Rom là gì? Định nghĩa và vai trò? Phân biệt giữa rom và ram

Máy tính có nhiều loại bộ nhớ. Bộ nhớ chỉ đọc (ROM) chứa các hướng dẫn cho những gì cần xảy ra khi bật máy tính. Dữ liệu trong ROM không thể được sửa đổi hoặc chỉ gặp khó khăn lớn vì các hướng dẫn này không cần phải thay đổi thường xuyên. Vậy, thực chất Rom là gì?

 thực chất Rom là gì?

Thực chất Rom là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu được định nghĩa đó cũng như giúp bạn biết được vai trò của Rom đồng thời phân biệt được 2 khái niệm Rom và Ram

Rom là gì?

Như tên cho thấy, bộ nhớ chỉ đọc hoặc ROM , lưu trữ thông tin chỉ có thể đọc được. Sửa đổi nó là không thể hoặc rất khó khăn. ROM cũng là một loại lưu trữ không bay hơi , có nghĩa là thông tin được duy trì ngay cả khi thành phần bị mất nguồn.

Trong một hệ thống máy tính thông thường, ROM được đặt trên bo mạch chủ, được hiển thị ở bên phải hình ảnh.

Nó chứa các hướng dẫn cơ bản cho những gì cần xảy ra khi bật máy tính. Điều này thường được gọi là phần sụn của máy tính. Phần sụn đại diện cho mã cơ bản để khởi động máy tính. Khi máy tính hoạt động, CPU sẽ tiếp quản. Phần sụn cũng được gọi là BIOS , hoặc hệ thống đầu vào / đầu ra cơ bản. Trên hầu hết các máy tính hiện đại, bộ nhớ chỉ đọc được đặt trên chip BIOS, hiển thị bên trái. Chip BIOS thường được cắm vào bo mạch chủ.

Bạn có thể đã nghe về thuật ngữ CD-ROM , viết tắt của bộ nhớ chỉ đọc trên đĩa compact. Đây là một loại ROM khác không thể hoặc khó thay đổi; tuy nhiên, bản thân thuật ngữ ROM được sử dụng để chỉ bộ nhớ lưu phần sụn cho máy tính.

Ban đầu, ROM thực sự chỉ đọc. Để cập nhật các chương trình trong ROM, bạn phải loại bỏ và thay thế vật lý các chip ROM của mình. Các phiên bản hiện đại của ROM cho phép viết lại giới hạn, do đó bạn thường có thể nâng cấp chương trình cơ sở như BIOS bằng cách sử dụng phần mềm cài đặt. Các chip ROM có thể ghi lại bao gồm các Prom (bộ nhớ chỉ đọc có thể lập trình), EPROM (bộ nhớ chỉ đọc có thể xóa), EEPROM (bộ nhớ chỉ đọc có thể lập trình có thể xóa bằng điện) và một biến thể phổ biến của EEPROM gọi là bộ nhớ flash.

Rom là gì?

Vai trò của ROM đối với máy tính của bạn

ROM đóng vai trò quan trọng trong việc khởi động hoặc khởi động máy tính của bạn. Vì vậy, những gì chính xác xảy ra?

Khi bạn nhấn nút nguồn, chip BIOS sẽ thức dậy và kiểm tra các thành phần khác nhau của máy tính của bạn để đảm bảo tất cả chúng đều có mặt và hoạt động đúng. Đây là lý do tại sao nó được gọi là phần mềm đối lập với phần mềm; bộ hướng dẫn trên bộ nhớ chỉ đọc tương tác trực tiếp với các thành phần phần cứng khác nhau.

BIOS hướng dẫn bộ xử lý máy tính (CPU) bắt đầu đọc mã tại các vị trí khác nhau. Nó kiểm tra các thiết bị ngoại vi khác nhau và đồng hồ hệ thống. Quá trình này cũng được gọi là tự kiểm tra bật nguồn (POST). Trong khi điều này đang xảy ra, bạn sẽ bắt đầu nghe âm thanh từ máy tính của bạn. Ví dụ, ổ cứng bắt đầu quay và nhiều đèn khác nhau có thể bắt đầu nhấp nháy như một phần của thử nghiệm; tuy nhiên, màn hình của bạn vẫn hoàn toàn màu đen vào thời điểm này. Sau khi hoàn thành kiểm tra này, CPU sẽ tiếp quản và bắt đầu khởi chạy hệ điều hành. Đây là khi bạn thấy trình tự khởi động trên màn hình của bạn.

Các hướng dẫn được lưu trữ trên ROM là dành riêng cho phần cứng và do đó, không cần phải thay đổi thường xuyên. Đôi khi, phần sụn cần được cập nhật, chẳng hạn như khi bạn cài đặt thêm bộ nhớ hoặc ổ đĩa cứng mới.

Vai trò của ROM đối với máy tính của bạn

Up ROM là gì?

Như đã nói, ROM tương đương với nghĩa hệ điều hành của điện thoại. Và thao tác cài đặt lại hay nâng cấp hệ điều hành hiện tại của máy được gọi chung là up rom hay flash rom.

Tại sao lại phải up ROM?

Các nhà sản xuất liên tục cải tiến và cải thiện các chức năng và các giao diện để bạn có thể sử dụng để cải thiện chất lượng và cải thiện chức năng và điều kiện làm việc. Các khẩu hiệu như sau: cố định, tối đa, viết, cố định, viết, cố định. Khi nào đó khi có người chơi ROM ROM, trong khi từ, c np phiên phần mềm.

Up ROM như thế nào?

Bạn có thể tải lên ROM thông qua thẻ nhớ, bộ nhớ máy tính hoặc máy tính. Cách tải rom cũng rất khác nhau tùy từng thiết bị, từng loại điện thoại. Vì vậy, khi bạn muốn cập nhật hệ điều hành điện thoại của mình, bạn cần đọc hướng dẫn chính xác cho điện thoại của mình. Đối với các thiết bị đang sử dụng bản gốc Rom và chưa được root, hầu hết các thiết bị đều cho phép bạn tải rom trực tiếp vào điện thoại (OTA) thông qua tin nhắn hiển thị trên màn hình.

Up ROM là gì?

ROM Stock là gì?

Rom Stock là khái niệm dùng để chỉ là rom gốc, hiểu đơn giản là rom do nhà sản xuất phát hành. Nó chứa các tính năng do nhà sản xuất đưa vào và thường kèm theo các ứng dụng riêng của nhà sản xuất (ví dụ như Asus Zenfone thường luôn có một loạt các ứng dụng có tên bắt đầu bằng “Asus”). Rom stock mang tính ổn định cao. Tuy nhiên nó thường kèm theo nhiều ứng dụng phụ không cần thiết cho bạn và có thể gây nặng máy.

ROM Cook là gì?

Đây là bản rom đã được “biến đổi" lại dựa trên rom stock. Rom cook có ưu điểm là nó đã được tối ưu sẵn rồi nên sẽ có đa dạng sự lựa chọn khác nhau.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của nó chính là thường xuyên có bản cập nhật do nó không thực sự ổn định. Một số loại rom cook nổi tiếng như CyanogenMod, MIUI, …

RAM có nghĩa là gì?

RAM là viết tắt của Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, không thực sự truyền tải nhiều về những gì nó làm trong điều kiện thực tế. Về cơ bản, đó là không gian làm việc của bạn, khu vực nơi điện thoại hoặc máy tính của bạn giữ mọi thứ đang hoạt động.

Bạn có thể coi nó là tương đương điện tử của bảng trắng trong văn phòng của bạn: Bạn có thể điền nó với bất kỳ thông tin nào bạn chọn, sau đó chỉ cần xóa sạch khi bạn hoàn thành và bắt đầu lại. Nó được viết lại bất cứ khi nào bạn mở hoặc đóng chương trình hoặc tài liệu hoặc khi máy tính của bạn chạy một đoạn mã dưới nền. Nó cũng bị xóa sạch bất cứ khi nào bạn tắt nguồn máy tính. Theo thuật ngữ công nghệ, điều đó có nghĩa là RAM của bạn "không ổn định".

RAM có nghĩa là gì?

Thiết bị nhớ khác

Các nhà sản xuất đã nhận ra từ lâu rằng sẽ rất hữu ích nếu ROM có thể được lập trình lại, do đó, ROM chính khởi động máy tính của bạn hoặc chạy bộ định tuyến của bạn thường có thể được cập nhật. Ý tưởng cơ bản đó đã dẫn đến các ổ đĩa flash và thẻ nhớ hiện đại, sử dụng một loại ROM có thể được viết lại hàng trăm lần. Bạn cũng có thể mua các ổ đĩa trạng thái rắn hoặc SSD. Chúng là một loại ổ đĩa flash rất nhanh có thể được viết lại khi đang bay với tốc độ cao, như RAM, nhưng giữ thông tin của chúng khi chúng bị tắt, như ROM. Bộ nhớ nhanh hơn rất nhiều so với ổ cứng thông thường - thực sự rất nhiều - vì vậy, đặt SSD vào máy tính của bạn thay vì ổ cứng sẽ có cảm giác như bạn đã chắp cánh. Chúng cũng sử dụng ít năng lượng hơn so với ổ cứng thông thường, rất phù hợp cho máy tính xách tay và trung tâm dữ liệu ngốn điện. Khi chúng còn mới, SSD rất nhiều, đắt hơn nhiều so với ổ cứng thông thường, nhưng giá đã giảm mạnh kể từ đó. Khi bạn mua máy tính mới hoặc nâng cấp máy tính cũ, việc chuẩn hóa trên SSD là điều cần suy nghĩ rất nghiêm túc.