Sarahah là gì? - Ứng dụng gây sốt của giới trẻ

Chắc hẳn bạn đã từng gặp không ít bạn bè trên Facebook, Instagram... chia sẻ link một ứng dụng có tên là Sharahah. Sharahah có cách hoạt động giống Ask.fm nhưng nó sẽ nhận được những câu hỏi ẩn danh thay vì công khai, những câu hỏi của người khác gửi sẽ được ẩn mọi thông tin và gửi đến chủ của tài khoản đó và chủ tài khoản đó trả lời lại bằng cách đăng những câu hỏi đó lên Facebook hoặc Instagram dưới dạng hình ảnh.  Vậy Sarahah là gì? 

Sarahah là gì?

Hãy cùng mình tìm hiểu chi tiết hơn về ứng dụng sarahah là gì và cách sử dụng nó nhé.

Sarahah là gì?

Sarahah là ứng dụng cho phép mọi người đặt những câu hỏi hoặc gửi lời ẩn danh đến chủ tài khoản. Sarahah được sáng lập bởi nhà phát triển ZainAlabdin Tawfiq của Ả Rập Saudi với lời mô tả ứng dụng -  “Sarahah giúp mọi người tự phát triển bằng cách nhận những phản hồi ẩn danh có tính xây dựng”.

Có 1 điều ít ai biết đấy là từ Sarahah trong tiếng Ả Rập có nghĩa là “trung thực” , mặc dù sự trung thực này lại được thể hiện dưới dạng ẩn danh. Ứng dụng này có sẵn bằng tiếng Anh cũng như tiếng Ả Rập cho người dùng iOS và Android.

Sarahah là gì?

Lịch sử phát triển của Sarahah

Zain al-Abidin Tawfiq dựa trên ý tưởng về nhu cầu của mọi người cần thoải và thắng thắn trò chuyện mà không biết người gửi là ai. Nhà sáng lập lúc đầu tạo ra mạng xã hội Sarahah dạng nền web đơn giản để nhân viên và lãnh đạo trao đổi thông tin nhạy cảm mà không sợ bị thù hằn cá nhân.

Tuy nhiên, Sarahah không thực sự thành công cho đến khi Zain al-Abidin Tawfiq nhận thấy cần mở rộng dịch vụ ra ngoài môi trường văn phòng, ông đã giới thiệu Sarahah cho những người bạn có tầm ảnh hưởng lớn và thật bất ngờ chỉ sau vài ngày, lượng người dùng ứng dụng đã tăng từ 70 lên hơn 1.000.

Từ đó, Sarahah lây lan rộng trong khối các nước Ả Rập như Li-băng, Tunisia. Đầu năm 2017, ứng dụng cập bến thị trường Ai Cập rồi bất ngờ tăng vọt lên hơn 3 triệu người dùng, trở thành app phổ biến thứ 102 của quốc gia này.

Sau đó, Zain al-Abidin Tawfiq  đã quyết định tạo ra phiên bản ứng dụng di động cho Sarahah. Zain al-Abidin Tawfiq thuê bên thứ ba phát triển app Sarahah rồi đưa lên App Store ngày 13/6/2017. Sức hút của ứng dụng ẩn danh mang tên Sarahah nhanh chóng lan tỏa và trở thành một trong những ứng dụng nổi bật nhất App Store của Apple cũng như có thứ hạng cao trên Google Play.

Lịch sử phát triển của Sarahah

Các tính năng của Sarahah

  • Nhắn tin nặc danh.

  • Ẩn địa chỉ người gửi.

  • Tích hợp tính năng mạng xã hội.

  • Chặn tin nhắn không mong muốn.

  • Giao diện đơn giản, dễ sử dụng.

Điều khác biệt của Sarahah với các ứng dụng cùng chức năng khác đấy là Sarahah không cho phép trả lời trực tiếp những tin nhắn được gửi đến. Bạn chỉ có thể trả lời những câu hỏi đó bằng cách đăng tải trực tiếp lên các trang mạng xã hội. Nhờ thế, trào lưu Sarahah ngày càng được lan rộng.

Cách sử dụng Sarahah app

Trước tiên bạn cần tải ứng dụng Sarahah về điện thoại của bạn, ứng dụng hỗ trợ 2 nền tảng Android và iOS

Hướng dẫn đăng ký tài khoản Sarahah:

Bước 1: Mở ứng dụng Sarahah lên và chọn Regsiter.

Bước 2: Nhập các thông tin cần thiết như Email/User và Mật khẩu.

Sau khi nhập các thông tin xong, bạn tích vào ô Agree to Terms and Conditions để đồng ý các điều khoản sử dụng của ứng dụng này, và tiếp theo bạn chọn Sign Up.

Bước 3: Sau khi đăng ký tài khoản thành công, bạn sẽ được cung cấp một địa chỉ để có thể nhận được những tin nhắn ẩn danh từ mọi người.

  • Đối với smartphone: Để chia sẻ địa chỉ, tại giao diện, bạn chọn icon Profile sau đó chọn icon Share và chọn vào trang mạng xã hội muốn chia sẻ

  • Đối với máy tính, laptop (PC): Bạn cần sao chép đường link của tài khoản và đưa lên các trang mạng xã hội để nhận được tin nhắn, câu hỏi ẩn danh.

Để xem tin nhắn hay nội dung được gửi tới, bạn click vào icon Messages trên smartphone. Còn trên giao diện web bạn click vào My Messages.

Để trả lời tin nhắn hay nội dung được gửi, bạn không còn cách nào khác ngoài việc chụp ảnh màn hình. Và đăng tải kèm câu trả lời lên trang mạng mà bạn đã chia sẻ địa chỉ tài khoản Sarahah của bạn.

Cách sử dụng Sarahah app

Một số thắc mắc thường gặp về ứng dụng Sarahah

1.Làm sao để gửi tin nhắn cho bạn bè?

Người dùng không cần thiết phải tải ứng dụng Sarahah mới có thể gửi tin nhắn cho người khác. Nếu bạn bè của bạn chia sẻ đường link cho phép gửi tin nhắn, thì bạn chỉ việc nhấp vào đường link đó rồi có hộp thoại cho phép để lại lời nhắn.

2.Nhắn tin trên Sarahah có bị lộ không?

Sarahah là một ứng dụng có môi trường bảo mật cao cho phép ẩn danh khi tham gia cuộc trò chuyện.

3. Bạn có thể trả lời tin nhắn ngay trên Sarahah không?

Nếu ai đó gửi tin nhắn đến, bạn chỉ có thể chia sẻ trên mạng xã hội, xóa đi hoặc đánh dấu lưu lại chứ không thể trả lời người đó.

4.Bạn có thể chặn người dùng khác trên Sarahah không?

Nếu bạn thấy ai đó hay gửi tin nhắn xúc phạm hoặc bôi nhọ, bạn có thể chặn họ nhưng không thể thu hồi lệnh này, cũng như không biết người mình block là ai.

5.Làm sao để gỡ tài khoản Sarahah

Câu trả lời là Sarahah không có lựa chọn gỡ tài khoản mà bạn chỉ có thể vào phần Settings để Log out (Thoát Sarahah). Còn nếu muốn xóa thì vào phiên bản web của Sarahah rồi chọn Remove Account trong mục Settings.

Một số thắc mắc thường gặp về ứng dụng Sarahah

So sánh Sarahah và Ask.fm

Cả hai ứng dụng Ask.fm và Sarahah đều được yêu thích chính bởi đặc điểm “ẩn danh” của nó. Cả những phương tiện để ẩn danh khác như Confession cũng không phải ngoại lệ. Chúng ta xem nó như thế giới thứ hai để đặt những câu hỏi đã tò mò bấy lâu, để nói hết những điều còn giấu trong lòng.

Với những tin nhắn gửi đến bạn từ Sarahah, bạn chỉ có một số lựa chọn như: chia sẻ trên mạng xã hội khác (facebook, twitter,…) xóa tin nhắn hoặc đánh dấu nó vào mục "Favourite". Việc bạn bắt buộc phải trả lời tin công khai trên mạng xã hội mà không có sự lựa chọn cũng gây sự bất tiện cho người dùng và cả bạn bè trong vòng kết nối của người dùng.

Còn với Ask.fm, bạn hoàn toàn có thể hồi đáp lại người gửi tin trực tiếp, ko nhất thiết phải chia sẻ câu hỏi đó trên mạng xã hội khác. Điều này đảm bảo người gửi đọc được tin nhắn của bạn.

Ứng dụng Sarahah trên smartphone không cho phép người dùng gỡ tài khoản. Còn Ask.fm cho phép bạn gỡ tài khoản dễ dàng hơn nhiều. Bạn chỉ cần vào profile và bấm vào vô hiệu hóa tài khoản.

Cũng như một số ứng dụng cho phép người lạ gửi tin nặc danh khác thì người dùng Sarahah có thể phải nhận những lời chửi thậm tệ hay những lời không hay gửi tới, gây tác động tâm lý không tốt. Cảnh sát một số nước phương Tây như Mỹ và New Zealand đã đưa ra khuyến cáo với phụ huynh về ứng dụng này để tránh ảnh hưởng tới trẻ nhỏ. Những ngôn từ không có khả năng sát thương trực tiếp nhưng có thể đẩy con người vào trạng thái tiêu cực.

Tuy nhiên, Sarahah hay Ask.fm sẽ trở nên ý nghĩa hơn nhiều khi chúng ta sử dụng hợp lí. Những dòng góp ý đúng với mục đích xây dựng. Những câu nói đùa hay trêu chọc vui vẻ sẽ khiến người nhận tự soi lại chính mình để hoàn thiện mình hơn. Đừng mượn hai chữ ẩn danh để gây tổn thương cho người khác, cũng đừng thất vọng khi nhận được những lời lẽ chẳng mấy tốt đẹp. Quan trọng hơn hết, hãy nhắn tin, hoặc nếu có thể hãy cho nhau một cuộc hẹn để nói trực tiếp tất cả tâm tư tình cảm.