Tampon là gì và sử dụng như thế nào cho đúng cách?

Băng vệ sinh là vật dụng không thể thiếu trong tủ đồ của chị em phụ nữ trong những ngày “đèn đỏ”. Và các vật dụng thường được chuẩn bị cho chu kỳ kinh nguyệt là: Băng vệ sinh, Cốc nguyệt san... Ngoài ra, có một vật dụng hữu ích nữa cho ngày đèn đỏ đấy chính là Tampon. Vậy Tampon là gì và sử dụng như thế nào?

Tampon là gì

Vậy Tampon là gì và sử dụng như thế nào? Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp rõ hơn nhé!

Tampon là gì?

Tampon được nghiên cứu và sáng chế bởi Tiến sĩ Earle Hass là một loại băng vệ sinh có hình dáng như một chiếc que, nhỏ bằng đầu ngón tay, dài khoảng 4-5cm, làm từ cotton hoặc sợi tổng hợp nên khả năng thấm hút rất tốt, cho phép bạn đi bơi và phù hợp với tất cả các loại đồ lót.Tampon có nhiều kích cỡ khác nhau để dễ dàng đáp ứng nhu cầu của các bạn nữ vào “ngày đèn đỏ”

Tampon là gì?

Đặc điểm thiết kế của tampon

Phía bên ngoài tampon làm bằng nhựa hoặc bìa cứng được thiết kế như một ống tiêm với hai ống lồng vào nhau: ống bên ngoài (ống hút) và ống bên trong (ống tiêm). Ống bên ngoài có đầu tròn, hình cánh hoa và bề mặt trơn mịn. Lớp bông tampon được đặt bên trong của ống ngoài. Ống bên trong được bọc trong ống ngoài và được giữ bằng cơ chế khóa. Tampon có một đoạn dây nhỏ để tiện cho các nàng sử dụng lấy ra và kiểm soát.

Hình dáng bên ngoài của tampon thường giống nhau, nhưng kích cở của nó sẽ được thay đổi theo chiều dài hoặc chiều ngang nên khi lựa chọn tampon, bạn gái nên chọn loại thích hợp với mình nhất nhé.

Đặc điểm thiết kế của tampon

Tại sao nên dùng tampon?

Giảm rò rỉ máu nguyệt san

Khi bạn đặt tampon đúng cách, chúng sẽ là giúp giảm thiểu rất nhiều nguy cơ rò rỉ máu kinh nguyệt so với băng vệ sinh thông thường. Chính vì thế, đây là lý do mà hầu hết phụ nữ thích sử dụng tampon để nhận được những hỗ trợ và lợi ích tối đa trong những ngày nguyệt san, đặc biệt là những chị em có lượng máu nguyệt san ra nhiều.

Phù hợp với đồ lót

Nếu như khi sử dụng băng vệ sinh, nhiều phụ nữ sẽ cảm thấy khó khăn khi lựa chọn đồ lót đi kèm vì chắc chắn khi ấy họ sẽ không thể mặc những đồ lót gợi cảm được. Tuy nhiên khi sử dụng tampon sẽ cho phép bạn có thể mặc tất cả các loại đồ lót bởi vì tampon không phải là những miếng dán cố định đến quần lót của bạn. Tampon sẽ không thể nhìn thấy được và sẽ không ảnh hưởng tiêu cực đến hình dáng và màu sắc bộ trang phục của bạn.

Thoải mái bơi lội

Khi sử dụng tampon, bạn vẫn có thể thoải mái nhất trong các hoạt động của mình kể cả khi bạn tung tăng bơi lội.

Ưu nhược điểm của Tampon

Ưu điểm:

So với băng vệ sinh, tampon có khá nhiều những ưu điểm vượt trội như:

– Gọn nhẹ, không gây vướng, nóng như băng vệ sinh

– Có thể thoải mái đi bơi, chơi thể thao mà không sợ bị rò rỉ như khi dùng băng vệ sinh

– Thấm hút tốt, bớt số lần thay thế như khi sử dụng băng vệ sinh

Nhược điểm:

Tuy nhiên, việc sử dụng tampon cũng có thể gây ra một số vấn đề viêm nhiễm do việc ứ động chất thải tại vị trí đặt tampon tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Tuy thế, tình trạng này chỉ xảy ra trong trường hợp người dùng bị quên để tampon trong âm đạo lâu quá 8 tiếng.

Cách sử dụng tampon an toàn, hiệu quả

Bước 1: Trước khi dùng tampon bạn nên nhớ vệ sinh tay thật sạch bằng xà phòng. Bạn nên chọn tư thế ngồi hoặc đứng cho thật thoải mái. Giữ tampon bằng tay thuận sau đó vặn phần thân dưới để mở tampon

Cách sử dụng tampon an toàn, hiệu quả

Bước 2: Kéo nhẹ phần dây ra phía sau

Cách sử dụng tampon an toàn, hiệu quả

Bước 3: Dùng ngón giữa và ngón cái cầm ở giữa tampon, nơi có điểm đánh dấu nhỏ nhất

Cách sử dụng tampon an toàn, hiệu quả

Bước 4: Dùng ngón trỏ đẩy phần dưới của tampon vào trong và sau đó bạn rút phần vỏ ra

Cách sử dụng tampon an toàn, hiệu quả

Bước 5: Xác định âm đạo và đưa phần đầu to của tampon vào âm đạo cho đến khi ngón giữa và ngón cái chạm vào các mô thịt

Cách sử dụng tampon an toàn, hiệu quả

Bước 6: Để đưa tampon ra khỏi cơ thể, bạn nên nắm lấy đầu dây và nhẹ nhàng lôi dây theo hướng chúc xuống dưới

Cách sử dụng tampon an toàn, hiệu quả

 

Đối với những bạn mới dùng tampon lần đầu thì bạn nên chọn loại nhỏ nhất. Lựa chọn này sẽ giúp bạn dễ dàng thao tác khi đưa tampon vào âm đạo cũng như ít thấy cộm và khó chịu hơn.

Hãy tìm hiểu về độ thấm hút của tampon. Giống như băng vệ sinh, tampon cũng có loại thấm hút vừa, loại thấm hút nhiều. Thậm chí là tampon còn có luôn loại siêu thấm hút tiện dụng. Để chọn tampon phù hợp thì bạn nên nắm được lượng máu kinh ra mỗi ngày. Khi sử dụng tampon chưa được bốn tiếng mà tampon đã ướt đẫm, thì bạn cần đổi loại thấm hút cao hơn. Ngược lại, nếu hơn bốn tiếng sử dụng mà tampon vẫn chưa thấm hết thì có thể chọn loại ít thấm hút hơn một chút.

Ngoài ra, vào những ngày máu kinh ra nhiều thì bạn nên chọn loại tampon có độ thấm hút tốt để hạn chế máu kinh tràn ra ngoài. Còn vào cuối chu kỳ thì có thể chọn loại thấm vừa, thấm ít để vừa đỡ tốn chi phí lại nhẹ nhàng và thoải mái hơn.

Tampon có gây ảnh hưởng hay làm rách màng trinh không?

Nếu bạn gái nào vẫn còn đang lăn tăn câu hỏi này thì hãy vui lên nhé, vì Tampon hoàn toàn an toàn và không thế làm mình “mất trinh” vì dùng nó được. Bởi vì cấu tạo bên trong cơ thể có thể co giãn đến 4 phân mà kích thước tampon chỉ nửa phân đến 1,5 phân. Hơn nữa, khi sản xuất các hãng đã tính toán rất kỹ lưỡng. Mặt khác, đừng bạn nào nghĩ việc dùng Tampon lại giống như khi quan hệ đâu nhé, nó hoàn toàn khác đấy. Khi quan hệ có thể làm rách màng trinh và “ra máu” chứ Tampon thì không đâu. Tuy nhiên cũng có những loại dùng riêng cho các bạn gái mới lớn để tránh những tổn thương nhất định.

Chọn tampon như thế nào cho phù hợp ?

Để tampon phát huy hết công năng của nó, trước hết các bạn hãy chọn loại tampon có độ thấm hút phù hợp với lượng kinh nguyệt của mình.

Ví dụ: Nếu trước 4 giờ đã phải thay tampon, bạn nên chọn loại thấm hút nhiều hơn. Còn sau khoảng thời gian đó mà thấy tampon chưa thấm hút nhiều thì nên chuyển sang loại thấm hút ít hơn.

Lưu ý khi sử dụng tampon?

Nên tránh việc sử dụng tampon qua đêm. Vì nhược điểm của tampon khi ở trong "hầm bí mật" quá 8 tiếng nói trên, các bạn hãy nhớ luôn thay tampon từ 4-6 tiếng từ lúc đưa vào nha. Tránh sử dụng tampon qua đêm hoặc khi đi ngủ, thay vào đó nên dùng băng vệ sinh dạng cánh thông thường.

Trường hợp dùng tampon mà vẫn thấy kinh tràn ra ngoài có thể là do chưa sử dụng đúng size của tampon.