Roi là gì? Những vấn đề tổng quan về roi

Roi là gì? Roi có ý nghĩa và tầm quan trọng ra sao ? Cách tính và hoạt động của ROI ? Ưu điểm và khuyết điểm của ROI ? Sử dụng chuyển đổi để đo lường ROI như thế nào ?

Roi là gì? Những vấn đề tổng quan về roi
 

Roi là gì?

ROI (Return On Investment) là một thuật ngữ quen thuộc trong marketing (quảng cáo, tiếp thị) mà đặc biệt là hình thức SEO. Roi là tỷ lệ lợi nhuận mà bạn thu được so với chi phí đầu tư. Có thể hiểu một cách đơn giản, ROI là chỉ số đo lường tỷ lệ số tiền bạn thu về so với số tiền bạn phải bỏ ra.
Bản chất của roi là cho bạn biết hiệu quả đồng vốn đầu tư của người kinh doanh vào các chi phí như quảng cáo, chạy Adwords, hoặc các chi phí marketing online khác.

Roi có ý nghĩa và tầm quan trọng ra sao ?

- Về cơ bản, roi sẽ giúp người kinh doanh kiểm tra được mức độ hiệu quả trong việc sử dụng đồng vốn của mình, biết được các khoản chi tiêu như cho mặt bằng, nhân công, quảng cáo, … để từ đó điều tiết lại cho hiệu quả.

- Roi không là con số cố định, nó phụ thuộc vào cái đầu nhạy bén của mỗi người. Khi đầu tư vào một lĩnh vực nào đó, cách tính toán đầu tư như thế nào là hiệu quả sẽ cho con số roi khác nhau.

Roi giúp người đầu tư kiểm soát được chi tiêu, hiệu quả sử dụng vốn của mình trong hoạt động kinh doanh

roi là gì

Cách tính và hoạt động của ROI

ROI là một tỷ số cụ thể và là số liệu quan trọng nhất đối với nhà kinh doanh, bởi vì nó dựa vào mục tiêu quảng cáo cụ thể và phản ánh sự ảnh hưởng trong hoạt động quảng cáo lên hoạt động kinh doanh của bạn. Roi có thể được xác định bằng nhiều cách khác nhau phụ thuộc vào những mục tiêu mà chiến dịch quảng cáo của nhà kinh doanh đưa ra.

Vì là một thước đo có số liệu nên roi cũng có công thức tính chi tiết như sau :

Roi =  (Doanh thu - Chi phí bán sản phẩm) / Chi phí bán sản phẩm

- Đối với những hàng hóa dạng vật chất, chi phí bán hàng = chi phí sản xuất của tất cả các hàng hóa bán + chi phí quảng cáo của bạn. Doanh thu là số tiền bạn kiếm được từ việc bán các sản phẩm này. Số tiền bạn chi cho 1 lần bán hàng được gọi là giá 1 lần chuyển đổi.

- Nếu bạn tạo ra được lượng khách hàng tiềm năng thì lúc này chi phí bán hàng = chi phí quảng cáo. Và khi đó, doanh thu là số tiền bạn bán hàng cho 1 khách hàng tiềm năng điển hình. . Số tiền bạn chi để có 1 khách hàng tiềm năng được gọi là giá 1 lần chuyển đổi.

Ưu điểm và khuyết điểm của ROI

Về ưu điểm của ROI

Roi giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan và có vai trò tích cực trong đầu tư ngắn hạn. Đồng thời, việc tính roi khá đơn giản, giá rị rõ ràng nên nhà đầu tư dễ dàng đánh giá, so sánh được hiệu quả kinh doanh, đồng thời giúp họ nhận ra tầm quan trọng của các công cụ Marketing, đặc biệt là SEO.

Về khuyết điểm của ROI

Roi là con số mang tính tương đối nên muốn chính xác hơn để xác định tầm nhìn dài hạn thì cần phải có những công cụ hỗ trợ hiệu quả hơn. Bạn không nên dựa vào roi để quyết định đầu tư hay không. Đồng thời, roi cũng không chỉ ra được nguyên nhân tại sao nó lại có giá trị cao hoặc thấp.

Sử dụng chuyển đổi để đo lường ROI

Để có thể xác định roi chính xác, đầu tiên bạn cần thực hiện bước đo lường chuyển đổi, nói rõ hơn đó là những hành động của khách hàng mà bạn tin là có giá trị, chẳng hạn như đăng ký, truy cập web, mua hàng hoặc lượng khách hàng tiềm năng.

Trong Google Ads, bạn sẽ được cung cấp công cụ theo dõi chuyển đổi miễn phí đó là Google Analytics, nếu không sử dụng thì hơi phí đúng không? Công cụ này giúp bạn theo dõi được số lần nhấp dẫn đến chuyển đổi. Việc làm này cũng đem lại lợi ích cho bạn trong việc xác định lợi nhuận của một từ khóa hay 1 quảng cáo, theo dõi tỷ lệ chuyển đổi cũng như giá mỗi chuyển đổi.

Khi bạn thực hiện đo lường chuyển đổi, bạn có thể bắt đầu đánh giá ROI của mình. Để có được chuyển đổi thì số tiền chi tiêu của bạn phải nhỏ hơn giá trị của mỗi chuyển đổi. Ví dụ như : nếu bạn chi 20 đô la cho các lần nhấp để đổi lại một lần bán hàng và nhận được 25 đô la cho lần bán hàng đó thì bạn đã kiếm lợi được 5 đô la. Rõ ràng, bạn đã nhận được lãi tốt nhờ vào Google Ads.( xem thêm: ROE là gì )

Những chia sẻ trên đây cho bạn thấy rằng ROI là gì, chắc hẳn sẽ giúp ích cho bạn nếu bạn đang muốn kinh doanh. Việc tạo doanh số bán hàng và tìm lượng khách hàng tiềm năng hoặc để thúc đẩy hoạt động có giá trị của khách hàng thì việc bạn cần làm đó là đo lường tỷ suất ROI.