngoài ra, thời gian để đọc và ghi dữ liệu trên cùng một ô nhớ là như nhau.

Thông tin trên RAM sẽ mất khi ngừng cung cấp nguồn cho nó, có nghĩa là khi tắt máy dữ liệu trên RAM sẽ bị xóa hết. RAM có 2 loại cơ bản là SRAM (RAM tĩnh) và DRAM (RAM động).

RAM có đặc điểm như thế nào?

Bộ nhớ RAM có những đặc điểm như sau:
- Dung lượng bộ nhớ: Đó là tổng số byte của bộ nhớ khi tính theo byte 
- Tổ chức bộ nhớ: Là số ô nhớ và số bit trong mỗi ô nhớ
- Thời gian xử lý: Tính từ thời điểm nhận và đưa ra kết quả của một ô nhớ.
- Chu kỳ bộ nhớ: Đó là thời gian giữa hai lần liên tục thâm nhập bộ nhớ.

Vai trò của RAM

- Khác với ổ cứng, bộ nhớ của RAM ít hơn bộ nhớ của ổ cứng rất nhiều. Tuy nhiên,RAM là chỗ CPU lấy dữ liệu để xử lý nên vận tốc ghi và đọc trong RAM cực nhanh.

- RAM có vai trò quan trọng khi quyết định đến khả năng thực thi nhiều nhiệm vụ cùng một lúc của máy tính. Nếu dung lượng RAM càng lớn thì chu kỳ của bộ nhớ càng nhanh. Do đó thiết bị có thể chạy cùng một lúc nhiều ứng dụng. Nếu dung lượng RAM không đủ, laptop sẽ gặp phải hiện tượng như giật lag hoặc là bị treo do số lượng các tác vụ lớn gây ra tràn bộ nhớ.

Ram là gì

Phân loại RAM

Một số loại RAM phổ biến trên thị trường hiện nay là DDR4, DDR 3, DDR 2 và DDR 1:

DDR 1: 

Tên đầy đủ là DDR SDRAM, DDR là thuật ngữ viết tắt từ Double Date Rate). Loại RAM DDR 1 này bây giờ rất khó tìm, bởi vì nó xuất hiện trên thị trường cách đây hơn 10 năm. Hiện nay loại RAM nay không phù hợp với cấu hình phần cứng, nó quá yếu và không đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng.

DDR2: 

Đây là sự phát triển kế tiếp của RAM DDR 1. Sử dụng cho những bảng mạch dùng Chipset Intel dòng 945 -> G31. Chipset Intel dòng 945 -> G31 sử dụng công nghệ chân đế tiếp xúc Socket 775. Và cho tới thời điểm hiện nay thì vẫn còn rất nhiều máy tính dùng loại RAM này. Nó được dùng cho các CPU Intel Core Duo, Core 2 Duo… 

DDR3:  

Là loại RAM đang phổ biến nhất thị trường hiện nay, DDR 3 được sử dụng phổ biến cho các dòng máy tính đời mới. Loại DDR3 này thường được dùng cùng với Core I3/ I5,  CPU Intel Core 2 Duo hoặc là I7…. 

DDR4: 

Là loại RAM mạnh mẽ nhất trên thị trường hiện nay, DDR4 chỉ tương thích với một số phần cứng đời mới hiện đại.
Các thông số cần biết về RAM

Dung lượng

+ Dung lượng RAM được tính bằng MB và GB, RAM được thiết kế với các dung lượng như 16, 8, 64,32, 256,128, 512 MB, 1 GB, 2 GB… Thông thường dung lượng của RAM càng lớn thì càng tốt cho hệ thống. 
+ Tuy nhiên, không phải hầu hết các hệ thống phần cứng và hệ điều hành đều hỗ trợ những loại RAM có dung lượng lớn.Trên thực tế, một số hệ thống phần cứng của máy tính cá nhân chỉ hỗ trợ tối đa 4GB và một số hệ điều hành ví dụ như phiên bản 32 bit của Windows XP chỉ hỗ trợ đến 3,2 GB.

Bus

+ Bus là độ lớn về kênh truyền dẫn dữ liệu ở bên trong RAM. Ở Laptop hiện nay Bus thường có là 1600 MHz hoặc là 2133 MHz có thể lên đến 2400 MHz.
+ Có 2 loại Bus là: Bus Speed và Bus Width:

  • Bus Speed là bus RAM, cho biết tốc độ dữ liệu được xử lý trong vòng 1s.
  • BUS Width là chiều rộng của bộ nhớ. Hiện nay đều có BUS Width cố định là 64.

Ram là gì

Độ trễ (Latency)

+ Khái niệm độ trễ biểu thị khoảng thời gian người sử dụng phải chờ trước khi nhận được thứ mình cần.
+CAS là viết tắt của cụm từ ‘Column Address Strobe’. Một thanh DRAM được xem như là một ma trận của các ô nhớ và tất nhiên mỗi ô nhớ sẽ có toạ độ ngang và dọc. 
+Như vậy, khái niệm RAS viết tắt của cụm từ Row Adress Strobe chính là địa chỉ hàng nhưng do nguyên lý hoạt động của DRAM là truyền dữ liệu xuống chân nên Row Adress Strobe không quan trọng bằng Column Address Strobe’.

Các loại module của RAM

Trước đây, thông thường các loại RAM được thiết kế là cắm các chip nhớ trên bo mạch chủ nhờ vào các đế cắm, điều này không thuận tiện để nâng cấp hệ thống. Song song với sự phát triển của công nghệ máy tính, các RAM được thiết kế phù hợp hơn thành các module như SIMM, DIMM  để tiện lợi cho việc thiết kế và nâng cấp hệ thống máy tính.

  • SIMM (Single In-line Memory Module)
  • DIMM (Dual In-line Memory Module)
  • SO-DIMM: (Small Outline Dual In-line Memory Module):Thường sử dụng ở laptop

Cần bao nhiêu RAM là đủ?

Đây là vấn đề mà nhiều người đã thắc mắc mỗi khi nói đến RAM. Tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người mà lượng RAM sẽ biến chuyển cho phù hợp nhưng mức RAM tối thiểu cần thiết cho 1 máy tính là từ 1GB trở lên.

Đối với người sử dụng có những nhu cầu như: xem phim, đọc tin tức.. thì cần lượng RAM khoảng từ 2 cho đến 4GB là đủ. Với thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 ngày càng phát triển như hiện nay thì lời khuyên là người dùng nên mua cho máy tính của mình ít nhất lượng RAM là 4GB mặc dù nhu cầu của người sử dụng vẫn đơn giản như trên.

Còn đối với người có nhu cầu sử dụng cao hơn như: chơi game, download phim nước ngoài, đồ họa, lập trình,… thì cần lượng RAM là 4GB, trong trường hợp có điều kiện thì hãy nâng cấp lên 8, 16, thậm chí là 32GB,… vì những nhu cầu sử dụng trên cần có cấu hình cao và đặc biệt là RAM.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về RAM mà bạn nên biết. Lý thuyết về RAM thì nhiều, nếu như bạn không có nhu cầu nghiên cứu sâu về RAM thì những thông tin ở bài viết là đã khá đầy đủ cho bạn rồi đấy.