Stem là gì? Chương trình giáo dục Stem - lạ nhưng không mới

STEM là gì? Có thể bạn đã thấy các thông tin về STEM trước đây, hoặc có thể STEM là thương hiệu mới đối với bạn. STEM không phải là mới, nó đang dần dần thu hút được nhiều sự chú ý trong những năm gần đây khi các nhà giáo dục tìm kiếm những cách hiệu quả và có ý nghĩa hơn để kết nối và thu hút sinh viên. Vậy Stem là gì? Chương trình giáo dục Stem - lạ nhưng không mới

Stem là gì? Chương trình giáo dục Stem - lạ nhưng không mới

Cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về Stem là gì? Chương trình giáo dục Stem - lạ nhưng không mới nhé. 

STEM là gì? 

Giáo dục STEM có lẽ không còn gì xa lạ với những giáo viên, người giảng dạy. Nhưng để phổ cập hết đến tất cả mọi người thì không thể nhanh ngày một ngày hai được. 

STEM là gì? 

Vậy, giáo dục STEM là gì? 

STEM là một chương trình giáo dục tập trung nhiều vào các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học.
Các trường và chương trình STEM tiếp cận các môn học giáo dục chính này theo cách tích hợp để các yếu tố của từng môn học được áp dụng cho các môn học khác. Các chương trình học tập trung vào STEM trải dài từ mẫu giáo thông qua các chương trình thạc sĩ, tùy thuộc vào các nguồn lực trong một khu học chánh hoặc khu vực nhất định.

STEM là gì? STEM là một phong trào đang phát triển trong giáo dục, không chỉ ở Hoa Kỳ mà trên toàn thế giới. Các chương trình học tập dựa trên STEM nhằm tăng sự quan tâm của sinh viên trong việc theo đuổi giáo dục đại học và nghề nghiệp trong các lĩnh vực đó. Giáo dục STEM thường sử dụng một mô hình học tập kết hợp mới hơn kết hợp việc dạy học truyền thống với các hoạt động học tập trực tuyến và thực hành. Mô hình học tập kết hợp này nhằm mục đích cung cấp cho sinh viên cơ hội trải nghiệm các cách học và giải quyết vấn đề khác nhau.

Có thể hiểu theo 1 cách đơn giản khác. Stem là một chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng liên quan đến các lĩnh vực về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học theo cách tiếp cận liên môn. Từ đó, người học hoàn toàn có thể dễ dàng áp dụng Stem vào các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày để giải quyết một cách nhanh gọn. Thay ì dạy 4 môn học như các đối tượng tách biệt và rời rạc, Stem kết hợp chúng thành 1 mô hình học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng thực tế. 

Science STEM

Các lớp học trong danh mục khoa học của các chương trình STEM sẽ trông quen thuộc và bao gồm sinh học, sinh thái, hóa học và vật lý. Tuy nhiên, lớp khoa học tập trung vào STEM của con bạn không phải là lớp học khoa học mà bạn có thể nhớ. Các lớp khoa học STEM kết hợp công nghệ, kỹ thuật và toán học vào các nghiên cứu khoa học.

Science STEM

Technology STEM

Đối với một số phụ huynh, điều gần gũi nhất với các lớp học công nghệ có thể là chơi các trò chơi học tập trong các buổi thí nghiệm máy tính thỉnh thoảng. Các lớp công nghệ chắc chắn đã thay đổi và có thể bao gồm các chủ đề như mô hình hóa và tạo mẫu kỹ thuật số, in 3D , công nghệ di động, lập trình máy tính, phân tích dữ liệu, Internet of Things, học máy và phát triển trò chơi.

Technology STEM

Engineering STEM

Giống như công nghệ, lĩnh vực và phạm vi kỹ thuật đã phát triển đáng kể trong vài thập kỷ qua. Các lớp kỹ thuật có thể bao gồm các chủ đề như kỹ thuật dân dụng, điện tử, kỹ thuật điện, cơ khí và robot - những chủ đề mà nhiều phụ huynh không thể tưởng tượng được khi học tiểu học.

Engineering STEM

Maths STEM

Tương tự như khoa học, toán học là một loại STEM với các lớp nghe có vẻ quen thuộc, như đại số, hình học và giải tích. Tuy nhiên, toán STEM có hai điểm khác biệt chính từ môn toán cha mẹ nhớ. Đầu tiên, trẻ em học toán cao cấp hơn ở lứa tuổi nhỏ hơn với đại số và hình học nhập môn bắt đầu từ năm lớp ba đối với một số học sinh, ngay cả những học sinh không đăng ký vào chương trình STEM. Thứ hai, nó có chút giống với toán học như bạn có thể đã học nó. Toán STEM kết hợp các khái niệm và bài tập áp dụng khoa học, công nghệ và kỹ thuật vào toán học.

3 Thế mạnh của STEM Education là gì? 

Là hình thức giáo dục thích hợp nhất ở thời điểm hiện tại theo cách tiếp cận liên môn 

Thông qua thực hành và các ứng dụng thực tế, STEM kết hợp thành 1 mô hình học tập gắn hết. Từ đó học sinh vừa được học lý thuyết của các môn khoa học, vừa có tư duy, khả năng học được cách vận dụng kiến thức đã học vào thực tế cuộc sống 

Đề cao việc hình thành và phát triển năng lực giải quyết 

Trong mỗi bài học theo chủ đề STEM, học sinh sẽ được giáo viên đặt trước 1 tình huống có vấn đề thực tiễn liên quan đến khoa học cần được giải quyết. Sau đó, học sinh sẽ phải tự nghiên cứu, phát hiện, tìm tòi để giải quyết vấn đề đó. Có thể là tìm từ sách giáo khoa, các thiết bị công nghệ hay thiết bị thí nghiệm. Làm sao để tìm cách giải quyết tốt nhất vấn đề được đặt ra. 

Giáo dục STEM đề cao phong cách học tập sáng tạo

Một điều đặc biệt ở giáo dục STEM đó là đề cao phong cách học tập sáng tạo của học sinh, học viên. Luôn phải đặt mình vào vai trò của một nhà phát minh, để từ đó hiểu được bản chất các kiến thức mà mình đã được học, được trang bị. Hiểu được rằng mình cần biết cách mở rộng kiến thức, tự biết sửa chữa, chế biến và áp dụng linh hoạt chúng vào các tình huống thực tiễn cần giải quyết. 

Tại sao STEM quan trọng?

Nền kinh tế toàn cầu đang thay đổi. Các công việc hiện tại đang biến mất do tự động hóa và các công việc mới đang nổi lên mỗi ngày do những tiến bộ công nghệ.

Những tiến bộ liên tục trong công nghệ đang thay đổi cách học sinh học tập, kết nối và tương tác mỗi ngày. Các kỹ năng được phát triển bởi các sinh viên thông qua STEM cung cấp cho họ nền tảng để thành công ở trường và hơn thế nữa.

Nhu cầu của nhà tuyển dụng đối với trình độ và kỹ năng STEM rất cao, và sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Hiện tại, 75 phần trăm việc làm trong các ngành phát triển nhanh nhất đòi hỏi người lao động có kỹ năng STEM. Để cạnh tranh, lực lượng lao động Úc cần những người có thể thích nghi với nơi làm việc thay đổi.

STEM trao quyền cho các cá nhân có kỹ năng để thành công và thích nghi với thế giới đang thay đổi này. 

Một số vấn đề với STEM Education là gì? 

Một trong những mối quan tâm lớn nhất nghe được từ mọi người về giáo dục STEM là thiếu tài nguyên. Tài trợ cho công nghệ mới nhất, đào tạo cách sử dụng công nghệ mới, cộng với kiến ​​thức về cách sử dụng nó hiệu quả như một công cụ học tập, là tất cả các lĩnh vực mà giáo viên phải vật lộn.
Một lĩnh vực khác mà rất nhiều giáo viên đấu tranh là với một hệ thống tập trung vào đánh giá và điểm số hơn là một chương trình thúc đẩy sự đổi mới, sáng tạo, kỹ năng tư duy phê phán và kỹ năng giải quyết vấn đề. Những thành tựu này không phải là thứ có thể dễ dàng đóng hộp và đánh giá.

Một số vấn đề với STEM Education là gì? 

Phân biệt giữa STEM và và STEAM 

Việc bổ sung Nghệ thuật vào STEM để tạo STEAM là kết hợp tư duy sáng tạo và nghệ thuật ứng dụng trong các tình huống thực tế. Nghệ thuật không chỉ là làm việc trong một studio. Nghệ thuật là khám phá và tạo ra những cách giải quyết vấn đề khéo léo, tích hợp các nguyên tắc hoặc trình bày thông tin. Hình ảnh một kiến ​​trúc sư, họ sử dụng kỹ thuật, toán học, công nghệ, khoa học và nghệ thuật để tạo ra các tòa nhà và cấu trúc tuyệt đẹp. Nhiều người cảm thấy rằng việc thêm chữ A là không cần thiết và việc áp dụng sáng tạo và nghệ thuật là một phần tự nhiên của STEM, nhưng những người khác thích làm nổi bật nó. Đặc biệt, đối với trẻ em ở độ tuổi tiểu học, tôi thích đưa vào A để đảm bảo rằng khía cạnh học tập không bị lãng quên trong các bài học của chúng tôi. Cho dù bạn thích STEM hay STEAM, các nguyên tắc và thực tiễn cơ bản rất giống nhau, đó là về sự tích hợp của các trụ cột: Khoa học,

STEM trong chương trình giáo dục ở Việt Nam

Tại Việt Nam, các trung tâm giáo dục ngoại khóa đã sớm áp dụng các chương trình đào tạo STEM cho sinh viên. Vào ngày 1 tháng 12 năm 2015, Công ty DTT Eduspec đã chính thức ra mắt chuỗi Học viện STEM để đáp ứng nhu cầu của sinh viên có niềm đam mê với STEM tại các cơ sở trên toàn quốc, với địa chỉ trang web hocvienstem.com. Một địa chỉ nổi tiếng khác là Discovery Academy.

Trong khi đó, Trường tiểu học FPT cũng có kế hoạch triển khai giáo dục STEM trong Chương trình chính bắt buộc 2017-2018 kết hợp với Trung tâm TEM của Mỹ.

Tại Việt Nam, các trung tâm giáo dục ngoại khóa đã sớm áp dụng các chương trình đào tạo STEM cho học sinh nhiều tuổi.

STEM trong chương trình giáo dục ở Việt Nam

Trong môi trường mạng, mạng giáo dục xã hội STEM-stem.vn đã chính thức được "kết nối" với hệ thống quét tiếng Việt (itrithuc.vn) vào ngày 1 tháng 1 năm 2018. Mạng xã hội thân cây được tạo ra để hỗ trợ các thành viên của cộng đồng STEM tại Việt Nam, quan tâm đến giáo dục STEM tại Việt Nam để trao đổi, chia sẻ tài liệu, khóa học và cải thiện kinh nghiệm. , thông tin về các hoạt động giáo dục STEM - một chủ đề mới cho Cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo Chỉ thị 16/CT-TOT ngày 04/5/2017 về Cải thiện khả năng tiếp cận của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (còn gọi là Cách mạng công nghiệp 4.0), tận dụng các cơ hội và giải pháp thực tế để tối đa hóa lợi thế trong khi giảm thiểu tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 tại Việt Nam, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ hóa các giải pháp khác nhau.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu thay đổi mạnh mẽ chính sách, nội dung, phương pháp giáo dục và đào tạo nghề để tạo ra nguồn nhân lực có khả năng tiếp nhận xu hướng công nghệ mới trong sản xuất. Cần tập trung vào việc thúc đẩy đào tạo STEM ngoài ngoại ngữ. và khoa học máy tính trong các chương trình giáo dục phổ thông.

Thủ tướng cũng giao trách nhiệm cho Bộ Giáo dục và Đào tạo để thúc đẩy việc thực hiện giáo dục STEM trong chương trình giáo dục phổ thông; thí điểm tại một số trường kể từ năm học 2017-2018.

Rõ ràng là việc đưa STEM vào chương trình giáo dục phổ thông cũng sẽ gặp một số khó khăn, như được mô tả trong các hội thảo giáo dục như quy định kiểm tra, đánh giá chất lượng cũng cần phải thay đổi, hoặc cơ sở kém ở nông thôn và vùng sâu vùng xa.