RIP là gì? RIP trong từng lĩnh vực mang nghĩa là gì?

Chắc hẳn người dùng mạng đã từng thấy từ RIP hay R.I.P, có nhiều người biết nghĩa của nó là gì nhưng câu chuyện xuất phát nên từ này có lẽ mọi người vẫn chưa biết. Ngoài ra, RIP còn là từ viết tắt của rất nhiều từ khác nhau trong các lĩnh vực khác nhau như máy tính, in ấn, game... Vậy RIP là gì? RIP trong từng lĩnh vực mang nghĩa là gì?

RIP là gì

Với bài viết này hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về RIP là gì? RIP trong từng lĩnh vực mang nghĩa là gì? nhé.

RIP là gì?

RIP là từ viết tắt của “Rest in peace”, trong tiếng Việt có nghĩa là “an nghỉ trong yên bình”. Ngoài ra, trong tiếng latin RIP được viết tắt từ “Requiescat in pace”. Trong nhiều tôn giáp RIP được sử dụng với mục đích nhằm cầu nguyên cho một linh hồn của người đã chết chẳng hạn như trong Lutheran, Công giáo La Mã, Methodist…

Nhìn chung, ngày nay từ RIP được sử dụng rộng rãi không bất kể tôn giáo, dân tộc nào. Từ này được sử dụng để chỉ những người đã khuất, thay cho lời chia buồn, cầu nguyện cho người đã khuất được an nghỉ nơi chín suối. RIP thường được khắc lên bia mộ để cầu mong sự yên nghỉ, an giấc nghìn thu... RIP chính là thay cho lời tiễn biệt dành cho người đã khuất.

RIP là gì?

Lịch sử ra đời từ RIP.

Trong trước thế kỷ thứ 18 trở về trước từ RIP đã được con người sử dụng, nhưng chỉ dưới dạng lời nói. Mãi đến thế kỷ thứ 18 trở đi từ này mới bắt đầu được sử dụng để khắc lên bia mộ của những người đã chết theo đạo Kito giáo. Không chỉ Kito giáo mà các Giáo hội Anh giáo, Giám lý cũng như Công giáo La mã cùng sử dụng từ này để khắc trên bia mộ của người đã khuất. Đó được coi như là một yêu cầu cầu nguyện rằng linh hồn của họ nên tìm thấy hòa bình, an yên trong thế giới bên kia.

Mặc dù thường được kết hợp với Kitô giáo, cụm từ này (RIP) cũng được sử dụng trong Do Thái giáo. Chữ khắc Latin cổ đại này từ 688/689 AD bắt đầu bằng một phiên bản Latin của cụm từ là ““Requiescat in pace”. Câu này được tìm thấy trong tiếng Do Thái ở những bia mộ có niên đại từ thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên, trong nghĩa địa của Bet Shearim. Nó nói về người công bình đã chết bởi vì họ không thể chịu được cái ác xung quanh mình. Một sự đúc kết lại lại được đọc là “come and rest in peace” đã được chuyển giao cho những lời cầu nguyện Kinh Talmudic cổ đại, trong một hỗn hợp của tiếng Do Thái và Aramaic của thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên. Nó được sử dụng cho đến ngày nay trong các nghi thức truyền thống của người Do thái.

Lịch sử ra đời từ RIP.

Từ RIP được sử dụng như thế nào trên mạng xã hội ngày nay.

Ngày nay, từ RIP được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến trên khắp các trang mạng xã hội như facebook, instagram, twitter… với ý nghĩa là cầu nguyện cho người đã khuất được an nghỉ. Và nó đôi lúc tạo thành một hiệu ứng trên các diễn đàn, mạng xã hội mỗi khi có người nổi tiếng nào đó không may qua đời để lại nhiều niềm tiếc nuối ở người hâm mộ. Vì thế mà những người hâm mộ dùng từ RIP để thay cho lời vĩnh biệt thần tượng của mình.

Tuy nhiên, ngoài ý nghĩa ở trên ra, giới trẻ Việt Nam đã biến tấu sử dụng từ này với ý nghĩa “xin chia buồn”. Trong các trường hợp như bị người yêu đá, bị điểm kém, bị ngã xe hay bị mất nick,... đều được các bạn mang từ RIP ra sử dụng. Do đó, nghĩa là từ VIP được sử dụng tùy vào ngữ cảnh hiện tại sẽ được hiểu theo nhiều cách khác nhau chứ không nhất thiết như trong văn hóa Anh – Mỹ được hiểu là lời cầu chúc cho những linh hồn đã khuất.

RIP trong các trường hợp khác

  1. File rip

File rip

Hẳn bạn đã từng gặp khó khăn trong việc một tập tin có đuôi là .RIP. Các tập tin đó chỉ có thể được thực thi bởi một số chương trình. Nếu bạn không thể mở tập tin .RIP, có thể là do một số lý do sau: bạn không có chương trình thích hợp để mở, hoặc liên kết tập tin của bạn bị gián đoạn.

Tập tin .RIP thuộc loại Audio Files được sử dụng trong các cơ sở dữ liệu đăng ký Windows. Để khắc phục các vấn đề này, vui lòng tuân theo các bước dưới đây:

Bước 1: Tải xuống công cụ sửa chữa tự động.
Bước 2: Nhấp vào Start Scan (Bắt đầu Quét) để xác định tất cả các vấn đề tiềm ẩn.
Bước 3: Xem xét các kết quả quét và nhấp vào Fix Items (Khắc phục Mục).

  1. Giao thức định tuyến rip

Giao thức định tuyến rip

Trong lĩnh vực mạng máy tính, RIP là từ viết tắt của Routing Information Protocol, được hiểu là một giao thức định tuyến mang chức năng quảng bá thông tin và thu thập thông tin để tạo nên bảng định tuyến (routing table) cho router. Việc định tuyến là quá trình quan trọng, giúp chọn lựa các đường đi trên một mạng để tạo điều kiện cho dữ liệu được gửi, lưu thông.

Nguyên lý hoạt động của giao thức sẽ được chia ra làm hai phần là khi chưa cấu hình định tuyến và khi bật định tuyến RIP lên. Đối với khi chưa cấu hình định tuyến. Bảng định tuyến các outing Table của B thì B sẽ thêm mạng 10.2.0.0 vào Routing table của nó. Và nó đi qua outing cho A và cho C.

3. Game rip

Game rip

Hiện nay các game khi nói về dung lượng thì sẽ có các dạng là game Full, game Repack và game Rip. Mỗi loại game lại có những đặc điểm khác nhau.

  • Game bản Rip: thường có dung lượng nhỏ nhất nhưng khi chơi game người chơi sẽ cảm thấy thiếu thiếu nội dung. Bởi đơn giản với những game bản Rip này đã bị cắt xét nội dung game, có thể là các đoạn trailer trong game, cắt bỏ những đoạn chuyển cảnh. Thậm chí là cắt tiếng nhân vật và âm thanh nữa.

  • Game bản Repack: là bản đã được lược bỏ những thành phần không cần thiết và giúp dung lượng game giảm đi, đảm bảo cho quá trình tải game nhanh chóng.

  • Game bản Full: là phiên bản game đầy đủ nhất, từ thành phần cũng như cách thức đóng gói. Tất cả đều đủ và đảm bảo đủ các chương trình tạo bộ cài đặt. Thường những chương trình này sẽ nén file ở mức nhẹ. Và tất nhiên do là bản full nên dung lượng của bản game này sẽ là lớn nhất.

4. RIP trong in ấn

RIP trong in ấn

Trong chế bản hiện đại, RIP – viết tắt của Raster Image Processor (danh từ) hay Raster Image Processing (động từ) – là thuật ngữ dùng để chỉ quá trình chuyển thông tin kĩ thuật số ở dạng vectơ (vd: file PostScript) thành dạng ảnh phân điểm có độ phân giải cao (high-resolution raster image). Điều này có nghĩa là, RIP sẽ lấy thông tin về các font và các hình ảnh (graphic) rồi chuyển chúng thành dạng ảnh cấu thành từ các điểm nhỏ độc lập (individual dot), nhờ đó mà các thiết bị ghi (vd: máy in để bàn, máy ghi phim, ghi bản – imagesetter) có thể ghi ra được. Hay nói một cách ngắn gọn hơn, RIP chính là quá trình tram hóa hình ảnh kĩ thuật số.

RIP tồn tại ở một trong ba dạng sau:
- Hardware RIP (RIP cứng)
- Software RIP (RIP mềm)
- Firmware RIP (RIP cài sẵn theo thiết bị)