SPSS là gì? Những thông tin liên quan đến SPSS

Mấy đứa bạn tui bảo tính cách của tui rất hợp theo nghề tiếp thị. Tui thấy cũng hay hay nên đang tìm hiểu đôi chút về tiếp thị. Trong quá trình tìm hiểu, tui thấy hiện ra thuật ngữ SPSS. Tui không hiểu rõ lắm về SPSS. Đọc thì hơi khó hiểu.
Có bạn nào ở đây rành về SPSS không? Làm ơn giúp tui giải đáp thắc mắc SPSS là gì và chia sẻ cho tui biết nhưng thông tin liên quan đến SPSS được hem?
Tui cảm ơn trước nha.

SPSS là gì? Những thông tin liên quan đến SPSS


 

SPSS là gì?

SPSS là thuật ngữ tiếng Anh, đầy đủ của nó là Statistical  Package for the Social Sciences. 
SPSS có nghĩa tiếng Việt là thống kê SPSS. Nó được hiểu là một gói phần mềm được dùng để phân tích thống kê không theo lô và theo lô một cách logic. SPSS được SPSS Inc sản xuất ra từ khá lâu. Sau đó, năm 2009, nó được tập đoàn IBM (International Business Machines – là một tập đoàn công nghiệp máy tính đa quốc gia có trụ sở tại Armonk, New York, Mỹ) mua lại. Tên chính thức của phiên bản hiện hàng là IBM SPSS Statistics.

SPSS có cấu trúc và tổ chức dữ liệu như thế nào?

SPSS chứa các file dưới dạng riêng, có thể dùng để trao đổi, xuất – nhập sang các định dạng khác. SPSS gồm các cấu trúc file sau đây.
+ *.sav hoặc *.sys là file dữ liệu.
+ *.sps là file Syntax.
+ *.spv là file kết quả.
+ *.wwd hoặc *.sbs là file script.
Ngoài ra, SPSS còn có thể đọc các định dạng dữ liệu dưới đây.
+ Các tập tin có nguồn gốc từ các phần mềm thống kê khác như SAS, Stata.

+ Bảng tính - Excel  (*.xls, *xlsx), Lotus (*.w*);
 + Database – dbase (*.dbf);
+ ASCLL text (*.dbf);
+ Complex datebase – Oracle, Access.

spss là gì


SPSS dùng để làm gì?

SPSS được biết đến là phần mềm thống kê được các nghiên cứu điều tra xã hội học và kinh tế thị trường sử dụng khá phổ biến hiện nay. SPSS là một giao diện đẹp và thân thiện với người dùng. Nó khá dễ để sử dụng do SPSS chứa khá ít lệnh mà chủ yếu là các thao tác click chuột dựa trên các công cụ Tool.
SPSS rất mạnh khi được dùng để thực hiện phân tích như thống kê mô tả, phân tích tương quan, hồi quy tuyến tính bội và đơn, kiểm định trung bình, vẽ bản đồ nhận thức trong marketing, kiểm định sự khác nhau các biến phân loại thông qua việc phân tích tương lai, kiểm định sự tin cậy của thang đo nhờ việc sử dụng Cronbach Alpha, kiểm định phi tham số, hồi quy nhị thức, hồi quy với biến phân loại...

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu nhất, SPSS được dùng làm những việc sau:
+ Nhập dữ liệu.
+ Làm sạch dữ liệu.
+ Xử lý biến đổi, đồng thời quản lý dữ liệu.
+ Phân tích dữ liệu một cách cụ kèm tính toán các tham số thống kê kết hợp diễn giải kết quả.
+ Cuối cùng, SPSS giúp tóm tắt, tổng hợp các dữ liệu. Nó sẽ trình bày những dữ liệu được tóm tắt và tổng hợp đó dưới các dạng đồ thị, bản đồ, biểu bảng.

Tại thời điểm này, phần mềm SPSS được sử dụng rộng rãi nhất trong việc thống kê phân tích số liệu. Nếu bạn tìm hiểu sâu một chút thì bạn sẽ thấy SPSS được sử dụng nhiều trong việc nghiên cứu ở nhiều trường đại học.

Ưu điểm khi bạn sử dụng SPSS trong việc thống kê phân tích số liệu là gì?

+ SPSS giúp bạn biến đổi dữ liệu thành tầm nhìn hành động. Dựa trên dữ liệu hiện có, bạn có đưa ra những quyết định nhằm cải thiện kết quả trong quá trình kinh doanh. Điều này sẽ hạn chế rủi ro đến với tổ chức bạn đang làm việc.
+ SPSS giúp bạn tăng cường sự trung thành và niềm tiên từ phía khách hàng thông qua số liệu thống kê cụ thể và minh bạch.
+ SPSS chứa hình ảnh mô tả tốt. Nó sẽ hỗ trợ bạn giảm thiểu rủi ro cũng như hạn chế sự gian lận và những quyết định đưa ra theo cảm tính. Nó hỗ trợ bạn trong việc bảo toàn doanh thu và danh tiếng nơi bạn đang làm việc.
+ Quy trình tuyển dụng nhân công sẽ được SPSS tối ưu hóa. Tìm đúng người – giao đúng việc.
+ SPSS có sức mạnh thần kỳ. Nó biến thông tin khách hàng của bạn thành động lực để tăng số lượng doanh thu. SPSS giúp bạn và nơi bạn đang làm việc nhanh chóng nắm bắt cơ hội mới để cạnh tranh với đối thủ và chiến thắng tương đối.

SPSS có các ứng dụng nào?    

SPSS có một số ứng dụng chính dưới đây.

+ Ứng dụng SPSS trong nghiên cứu thị trường bao gồm nghiên cứu và định hướng phát triển sản phẩm, nghiên cứu sự hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm, mở rộng mô hình thị trường thông qua các chi nhánh khác nhau..
+ Ứng dụng SPSS có trong việc nghiên cứu đa dạng sinh học, thúc đẩy phát triển nông – lâm nghiệp...
+ Ứng dụng SPSS trong lĩnh vực nghiên cứu tâm lý học như nghiên cứu tâm lý học, tâm lý tội phạm, tâm lý học sinh – sinh viên, tâm lý người lãnh đạo và nhân viên....
+ Ứng dụng SPSS trong việc nghiên cứu xã hội học như ý kiến của học sinh trong việc xây dựng lại trường học, ý kiến của người dân trong việc làm lại đường đi lại, thống kê trong y tế....

spss là gì

Ngoài ra, SPSS còn được sử dụng trong một số đề tài sau.

+ Nghiên cứu sự hài lòng của đối tượng là người lao động. Bạn có thể sử dụng Minnesota, mô hình JDI...
+ Đánh giá sự hài lòng của khách hàng. Bạn có thể tìm kiếm và sử dụng mô hình Servqual, Ropmis..hoặc các biển thể xuất phát từ các mô hình khác.
+ Đánh giá sự hài lòng của đối tượng là học sinh, sinh viên. Mô hình CEQ, Servqual... đáng để bạn quan tâm và dùng thử.
+ Đánh giá chấp nhận các hệ thống truyền tải thông tin. Ở đây, bạn sử dụng mô hình Chấp nhận công nghệ TAM, mô hình TRA, TPB...
+ Nghiên cứu xu hướng biến chuyển, rào cản chuyển đối trong ngành viễn thông, thương mại điện tử.
+ Đánh giá việc thu hút đầu tư vào các địa phương khác nhau. Mô hình sử dụng các thuộc tính marketing địa phương hoặc địa phương.

Hy vọng bài viết này đem đến cho bạn nhiều thông tin cần thiết liên quan đến SPSS. Nếu còn gì thắc mắc về SPSS, bạn có thể đặt câu hỏi tại đây, mình sẽ cố gắng trả lời bạn một cách nhanh nhất.