Spoiler là gì? Hình thức review có giống Spoil không?

“Spoiler” là cụm được cư dân mạng nhắc tới trên các trang mạng xa hội. Đặc biệt nó xuất hiện nhiều ở lĩnh vực phim ảnh. Tuy nhiên có khá nhiều người không thực sự hiểu ý nghĩa của nó. Vậy Spoiler là gì? Hình thức review có giống Spoil không? 

Spoiler là gì? Hình thức review có giống Spoil không?

Spoiler là gì? Hình thức review có giống Spoil không? Trong bài viết dưới đây, mình sẽ giải đáp cho bạn ý nghĩa của từ spoiler, hãy theo dõi nhé!

Spoil là gì?

Spoil là một động từ tiếng Anh dùng để ám chỉ những hành động làm giảm đi hoặc phá hoại chất lượng của một thứ gì đó.

Ví dụ: “Spoil phim” là hành động kể trước nội dung cho những người chưa xem và khiến người xem cảm thấy giảm sự hứng thú với bộ phim dù nó rất hay.

Spoiler là gì?

Là từ chỉ những người, dù vô tình hay cố ý, tiết lộ những thông tin quan trọng về bộ phim hay sách truyện mà bạn đang theo dõi, thường là về cái kết bất ngờ, những cú twist của phim/truyện hoặc cái chết của những nhân vật bạn yêu thích. Spoiler là kẻ thù của những “con chiên” chỉ biết cặm cụi dõi theo những điều mình yêu thích, chẳng thể đoán biết lúc nào sẽ bị kẻ thù nhảy xổ ra đánh úp.

Spoiler là gì?

Review có giống Spoil không?

Review là một danh từ tiếng Anh có nghĩa là bình phẩm, phê bình.

Ví dụ: Bạn ăn một món ăn, xem một bộ phim, đọc một quyển truyện và muốn nêu cảm nhận về chúng (khen hoặc chê) thì được gọi là review.

Review đôi khi sẽ tiết lộ các tình tiết có trong truyện hoặc phim khiến đánh giá của bạn về nội dung phần nào bị ảnh hưởng. Vì vậy nếu đã xác định đọc review thì cần chuẩn bị tinh thần, hoặc bỏ qua, không ai bắt bạn đọc cả. (khác với spoil và spoiler). Tuy nhiên, review cũng giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian, tiền bạc nếu như thứ đó thật sự tệ.

Mỗi người đều có một cảm nhận riêng nên đừng quá phụ thuộc vào review mà bỏ lỡ những thứ phù hợp với bản thân.

Mọi người nghĩ gì về spoiler

Mọi người nghĩ gì về spoiler

 

Chị Linh (22 tuổi, ở Hà Nội) cho biết: “Mình rất ghét spoiler, họ làm hỏng trải nghiệm xem phim của người khác, làm người khác mất đi sự hào hứng khi xem phim, không biết nhân vật yêu thích của mình sẽ đánh đấm thế nào? Cho dù spoiler có là bạn thân đi chăng nữa mình cũng sẽ mắng cho người đó một trận.”

Một cư dân mạng khác chia sẻ: “ Mình là nạn nhân của vô vàn spoiler trên mạng. Mình luôn đọc sách một mình, nhưng đối với phim thì mình có hàng nghìn bạn đồng hành trên các fanpage và group đồng đạo. Chính vì sự phát triển của Internet, mọi thứ đều trở thành “công cụ gây án” cho Spoiler. Vào một ngày đẹp trời, khi mình còn đang lướt Facebook , chờ đợi để down tập phim mới nhất về thưởng thức, thì ôi thôi hàng loạt ảnh và post về cú twist vĩ đại trong tập mới nhất đập vào mắt. Dân tình ném gạch, report admin,… chẳng hề ảnh hưởng đến sự hỉ hả của đương sự. Tại thế quái làm sao mà những con người này yêu thích phá hoại đến vậy? “

Tình trạng spoil không chỉ gây phẫn nộ với cộng đồng mạng Việt Nam mà nó còn là vấn đề chung trên toàn thế giới. Không dễ ngăn chặn spoil bởi tâm lý của những người vừa đi xem một bộ phim bom tấn xong là họ rất muốn chia sẻ, bàn tán về nó. Chính vì không thể ngăn chặn, nên khái niệm “spoiler văn minh” đã được ra đời.

Động cơ của spoiler

Thích được khoe khoang

Những người thích spoil tận hưởng cảm giác mình là người “đặc biệt” khi biết trước mọi người và đặc biệt cần phải cho tất cả thấy điều đó. Những con người này luôn bị thôi thúc bởi cảm giác muốn được trầm trồ và thần tượng. Mặc dù chẳng ai thần tượng những gã spoiler, họ vẫn spoil. Đây có thể là tâm lý của một người thích chi phối cảm xúc của người khác (manipulator), hoặc là một người có cuộc sống vô cùng nhàm chán.

Để cảnh báo

Trong một số trường hợp, spoiler muốn làm những người mới mất hứng, hoặc dọa nạt họ về độ “hack não” của phim, và rằng phim/truyện này “chẳng hề phù hợp với người như mấy bạn”. Đây có thể được coi như một dạng “bắt nạt” online cấp thấp.

Cuồng truyện gốc

Những fan của truyện gốc thường có kỳ vọng lớn đối với các tác phẩm được chuyển thể. Một ví dụ điển hình là trường hợp của Game of Thrones – một series đình đám nặng ký của HBO được chuyển thể dựa trên bộ sách cùng tên. Bộ phận fan đã nghiền đủ sách gốc thậm chí spoil tràn lan trên các trang mạng xã hội ngay trước tập phim đó diễn ra. Động thái này như một sự trừng phạt cho những fan của series, chưa hề đọc qua sách. Những fan cuồng này cho rằng người chưa tốn công đọc qua sách không xứng đáng được thưởng thức phim trọn vẹn.

Tránh các spoil của Spoiler như thế nào ?

Thực thì việc ngăn chặn spoil cũng không dễ bởi tâm lý của những người vừa đi xem một bộ phim bom tấn xong là họ rất muốn chia sẻ, bàn tán về nó. Không ngăn chặn được thì bạn đành tìm cách “né” ra. Vậy làm cách nào?

Tránh xa mạng xã hội

Cách đơn giản nhất và mạnh mẽ nhất có lẽ là tránh xa ra mà nếu tạm ngưng việc sử dụng mọi trang mạng xã hội, thậm chí cả Youtube và cả việc đọc báo, Snapchat, thậm chí hạn chế các cuộc coffee lê la tán gẫu với bạn bè, nhất là những người không kín tiếng, vô tư bàn luận, tiết lộ về bộ phim thì tốt. Như thế bạn sẽ "tuyệt đối cách ly" với spoiler cho đến khi thường thức trọn vẹn cảm xúc mà bộ phim mang lại.

Tránh các spoil của Spoiler như thế nào ?

 

Đối với facebook, có một công cụ tương tự có tên Facebook Purity với chức năng chặn các bài Post theo từ khóa bạn lựa chọn.Facebook, Tải ngay chương trình Facebook Purity với chức năng chặn các bài Post theo Từ khóa tương tự như Twitter rất hữu dụng trong việc khóa miệng các nhà bình loạn phim.

Tránh gặp những người đã xem phim mà bạn có ý định xem

Nguyên nhân là do những người này đã xem qua phim, dù muốn hay không có thể vô tình họ sẽ tiết lộ ra một vài tình tiết hay ho nào mà bạn không hề muốn nghe. Tuy nhiên,có thể bạn cũng hóng, không vững tâm thì việc  bạn sẽ bắt họ phải tuôn ra hết toàn bộ nội dung phim, từ đó thì sẽ mất hết cái hay để bạn tìm hiểu rồi nhé.
Lỗi của bạn là kể vài chi tiết hay ho. Nhưng việc bạn bắt người ta kể tuốt tuồn tuột về phim là lỗi của bạn.

Tránh tìm kiếm trên Google thông tin về Phim

Nhiều người tò mò sẽ search các thông tin trên google và việc "đụng" phải các spoiler là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Có thể là bạn chỉ muốn xem thêm hình ảnh về về bộ phim đó  nhưng vô tình bấm vào 1 bài viết nào đó mà người viết không hề có tâm khi chả chịu để dòng chữ Spoiler Alert lên đầu làm cho bạn lỡ đọc 1, 2 tình tiết nhất định thì cũng có xíu buồn rồi. Vậy kiên nhẫn chờ xem phim rồi sau bạn có thể đọc cmt, các bài viết liên quan đến nó cũng chẳng muộn mà. Kiên nhẫn nhé!