Spotify là gì _ Ứng dụng khiến giới trẻ không thể cưỡng lại được

Từ khóa “SPOTIFY” có lẽ có lượt tìm kiếm nhiều nhất hiện nay chắc chắn rằng bạn cũng đang thắc mắc rằng  Spotify là gì mà gây được sự chú quan tâm nhiều đến vậy đặc biệt là giới trẻ. Đây đang là dịch vụ stream nhạc có số lượng người dùng áp đảo nhất trên toàn cầu.Dịch vụ nghe nhạc này luôn cuốn hút những người yêu âm nhạc tại Việt Nam khi họ luôn cố dùng nhiều cách để có thể sử dụng được Spotify. Vậy chi tiết thì Spotify là gì?

Spotify là gì

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu ra lý do vì sao Spotify lại gây “Hot” đến vậy.

Spotify là gì?

Spotify là một ứng dụng nghe nhạc có chức năng và mục đích hoạt động tương tự như Apple Music, Zing MP3, Nhaccuatui... Được ra đời từ năm 2008, tới nay, Spotify đã ghi dấu trong lòng người dùng trên toàn thế giới, trở thành một ứng dụng cung cấp dịch vụ âm nhạc hàng đầu. Hiện ứng dụng đang sở hữu hơn 100 triệu người dùng với hơn 35 triệu bài hát.

Nhìn chung, nếu bạn đã quen với cách nghe nhạc "kiểu cũ" trên các trình nghe nhạc offline thì bạn chắc chắn sẽ không thất vọng với Spotify.Sử dụng dịch vụ này sẽ giúp bạn giải phóng được một khối lượng bộ nhớ khổng lồ để thay thế bằng một kho nhạc chất lượng.

Theo thống kê của năm 2017, Spotify đang là dịch vụ stream nhạc có số lượng người dùng áp đảo nhất trên toàn cầu. Trong khi đó, ở vị trí số 2, Apple Music đang có 27 triệu người dùng trả phí.

Spotify là gì?

Spotify được ra mắt vào tháng 10/2008. Chỉ sau hơn 2 năm hoạt động, ứng dụng này đã có 10 triệu người dùng, trong đó có tới 2,5 triệu người trả phí (chiếm 25%), một con số rất ấn tượng. Đến cuối năm 2012, số người dùng ứng dụng nghe nhạc này đạt 20 triệu người dùng (có 5 triệu người dùng trả phí) và đến tháng 1/2015, con số này đã tăng lên gấp 3 khi đạt 60 triệu người dùng (15 triệu người dùng trả phí).

Còn thời điểm hiện tại, số lượng người sử dụng Spotify đã tăng lên 140 triệu người dùng hàng tháng, trong đó có 60 triệu người dùng trả phí hàng tháng, tăng thêm 80 triệu người dùng so với năm 2015.

Kho nhạc bản quyền

Cũng giống như tất cả các dịch vụ stream và các ứng dụng nghe nhạc thông thường, bạn có thể sử dụng Spotify một cách dễ dàng bằng ô tìm kiếm. Đơn giản chỉ cần gõ tên bài hát/nghệ sĩ/album bạn muốn nghe vào ô tìm kiếm phía trên ứng dụng và click vào kết quả mà bạn muốn. Nếu muốn nhìn rõ ràng hơn, click nút "Show all Results" phía dưới sẽ đưa bạn đến một trang tìm kiếm đầy đủ chi tiết hơn.

Trên khía cạnh kho nhạc, Spotify đang tỏ ra ấn tượng hơn cả Apple lẫn Tidal. Chúng tôi đã thử một số thể loại như Metal, Jazz Fusion, Hard Rock, Nu-Metal, Pop, K-POP... và gần như trên thể loại nào dịch vụ này cũng đáp ứng tốt.

Đặc biệt, với các fan của nhạc Việt, Spotify có vẻ đã mang đến một kho nhạc chất lượng hơn hẳn các đối thủ như Apple Music và Tidal. Theo cảm nhận chủ quan của người viết, gần như toàn bộ các bài hát Việt có mặt trên Spotify đều là nhạc có bản quyền và có chất lượng khá tốt.

Với Spotify, các playlist thường xuyên được cập nhật như Release Radar, New Music Friday hay Discover Weekly (playlist được cá nhân hóa đăng tải mỗi thứ hai) mang đến những cơ hội tuyệt vời để bạn khám phá được những bài nhạc mới mà mình chưa biết đến. Spotify cũng chia nhạc thành nhiều chủ đề, thể loại, trong mỗi chủ đề, thể loại lại có khoảng từ 20 đến 30 playlist được biên tập tỉ mỉ để người dùng khám phá. Spotify thậm chí còn có một series có tên Secret Genius giúp người dùng nghe các nhạc sỹ kể về câu chuyện đằng sau những bài hit của họ.

Discover Weekly có lẽ là tính năng đáng được khen ngợi nhất của Spotify. Được cập nhật vào mỗi thứ hai, tính năng này mang đến một playlist nhạc khoảng hai giờ gồm nhữn bài nhạc được gợi ý cho mỗi cá nhân dựa trên thói quen nghe nhạc của bạn và những người thường xuyên nghe nhạc của các nhạc sỹ tương tự. Thường thì, Discover Weekly sẽ gợi ý những bài nhạc bạn chưa từng nghe trước đó để tạo ra những bất ngờ thú vị. Spotify bên cạnh đó cũng cho phép người dùng tạo, chia sẻ và theo dõi các playlist nhạc.

Chất lượng nghe nhạc

Người dùng có thể hoàn toàn tin tưởng vào chất lượng mà Spotify mang lại. Bên cạnh việc không gặp phải những vấn đề như bài hát bị ngắt đoạn, sai thông tin… thì ưu thế lớn của các dịch vụ nhạc số chính thống là chất lượng âm thanh. Khi trả phí, người dùng sẽ có thể nghe và tải về các bài hát với chất lượng tương đương MP3 320Kbps, còn khi dùng gói miễn phí thì là 160Kbps, vẫn đủ để làm hài lòng đa số người dùng.

Lật sang yếu tố về nội dung, bên cạnh việc khai thác các ca khúc sẵn có, Spotify còn hợp tác với các nghệ sĩ để tạo ra những bản thu độc quyền dành riêng cho dịch vụ này, mang tên Spotify Sessions. Vượt qua ranh giới âm nhạc, Spotify còn có một lượng lớn podcast, audiobook thuộc nhiều thể loại khác nhau nhằm phục vụ cho mọi nhu cầu của người dùng

Chất lượng nghe nhạc

Đọc được suy nghĩ người sử dụng.

Phần gợi ý bên dưới chỉ là một phần trong "vũ khí" chính của Spotify: gợi ý dựa theo sở thích cá nhân của từng người.

Thú vị nhất trong số này là mục Your Daily Mixes, nơi tập trung 6 playlist được Spotify tự động tạo dựa trên lịch sử nghe nhạc của người dùng. Điều tuyệt vời là các playlist này được phân loại theo từng dòng nhạc, từng "mood" khác nhau: như bạn có thể thấy, Daily Mix 1 là V-Pop, Daily Mix 3 là các bản nhạc Metal hiện đại còn Daily Mix 5 của người viết đang quy tụ các nghệ sĩ Rock/Metal truyền thống.

Tiếp đến, trong mục Browse > Discover, bạn sẽ được đón nhận thêm rất nhiều các danh sách giới thiệu theo nhu cầu riêng. Phía trên cùng là Discover Weekly, bao gồm các bản nhạc bạn chưa từng nghe nhưng khả năng cao là phù hợp với sở thích của bạn. Bên cạnh là Release Radar, tập trung các bài hát mới phát hành từ các nghệ sĩ bạn yêu thích. Quả thật, khó có thể tìm được một dịch vụ nhạc nào ưu ái cho sở thích của từng người như một cách kỹ càng như Spotify.

Spotify cũng rất thông minh, bạn càng nghe, nó càng học được những thể loại nhạc mà bạn thích và điều đó có tác động đến âm nhạc mà bạn sẽ nghe trong tương lai. Khi bạn đi sâu vào tính năng “Khám phá” của ứng dụng, bạn sẽ tìm thấy một số đề xuất dựa trên lựa chọn nghe gần đây của bạn. Điều này bao gồm các nghệ sĩ tương tự như những nghệ sĩ mà bạn đã nghe, hay những thể loại mà bạn thường quan tâm

Chỉ đơn thuần là kho nhạc ?

Bên cạnh kho nhạc khổng lồ, các đoạn ghi âm, truyền thông, hoặc các số phát hành radio online cũng được cung cấp đa dạng.

Nếu bạn muốn chuyển sang nghe tin tức về giải trí, xã hội với Podcast hoặc đổi gió với các danh sách radio liên quan riêng về một nghệ sỹ nào đó. Spotify sẵn sàng đáp ứng được nhu cầu này của bạn.

Chỉ đơn thuần là kho nhạc ?

Spotify sử dụng bao nhiêu dữ liệu?

Số lượng dữ liệu di động mà Spotify sử dụng sẽ phụ thuộc vào chất lượng nhạc phát trực tuyến mà bạn chọn. Dưới đây là một vài thông tin sơ bộ về việc Spotify sử dụng bao nhiêu dữ liệu:

  • Một giờ phát nhạc sẽ sử dụng khoảng 50MB dữ liệu khi chất lượng nhạc bạn chọn là “bình thường” (normal).

  • Với chất lượng bình thường, bạn có thể nghe nhạc trong khoảng 24 giờ với khoảng 1GB dữ liệu.

  • Với dung lượng dữ liệu 1GB nhưng bạn nghe nhạc chất lượng cao (high-quality) thì sẽ dùng được trong vòng chưa đến 15 giờ.

  • Ở chất lượng nhạc cao nhất, bạn sẽ sử dụng 1GB dữ liệu trong 7 giờ.

  • Bạn sẽ sử dụng nhiều dữ liệu hơn nếu bạn xem video.

Bạn có thể kiểm tra và thay đổi chất lượng phát nhạc trực tuyến và tải xuống các bài hát bằng dữ liệu di động trong cài đặt trên thiết bị của mình.

Có đáng với giá tiền?

59 ngàn cho 1 tháng. Đối với nhiều bạn vẫn chưa quen dùng các ứng dụng trả phí mỗi tháng, nhất là khi nhạc chúng ta có thể tải về từ nhiều nguồn thì sẽ thấy hơi đắt. Nhưng khi chia ra mỗi ngày chưa đến 2 ngàn, đổi lại là cả một kho nhạc chất lượng để ta thưởng thức, theo mình lúc này từ "đáng tiền" đã có thể gắn cho Spotify

Nhìn chung, nghe nhạc bằng Spotify không chỉ là thay thế kho nhạc online bằng offline. Dịch vụ stream số 1 thế giới đã tạo ra những cơ chế tuyệt vời để liên tục cuốn người dùng vào một trải nghiệm nghe nhạc liên tục với những gợi ý thực sự chất lượng. Trong khi chất lượng vẫn còn thua kém Tidal và cũng không hỗ trợ chế độ chơi exclusive cho DAC cao cấp, Spotify thực sự là dịch vụ stream tuyệt vời nhất vào lúc này.

Nhược điểm của spotify

Nhược điểm của Spotify là giao diện thư viện lộn xộn và đài phát thanh không tốt nhưng những ưu điểm của nó có thể bù lại. Về khía cạnh khám phá âm nhạc, Spotify vượt trội hơn Apple cũng như các album nghệ thuật và các tùy chọn chất lượng âm thanh, trải nghiệm tốt hợ so với Apple Music.

Tuy nhiên đây là một thị trường cạnh tranh và các công ty sẽ liên tục cập nhật các tính năng mới cho ứng dụng của mình, vì thế bạn hãy tự mình trải nghiệm để tìm được ứng dụng nghe tốt nhất.

Mình tin rằng bài viết trên nếu những bạn chưa dùng Spotify thì chắc chắn rằng các bạn sẽ cài đặt Spotify ngay bây giờ bởi v��i những bạn đam mê ca nhạc thì  Spotify đúng là ứng dụng nghe nhạc tuyệt khó cưỡng.