Sân si là gì? Sân si ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống?

Em hay thấy trên các diễn đàn facebook, blog hay các comment của mọi người hay nhắc tới từ sân si như một cụm từ rất phổ thông. Sân si là gì? Sân si ảnh hưởng gì tới cuộc sống? Có nên ngừng sân si? Làm sao để ngừng sân si? Để bắt kịp xu thế thì em cũng muốn sử dụng nhưng vì em chưa hiểu sân si là gì nên chưa dám dùng. Em mong các anh chị giải đáp thắc mắc cho em với ạ, em cảm ơn !


Sân si là gì? Sân si ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống?

Sân si là gì? 

Chúng ta thường nghe rất nhiều về cụm từ sân si nhất là trong phật pháp hoặc ở những bài giảng đạo lý, nhưng để hiểu được ý nghĩa của nó thì không phải ai cũng biết. Trước tiên để giải thích cho cụm từ sân si là gì thì ta sẽ đi từ nguồn gốc của hai từ này trước. 
Theo quan niệm phật giáo có 3 loại độc rất nguy hiểm trong tâm trí và tiềm thức của mỗi con người là tham, sân và si. 
Tham là lòng tham, là ham muốn của bản thân, bất chấp tất cả mọi thứ để có được. 
Sân là sân hận, nóng tính gây ra các tình trạng hận thù, căm ghét tiêu cực. 
Si là si mê, mê muội, mù quáng tin tưởng vào một thứ gì quá đáng dù có có gây ảnh hưởng nghiêm trọng đi chăng nữa. 
Tại bài viết này ta sẽ đi sâu vào giải thích ý nghĩa của từ sân si vì hai từ này luôn đi kèm thành cụm do bản chất chúng có mối quan hệ nảy sinh và gắn kết với nhau. 
Sân si là một cụm từ chỉ một trạng thái tính cách của con người, người có tính cách này là người dễ nóng nảy, mê muội, không sáng suốt trong các vấn đề từ đó gây nên một loại cảm xúc tiêu cực. Người mang tính cách sân si thường có rất ít người thân bên cạnh và cũng sẽ bị mọi người xa lánh. Tuy nhiên để bỏ được tính cách này phải trải qua một quá trình thay đổi tâm lý và thói quen sống để có cái nhìn về cuộc sống thoáng hơn và tích cực hơn. 

 

Sân si tronsân si là gìg tam độc “tham, sân, si”

Sân si ảnh hưởng như thế nào tới cuộc sống? 

Ngay khi phân tích sâu về mặt ý nghĩa của từ sân si thì chúng ta đã phần nào hiểu được sân si là gì và những người có tâm lý sân si gây ảnh hưởng khá nghiêm trọng cho cuộc sống. 
Bắt nguồn từ sự so sánh của những người xung quanh với bản thân mình về mọi mặt thì con người sẽ nảy sinh ra sự đố kỵ, sự nóng nảy khi gặp việc gì đó bản thân không hoàn thành tốt hoặc kết quả không như mong đợi.  
Tâm lý này hình thành nên sự ghét bỏ trong tình trạng mê muội khiến bản thân tự xa lánh những người xung quanh. Trở nên tính toán thiệt hơn và làm cho các mối quan hệ xã hội đi đến ngõ cụt. Vì thế những người sân si sẽ không thuận lợi cho sự nghiệp và công việc phát triển. 
Những người bị ảnh hưởng bởi tâm lý sân si sẽ không có cái nhìn thoáng về cuộc sống, những đạo lý làm người cũng dần bị lãng quên mà thay vào đó là sự ganh ghét, cạnh tranh hơn thua. Trạng thái này rất nguy hiểm vì tâm lý sẽ không dung nạp những thứ tốt cho mình, những cái nhìn toàn diện về cuộc sống tốt đẹp mà thay vào đó là cách nhìn nhận vấn đề phiến diện, một phía, bóp méo sự thật để đưa quan điểm tiêu cực của mình là trên hết. 
Ngoài ra những người có tính cách này hay bốc đồng, nóng giận nên ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, dễ mắc các bệnh về tim và gan do ảnh hưởng tâm lý. 

sân si là gì

Sân si mang đến nhiều khổ đau trong cuộc sống

Có nên ngừng sân si hay không và làm thế nào để chế ngự sân si? 

Câu trả lời cho việc “có nên ngừng sân si không ?” đương nhiên là có và thực sự cần thiết.  
Sân si vốn nằm ẩn sâu bên trong tâm lý của mỗi người, không ai là không có sân si chỉ là làm thế nào để nó không khống chế hoàn toàn tâm lý và gây ra hiệu quả nghiêm trọng hơn trong cuộc sống mà thôi. 
Có một đoạn trong bài thơ “Răn mình” được viết cho tâm lý sân si này, cũng như một câu thần chú để mỗi người nên niệm trước khi suy nghĩ về bất cứ điều gì. 

Trước khi nổi giận, bất bình  
Ngồi nghe hơi thở lặng nhìn tự tâm. 
Trước khi cầu nguyện âm thầm 
Nhủ lòng dung thứ lỗi lầm tha nhân. 

Tức là trước khi nổi nóng bất cứ điều gì trước tiên hãy suy nghĩ và nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện. Sau đó phân tích kỹ lưỡng về nguồn gốc vấn đề và sự việc. Tìm ra những điểm tích cực trong mọi chuyện để có tâm lý thoải mái hơn. Khoa học đã chứng minh rằng khi ta đang nóng giận thì mọi việc ta xử lý đều không theo sự điều khiển, ràng buộc của trí tuệ, vì vậy sẽ rất dễ xử lý sai gây nên hiệu quả nghiêm trọng. Vậy nên khi nóng giận thì tốt nhất không nên quyết định bất cứ điều gì, hãy để khi tâm trạng bình tĩnh lại rồi mới tiếp tục giải quyết. 
Hãy luôn suy nghĩ mọi vấn đề bằng tâm lý tích cực, đọc những câu quote giúp tâm trạng thoải mái hơn, dành thời gian cho bản thân để nghỉ ngơi, thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng.  
Với một lối sống lành mạnh và một suy nghĩ tích cực thì bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều không bị sân si làm ảnh hưởng. Vậy nên hãy cứ sống tốt nhất có thể và biết hài lòng với những gì mình đang có để thấy cuộc sống này còn rất nhiều điều đáng quý hơn là dành thời gian cho việc sân si. 

Lời kết

“Tham, sân, si” thực sự là những thứ kịch độc có thể đưa con người đến cảnh giới của sự khổ đau. Chúng tôi mong các bạn đã có thể hiểu “sân si là gì” để có thể khai sáng tâm hồn, đưa mình thoát khỏi những góc khuất tăm tối của cuộc sống và giác ngộ đạo lý làm người.