SEM là gì? Những thuật ngữ liên quan trong ngành marketing online

SEM là gì? Những thuật ngữ liên quan trong ngành marketing online. Bạn đã từng nghe rất nhiều đến thuật ngữ SEM, nhưng vẫn chưa hiểu rõ bản chất về SEM? Và tại sao phải làm SEM?

SEM là gì

Bạn đã từng nghe rất nhiều đến thuật ngữ SEM, nhưng vẫn chưa hiểu rõ bản chất về SEM? Và tại sao phải làm SEM? Vậy hy vọng sau bài viết của chúng tôi sau đây sẽ giúp bạn có thể trả lời cho những câu hỏi đó.

SEM là gì?

SEM là viết tắt của thuật ngữ “Search Engine Marketing”  hay còn được gọi là Search Marketing là quá trình nhận lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm hoặc hữu cơ (miễn phí) hoặc trả tiền (thông qua quảng cáo).

SEM có hai trụ cột chính: SEO (Search Engine Optimization) và PSA (Quảng cáo tìm kiếm trả tiền).

SEM là gì?

Vậy SEO là gì?

SEO – Search engine optimization: Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một bộ quy tắc có được sau những nỗ lực của chủ trang web (hoặc blog) để tối ưu hóa trang web của họ cho các công cụ tìm kiếm và kết quả là cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Bên cạnh đó, nó còn là một cách tuyệt vời để nâng cao chất lượng của các trang web bằng cách làm cho chúng thân thiện, nhanh hơn và dễ dàng hơn khám phá mọi thứ trên website.

Vậy SEO là gì?

SEO cũng có thể được coi là một khuôn khổ vì toàn bộ quá trình thực hiện có một số quy tắc (hoặc hướng dẫn) từ phía công cụ tìm kiếm, việc này có thể thay đổi tùy theo giai đoạn cập nhật của công cụ tìm kiếm. Họ sẽ đưa ra những quy tắc và hướng dẫn rất cụ thể để giúp bạn thực hiện trang web đáp ứng theo yêu cầu của họ.

Trong thị trường cạnh tranh ngày nay, SEO là quan trọng hơn bao giờ hết. Công cụ tìm kiếm phục vụ hàng triệu người dùng mỗi ngày tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi của họ hoặc để giải quyết các vấn đề của họ.

Vai trò của SEO: Trong thị trường cạnh tranh ngày nay, SEO được coi là quan trọng hơn bao giờ hết. Công cụ tìm kiếm phục vụ hàng triệu người dùng mỗi ngày tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi của họ hoặc để giải quyết các vấn đề của họ.

Và PPC là gì?

PPC (Pay Per Click): Là hình thức quảng cáo trên công cụ tìm kiếm và trả phí cho mỗi lần click. Chi phí cho mỗi khi ai đó bấm vào quảng cáo được gọi là CPC (Cost Per Click). Tất nhiên khi sử dụng dịch vụ PPC thì bạn cần quan tâm tới việc tối ưu hóa quảng cáo nhằm có thứ hạng cao hơn và chi phí (CPC) thấp hơn.

Pay-per-click có thể cung cấp cho bạn gần như lập tức các khách hàng ghé thăm website và cho phép đánh giá được ngay mô hình kinh doanh trong thời gian ngắn nhất. Tuy nhiên, việc trả tiền cho mỗi giá trị click chuột mang tính cạnh tranh cao, và phải tính toán đến ngân sách chi tiêu trong một khoảng thời gian dài khi bạn quảng cáo, nhắm kĩ mục tiêu quảng cáo, theo dõi đối thủ cạnh tranh.

Và PPC là gì?

Một vài tên tuổi lớn trong lĩnh vực PPC có thể cần biết đến như:

 • Google AdWords có một mạng lưới phân phối lớn trên Google Search, AOL, Ask, Earthlink, và các trang web có nhiều người truy cập.

 • Yahoo Search Marketing hiện đang có quan hệ đối tác mạng lưới như Yahoo, InfoSpace, AltaVista, AllTheWeb, và nhiều đối tác khác.

 • Microsoft adCenter (Bing) là một nhân tố mới trên thị trường, nhưng mạng lưới cung cấp thông tin hạn chế của họ đồng nghĩa là chất lượng traffic không cao. Microsoft adCenter hiện tại cũng chưa có tại Việt Nam

Khi bắt đầu trả tiền cho mỗi click quảng cáo, các bạn nên tập trung vào Google AdWords, Yahoo Search Marketing, và Microsoft adCenter (nếu làm quảng cáo trên các site nước ngoài), đặc biệt hiện nay quảng cáo trên Facebook cũng khá phát triển. Cũng có số các mạng khác nhưng nguồn lưu lượng traffic không tốt và phản hồi nên tôi không đề cập sâu.

Google AdWords là gì?

Adwords là từ viết tắt của cụm “Advertisement keywords”, có nghĩa là quảng cáo từ khóa. Theo đó, quảng cáo Google Adwords là tên một dịch vụ thương mại của Google, cung cấp thứ hạng tìm kiếm, vị trí hiển thị ưu tiên cho các đối tượng có nhu cầu quảng cáo sản phẩm và thương hiệu của mình.

Quảng cáo Google Adwords là một dịch vụ thương mại mà Google cung cấp cho những đối tượng có nhu cầu quảng bá sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu,… của mình. Người sử dụng dịch vụ Google Adwords cần trả tiền để mẫu quảng cáo được hiển thị hoặc được click vào. Quảng cáo sẽ xuất hiện ở những vị trí ưu tiên trên trang kết quả tìm kiếm hoặc trên các trang web thuộc mạng hiển thị của Google, thông qua việc lựa chọn từ khoá liên quan đến sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp lựa chọn.

Ra đời từ năm 2000, Google Adwords đã giúp hàng triệu doanh nghiệp trên toàn thế giới tiếp cận khách hàng và kinh doanh hiệu quả hơn. Hiện nay, Quảng cáo Google cũng được rất nhiều người đón nhận tại Việt Nam bởi những lợi ích vượt trội của loại hình quảng cáo trực tuyến này.

Để sử dụng được dịch vụ Google AdWords, người dùng cần đăng ký một tài khoản Google Mail (Gmail). Quảng cáo Google  bắt đầu với việc tạo các chiến dịch qua tài khoản đã được lập này. Loại chiến dịch mà bạn lựa chọn cần dựa trên mục tiêu quảng cáo: bạn muốn nó nằm ở vị trí nào, xuất hiển ở đâu và bằng hình thức gì.

Google AdWords là gì?

Các loại chiến dịch quảng cáo Google Adwords hiện nay gồm có:

 • Quảng cáo từ khóa Google Adwords

 • Quảng cáo Google mạng hiển thị

 • Quảng cáo Google Adwords tìm kiếm có lựa chọn hiển thị

 • Mua sắm

 • Video

 • Ứng dụng toàn cầu

Khi quan tâm đến hình thức quảng cáo Google Adwords, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc phương thức tính phí của Google Adwords là gì? Có 3 hình thức tính phí như sau:

 • Tính phí theo số lần nhấp chuột vào mẫu quảng cáo Google Adwords CPC (Cost per Click): Google sẽ thu một khoản phí nhất định với mỗi nhấp chuột của khách hàng vào quảng cáo trên Google của bạn.

 • Tính phí theo số lần mẫu quảng cáo được hiển thị CPM (Cost per Miles): Người dùng quảng cáo Google Adwords sẽ phải trả phí cho mỗi 1000 lượt hiển thị trên Google.

 • Tính phí theo số chuyển đổi hoặc khi có người thực hiện hành động cụ thể trên website của bạn sau khi nhấp chuột mẫu quảng cáo CPA (Cost per Action): Phí quảng cáo được tính cho việc chuyển đổi khi người dùng thỏa mãn yêu cầu của nhà quảng cáo và giúp họ có lợi nhuận.

PPC có những ưu điểm nhất định so với SEO như:

Nhanh xuất hiện trên công cụ tìm kiếm chứ không mất thời gian lâu như SEO

Độ phủ từ khóa rộng, có thể quảng cáo vài chục từ khóa một lúc.

Tuy biến quảng cáo nhanh chóng, đo được chính xác hiêu quả quảng cáo.

Marketing online là gì?

Đặc biệt trong môi trường Internet khách hàng có thể tương tác với quảng cáo, có thể click chuột vào quảng cáo để mua hàng, lấy thông tin về sản phẩm, dịch vụ  hoặc có thể so sánh sản phẩm, dịch vụ này với sản phẩm, dịch vụ khác của nhà cung cấp này với nhà cung cấp khác. Hình thức marketing này sẽ giúp cho nhà cung cấp có thể lựa chọn được khách hàng mục tiêu và tiềm năng mà doanh nghiệp muốn hướng tới từ đó giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí, nâng cao hiệu quả của việc kinh doanh. Đây là đặc điểm cơ bản nhất mà các loại hình quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng khác không có được.

Marketing online mang đến những lợi ích nhất định cho việc kinh doanh. Nhờ Marketing online, doanh nghiệp có thể rút ngắn khoảng cách tối đa. Đối tác có thể gặp nhau qua việc trao đổi trên máy tính mà không cần biết đối tác ở đâu, điều này giúp hai bên giản lược khâu trung gian như trước. Bên cạnh đó, marketing online tiếp cận với các thị trường khách hàng trên toàn thế giới. Ngoài ra, hình thức này còn giúp cho doanh nghiệp giảm thời gian, những người làm marketing trực tuyến có thể cập nhật thông tin và giao dịch với khách hàng mọi lúc. Kinh doanh với loại hình marketing online, chi phí sẽ không còn là nỗi lo và hơn thế nữa nó còn có thể đem lại hiệu quả gấp đôi.

Marketing online là gì?

Marketing online mang lại hiệu quả vô cùng lớn, chỉ cần một vài lần click chuột thì dù đang ở đâu bạn cũng có thể biết thông tin của bất kỳ sản phẩm, dịch vụ bạn muốn tìm. Quảng cáo trên mạng sẽ giúp bạn lựa chọn được khách hàng tiềm năng, khách hàng mục tiêu vì vậy sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả trong việc kinh doanh. Thêm vào đó hiện nay số người sử dụng Internet đang tăng với tốc độ rất nhanh, do đó quảng cáo hay kinh doanh trên mạng sẽ là một lựa chọn tốt nhất cho doanh nghiệp

Vì vậy marketing online là một phần của thương mại điện tử nhưng thực tế marketing online có một vai trò quan trọng đó là hỗ trợ sự phát triển các hoạt động thương mại điện tử. Marketing online đề cao tính tiếp thị các sản phẩm,  dịch vụ bằng việc thông qua mạng internet để kết nối toàn cầu.

Kết luận:

Không có doanh nghiệp hoặc trang web nào có thể tồn tại trực tuyến trừ khi nó tuân theo các phương pháp SEM vững chắc.

SEM cung cấp cho bạn khuôn khổ, công cụ và quy trình để đạt được khả năng hiển thị nhiều hơn trong công cụ tìm kiếm bằng cách nhận vị trí cao hơn trong kết quả không phải trả tiền hoặc vị trí tốt hơn cho quảng cáo của bạn.