Shophouse là gì? Tìm hiểu Pháp lý xây dựng Shophouse trong luật Đất Đai

Shophouse là gì? Tìm hiểu Pháp lý shophouse trong luật Đất Đai.Shophouse nghĩa tiếng việt là gì? - Nó dịch ra là nhà phố thương mại. Đây là một mô hình kiến trúc xây dựng bản địa thường thấy ở các khu vực Đông Nam Á và miền nam Trung Quốc. Shophouse chủ yếu cao hai hoặc ba tầng, với một cửa hàng ở tầng trệt để cho hoạt động trọng thương và một nơi cư trú phía trên cửa hàng. Hình thức xây dựng hỗn hợp này đặc trưng cho các trung tâm lịch sử của hầu hết các thị trấn và thành phố trong khu vực Đông Nam Á.

Shophouse là gì? Tìm hiểu Pháp lý shophouse trong luật Đất Đai

Shophouse là gì?

Shophouse nghĩa tiếng việt là gì? - Shophouse dịch ra là nhà phố thương mại. Shophouse là một mô hình kiến trúc xây dựng bản địa thường thấy ở các khu vực Đông Nam Á và miền nam Trung Quốc. Shophouse chủ yếu cao hai hoặc ba tầng, với một cửa hàng ở tầng trệt để cho hoạt động trọng thương và một nơi cư trú phía trên cửa hàng. Hình thức xây dựng hỗn hợp này đặc trưng cho các trung tâm lịch sử của hầu hết các thị trấn và thành phố trong khu vực Đông Nam Á.

Shophouse là gì

Thiết kế và tính năng của shophouse

Shophouse là gì wikipedia? Như tên gọi của nó, một shophouse thường chứa một cửa hàng có không gian dân cư riêng biệt. Tổng quát hơn:

- Không gian bên dưới có thể được dùng để kinh doanh hoặc làm bất cứ hình thức giải trí công cộng nào ví dụ như quán ăn, quán cafe, cửa hàng cắt tóc, phòng khám hoặc có thể là không gian cộng đồng như hiệp hội trường học,..

- Không gian nhà ở có nghĩa là để chứa một hoặc nhiều gia đình, hoặc phục vụ như một ký túc xá cho công nhân độc thân. Vị trí của cửa hàng và không gian dân cư phụ thuộc vào số tầng của shophouse: Một shophouse một tầng có xu hướng bao gồm không gian dân cư phía sau cửa hàng, trong khi không gian nhà ở trong shophouse từ hai tầng trở lên thường nằm phía trên cửa hàng.

Thiết kế và tính năng của shophouse

Lịch sử hình thành và cách sử dụng Shophouse

Các shophouse phát triển từ cuối thế kỷ 18 trong thời kỳ thuộc địa. Sau thời kỳ thuộc địa, các shophouse trở nên cũ kỹ và đổ nát, dẫn đến một phần trong số chúng bị bỏ hoang hoặc bị san bằng.

Tại Singapore, Đạo luật thu hồi đất (Đạo luật) cho phát triển đô thị vào đầu những năm 1960 và được sửa đổi vào năm 1973 đã ảnh hưởng đến rất nhiều chủ sở hữu của các shophouse, khiến họ rất bình về việc các shophouse bị thu hồi để phục vụ cho quá trình tái phát triển. Trong nhiều thập kỷ, toàn bộ khối cửa hàng lịch sử ở trung tâm đô thị đã được san lấp để phát triển mật độ cao hoặc các cơ sở chính phủ.

Nhiều shophouse ở Singapore thoát khỏi những ảnh hưởng hà khắc của Đạo luật thu hồi đất và hiện đã trở thành các nhà hát, khách sạn bình dân và nhà trà. Một số cửa hàng buôn bán hiện nay được coi là địa điểm kiến trúc và đã tăng đáng kể về giá trị.

Lịch sử hình thành và cách sử dụng Shophouse

Tương tự như vậy, trong khi việc bảo tồn các shophouse lịch sử đã bị ảnh hưởng đáng kể ở các quốc gia phát triển mạnh như Kuala Lumpur , Johor , Perak , Negeri Sembilan và Selangor , các shophouse ở Penang và Malacca (mà thủ đô của bang, George Town và Malacca Town , đã được coi là Thế giới của UNESCO Di sản năm 2008) nhận được nhiều sự quan tâm và chú ý hơn do các phong trào bảo tồn lịch sử mới nổi ở cả hai bang, trải qua các mức độ trẻ hóa tương tự như ở Singapore.

Tại Việt Nam, mô hình shophouse cũng xuất hiện rất nhiều. Tuy nhiên cũng không thể chống cự được chính xác đổi mới đất nước và hầu hết các mô hình đều đã được sửa đổi. Giờ đây chỉ còn một nơi duy nhất còn lưu trữ mô hình shophouse cổ này là " Phố Cổ " tại Hà Nội. (Tham khảo thêm: Đất nền là gì ?)

Xây dựng Shophouse kiểu hiện đại

Cấu trúc khung của các mẫu nhà shophouse hiện đại có thể nhìn thấy rõ trên bức tường bên phải. Chiều rộng của mỗi shophouse bằng với sự phân tách của hai trụ.

Xây dựng shophouse hiện đại được làm từ bê tông cốt thép, thiết kế từ các dầm và trụ. Nó được xây dựng trên một hệ thống lưới. Khoảng cách của các trụ được xác định bởi các yếu tố kinh tế - dầm rộng hơn đòi hỏi lượng thép lớn hơn nhưng không đáng kể. Chẳng hạn, một mảnh đất rộng 40m và sâu 12m có thể được sử dụng để tạo ra 10 shophouse, diện tích shophouse có thể là 4mx12m hoặc 8 shophouse có kích thước 5m x 12m.

Xây dựng Shophouse kiểu hiện đại

Bằng cách loại bỏ các bức tường phân chia, một dãy cửa hàng buôn bán sẽ được cấu hình lại để cho phép một doanh nghiệp có thể chiếm hai hoặc nhiều cửa hàng buôn bán ở đây.

Một dãy shophouse có thể được xây dựng theo từng giai đoạn bằng cách phơi ra khoảng 50-60cm cốt thép trong dầm bên trái ở mỗi đầu của hàng. Khi tiếp tục thi công, thanh cốt thép mới được gắn với thanh cốt thép hiện có để cho phép chùm tia được thực hiện. Loại bỏ các trụ kết cấu mới.

Hiện nay, các công trình Shophouse nổi bật tại Việt Nam có thể kể tới như shophouse phú quốc, shophouse đà nẵng và gần đây nhất là shophouse Vincity - Dự án đang làm mưa làm gió trong thị trường bất động sản miền Bắc nói riêng và trên toàn quốc nói chung.

Điều kiện pháp lý về shophouse

Hiện tại thì chưa có có quy định cụ thể nào về các loại hình shophouse. Vì vậy, vẫn phải áp dụng pháp lý được sử dụng trogn các loại hình kinh doanh bất động sản khác nhưng có sự điều chỉnh của luật dân sự.

Điều kiện pháp lý về shophouse

Căn cứ vào điều 43 mục 4 trong Luật đầu tư năm 2014 và Khoản 3 điều 126 Luật Đất đai năm 2013 thì pháp lý shophouse được quy định như sau:

Mục 4: Triển khai hoạt động dự án đầu tư Điều 43. Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư - Luật đầu tư năm 2014

1. Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư trong khu kinh tế không quá 70 năm.

2. Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư ngoài khu kinh tế không quá 50 năm. Dự án đầu tư thực hiện tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm thì thời hạn dài hơn nhưng không quá 70 năm.

3. Đối với dự án đầu tư được Nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng nhà đầu tư chậm được bàn giao đất thì thời gian Nhà nước chậm bàn giao đất không tính vào thời hạn hoạt động của dự án đầu tư.

Khoản 3 điều 126 Luật Đất đai năm 2013

Thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; tổ chức, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam được xem xét, quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng không quá 50 năm