SSD là gì? Phân biệt giữa SSD và HDD

Mình là dân công nghệ năm nhất. Mình đang chuẩn bị khuân một em máy tính mới để phù hợp với công việc sau này của mình. Mình có nghe tư vấn là công nghệ thì nên chú trọng vào SSD và HDD. Mình chưa tìm hiểu sâu về SSD. Anh chị có ai chuyên sâu về vấn đề này thì tư vấn giúp em SSD là gì? SSD và HDD khác nhau như thế nào được không ạ?

 

SSD là gì? Phân biệt giữa SSD và HDD

SSD là gì?

SSD là viết tắt của từ Solid State Drive. Dịch sang tiếng Việt, SSD có nghĩa là ổ cứng thể rắn. SSD đóng vai trò là một thiết bị lưu trữ sử dụng bộ nhớ Flash để lưu trữ lại những dữ liệu có trên máy tính một cách an toàn và bền vững nhất.
SSD được chế tạo ra nhằm thay thế ổ cứng HDD truyền thống với mục đích cải thiện sức mạnh nhiệt độ, tốc độ, độ an toàn dữ liệu và điện năng tiêu thụ.

Làm thế nào để phân biệt SSD VÀ HDD?

Ngày nay, công nghệ đang phát triển rất nhanh. Các thiết bị trên điện thoại, máy tính bảng, laptop có những thay đổi theo từng ngày. Trên laptop, một thành phần không thể thiếu trong việc phát triển thông minh hiện đại hơn là ổ cứng nhằm lưu trữ dữ liệu cũng như nạp hệ điều hành.
SSD và HDD là 2 ổ cứng hiện nay có trên máy tính. Trong đó, HDD – Hard Disk Drive là dạng truyền thống và SSD – Solid State Drive là dạng ổ cứng dạng thể rắn. Tuy chúng đều được dùng để lưu trữ dữ liệu, nhưng chúng có những điểm khác biệt. Bạn lựa chọn sử dụng loại ổ cứng nào còn tùy thuộc vào nhu cầu và mức độ am hiểu của bạn.

SSD là gì


HDD được sử dụng rộng rãi trên tất cả các server. HDD có nhiều ưu điểm giúp nhà sản xuất duy trì cho đến ngày nay. Nhưng ưu điểm nổi bật của HDD là dung lượng lớn và giá thành của HDD không quá cao. Với dạng HDD này, việc sử dụng một đĩa từ để lưu trữ dữ liệu đó. Máy tính sẽ truy cập dữ liệu bằng cách dùng một đầu đọc chạy trên đĩa tròn xoay quang trục.
Còn SSD khác biệt hoàn toàn đối với HDD. Do SSD là dạng thể thải rắn, vì thế SSD hoạt động rất êm, SSD chống sốc vô cùng tốt và chạy khá ổn định, Những ưu điểm này của SSD, HDD còn chạy theo dài.

SSD VÀ HDD có những ưu và nhược điểm gì?

Về giá

Ổ cứng SSD đắt hơn rất nhiều so với HDD. Ví dụ như một ổ đĩa có dung lượng 1 TB, ổ HDD 2.5 inches sẽ có giá 2 triệu còn SSD sẽ có giá gấp hơn 10 lần với giá 11 triệu VND.

Về hiệu suất và sự thông dụng

SSD có hiệu suất và sự thông dụng cao và ổn định hơn HDD rất nhiều. Thêm vào đó, SSD còn có khả năng chống sốc tốt như đã nói ở trên. Còn HDD ổ cứng dễ bị sốc và không ổn định. Tuy nhiên, người tiêu dùng thông thường vẫn thích dùng HDD vì giá thành nó khá rẻ và dung lượng lưu trữ cao.

Về tốc độ.

Nhắc đến tốc độ, thì SSD vượt trội một cách hoàn hảo. Mỗi máy tính sử dụng SSD, thì chỉ cần một vài giây khởi động, khi đó nếu sử dụng HDD sẽ gây ra mất thời gian tầm khoảng 1 phút hoặc lâu hơn.

Về phân mảnh dữ liệu.

Do cấu trúc là mặt đĩa hình tròn. Chính vì thế, các dữ liệu lớn sẽ dễ lưu và truy cập trên HDD. Nếu dữ liệu nó nhỏ lẻ thì dễ bị phân mảnh  và gây mất thời gian. Những nhược điểm này không xuất hiện trên SSD bởi các chip có cấu trúc nhớ rời và dữ liệu được phân vùng trên đó.

Về độ bền.

Độ bền của SSD hơn hẳn HDD. Nguyên nhân là do cấu tạo vật lý của SSD là cố định, còn đĩa từ và trục xoay có trên HDD phải liên tục hoạt động.

Về tiếng ồn.

Ổ đĩa HDD thường hay bị rung và tạo ra tiếng ồn khi bạn lưu học truy cập dữ liệu. Ngoài ra, ổ đĩa HDD đời mới còn giảm thiểu điều này nhưng không hoàn toàn. Trong khi đó, SSD lại hoạt động cực mượt và êm.

Về hình thức.

Hình thức cũng như sự linh hoạt trong thiết kế của SSD thường được đánh giá cao hơn so với HDD.

SSD là gì

Nên chọn ổ cứng SSD của hãng sản xuất nào?

Ổ cứng SSD có sự ra đời từ khá lâu, nên các hãng sản xuất phải tương đối đồng đều nhau về mặt chất lượng. Tuy nhiên, trong những hãng này, vẫn sẽ có những hãng thật sự nổi bật như hãng Intel. Dù tốc độ của ổ cứng SSD hãng Intel có thể chạy chậm hơn so với các hãng khác một xíu nhưng thay vào đó tỷ lệ lỗi khi sử dụng SSD hãng Intel là vô cùng thấp. Ngoài ra, bạn vẫn có thể tham khảo những hãng SSD sau Samsung, KingSton, Crucial, Plextor,..
ẢNH https://www.legitreviews.com/wp-content/uploads/2014/07/intel-pro-2500.jpg
Lưu ý một chút là bạn nên lựa chọn và sử dụng sản phẩm SSD của Nhật Bản. Nhật Bản luôn dẫn đầu về chất lượng sản phẩm. Ở Nhật Bản, các sản phẩm thường có quy trình sản xuất rất nghiêm ngặt và chuyên nghiệp. Đó là lý do, sản phẩm SSD của Nhật Bản nói riêng và các sản phẩm khác ở Nhật Bản nói chung, luôn luôn ổn định và chất lượng.
Hy vọng bài viết này đem tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích về SSD.