Streamer là gì? Streamer hoạt động và kiếm tiền như thế nào?

Một trong những nghề đang nổi hiện nay đó là Stream. QTV, PewPew, Viruss, Misthy ... là những Streamer tiêu biểu hàng đầu Việt Nam. Tuy nhiên nhiều người hay thậm chí là những bậc phụ huynh thường không biết Stream hay Streamer là gì? Làm việc như thế nào?

Streamer là gì

Streamer là gì? Làm việc như thế nào? Ở bài viết này, mình sẽ giải đáp cho bạn hiểu rõ hơn về Streamer nhé!

Stream là gì?

Stream có ý nghĩa là Suối, dòng chảy, …

Ngoài ra, Stream còn được hiểu là phát một chương trình trực tiếp qua các công cụ cộng đồng mà lớn nhất là Youtube, Facebook, … hay một số kênh Stream như Talktv, Cube TV, … hay các kênh ở phạm vi quốc tế như Azubu TV hay Twitch. Nếu thử tìm trên Facebook, Youtube với từ Live Stream thì sẽ hiển thị ra các chương trình đang phát sóng trực tiếp cực kỳ nhiều mà nhất là game và ca hát.

Stream là gì?

Live Stream là gì?

Live Stream hay còn được gọi là Uptream, xuất hiện vào những năm 2007  là một chương trình được Youtube hay Facebook cho người khác xem online.

Streamer là gì? Nghề Streamer là gì?

Streamer là những người phát sóng trực tiếp (streaming) khi chơi trò chơi điện tử. Việc phát trực tuyến có thể được thực hiện qua các nền tảng trực tuyến như Twitch và YouTube hay Facebook.

Streamer hay còn gọi là Caster. Trước đây nó còn được xem là công việc giống như bình luận viên bóng đá nhưng khác ở chỗ họ bình luận cho game và trò chơi điện tử. Streamer hiện nay đã được coi là một nghề với nhiều thử thách và khó khăn nhưng đổi lại họ sẽ nhận được thu nhập xứng đáng.

Streamer là gì? Nghề Streamer là gì?

Ngày nay, nghề Streamer có nhiều đất diễn với nhiều công cụ hỗ trợ có sẵn khiến bất cứ ai cũng có thể tập làm Streamer. Ở Việt Nam hiện nay, một số cái tên nghe đã quen thuộc như nam Streamer gồm QTV, PewPew, Viruss... hay nữ Streamer gồm Linh Zuto, MisThy, Kiều Anh Hera... Những Streamer này đều nổi tiếng và có lượng khán giả theo dõi khá hùng hậu, là thần tượng và tấm gương của nhiều bạn trẻ muốn làm Streamer.

Streamer kiếm tiền như thế nào?

Chắc hẳn các bạn sẽ thắc mắc các streamer kiếm tiền bằng cách nào ra làm sao khi được sự nổi tiếng, yêu thích của hàng chục nghìn fam hâm mộ? Đối với một công việc dường như là “cả ngày chơi điện tử” họ sẽ thu nhập được bao nhiêu?

Có lẽ câu hỏi kiểu như: “Viruss kiếm được bao nhiêu một tháng?” hay “Pewpew thu nhập bao nhiêu tiền 1 tháng?” sẽ được rất nhiều người tò mò.

Thu nhập của streamer Việt Nam cũng như thế giới đều chủ yếu đến từ những nguồn sau: Thứ nhất là sự đóng góp và ủng hộ (donate). Tiếp nữa là lượt xem và đăng ký kênh. Một nguồn thu nhập không nhỏ nữa đến từ nhà tài trợ và quảng cáo. Với các nguồn thu như thế này, lượt xem của streamer càng tăng, họ càng nổi tiếng thì họ càng có thêm nhiều thu nhập.

Làm streamer cần những gì?

Internet ổn định

Streaming tức là truyền hình trực tiếp, và bạn hiểu điều gì sẽ xảy ra khi đang truyền hình trực tiếp hình ảnh cá nhân mà Internet lại cứ giật giật rồi đấy. Hãy tưởng tượng rằng bạn đang có hàng chục nghìn người theo dõi để xem kĩ năng của bạn, tự nhiên hình ảnh của bạn bị đứng hình, mất tiếng, lag ... thì chắc chắn đây là một thất bại, lượt xem sẽ bị giảm đáng kể và sau đó sẽ không ai theo dõi bạn nữa.

Đường truyền mạng Internet phải ổn định để Loading. Đây chắc chắn là điều bắt buộc phải có để bắt đầu tập làm một Streamer. Cái cần đầu tiên là đường truyền Internet của bạn phải là cáp quang và đảm bảo tránh trường hợp chập chờn mạng xảy ra.

 

Làm streamer cần những gì?

Phần mềm Stream ổn định, đầy đủ tính năng

Khi bắt đầu tập làm Streamer thì phần mềm Streamer quyết định đến 50% sự thành công của bạn, mình khuyên bạn nên dùng 1 trong 2 phần mềm đó là OBS hoặc Xsplit. Bạn có thể tham khảo trên Google để biết ưu và nhược của từng phần mềm, nhưng tốt nhất hãy khởi đầu với OBS vì nó miễn phí mà vẫn đáp ứng được đa số nhu cầu của một Streamer.

Nền tảng Stream tốt

Và những nền tảng Stream tốt nhất hiện nay mà bạn phải nắm vững cách thức sử dụng để Streaming bao gồm nền tảng Facebook, nền tảng Youtube, nền tảng TalkTV, nền tảng Twitch... Tất nhiên, việc thành thạo sử dụng tất cả những nền tảng này là một lợi thế, nhưng chắc chắn có 3 nền tảng mà bạn nên nằm lòng sử dụng đó là Youtube, Facebook và Twitch.

Mỗi một nền tảng sẽ cung cấp cho bạn những lợi ích riêng biệt và ví dụ đó là số lượng khán giả xem. Nếu bạn có 300.000 khán giả tại kênh Youtube, 300.000 khán giả tại kên Twitch và 400.000 khán giả mong chờ trên Facebook thì bạn đã thành người nổi tiếng với 1 triệu fan

Thiết bị Micro và nhạc nền

Thiết bị Micro tích hợp tai nghe phải tốt. Điều này khá là quan trọng vì bạn biết rằng thiết bị Micro chính là thiết bị truyền tải giọng nói của bạn với khán giả, vai trò quan trọng ngang ngửa với chiếc Webcam. Khi bạn cất tiếng nói cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể bắt đầu tạo hình ảnh cho khán giả, và nếu bạn có được một chiếc Micro tốt, truyền tải âm giọng rõ ràng và ấm áp thì hẳn khán giả sẽ vô cùng thích thú.

Không chỉ thế, bạn cần có 1 bản nhạc nền đặc trưng chỉ của riêng bạn trên kênh của bạn để tạo ấn tượng. Nhạc nền hay thì sẽ có khả năng cao là khán giả sẽ yêu cầu bạn cho biết tên của nhạc nền đó và sẽ tạo được sự tương tác. Và cũng có khi khán giả vào kênh của bạn chỉ để nghe nhạc nền cũng nên.

Những tố chất để trở thành streamer

Hiện nay, các streamer đều lựa chọn tựa game eSports để làm chủ đề xoay quanh của mình. Tinh thần và lối chơi mới mẻ khiến cho thể thao điện tử là sự lựa chọn cực kỳ phù hợp. Để có thể trở thành một streamer thu hút nhiều người xem bạn cần phải chú ý tới các yếu tố đó là:

  • Kỹ năng của bản thân

  • Xây dựng lên một phong cách riêng khi chơi game ( sự hài hước hay nghiêm túc, kỹ thuật chơi tốt hay troll,..)

  • Kỹ thuật quay phát, làm video.

Còn 1 điều quan trọng bạn cần quan tâm nữa đó là sự tương tác giữa bạn và người xem. Họ sẽ xem bạn bởi vì một đặc điểm nào đó mà yêu thích, hơn hết là họ chỉ đang tìm kiếm những giây phút giải trí sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng. Họ cũng có thể tự chơi trò chơi mà bạn đang chơi, nhưng họ có lý do chỉ để xem bạn chơi đúng không?

Một số streamer nữ sẽ có những lợi thế hơn các streamer nam đó là khi họ có một ngoại hình khá, thu hút. Sự thú vị và đáng yêu của những nữ streamer luôn là điểm thu hút cácbạn trẻ đặc biệt là nam giới (  mà bạn biết đấy, đa phần cá bạn xem stream đều là nam).