Sách là gì? Đọc sách như thế nào cho hiệu quả? Wikihoidap.org

Sách được xem là kỳ quan thứ 8 của nhân loại, là sự kế thừa và kết tinh văn minh nhân loại xuyên suốt lịch sử loài người. Vậy đi từ những khái niệm căn bản nhất, Sách là gì? Lợi ích của việc đọc sách ra sao? Sách đem đến cho con người những gì, định hình nhận thức con người từ đâu? Cùng Wikihoidap tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Sách là gì?

Khái niệm sách là gì? Có rất nhiều cách để định nghĩa sách là gì, cũng như mỗi con người sẽ có những nhận định riêng về chúng. Tất cả đều do con người suy nghĩ và sáng tạo ra, điển hình như:

 • Sách là nơi chứa định kiến thức về nhiều ngành nghề, về kinh nghiệm sống,những vấn đề xã hội hay những cảm xúc của tác giả muốn truyền tải đến người đọc.
 • Sách là nơi tích lũy kiến thức của nền văn minh toàn thế giới, là nơi lưu trữ những thành tựu, di sản tinh thần của nhân loại.
 • Sách là món ăn tinh thần, đem lại sự thư giãn, thoải mái, truyền cảm hứng cho người đọc, giúp họ cảm thấy thoải mái sau những áp lực cuộc sống.
 • Sách có thể coi là một dạng tài liệu, một hình thức tự học đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả, tạo điều kiện để chúng ta có cơ hội được học tập nhiều lĩnh vực hơn trong cuộc sống.

Sách còn tạo dựng được vị thế của riêng mình, bởi nó là sản phẩm của tinh thần phi vật thể. Nghĩa là sản phẩm đó do con người tạo nên, nó là kho báu của kiến thức nhân loại.

Nếu ai hỏi sách là gì? Không hiểu được xâu xa những điều chúng tôi nói ở trên thì các bạn có thể hiệu ngắn gọn, nó chính là tổng hợp các tờ giấy có chữ, có hình ảnh việc bằng tay, in ra hoặc là buộc, dán lại với nhau thành 1 phía. Mỗi tờ trong một cuốn sách sẽ gọi là trang. Nội dung trong sách rất đa dạng, văn hóa, tinh thần, kinh tế, xã hội… đều có. Những người viết ra sách, có thể gọi là biên tập, nhà văn, nhà thơ,… tất cả đó đều là người sáng tác nghệ thuật. Họ khẳng định tài năng của mình, giúp nhân loại hiểu rõ hơn những gì đã trải qua, đang hiện diện.

Các loại sách:

Hiện nay, sách có hai dạng:

- Dạng thứ nhất là dạng được viết tay hoặc in ấn trên từng trang giấy, sau đó chúng được buộc lại hoặc dán cùng một phía thành quyển sách, mỗi trang giấy được gọi là một trang sách. 

- Dạng thứ hai, được sinh ra trong thời đại công nghệ, khi mà con người sử dụng nhiều các thiết bị điện tử thông minh, sách được nâng cấp thành sách điện tử (hay còn gọi là ebook) để chúng ta dễ dàng tìm kiếm và đọc hơn.

Lợi ích của việc đọc sách:

Không chỉ tìm hiểu khái niệm về sách, mà chúng ta còn tìm hiểu lợi ích và tác dụng của việc đọc sách. Đây là một kho tàng kiến thức của nhân loại, là nơi mà kiến thức không bao giờ cạn kiệt, đọc sách giúp chúng ta hoàn thiện và phát triển bản thân hơn. Với sự đòi hỏi kiến thức, tài năng toàn diện để là người phát triển hiện nay thì thế giới đang hướng đến xã hội của học tập. Chính vì thế mà vai trò của sách, phương tiện quan trọng giúp con người đến gần tri thức được chú trọng nhiều hơn. Từ đó, sách cũng cho thấy vai trò của mình quan trọng rất nhiều ở đời sống nhân loại. Điều này được thể hiện cụ thể qua những yếu tố cơ bản sau đây:

 • Kích thích tinh thần: Đọc sách giúp kích thích các dây thần kinh não bộ từ đó làm chậm lại tiến độ của bệnh Alzheimer và mất trí nhớ, giữ cho bộ não của bạn hoạt động và tham gia ngăn không cho bị mất năng lượng. Cách tập thể dục này giúp cho não bộ của bạn luôn khỏe mạnh và tránh lão hóa.
 • Trau dồi kiến thức: Sách là kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại được lưu truyền qua hàng ngàn năm. Đọc sách là cách tốt nhất để ta tiếp thu văn hóa trên thế giới, làm giàu thêm vốn hiểu biết của mình. Ngoài việc đọc sách chuyên môn để củng cố kiến thức, chúng ta cũng nên đọc những quyển sách về các lĩnh vực khác trong cuộc sống để hiểu những gì đang diễn ra xung quanh mình, hoàn thiện bản thân, phát triển tâm hồn để hướng tới những giá trị tốt đẹp.
 • Củng cố vốn từ và cách hành văn: Điều này gắn liền với lợi ích thứ 2, khi bạn đọc càng nhiều, vốn từ và cách hành văn sẽ dần đi vào kiến thức của bạn. Từ đó bạn sẽ có thể nói lưu loát, diễn đạt ý một cách rõ ràng, mạch lạc hơn.
 • Tăng cường khả năng tư duy, phân tích, sáng tạo: Đọc sách đồng nghĩa với việc bạn đang khám phá những kiến thức, những điều mới mẻ, thú vị. Bạn phải suy nghĩ cùng tác giả, bạn phải tưởng tượng, liên tưởng đến những gì đang diễn ra, tự đặt mình vào trong hoàn cảnh của câu chuyện để học hỏi, trải nghiệm. Và, khi đọc bạn sẽ tự đặt ra câu hỏi như tại sao lại thế này, tại sao lại thế kia, chúng giống nhau gì, khác nhau gì… Chính điều này giúp hình thành cho bạn tư duy tốt, khả năng nhìn nhận vấn đề logic và toàn diện. Đây chính là lợi ích tuyệt vời bậc nhất mà sách đem lại cho con người.
 • Cải thiện khả năng tập trung: Trong thời buổi công nghệ phát triển chóng mặt như hiện nay thì việc học và làm việc trên máy tính là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ. Đây là việc tốt để cập nhật thông tin, tiếp cận công nghệ nhưng nó ảnh hưởng rất nhiều đến sự tập trung, hiệu quả làm việc của các bạn. Thói quen này sẽ hình thành cho bạn khả năng tập trung cao độ trong học tập, làm việc.
 • Hoàn thiện nhân cách: Sách sẽ giúp bạn nhận ra giá trị của những quy tắc ứng xử trong cuộc sống, những chuẩn mực đạo đức làm người, có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống, biết yêu thương, thấu hiểu đồng loại, biết chia sẻ những khó khăn với người khác, biết lên án những thói hư tật xấu, những hành vi trái đạo đức. Những cuốn sách hay để phát triển nhân cách mà bạn có thể đọc như: Hạt giống tâm hồn, Đắc nhân tâm, Quảng nỗi lo đi mà vui sống…

Cách đọc sách hiệu quả:

Để việc đọc sách thực sự có hiệu quả, nó có ý nghĩa với cuộc sống của bạn thì cách đọc sách chính là yếu tố cần thiết mà mỗi người trong chúng ta cần phải rèn luyện. Dưới đây là những hướng dẫn cơ bản khi đọc sách, các bạn có thể tham khảo và áp dụng theo.

Trước khi đọc sách

 1. Bước đầu tiên mà các bạn nên chú trọng, khi quyết định đọc sách chính là những công việc đầu tiên trước khi đọc sách. Có nghĩa là, bạn cần phải xác định rõ mục đích mình đọc sách làm gì? Mình đang cần tìm cuốn sách nào để đọc, để thỏa mãn yêu cầu của bản thân. Khi xác định được những điều đó, bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu xem nên đọc cuốn sách nào trước, thể loại nào cho phù hợp.
 2. Đã xác định được sách, thì tìm mua sách. Hãy đến những cửa hàng, nhờ nhân viên chỉ giúp nơi bán cuốn sách đó rồi rinh nó về nhà. Sắp xếp thời gian đọc sách sao cho hợp lý nhất.
 3. Có sách trong tay, hãy lật từng trang sách, đọc mục lục và phần giới thiệu của sách để hiểu rõ nội dung trong đó nói đến là gì? Việc này giúp bạn có thể hiệu cuốn sách nhanh hơn, có cảm hứng đọc và thôi thúc bản thân đọc nó liên tục.

Trong quá trình đọc sách

 1. Để những kiến thức trong sách có tác dụng thực sự với mình, thì quá trình bạn đọc nó cần phải nghiêm túc, hãy nhớ tường tận nội dung, ý nghĩa thực sự của sách với những điều cơ bản sau đây.
 2. Hãy tập trung cao độ khi đọc sách, nghĩa là toàn bộ suy nghĩ, sự tập trung của bạn khi này hãy dành cho những trang sách, những lời văn đang thể hiện trong sách chứ đừng để phân tán bởi bất cứ điều gì ở bên ngoài. Bạn làm được như vậy, bạn sẽ hiểu rõ nội dung của cuốn sách, bạn cũng ghi nhớ được mình đã đọc gì, điều gì đang nói đến trong đó. Rồi bạn cũng sẽ cùng bộ não tư duy luôn các vấn đề.
 3. Hãy đọc bằng mắt không được đọc bằng miệng, đừng đọc bỏ trang mà đọc lần lượt theo thứ tự, mắt chuyển động theo chiều thẳng từ bên trên xuống dưới. Ở những đoạn hay, quan trọng thì đọc thật chậm và đọc kỹ, còn đoạn không quan trọng thì đọc nhanh và lướt qua. Cố gắng đọc đến đâu, hiểu đến đó nội dung câu từ, thâu tóm được toàn bộ cốt truyện của cuốn sách qua từng phân đoạn.
 4. Ghi chép lại những nội dung hay, quan trọng. Nếu bạn nhận thấy đoạn nào hay, quan trọng thì hãy chuẩn bị sẵn một quyển sổ và cây bút ghi chép lại nội dung đó. Bởi việc này giúp bạn nhớ lâu, khi bạn cần dùng đến có thể lôi ra sử dụng, nó cũng là cách giúp bạn học thuộc bài.

Vai trò của sách:

Việc giá trị cũng như tác dụng của sách đem lại cho con người thì mỗi cuốn sách thể hiện một giá trị khác nhau. Sách truyền tải những nội dung nhân văn, giáo dục con người về tình cảm yêu thương lẫn nhau, về chân thiện mỹ, lối sống và đạo đức con người.

Mỗi tác giả đều gửi gắm những nỗi niềm của mình vào trong cuốn sách đó và được truyền lại cho thế hệ đời sau. Bởi vậy, đọc sách sẽ giúp con người hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Đó là một trong những tầm quan trọng của việc đọc sách mà bạn không nên bỏ qua.

Rất mong trong bài viết trên, đã chia sẻ cho bạn nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế của việc đọc sách. Nếu bạn có ý kiến gì hãy cho chúng tôi cùng biết nhé! Chúc bạn học và làm việc thật tốt! Wikihoidap.org xin chào và hẹn gặp lại.