Ransomware là gì? Cách bảo vệ thiết bị của bạn trước sự đe dọa của Ransomware

Mình đang tìm hiểu về Ransomware vì đấy là một trong những phần mềm nguy hiểm đến hoạt động văn phòng của công ty mình. 
Anh chị nào biết rõ về Ransomware có thể giải thích giúp mình Ransomware là gì, nó độc hại như thế nào và cách bảo vệ thiết bị văn phòng của bạn trước sự đe dọa của Ransomware như nào?
Mình xin cảm ơn!

Ransomware là gì? Cách bảo vệ thiết bị của bạn trước sự đe dọa của Ransomware
 

Khái niệm Ransomware là gì?

Ransomware được biết đến là một trong những loại Malware (Malware là phần mềm ác tính (độc hại, gây hại hoặc mã độc) do các tin tặc hoặc các hacker phá phách cố ý tạo ra nhằm gây hại cho hệ thống máy tính). Hiểu một cách đơn giản, Ransomware thực chất là hệ thống được sử dụng để mã hóa dữ liệu thuộc về một cá nhân và có tiền chuộc thì mới phục hồi lại được dữ liệu đó. Ransomware hoạt động thông qua việc sử dụng một hệ thống mật mã. 
Ransomware có thể xuất hiện trên cả các máy tính hệ điều hành Windows cho tới các loại máy tính Mac hãng Apple và nền tảng di động Android của Google.
Hiện nay, nếu nhắc tới những đại diện nổi tiếng nhất của loại Malware thì phải kể tới CrytoLocker – phần mềm này hoạt động tiến hành ăn cắp dữ liệu của người sử dụng trở thành con tin và đòi hỏi họ phải chi trả đến hàng trăm USD nếu muốn chuộc lại các dữ liệu đã bị đánh cắp.

Ransomware xuất hiện và lây lan trên máy tính bằng cách nào?

Thật ra, sự xuất hiện và lây lan của Ransomware cũng một phần nhờ sự “chung sức” của người sử dụng. Đa số Ransomware bị lây nhiễm do người dùng truy cập vào những trang hay địa chỉ Web có chứa đựng mã độc và vô tình tải những dữ liệu có độc đó về máy. 

Ransomware hoạt động cụ thể như thế nào?

Ransomware có nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, chúng đều có chung mục đích là ngăn chặn người dùng sử dụng thiết bị mà họ đang quản lý một cách bình thường. 
Ransomware thường mã hóa dữ liệu có trên thiết bị hoặc ngăn chặn các phần mềm được kích hoạt trên máy tính hoặc đôi khi, Ransomware kích hoạt hiển thị các hộp thoại thông báo mà người sử dụng không thể nào đóng lại được. Tất cả những hoạt động này của Ransomware đều khiến người sử dụng máy tính hoặc điện thoại thông minh cảm thấy khó chịu.
Ransomware thường xâm nhập vào máy tính và smartphone thông qua các dữ liệu đính kèm như Email, những phần mềm được tải từ Internet hay đơn thuần là thông qua địa chỉ Website mà người dùng đã duyệt qua.

ransomware là gì


Sau khi xâm nhập thành công vào máy tính hoặc điện thoại thông minh, Ransomware bắt đầu tiến hành mã hóa các dữ liệu của bạn nhưng chưa yêu cầu bạn phải chuộc lại bằng tiền ngay đâu. Ngược lại, nó sẽ đem tới những danh sách các phần mềm bẻ khóa dữ liệu khi bạn tiến hàng tìm kiếm trên mạng. Và lúc này, tất cả các phần mềm đều phải trả phí.

Ngoài ra, có một số loại Ransomware che giấu hoạt động ngụy trang khá tốt. Chúng thường đưa ra những cảnh báo giả cho người dùng như “Máy tính của bạn đã được sử dụng để tải tài liệu vi phạm pháp luật, hãy nộp phạt để có thể tiếp tục sử dụng máy tính” hoặc “Máy tính của bạn đã bị nhiễm Malware, hãy mua phần mềm [xxx] để tiến hành loại bỏ Malware này”. 
Ngược lại, có một số Ransomware còn trực tiếp nêu lên vấn đề mà bạn đang gặp phải. Chúng “thương lượng” một cách trực tiếp khi chúng đã thâm nhập vào sâu bên trong hệ thống máy tính của bạn. Lúc này đòi hỏi bạn cần phải trả tiền cho “chủ nhân” của Ransomware đó.

Trả tiền chuộc lại dữ liệu bị Ransomware đánh cắp có phải là giải pháp duy nhất?

Nhiều người chọn giải pháp trả tiền để lấy lại dữ liệu bị Ransomware đánh cắp. Nguyên nhân đơn giản vì họ nghĩ rằng đây là cách giải quyết duy nhất . Vì thế, họ chấp nhận trả tiền cho thủ phạm đứng sau loại mã độc này.
Tuy nhiên, các chuyên gia về bảo mật đưa ra khuyến cáo. Việc trả tiền để chuộc lại dữ liệu không đảm bảo và chắc chắn rằng nạn nhân có thể hoàn toàn giành lại được những dữ liệu bị mã hóa. Thi thoảng, có những thủ phạm “chơi gian”, không cung cấp cho người sử dụng các bước cụ thể mà ngược lại, chúng còn đem tới người dùng thêm các phần mềm độc hại khác nguy hiểm và có giá chuộc lại cao hơn ban đầu rất nhiều.

ransomware là gì

Cách bảo vệ thiết bị văn phòng của bạn trước sự đe dọa của Ransomware như nào?

Khi tìm hiểu về Ransomware, không ít người đặt ra câu hỏi vậy làm thế nào để bảo vệ thiết bị máy tính và smartphone của bạn trước sự đe dọa của nó. Vì thực chất, để gỡ bỏ hoặc giải mã dữ liệu đã bị nhiễm Ransomware khá phức tạp và đòi hỏi bạn cần có những kinh nghiệm và hiểu biết nhất định trong lĩnh vực công nghệ. Trước khi để điều này xảy ra, bạn hãy phòng chống thiết bị khỏi sự đe dọa của Ransomware.
Sau đây là một số kinh nghiệm giúp bạn có thể phòng chống Ransomware xuất hiện trên thiết bị máy tính và điện thoại thông minh của bạn.
+Phương pháp hữu hiệu nhất giúp thiết bị của bạn không bị Ransomware cướp đi dữ liệu thì phải nhắc tới sao lưu dữ liệu thường xuyên. Ngoài ra, bạn cần bổ sung thêm một số phần mềm bảo vệ và chống mã độc có chất lượng như AVG, Avast!... Nếu muốn phần mềm cao cấp và chất lượng hơn, bạn hãy tìm hiểu về Norton, Kaspersky. 
+Thường xuyên nâng cấp máy tính và điện thoại thông minh nhằm đảm bảo an toàn thiết bị khỏi các lỗ hổng bảo mật.
+Một số lưu ý khác như hạn chế việc tải và cài đặt các tập tin đáng ngờ có định dạng là .EXE. Đặc biệt, bạn nên cân nhắc kỹ đối với những tập tin có nguồn cung cấp không rõ ràng. Bạn nên truy cập trang Web Http: //virustotal.com/  để kiểm tra xem tài liệu bạn muốn tải về có sạch hay không.
+Tuyệt đối không được click vào đường link khả nghi, kể cả link đó được gửi từ người quen. Vì thi thoảng có trường hợp, những người quen của bạn cũng không biết tài khoản của họ đã bị hacker chiếm dọa hoặc tự động phát tán đường liên kết chứa độc tố.
Hy vọng bài chia sẻ này đem đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích về Ransomware.