RSS là gì? RSS hoạt động như thế nào và tại sao bạn nên sử dụng nó

Nguồn cấp dữ liệu RSS là gì? Đây là một công nghệ đã ảnh hưởng đến nhiều công cụ internet hiện đại mà bạn quen thuộc và định dạng không có thuật toán, hợp lý hơn của nó có thể làm cho nó trở thành công cụ tuyệt vời tiếp theo của bạn để đọc những gì bạn muốn trực tuyến. Vậy, thực chất RSS là gì? RSS hoạt động như thế nào và tại sao bạn nên sử dụng nó?

RSS là gì

Thực chất RSS là gì? RSS hoạt động như thế nào và tại sao bạn nên sử dụng nó? Bài viết sau đây sẽ cùng bạn giải quyết các vấn đề này.

RSS là gì?

RSS là viết tắt của nguồn cấp dữ liệu tin tức, hay, tùy thuộc vào người bạn hỏi, tóm tắt trang web phong phú. Trực tiếp, RSS chỉ là các tệp văn bản đơn giản với thông tin cập nhật cơ bản - tin tức, bài báo, đại loại như vậy. Nội dung bị loại bỏ đó thường được cắm vào cái được gọi là trình đọc nguồn cấp dữ liệu của Google, hoặc một giao diện nhanh chóng chuyển đổi các tệp văn bản RSS thành một luồng các bản cập nhật mới nhất từ ​​khắp nơi trên web.

Khi nội dung internet trở nên phức tạp hơn, các tệp RSS cũng nhanh chóng chấp nhận hình ảnh, video và hơn thế nữa, nhưng vẫn ở định dạng rút gọn để tải và tương thích dễ dàng hơn trên tất cả các trình đọc nguồn cấp dữ liệu. Người đọc thường tự động cập nhật, để họ cung cấp nội dung mới nhất ngay cho thiết bị của bạn. Về cơ bản, phương pháp này cho phép người dùng internet tạo nguồn cấp dữ liệu trực tuyến của riêng họ chứa đầy các cập nhật tùy chỉnh từ các trang web mà họ muốn truy cập thường xuyên.

RSS là gì?

Làm thế nào nó hoạt động?

Khi ai đó xuất bản một câu chuyện trên internet, trang web mà câu chuyện đó được lưu trữ có thể "đẩy" câu chuyện đó bằng Ngôn ngữ đánh dấu mở rộng. Trình tổng hợp RSS - về cơ bản, một chương trình hoặc dịch vụ đọc các tệp RSS XML này - truy xuất lần lặp mới nhất của tệp XML từ nguồn RSS.

RSS hoạt động theo logic đẩy / kéo: Trang web xuất bản "đẩy" tệp XML cập nhật liệt kê nội dung hiện tại trong nguồn cấp dữ liệu, sau đó trình đọc hoặc dịch vụ tổng hợp "kéo" tệp XML đó, khi người đọc làm mới danh sách nguồn cấp của mình, hoặc tự động sau một khoảng thời gian nhất định.

Lợi ích của RSS cho người đọc

Đọc bài viết qua RSS thay vì truy cập trực tiếp vào trang web hoặc dựa vào lưu lượng truy cập phương tiện truyền thông xã hội, có thể cải thiện trải nghiệm tiêu thụ phương tiện của bạn bằng cách:

 • Tập trung vào nội dung mà bạn muốn xem, hơn là những gì người khác nghĩ bạn muốn xem. Không có thuật toán xác định nguồn cấp dữ liệu của bạn trông như thế nào - bạn sẽ nhận được tất cả. Tính năng này giúp bạn theo dõi blog của bạn bè để họ không bị lạc giữa biển cập nhật của Facebook.

 • Vẫn còn hiện tại trên các nhà cung cấp giá trị cao nhưng lưu lượng truy cập thấp. Một số trang web (ví dụ: podcast hoặc blog chuyên nghiệp) chỉ đẩy một hoặc hai câu chuyện mới mỗi tháng. Với RSS, bạn sẽ thấy những câu chuyện đó trong trình đọc của mình mọi lúc, mà không phải tiếp tục truy cập trang web với hy vọng điều gì đó mới mẻ.

 • Lướt các tiêu đề mà bạn có thể đi sâu vào, thay vì phải tải từng câu chuyện một.

 • Bỏ qua các trang trả tiền của nhiều trang web. Tuy nhiên, một số trang web tin tức trực tuyến giới hạn "bài viết miễn phí mỗi tháng" của bạn vẫn đẩy tất cả nội dung của họ sang RSS mà không có bất kỳ rào cản giới hạn đọc hoặc chỉ đăng ký nào.

 • Giảm quảng cáo. Vì RSS chỉ đẩy nội dung của tệp XML, mà không có tất cả nội dung xuất hiện trên trang web, bạn sẽ đọc câu chuyện mà không bị gián đoạn.

 • Cung cấp một phiên bản nội dung rõ ràng mà bạn có thể chia sẻ, gửi email hoặc đánh dấu để xem lại sau này.

 • Một số nhà cung cấp đã khôn ngoan lên đến RSS. Ví dụ, truyện tranh Dilbert nổi tiếng không còn xuất bản truyện tranh trong nguồn cấp dữ liệu RSS mà thay vào đó là một liên kết đến phiên bản web, vì vậy bạn sẽ thấy quảng cáo. Và một số máy chủ đàm thoại phổ biến cung cấp các liên kết RSS trả phí sử dụng khóa dựa trên đăng ký trong chính nguồn cấp RSS, để mở khóa nội dung cao cấp. Nhưng những cách tiếp cận này rất hiếm.

Lợi ích của RSS cho người đọc

RSS Feed là gì?

Là một công nghệ internet giúp người đọc có thể đọc được những tin tức mới nhất từ một hoặc nhiều website  khác nhau mà không cần trực tiếp vào website đó. Thứ họ cần là chương trình đọc tin RSS (RSS feeds reader, News reader, News aggregator).

Những lợi ích của RSS Feed cho website và thứ hạng tìm kiếm của bạn :

 • Nội dung luôn được cập nhật mới

 • Nếu bạn tạo ra RSS thì lúc có người lấy RSS từ website của bạn thì bạn đã có một luồng backlink miễn phí

 • Nếu bạn lấy RSS từ website khác thì nội dung website của bạn sẽ phong phú và tăng lượng traffic

 • Tăng số từ khóa website bạn

 • Tăng tốc độ website bạn được lập chỉ mục, …

RSS Feed là gì?

Các loại tập hợp RSS

Tùy chỉnh nguồn cấp RSS của bạn để các trang web bạn chọn cung cấp tin tức mới nhất của họ trực tiếp đến màn hình của bạn. Thay vì phải đến 15 địa điểm khác nhau để xem thời tiết, thể thao, ảnh yêu thích, tin đồn mới nhất hoặc các cuộc tranh luận chính trị mới nhất, bạn chỉ cần truy cập trình tổng hợp RSS  và xem các điểm nổi bật của tất cả các trang web được kết hợp vào một cửa sổ.

Các tiêu đề và câu chuyện RSS có sẵn ngay lập tức. Sau khi được xuất bản tại máy chủ nguồn, các tiêu đề RSS chỉ mất vài phút để đến màn hình của bạn.

Đăng ký Nguồn cấp RSS

Không phải mọi trang web đều xuất bản một nguồn cấp dữ liệu RSS, nhưng nhiều người làm. Để thiết lập nguồn cấp RSS cá nhân của riêng bạn:

 • Bắt đầu với nguồn cấp RSS bằng cách tải xuống trình đọc RSS (còn được gọi là trình tổng hợp). Một số độc giả miễn phí và thương mại, tiện ích mở rộng và ứng dụng có sẵn trực tuyến. Tải một trong những thứ này về máy tính hoặc thiết bị di động của bạn.

 • Đến trang web yêu thích của bạn và tìm liên kết RSS . Nếu bạn không nhìn thấy nó, hãy nhập tên của trang web cộng với "RSS" trong công cụ tìm kiếm.

 • Sao chép URL vào nguồn cấp dữ liệu RSS cho trang web.

 • Dán URL RSS vào trình đọc RSS bạn đã tải xuống.

 • Lặp lại với tất cả các trang web bạn truy cập thường xuyên.