Spoil là gì? Tránh những hành động spoil như thế nào?

Mỗi khi đi xem phim hay có phim hot sắp ra rạp chúng ta thường nghe nói về Spoil. Bạn có biết về “Spoil”, cái cụm từ được nhắc đến gần đây và tại sao mọi người lại không thích nó về hành động “Spoil” hay cũng chính các “Spoiler”. Vậy Spoil là gì? Tránh những hành động spoil như thế nào?

Spoil là gì? Tránh những hành động spoil như thế nào?

Bạn có biết về “Spoil”, cái cụm từ được nhắc đến gần đây và tại sao mọi người lại không thích nó về hành động “Spoil” hay cũng chính các “Spoiler” thì bài viết này bạn sẽ hiểu lý do vì sao. Cùng đọc và cảm nhận nhé.

Spoil là gì? Spoiler là gì?

Spoil là một động từ tiếng Anh dùng để ám chỉ những hành động để phá hủy hoặc làm giảm niềm vui, sự quan tâm hoặc vẻ đẹp của một cái gì đó.

Đi liền với spoil là những  Spoiler (danh từ tiếng Anh) chỉ những người chuyên làm những hành động spoil . “Spoiler" là sự tiết lộ tình tiết của một tác phẩm nghệ thuật, như phim ảnh, cuốn sách…. Có thể vô tình hay cố ý, nhưng điều này sẽ ảnh hưởng đến xảm xúc, sự hứng thú thưởng thức nghệ thuật của người chưa xem và muốn xem.

Spoil là gì? Spoiler là gì?

Đôi ba những Spoil bạn có thể đã thấy :

Chẳng hạn vào 1 ngày đẹp trời, bạn muốn đi xem phim Avengers: Infinity War, nhưng vô tình lướt face thấy đứa bạn vừa đi xem về viết đôi dòng:

Thanos sẽ…. úi xời Spider-Man thì …. Cái kết thật là…., tiếc cho … quá đi ((( tôi cũng không muốn spoil các bạn chưa xem đâu)

Nói tóm lại là nó kể chi tiết, rất chi tiết, tưởng chừng như không cần đi xem mà rõ mồn một kết quả rồi, thì nào đâu có động lực xách mông đi mua vé …. Nghĩ thử xem, chẳng phải muốn block luôn nó luôn nhỉ?? Hay các bạn sẽ làm gì, cảm xúc như nào??

Hay một chương trình gay cấn mình đang xem, đang hồi hộp không biết kết quả như nào, thì 1 giọng nói khẽ bên tai “Úi xời, vòng này abc nó thua, còn vòng sau nó lội ngược dòng đấy, thành quán quân luôn.Nhìn thế mà giỏi ghê!!” Hôm trước t mới xem đấy, giỏi thật ……haizz nhìn thế thôi mà….

Buồn quá các man à, chị Jong của tôi đóng phim này sao chết thảm vậy chứ, diễn viên chính có kết hậu tí đi, lại không được cưới a Man chứ ((( huhuh

Woaaaaaaaaa, thần tượng của tuii đấy các bạn, chị Su nhà tôi về nhất rồi, hihi yêu thương quá đi nè <3 <3, cũng hơi tiếc cho a Sin nhỉ, chỉ về nhì :(((

Bạn có quyền nhưng bạn có nghĩ đến cảm xúc của người khác. Đó là 1 sự phá hoại  mà bạn không để ý chỉ là vô tình “spoil” hay là cố ý chăng?

Ừ thì có người bảo facebook ai nấy nói, cảm xúc ai nấy viết; đăng bài, cmt, chia sẻ cảm xúc là việc của tôi, Ừ, đúng thật, quyền của bạn đấy, nhưng bạn đã từng nghĩ bạn chia sẻ lên một trang, là 1 cộng đồng đấy, việc làm của bạn sẽ ảnh hưởng đến người khác, có thể theo cách này hay cách khác đấy, bạn biết hiệu ứng DOMINO chứ!

“Thế thì đừng xem…” Có người bảo vậy đấy, thì bạn có nghĩ là thật sự là không xem được không, chỉ cái lướt nhẹ qua là thấy bài viết của bạn rồi, nếu biết kết quả như vậy ai xem làm gì, đúng không ? Bạn cũng từng khó chịu  khi xem 1 cái gì đó mà chỉ vô tình nhìn chứ? Không nên bảo người khác phải tự biết tránh khi không hề có biển cảnh báo chứ các “Spoiler”

Đôi ba những Spoil bạn có thể đã thấy :

Tuy có thể nói Spoil không vi phạm pháp luậy hay gì đó, nhưng nó không đúng, có phần sai. Bộc lộ cảm xúc là không sai, thì cũng để người khác được quyền không sai như bạn, chứ đừng cướp đi cái quyền được thưởn thức của họ. Có thể vô tình hay cố ý nhưng bạn đã làm mất đi của người khác 1 số thứ hay ho rồi đấy,đáng để để ý nhé bạn- những spoiler

Ở nước ngoài, spoilers được xem là một hành động vô cùng thiếu lịch sự và đã có những quy định để hạn chế spoilers và thậm chí có thể bị kiện vì ảnh hưởng tới doanh thu của đoàn làm phim.

Ở nước ta thì khái niệm này còn khá xa lạ mà chúng ta có thể thường xuyên bắt gặp trên các trang mạng xã hội khi ai đó đã xem trước bộ phim và đưa ra những status tiết lộ, nhận xét khiến bạn dù muốn hay không cũng sẽ trở thành nạn nhân của nó

Tránh các spoil của Spoiler như thế nào ?

Bạn muốn không bị nhìn thấy các bài viết của Spoiler chứ?
Thực thì việc ngăn chặn spoil cũng không dễ bởi tâm lý của những người vừa đi xem một bộ phim bom tấn xong là họ rất muốn chia sẻ, bàn tán về nó. Không ngăn chặn được thì bạn đành tìm cách “né” ra:

Tránh các spoil của Spoiler như thế nào ?

Vậy làm cách nào để tránh những hành động spoil này?

  1. Tránh Xa các mạng xã hội :

Cách đơn giản nhất và mạnh mẽ nhất có lẽ là tránh xa ra mà nếu tạm ngưng việc sử dụng mọi trang mạng xã hội, thậm chí cả Youtube và cả việc đọc báo, Snapchat, thậm chí hạn chế các cuộc coffee lê la tán gẫu với bạn bè, nhất là những người không kín tiếng, vô tư bàn luận, tiết lộ về bộ phim thì tốt.

Như thế bạn sẽ "tuyệt đối cách ly" với spoiler cho đến khi thường thức trọn vẹn cảm xúc mà bộ phim mang lại. Thế nhưng, điều này rất khó có khả năng làm được vì nó còn liên quan đến nhiều thứ khác, làm sao bạn không lên mạng xã hội được chứ, không gặp mặt bạn bè chứ. Nghe có vẻ khó cho bạn nhỉ, thì bạn còn có thể dùng các cách này ở các trang mạng dưới đây như sau:

  • Google

Để "né' spoiler dù vẫn duy trì việc sử dụng Internet

Với  Unspoiler của Google (là tiện ích được mở rộng trên Chrome) nhằm giúp bạn thanh lọc các spoiler.. Đơn giản, bạn chỉ cần truy cập phần tiện ích mở rộng và thêm vào các key lliên quan đến bộ phim.

Finish, click vào "Unspoil", bạn cứ an nhiên mà sử dụng trình duyệt nhé còn spoiler để các “. Unspoiler” lo.

  • Facebook

Đối với facebook, có một công cụ tương tự có tên Facebook Purity với chức năng chặn các bài Post theo từ khóa bạn lựa chọn.Facebook, Tải ngay chương trình Facebook Purity với chức năng chặn các bài Post theo Từ khóa tương tự như Twitter rất hữu dụng trong việc khóa miệng các nhà bình loạn phim.

  • Twitter

Nếu có vào Twitter, hãy nhớ vào Setting trong Account chọn  Muted Words để thêm các cụm từ liên quan đến phim và thêm vào, như vậy sẽ giúp bạn không gặp các bài viết có nội dung chứa các từ khóa đó.(liên quan)

2. Tránh gặp mặt những người bạn đã xem phim mà bạn có ý định xem nhé

Nguyên nhân là do những người này đã xem qua phim, dù muốn hay không có thể vô tình họ sẽ tiết lộ ra một vài tình tiết hay ho nào mà bạn không hề muốn nghe. Tuy nhiên,có thể bạn cũng hóng, không vững tâm thì việc  bạn sẽ bắt họ phải tuôn ra hết toàn bộ nội dung phim, từ đó thì sẽ mất hết cái hay để bạn tìm hiểu rồi nhé.
Lỗi của bạn là kể vài chi tiết hay ho. Nhưng việc bạn bắt người ta kể tuốt tuồn tuột về phim là lỗi của bạn.

3. Tránh việc tìm kiếm trên Google những thông tin về Phim:

Nhiều người tò mò sẽ search các thông tin trên google và việc "đụng" phải các spoiler là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Có thể là bạn chỉ muốn xem thêm hình ảnh về về bộ phim đó  nhưng vô tình bấm vào 1 bài viết nào đó mà người viết không hề có tâm khi chả chịu để dòng chữ Spoiler Alert lên đầu làm cho bạn lỡ đọc 1, 2 tình tiết nhất định thì cũng có xíu buồn rồi. Vậy kiên nhẫn chờ xem phim rồi sau bạn có thể đọc cmt, các bài viết liên quan đến nó cũng chẳng muộn mà. Kiên nhẫn nhé!
Việc bạn giữ mình trước các Spoiler là tốt, nhưng nếu các Spoiler giúp sức thì còn gì bằng, họ vẫn có thể thể hiện cảm xúc của họ, nhưng lại không ảnh hưởng đến người khác. Đó chính là các “spoiler văn minh”.

Nếu bạn có định kể về một bộ phim mới xem, bạn nên đặt cảnh báo trước note kiểu Alert là có nội dung spoilers để giúp những ai biết liền mà tránh đọc để tránh BỊ SPOILED Có thể viết trước đầu lời kể của bạn hoặc ít nhất cũng phải được làm nổi bật bằng cách viết chữ in hoa hoặc tô đậm để gây sự chú ý, đây là ví dụ minh họa
SPOILER ALERT. LAST CHANGE. PLEASE LEAVE IF YOU DON’T WANT SPOILERS

Còn bạn sẽ làm gì?

Hoặc thay vì nói lên cảm xúc kiểu spoil người ta như vậy, có thể nói khác đi

• Thật tuyệt, phim hay quá các bạn eeiiii, xem đi rồi biết nè

• Công nhận kết quả xứng đáng mà, theo dõi mà hồi hộp vchhh luôn

• ….

Còn bạn sẽ làm gì?

Bạn vẫn bộc lộ được cảm xúc của mình, có thể hỉ, nộ, ái, ố các thứ, nhưng cũng không làm mất đi chính những cảm xúc mà những người chưa xem sẽ có thể như bạn trước đó. Nhưng cũng thể hiện sự lịch sự, giữ những tình tiết quan trọng, đắt giá của tác phẩm nghệ thuật cho những người sau chưa xem, muốn xem và cũng chính những người dày tâm tạo ra nó ( họ rất muốn sản phẩm của mình tiếp cận đến nhiều người, đừng để bạn làm giảm đi số lượng đấy nhé). Vì thế hãy

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, hãy thể hiện cảm xúc nhưng có văn minh nhé, ý thức hơn về việc mình đang làm trên các trang mạng xã hội!

Chúc các bạn một ngày tốt lành, làm viêc hiệu quả <3