Root là gì? Root trong điện thoại có tác dụng gì cho điện thoại Android và iOS của bạn

Root là gì? Root máy là gì, có lợi ích và tác hại gì đến điện thoại của bạn. Đây là những thông tin cơ bản bạn nên biết để có thể sử dụng điện thoại tối ưu và tốt nhất. Vậy làm sao để root máy và khi root cần lưu ý những gì?

Root là gì

Hãy cùng theo dõi bài viết để biết những thông tin Root là gì? Root trong điện thoại có tác dụng gì trong điện thoại quan trọng đó nhé. 

Root là gì? 

Root là gì? Root là giành quyền kiểm soát hệ thống của thiết bị, giúp bạn tùy chỉnh cài đặt vượt qua rào cản bảo mật cao của nhà sản xuất.​​

Root về cơ bản là cung cấp cho bạn quyền truy cập quản trị vào thiết bị của bạn. Khi bạn root thiết bị Android của bạn, bạn trở thành một siêu người dùng. Khi thiết bị của bạn được root, bạn sẽ có một ứng dụng có tên Superuser có thể tìm thấy trong cửa hàng Google play của bạn. Ứng dụng này là nơi bạn có thể kiểm soát các quyền của bất kỳ ứng dụng nào yêu cầu quyền "quản trị". Đây là một cách đơn giản để nhìn vào nó.

Root là gì? 

Root máy là gì, dùng để làm gì, có lợi và có hại như thế nào?

Ưu điểm của Root

Đạt quyền truy cập root trên Android giống như chạy Windows với tư cách quản trị viên. Bạn có toàn quyền truy cập vào thư mục hệ thống và có thể thay đổi cách vận hành của HĐH. Là một phần của root, bạn cài đặt trình quản lý sử dụng (SuperSU là cái chính ngay bây giờ). Những công cụ này về cơ bản là người gác cổng truy cập root trên điện thoại của bạn. Khi một ứng dụng yêu cầu root, bạn phải phê duyệt nó bằng trình quản lý root.

Vì vậy, những gì bạn có thể làm với root cụ thể? Giả sử có một ứng dụng hệ thống mà bạn thực sự không thích nhìn thấy, nhưng nó không thể bị vô hiệu hóa thông qua phương pháp tiêu chuẩn. Với root, bạn có thể chạy một ứng dụng như Titanium Backup để xóa hoặc ẩn vĩnh viễn ứng dụng. Titanium cũng có thể được sử dụng để sao lưu thủ công tất cả dữ liệu cho một ứng dụng hoặc trò chơi để bạn có thể khôi phục nó sang điện thoại khác. Bạn muốn thay đổi cách CPU của thiết bị của bạn hoạt động hoặc thay đổi giao diện người dùng hệ thống? Những người cũng yêu cầu root. Phần mềm chặn quảng cáo trên Android cũng cần quyền truy cập root (nó sửa đổi tệp máy chủ Android để chặn các máy chủ quảng cáo đã biết).

Ưu điểm của Root

Android có nhiều thông tin sao lưu tích hợp hơn so với trước đây, nhưng có quyền truy cập root đảm bảo bạn sẽ không bao giờ mất bất cứ điều gì nữa. Bạn không chỉ có thể khôi phục các tập tin đã bị xóa của xóa, bạn có thể sao lưu toàn bộ các ứng dụng và hệ thống của mình. Điều đó rất hữu ích trong trường hợp sự mày mò của bạn phá vỡ thứ gì đó và bạn phải sửa chữa HĐH.

Tác hại khi Root máy điện thoại

Root điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn cho phép bạn kiểm soát hoàn toàn hệ thống và nguồn điện đó có thể bị sử dụng sai nếu bạn không cẩn thận. Android được thiết kế theo cách khó có thể phá vỡ mọi thứ với hồ sơ người dùng hạn chế. Tuy nhiên, một siêu người dùng thực sự có thể rác mọi thứ bằng cách cài đặt ứng dụng sai hoặc thay đổi các tệp hệ thống. Các an ninh mô hình của Android cũng bị tổn thương đến một mức độ nhất định như các ứng dụng gốc có thể truy cập nhiều hơn nữa để hệ thống của bạn. Phần mềm độc hại trên điện thoại đã root có thể truy cập rất nhiều dữ liệu. Một lần nữa, bạn cần phải cẩn thận những gì bạn cài đặt.

Tác hại khi Root máy điện thoại

Vì lý do này, Google không chính thức hỗ trợ các thiết bị đã root. Thậm chí còn có một API có tên SafetyNet mà các ứng dụng có thể gọi để đảm bảo một thiết bị không bị giả mạo hoặc xâm phạm bởi tin tặc. Một số ứng dụng xử lý dữ liệu nhạy cảm sẽ thực hiện kiểm tra này và từ chối chạy trên các thiết bị đã root. Một trong những ví dụ nổi bật nhất về điều này là Android Pay - thậm chí không thể mở được trên các thiết bị không kiểm tra SafetyNet. Nếu mất quyền truy cập vào các ứng dụng bảo mật cao là một vấn đề lớn, bạn có thể không muốn gây rối với root.

Phương pháp root đôi khi lộn xộn và nguy hiểm theo cách riêng của họ. Bạn có thể gạch thiết bị của mình chỉ đơn giản là cố gắng root thiết bị và có lẽ bạn (về mặt kỹ thuật) đã làm mất hiệu lực bảo hành của bạn. Tùy thuộc vào công ty, bạn vẫn có thể sửa chữa một thiết bị nếu bạn làm hỏng thiết bị đó, nhưng đó không phải là một sự đảm bảo.

Bắt đầu từ Android 5.0 Lollipop, các bản cập nhật hệ thống cho một số điện thoại (như thiết bị Nexus và Pixel) sẽ chỉ hoạt động trên các thiết bị chưa được phân phối. Điều này là do sự thay đổi trong cách Android xử lý tệp OTA. Các bản cập nhật hiện vá toàn bộ thư mục hệ thống dưới dạng một đốm màu, do đó, mọi thay đổi hoặc tệp bổ sung (tức là root) sẽ hủy xác minh và bản cập nhật sẽ hủy bỏ.

Trên các điện thoại và máy tính bảng khác, hầu như mọi bản cập nhật OTA bạn nhận được sẽ xóa sạch root và chặn phương thức hoạt động trở lại. Nếu việc truy cập root thực sự quan trọng đối với bạn, bạn có thể phải chờ đợi trên phần mềm lỗi cũ hơn trong khi bạn cầu xin một phương thức root mới hoặc cập nhật hệ điều hành.

Vậy bạn có nên làm điều đó?

Nếu bạn chủ yếu quan tâm đến Android vì bạn muốn tinker, bạn nên tìm hiểu điều đó khi bạn chọn điện thoại. Đừng có gì đó hy vọng rằng phương thức root sẽ được phát hành, bởi vì bạn có thể chờ đợi một thời gian dài để khai thác lộn xộn được vá ngay lập tức. Có một số thiết bị tương đối thân thiện với root, như thiết bị Nexus và Pixel. Họ có bộ tải khởi động có thể mở khóa và có thể được root mà không gặp nhiều rắc rối. Họ cũng có hình ảnh hệ thống có thể được sử dụng để khôi phục thiết bị trong trường hợp có sự cố.

Nếu bạn không quen thuộc với các công cụ của Android và cách khắc phục sự cố với một dòng lệnh, bạn có thể muốn đưa ra suy nghĩ này. Root có thể rất thú vị để chơi xung quanh, nhưng nó cũng có thể dẫn đến nhiều sự thất vọng khi bạn cố gắng sửa lỗi gây ra bởi mod quá nhiệt tình. Các vấn đề được thêm vào với khóa bảo mật thông qua SafetyNet cũng sẽ khiến bạn tạm dừng.

Yêu cầu root khi quyết định root máy

Nếu bạn quyết định chọn nó, chỉ cần biết rằng việc root thiết bị Android yêu cầu ROM được tạo riêng cho thiết bị bạn đang cố gắng root. Bạn tải ROM đó lên thiết bị để thay thế hệ điều hành mặc định, nhưng có nhiều thiết bị Android và phiên bản HĐH khác nhau và ngay cả những thay đổi phần cứng nhỏ cũng khiến ROM cho thiết bị tương tự không hoạt động trên thiết bị chính xác rễ. Nếu bạn dự định root thiết bị để bạn có thể xây dựng và kiểm tra các ứng dụng, hãy đảm bảo chọn một thiết bị có sẵn ROM.

Bạn cũng nên sử dụng ROM có nguồn gốc đáng tin cậy. Không nên tải xuống bất kỳ ROM nào từ Internet, vì nhà sản xuất ROM có thể đã đặt bất cứ thứ gì vào đó, chẳng hạn như cửa hậu hoặc các lỗ hổng bảo mật khác. Để tránh vấn đề này, hãy sử dụng ROM từ một nguồn đủ mở để được xác minh, chẳng hạn như CyanogenMod .

Ngoài việc có được ROM phù hợp, bạn cũng cần chuẩn bị thiết bị. Thông thường, liên quan đến việc truy cập menu Cài đặt trên thiết bị và chọn tùy chọn gỡ lỗi USB từ tùy chọn Nhà phát triển. Điều này cho phép bạn làm việc trên thiết bị khi được kết nối với máy tính.

Bạn cũng cần chuẩn bị một máy tính để nó có thể nhìn thấy thiết bị. Đối với máy tính Windows, điều đó có nghĩa là cài đặt trình điều khiển USB cho thiết bị Android cụ thể mà bạn đang cố gắng root. Nếu bạn đang sử dụng máy tính Linux, bạn sẽ phải tạo các quy tắc udev, nhưng đó là một nhiệm vụ khá phức tạp.
Khi máy tính đã sẵn sàng, bạn cần kết nối thiết bị với máy tính qua USB, sau đó tải hình ảnh ROM lên thiết bị. Đây là khoảnh khắc hoàn toàn hoặc không có gì: Nếu lần thử gốc không thành công, điện thoại sẽ bị "brick" và bạn sẽ không thể làm gì với nó nữa. Từ góc độ công ty, vấn đề chính của quy trình này không phải là rủi ro làm hỏng điện thoại, mà là không có nguồn tốt cho các ROM có thể được sử dụng để root.

Nếu quy trình hoạt động, điện thoại sẽ được root và bạn sẽ có quyền truy cập hoàn toàn vào nó. Để làm việc trong môi trường gốc, bạn sẽ cần một công cụ điều khiển từ xa như công cụ dành cho nhà phát triển Android Debug Bridge . Ngoài ra, bạn có thể cài đặt một ứng dụng trên điện thoại đã root - môi trường shell hoặc ứng dụng đầy đủ tính năng như TWRP Manager - cho phép bạn làm việc trên thiết bị có quyền truy cập root.

Yêu cầu root khi quyết định root máy

Một số lưu ý trước khi root điện thoại Android

Trước khi root điện thoại hay máy tính bảng Android thì có một số điều người dùng nên nhận biết:

Bảo hành

Nhiều nhà sản xuất khẳng định rằng việc root làm mất hiệu lực bảo hành thiết bị. Tuy nhiên, thực tế thì root Android là gì, có thực sự gây lại cho phần cứng hay không. Câu trả lời là không. Khi cần thiết, người sử dụng vẫn có khả năng “unroot” thiết bị đó. Và điều đặc biệt là sau khi unroot, nhà sản xuất sẽ không thể phát hiện được thiết bị của bạn đã từng được root.

Bảo mật

Cụ thể là, Goolge Wallet có một lỗ hổng trên những thiết bị đã được root, có thể cho phép các ứng dụng khác truy cập mã PIN của người dùng và những thông tin cá nhân khác. Google Wallet sẽ hiển thị một bản tin cảnh báo nếu người dùng đang sử dụng chương trình trên một thiết bị đã root. Nếu là một trong những người sử dụng Google Wallet để thanh toán trên NFC thì bạn có thể muốn xem xét lại việc root thiết bị của mình.

Hiện tượng “Brick”

Root thiết bị là một quá trình an toàn. Tuy nhiên, đôi khi vẫn có những rủi ro gây hại mà bạn không thể kiểm soát được. Đó là những rủi ro gây hại cho thiết bị điện thoại của bạn trong trường hợp bjan thay đổi các thông số thông thường và thực hiện hack trên thiết bị. Đặc biệt, nếu người dùng đang cố gắng root một thiết bị hay một phiên bản ound khác, sẽ luôn có những rủi ro nhất định. Sẽ là tốt hơn nếu nghiên cứu trước một chút và tìm hiểu xem liệu có người nào khác thông báo đã root thành công thiết bị giống mình hay chưa.

Làm Thế Nào Để Root Một Thiết Bị Android?

Vậy, làm thế nào để root được một thiết bị Android thật nhanh chóng và dễ dàng. Cách dễ nhất là bạn có thể sử dụng phần mềm KingRoot, hãy thực hiện các bước sau 
Bước 1: Truy cập vào link Kingo Root để tải KingRoot về thiết bị của bạn 
Bước 2: Tiếp theo, hãy truy cập Settings, chọn Security và kích hoạt Unknown sources .
Bước 3: Điều hướng đến Settings =>Security , tìm Verify apps và chuyển sang OFF .
Bước 4: Đảm bảo rằng dữ liệu hoặc Wifi trên thiết bị Android của bạn đã được bật.
Bước 5: Cài đặt Kingo Root apk, click OK để thông báo file độc hại.
Bước 6: Trên cửa sổ xuất hiện trên màn hình, nhấn chọn One Click Rook .
Bước 7: Sau khi tải file hoàn tất thì quá trình cài đặt sẽ kết thúc. Bạn sẽ thấy 1 thanh tiến trình hiển thị trên màn hình, bạn sẽ biết những gì đang diễn ra trên đó.