Seeding là gì và seeding có thực sự cần thiết không

Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe nhiều về seeding, seeder mà không thực sự hiểu nó là gì và thực hiện nhằm mục đích gì. Vậy Seeding là gì và seeding có thực sự cần thiết không

Seeding là gì

Ở bài viết dưới đây mình sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc bao lâu nay về seeding là gì nhé!

Seeding là gì?

Theo tiếng Anh, seeding có nghĩa là “gieo mầm”.

Để hiểu đơn giản, nếu coi nội dung bạn muốn truyền đạt là một hạt giống thì nó cần phải có những tác động như gieo, chăm bón,… đến khi có được trái chín. Nội dung bạn tạo ra phải được phát tán đúng cách để đạt được thành công.

Những người làm forum seeding, online seeding cũng được coi là người gieo mầm. Trên mạng lưới Internet, các seeder gieo mầm thông điệp lên các diễn đàn, các website, blog các mạng xã hội để tạo nên dư luận, lôi kéo nhiều người, từ đó truyền tải được thông điệp có lợi cho thương hiệu của họ.

Hãy nhớ rằng seeding là một phần không thể thiếu của digital marketing

Seeding là gì?

Seeder là gì?

Công việc gọi là Seeding, còn người đi làm seeding thì gọi là Seeder.

Seeder là người đi làm các công việc cụ thể như tạo dựng 1 topic 1 câu chuyện rồi đóng nhiều vai để đưa topic đó trở thành một đề tài sôi nổi trên cộng đồng mạng , nhằm dẫn dắt , dắt mũi người khác vào mục đích riêng của mình. Người làm công việc này thì gọi là Seeder.

Mục đích của việc seeding

 • Thu hút mọi người, đề cập những thông tin và lồng ghép những sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp tới khách hàng

 • Khuyến khích trao đổi, kích thích khách hàng tăng khả năng lan truyền, tạo cho họ niềm tin, tăng nhận thức và chuyển hóa thành hành động

 • Tăng khả năng lên top cho doanh nghiệp bằng những từ khóa đơn giản, thu hút lượt traffic từ Google thông qua các topic khiến thông tin lan truyền tốt hơn

 • Tăng tính nhận diện thương hiệu tới khách hàng giúp khách hàng biết được đến hình ảnh thương hiệu, từ đó phát triển thương hiệu mạnh mẽ

 • Tăng khả năng tìm kiếm thương hiệu nhanh hơn, đơn giản và thuận lợi giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận đến những sản phẩm của doanh nghiệp

 • Tạo nguồn backlink chất lượng, để đem lại giá trị cao làm tài nguyên cho công việc SEO của công ty

Seeding facebook là gì?

Seeding facebook là việc trò chuyện, comment ảo trong bài post nhằm tạo hiệu ứng, tạo niềm tin hay lôi cuốn khách hàng tin vào sản phẩm, dịch vụ quảng cáo. Seeding còn được hiểu là hình thức PR cho bài post, để cho bài post được thật sự sôi động và lôi cuốn khách hàng.

Seeding facebook là gì?

PR trên Facebook là gì?

PR trên Facebook có nghĩa là cách thức quảng cáo sản phẩm, thương hiệu trực tiếp đến người dùng một cách nhanh nhất. Để PR trên Facebook có những hình thức sau: Tổ chức sự kiện, quan hệ với người nổi tiếng, hoặc chạy quảng cáo trên Facebook qua Facebook Adwword. Cách thức quảng cáo thương hiệu trên Facebook để quảng bá thương hiệu để đưa sản phẩm đến người dùng một cách nhanh nhất.

Forum seeding là gì?

Forum Seeding là chỉ những sự gieo mầm trên các diễn đàn, trên các cộng đồng mạng, trên các phương tiện mà máy tính và mạng có thể vươn tới nhằm một mục đích truyền đạt thông điệp có lợi cho thương hiệu.

Forum seeding là gì?

Khi nào cần dùng Forum Seeding?

Forum Seeding đi xuyên suốt mô hình AISAS

Hầu hết các kế hoạch Forum Seeding đều thực hiện để giải quyết chữ A đầu tiên: Attention. Tuy nhiên nếu để ý kỹ, Forum Seeding hầu như đi xuyên suốt mô hình này.

Attention: Thường đặt xảy ra với những sản phẩm chuẩn bị hoặc mới ra mắt thị trường. Thông điệp chính của những mẫu Seeding này phải ấn tượng với mục tiêu chính là gây sự chú ý và tò mò cho khách hàng hàng tiềm năng.

Interest & Share: Với trường hợp này các Forum Seeder thường tạo tạo ra những mẫu đối thoại xoay quanh thương hiệu, từ đó dẫn dắt câu chuyện theo hướng có lợi cho thương hiệu. Cách được cho là hiệu quả nhất ở trường hợp này là những bài viết cảm nhận về thương hiệu một cách nhẹ nhàng và khéo léo.

Search: nếu bạn đang cần có nhu cầu mua laptop Dell và thử search Google với từ khóa “ Laptop Dell xài tốt không?” và kết quả trả về có thể như hình bên dưới. Vấn đề này được gọi là “Social Media Optimization”, tuy nhiên Forum Seeding là một yếu tố ảnh hưởng đến Social Media Optimization (đặc biệt là ở Việt Nam).

Quy trình Forum Seeding

 • Phân tích đối tượng – Lựa chọn forum phù hợp

 • Xác định mục tiêu – Lựa chọn thông điệp

 • Thực hiện

 • Dự đoán rủi ro – Cách thức giải quyết khi xảy ra khủng hoảng

 • Đo lương, đánh giá và điều chỉnh.

Một số mẹo khi seeding

– “Chấm”: comment để lên top trong group. Nếu thấy hơi nhiều, bạn có thể . rồi xóa đi luôn. Tuy nhiên đừng nên lố vì như thế sẽ không có ích gì nếu bạn bị block.

– Luôn để filter cho news feed là Most Recent thay vì Top Stories: tức là bạn sẽ nhìn thấy những tin mới nhất trước, thay vì những tin hot tuy nhận được tương tác lớn nhưng có thể đã được đăng từ vài ngày trước. Để rồi comment được đầu tiên để “tranh top”, sau đó làm gì cũng có lợi.

Với những fanpage giải trí, tầm giờ cao điểm là 11h và từ 19 – 22h, hãy chịu khó “săn” và thực hành, sẽ thấy rõ hiệu quả.

– Seeding tương tác (chủ yếu phục vụ page bán hàng): like và comment bằng page, sẽ nhanh hơn việc tạo nick mới rất nhiều.

– Seeding forum: liên quan nhiều đến đi link và SEO offpage, khó khăn hơn seeding Facebook khá nhiều, nhưng vẫn nhớ những điều trên mà áp dụng là được. Kịch bản hay, nhanh nhạy khéo léo là sẽ duy trì được lâu.