SAP là gì? Tổng quan về SAP

Ở đây có anh chị nào biết về SAP không ạ? Em đang tìm hiểu về SAP và cần sự giúp đỡ từ các bậc tiền bối.
Anh chị nào nắm rõ về SAP có thể chia sẻ giúp em SAP là gì và tổng quan về SAP được không ạ?
Em cảm ơn anh chị.

SAP là gì? Tổng quan về SAP
 

SAP có nghĩa là gì?

SAP là chữ viết tắt của cụm từ System Application Programing. Đây là một phần mềm quản lý doanh nghiệp nổi tiếng trên thế giới. SAP đứng thứ 4-6 trong tổng giá trị chỉ sau các ông lớn như Apple, MS, IBM, Oracle... 
Nó bắt nguồn từ Đức và được nhiều tập đoàn đa quốc gia trên thế giới tin dùng, trong đó có Việt Nam. Hiện tại, SAP có hai văn phòng đại diện tại thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh trực thuộc SAP khu vực châu Á -Thái Bình Dương.

SAP được đánh giá là một trong những phần mềm quan trọng hỗ trợ việc đem thành công đến với các công ty, doanh nghiệp hay nhà hàng, khách sạn.

SAP phát triển trên con đường như thế nào?

Khoảng 40 năm về trước, nhóm kỹ sư của IBM đã sáng lập nên SAP cùng việc đặt tầm nhìn sứ mệnh vào nó với nội dung phát triển một gói phần mềm có thể hỗ trợ việc phối hợp tất cả các hoạt động và chức năng khác trong một doanh nghiệp. Hoạt động này giúp doanh nghiệp có khả năng thay thế 10 đến 15 ứng dụng khác nhau gồm có hệ thống quản lý nhà máy, hệ thống lưu trữ dữ liệu, hệ thống kế toán...với một hệ thống tích hợp duy nhất mà thôi.
Vào năm 1972, ý tưởng gói phần mềm của SAP được công bố và đem ra trình làng. Ý tưởng này đã phần giảm thiểu tối đa sự phức tạp thông qua nhiều hệ thống khác nhau. Những năm tiếp theo, SAP tiếp tục mở rộng ngôn ngữ sử dụng đa quốc gia, đa ngôn ngữ nhằm việc tiếp cận giữa các tiêu chuẩn và kỹ thuật mới trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Hiện nay, trên 20 nền tảng máy tính khác nhau đã có sự xuất hiện phần mềm của SAP.
Theo một số liệu thống kê thì tính tới thời điểm hiện tại, phần mềm hệ thống của SAP được hơn 1 triệu người dùng và hơn 100.000 khách hàng trên 120 quốc gia khác nhau. Bên canh đó, có 50.000 nhân viên và 2.000 đối tác vẫn đang trong thời gian bận rộn với những dự án liên quan đến xây dựng và cài đặt mở rộng ra 40 ngôn ngữ tại hơn 5 quốc gia khác nhau.

SAp là gì

Thông tin về nhóm người sử dụng SAP

Nhóm người sử dụng SAP là một trong những yếu tố quan trọng giúp SAP trở thành lựa chọn rộng rãi trên toàn thế giới. 
Nhóm người dùng SAP đa phần là những người độc lập, không thu lợi nhuận được lập ra nhằm hỗ trợ các thành viên về mặt kiến thức, thúc đẩy số lượng khách hàng tham gia tăng lên, giúp tiếng nói của người dùng trong việc tác động đến các chiến lược của SAP được tăng lên đồng thời cung cấp các cơ hội kết nối mở rộng phạm vi hơn. 
SAP cũng là môi trường giúp người sử dụng SAP và nhân viên có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và trải nghiệm thực tế.
SAP trong suy nghĩ của người sử dụng là phần mềm biết lắng nghe phản hồi từ phía người dùng dù phản hồi đó tích cực hay tiêu cực về các khía cạnh kỹ thuật, chức năng. Nhóm khách hàng luôn được thiết lập theo khu vực địa lý trên toàn thế giới.

Danh sách các module và sản phẩm của SAP đang phát triển nhất hiện nay gồm những gì?

1.Các module của SAP đang phát triển hiện nay bao gồm

+ HCM – Quản lý chi phí vốn nguồn nhân lực.
+ PP – Lập kế hoạch sản xuất.
+ MM – Quản lý nguyên vật liệu.
+ PS – Hệ thống dự án.
+ SD – Bán hàng và phân phối.
+ PM – Bảo trì thiết bị.
+ FI – Kế toán tài chính.
+ QM – Quản lý chất lượng.
+ CO -  Kiểm soát.

2. Một số ứng dụng chéo hỗ trợ bổ sung cho bất kỳ Module chính của SAP bao gồm :

+ Hệ thống quản lý dữ liệu.
+ Phân loại.
+ Quản lý vòng đời sản phẩm.
Một số Module kỹ thuật của SAP gồm có
+ Basis
+ ABAP
+ SAP NetWeaver.
+ Hệ thống thông tin
+ Cơ sở hạ tầng trao đổi.
+ SAP HANA.
+ Kho kinh doanh.
+ BI – Business Intelligence (Hệ thống báo cáo quản trị).

3. Ngoài ra, SAP còn có một số ứng dụng dùng riêng cho việc hỗ trợ quy trình nghiệp vụ và đặc thù cho một lĩnh vực cụ thể nào đó.

Dưới đây là một số ứng dụng loại này.
+ SAP được dùng cho các dịch vụ tiện ích.
+ SAP được dùng trong lĩnh vực dầu khí.
+ SAP được dùng trong lĩnh vực bảo hiểm.
+ SAP được dùng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Phần mềm SAP ERP là gì?

Cuối cùng, một hệ thống SAP không thể không nhắc tới đó là SAP ERP – Enterprise Resource Planning. Đây là phần mềm hoạch định kinh doanh nghiệp do công ty SAP của Đức thực hiện. SAP ERP được ra đời vào năm 2006 với phiên bản đầu tiên. SAP ERP kết hợp các chức năng kinh doanh chính của một tổ chức hoặc một công ty.
Nói chung, ứng dụng phần mềm SAP ERP tham gia quản trị chuỗi cung ứng vô cùng phong phú trên toàn thế giới.

SAp là gì

Phần mềm SAP ERP có những tính năng gì?

Quản lý việc mua hàng.

SAP ERP hỗ trợ quản lý và duy trì mối quan hệ giữa nhà cung cấp và khách hàng thông qua các số lượng, mức lợi nhuận, nợ tồn, quản lý các đơn đặt hàng, khả năng tính toán giá trị nhập kho...

Quản lý việc bán hàng.

SAP ERP hỗ trợ theo dõi quy trình bán hàng một cách chặt chẽ. Nó cho phép việc phân tích doanh thu, dự báo lợi nhuận, phát hiện cơ hội thông qua các báo cáo và các bảng chỉ số Dịch vụ cũng như hệ thống quản lý các mối quan hệ giữa doanh nghiệp với khách hàng, những hợp đồng dịch vụ, các cuộc gọi trao đổi và tương tác giữa khách hàng và nhân viên.

Quản lý kho.

Quản lý hàng kho tồn, chính sách giá, xuất nhập kho, nguyên vật liệu, công cụ tự động đồng thời kết hợp chặt chẽ việc đặt hàng và bán hàng.

Quản lý tài chính của doanh nghiệp, tổ chức.

Quản lý các hoạt động tài chính kế toán như kế toán tổng hợp, bút toán.. kèm theo việc cung cấp các báo cáo tự những hoạt động trên.
Hy vọng bài chia sẻ này của mình có thể giúp bạn giải đáp những thắc mắc về SAP và những thứ liên quan đến SAP.