Social media là gì? Khái quát về Social Media

Em chào các anh chị ạ!
Em đang bắt đầu kinh doanh trực tuyến và đang tìm hiểu về Social media, em thấy những người làm marketing ở trên thế giới và ở Việt Nam đưa ra rất nhiều quan niệm về Social media, nhưng em không biết đâu là định nghĩa chính xác nhất về Social media? Vậy, các anh, chị cho em hỏi Social media là gì? Social Media là làm gì? Và Social Media có những nhóm nào? Rất mong nhận được câu trả lời từ các anh, chị!
Em cảm ơn ạ!

Social media là gì? Khái quát về Social Media

 


 

Social Media là gì?

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau khi nói về về Social Media, nhưng có một điểm khá tương đồng về  Social Media  như sau:

Social Media là một kênh truyền thông diễn ra trên mạng xã hội . Qua đó tất cả mọi người có thể chia sẻ thông tin, công việc, trao đổi ý kiến, cảm xúc, hình ảnh, video…thông qua các thiết bị công nghệ. Với khả năng tương tác mạnh mẽ của các mạng xã hội, được chọn là một trong những kênh hiệu quả khi làm Marketing Online. 

Thực chất, mạng xã hội là một nơi để mọi người kết nối với nhau dựa trên những nhu cầu và mục đích của mỗi người. Sự kết nối này giúp cho con người gỡ bỏ mọi rào chắn về không gian, thời gian, cũng như rào chắn về tuổi tác, giới tính, màu da và ngôn ngữ. Những marketer (tiếp thị) đã tận dụng tối đa tính toàn cầu của mạng xã hội, kết quả là hình thức Social Media ra đời.

Từ các công ty nhỏ lẻ cho đến các tập đoàn hàng đầu, thậm chí là các cá nhân cũng sử dụng Social Media  một cách triệt để với mục đích mang lại những sự thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Các doanh nghiệp đã tận dụng một cách tối đa các kênh này để tiếp thị sản phẩm của công ty mình cũng như nhận các ý kiến phản hồi, đánh giá từ người tiêu dùng một cách trực tiếp và thông qua hình thức này có thể đo lường được.

Một số ví dụ điển hình như:

Hãng xe hơi BMW của Đức đã đạt được doanh thu rất cao nhờ việc dùng Facebook để quảng bá seri xe Round Trip, song song với đó là hãng đã có 1 trang web dành riêng cho những người yêu thích thương hiệu này.

Nếu như làm trong ngành digital marketing, thì không ai  còn lạ gì những chiến dịch ấn tượng của Cocacola,Pepsi, Samsung, Toyota, Apple… Trong những chiến dịch thành công vang động đó, không thể thiếu được vai trò của Social Media.

Không chỉ doanh nghiệp mà cá nhân cũng sử dụng Social Media cho việc xây dựng thương hiệu cho riêng mình. Đi đầu cho hoạt động này là cựu tổng thống Mỹ Barack Obama, ông đã tận dụng rất tốt khả năng của Twitter nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri trong các chiến dịch tranh cử và trong cả quá trình điều hành đất nước.

Một số kênh Social Media hiện nay đang được nhiều người sử dụng như: Facebook, Instagram, Youtube, Linkedin, Google+, Pinterest,Twitter….

Ước tính, số lượng người dùng Youtube khoảng hơn 500 triệu người. Còn với Facebook, số lượng người dùng trang mạng này lên tới hơn 750 triệu.

social media là gì

Social Media là làm gì ?

Trên thực tế Social Media bao gồm nhiều công việc khác nhau và có thể tóm tắt thành các việc chính như sau: 

Nói

Các doanh nghiệp sẽ tương tác với khách hàng, nói cho khách hàng biết doanh nghiệp có những gì và doanh nghiệp sẽ giúp giải quyết những vấn đề của khách hàng ra sao.

Nghe

Tương tác và lắng nghe ý kiến phản hồi từ phía khách hàng một cách có chọn lọc, thông qua đó điều chỉnh và có những hướng đi tiếp theo đúng đắn hơn.

Hỗ trợ

Tạo nên một cộng đồng những người có những điểm chung liên quan đến lĩnh vực của doanh nghiệp. Chăm chút cho cộng đồng phát triển lớn mạnh để tạo nên những khách hàng tiềm năng.

Lòng tin

Xây dựng lòng tin cho khách hàng cũ để họ giới thiệu dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp  cho người quen, bạn bè.

Xây dựng Traffic

Để có traffic tốt thì bạn có khả năng  thực hiến chiến dịch marketing online hoặc có thể liên kết doanh nghiệp của mình với các doanh nghiệp khác.

Nắm lấy thời cơ

Thông qua những ý kiến của khách hàng và các cuộc khảo sát thị trường. Doanh nghiệp sẽ điều chỉnh lại, xây dựng phương hướng phát triển, nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ của công ty tốt hơn nữa để tăng sức cạnh tranh.

Đặc biệt, những người trực tiếp làm Social Media phải xây dựng kế hoạch với nội dung cụ thể, rõ ràng. Đó có thể là những tin âm nhạc, các mẩu tin tức hoặc là, câu chuyện, hình ảnh, video,…nhằm thu hút lượng truy cập lớn hoặc sự chú ý của người dùng thông qua các trang mạng phổ biến hiện nay 

Bên cạnh đó, Social Media còn có khả năng giúp liên kết hỗ trợ cho việc thực hiện SEO của các trang web đặt link ở những trang mạng xã hội. 
Ví dụ như khi người sử dụng tìm kiếm thông tin, doanh nghiệp  có thể dẫn link của mình vào trong các trang mạng xã hội để thu hút lượng người truy cập. Như vậy, sẽ ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm, bởi vì thứ hạng kết quả tìm kiếm của người truy cập có tiêu chí dùng backlink từ mạng xã hội.

social media là gì

Social Media có những nhóm nào?

Vai trò chính của Social Media là kết nối mọi người lại với nhau ở tất cả mọi nơi. Social Media được chia làm 4 nhóm cơ bản sau:

Social Community

Social Community sẽ tập trung vào việc phát triển và gắn kết những người có cùng mối quan tâm và sở thích lại với nhau. Tiêu biểu nhất là các trang mạng xã hội như Facebook và Twitter. Điểm nổi trội của nhóm này là có tính tương tác đa chiều. Cho phép những người sử dụng có thể kết nối, trò chuyện và chia sẻ thông tin với nhau.

Social Publishing

Social Publishing là những trang web phổ biến và truyền tải nội dung trên internet. Ví dụ cụ thể như: các trang đăng tải tài liệu, blog; video, hình ảnh trang tin tức; microsite; nhạc, v.v..

Social Commerce

Social Commerce là nhóm phục vụ cho việc hỗ trợ việc giao dịch và mua bán. Bằng cách dùng các công cụ trực tuyến. Nhóm này là một trong những phần của thương mại điện tử, là nơi người bán, người mua có thể linh hoạt hơn trong việc trao đổi và phản hồi ý kiến.

Social Entertainment

Đúng như tên gọi của nó, Social Entertainment cốt yếu dùng để phục vụ người dùng với mục đích là vui chơi và giải trí. Điển hình là những trang website chơi game trực tuyến hay social game …

Khi các doanh nghiệp đã biết được các nhóm chính ở trong Social Media. Trên cơ sở đó họ có thể dựa vào đó để tìm ra nhóm phù hợp với nhu cầu, mục tiêu của mình. Sau đó đưa ra kế hoạch và ngân sách để đạt được mục tiêu đó. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể kết hợp cả 4 nhóm trên để cho ra kết quả tốt nhất.

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về Social Media. Hy vọng bạn có thể vận dụng trong việc kinh doanh trực tuyến của mình. Chúc bạn thành công!