Target là gì? Target quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp

Trong kinh doanh, khái niệm target đã không còn xa lạ gì với nhiều người xong không phải ai cũng am hiểu rõ ràng về nó. Vậy target là gì và nó có những công dụng như thế nào? Target quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp

target là gì

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu Target là gì? Target quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp trong bài viết dưới đây.

Target là gì?

Target (còn được biết đến với cái tên Target Audience) là thuật ngữ chỉ việc phân tích và lọc những đối tượng khách hàng mà chúng ta cần nhắm tới, và họ sẽ được xếp vào nhóm những đối tượng khách hàng mục tiêu. Theo nghĩa tiếng việt thì target nghĩa là “mục tiêu”, hay nói một cách dễ hiểu hơn thì công việc chính của bạn lúc này chính là hướng tới những mục tiêu nhất định và cụ thể.

Target là gì?

Vậy đối tượng mục tiêu là gì? Đối tượng mục tiêu còn được biết đến với những cái tên khác như “thị trường mục tiêu”, “khách hàng mục tiêu”,… Hiểu một cách đơn giản, đây chính là nhóm người mà bạn đang tạo ra sản phẩm và dịch vụ của mình dành cho họ. Một số ví dụ về đối tượng mục tiêu tiềm năng của từng ý tưởng kinh doanh như sau:

Ý tưởng kinh doanh

Đối tượng mục tiêu có thể có

Chụp ảnh cưới

Cặp đôi vừa đính hôn trong thành phố của bạn

Dịch vụ chăm sóc bãi cỏ

Những chủ nhà có sân rộng sống trong bán kính 10 dặm từ văn phòng của bạn

Nhà thiết kế đồ họa

Doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyên bán sản phẩm cao cấp

Diễn giả

Các công ty trong ngành dịch vụ khách hàng

Phòng tập võ thuật

Người trưởng thành muốn được huấn luyện về tự vệ, trong thành phố của bạn

Khóa học trực tuyến về thiền định

Các chuyên gia với công việc có áp lực lớn

Thêm một ví dụ cụ thể như sau: Bạn là người bán những phụ kiện xe đắt tiền, vậy target trong trường hợp này là gì? Chính là nam giới, những người ở độ tuổi 24 tuổi trở lên (bởi đây chính là độ tuổi đã đi làm, có điều kiện về tài chính để tự sắm cho mình một chiếc xe riêng và có khả năng chi trả cho các sản phẩm đắt tiền).

Đối tượng mục tiêu có vai trò như thế nào?

Khi xác định được khách hàng mục tiêu thì bạn có thể biết được những điều sau đây:

 • Các sản phẩm và dịch vụ bạn sẽ cung cấp

 • Các mức giá để đặt cho sản phẩm và dịch vụ của bạn

 • Loại tài liệu marketing bạn cần có (trang web, tờ rơi, áp phích, quảng cáo radio, bài đăng trên blog, v.v.)

 • Những ích lợi và tính năng bạn sẽ làm nổi bật trong tài liệu tiếp thị của mình

 • Các từ khóa chính xác bạn sẽ sử dụng trong thông điệp marketing

 • Thiết kế tài liệu marketing của bạn

 • Nơi bạn sẽ gửi hoặc trưng bày tài liệu marketing của bạn

 • Nơi bạn sẽ quảng cáo

Nói cách khác, xác định được đối tượng mục tiêu tức là bạn đã xác định được hướng đi cho doanh nghiệp của mình, là nền tảng cho những nỗ lực marketing của bạn và, có thể cho toàn bộ doanh nghiệp của bạn.

Đối tượng mục tiêu có vai trò như thế nào?

Vai trò của target trong marketing là gì?

Có thể nói, target là một trong những chiến lược kinh doanh hiệu quả mà bất cứ một nhà kinh doanh nào cũng không nên bỏ qua. Vậy vai trò của nó là gì?

 • Phân loại đối tượng một cách rõ ràng, giúp bạn tiếp cận được nhóm khách hàng tiềm năng một cách chính xác với chi phí quảng cáo thấp nhất có thể.

 • Định hình rõ các nhóm khách hàng và mục tiêu mà doanh nghiệp cần hướng đến, có một chiến lược kinh doanh hiệu quả mà không bị phân tán hay chọn lọc nhầm đối tượng.

 • Giảm thiểu hậu quả chơi xấu khi đối thủ cố tình bày ra.

 • Tiết kiệm chi phí một cách tối đa khi target đúng đối tượng, tránh việc mất tiền cho những nhóm khách hàng vu vơ, dàn trải.

Cách target thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp

Việc nhận diện được đúng đối tượng khách hàng giúp cho doanh nghiệp tiếp cận đúng đối tượng, tránh lãng phí ngân sách marketing vào những khách hàng tiêu cực, từ đó giảm bớt chi phí marketing để có được một khách hàng mới, tuy nhiên, đây vẫn luôn là một bài toán khó đối với mỗi marketer. Vậy làm thế nào để target được đúng đối tượng khách hàng? Chúng ta sẽ cùng nhau khám phá 3 tips dưới đây.

Cách target thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp

1. Vẽ chân dung khách hàng

Nhóm khách hàng sẽ mua sản phẩm của bạn sẽ có những đặc điểm chung nhất định, tuy nhiên bước đầu tiên bạn cần làm là phải nhận diện được họ là ai, ở đâu và làm gì. Sau đóm dựa theo các dữ liệu thực tế mà chúng ta thu thập được, chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc xác định được nhóm khách hàng tiềm năng này.

 • Độ tuổi: Với mỗi độ tuổi khác nhau thì sẽ có những phản ứng khác nhau với sản phẩm/dịch vụ của bạn, vì thế điều đầu tiên bạn cần xác nhận chính là họ thuộc độ tuổi nào?

 • Giới tính: Nhu cầu và sở thích của nam và nữ là hoàn toàn khác nhau, mục tiêu và động cơ mua hàng cũng sẽ khác nhau.

 • Mức thu nhập: Một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua hàng của các nhóm khách hàng chính là mức thu nhập. Những người có thu nhập cao thường hưởng ứng quảng cáo hơn bởi họ thích sự sang trọng và độc quyền, song các gia đình có mức thu nhập thấp thường đặt sự tiện lợi, chi phí không quá đắt đỏ lên hàng đầu và khá nhạy cảm với quảng cáo. Chất lượng, chi phí luôn là hai vấn đề mà họ quan tâm nhiều nhất.

 • Địa điểm: Thói quen mua hàng của người dân đô thị và nông thôn là hoàn toàn khác nhau. Nơi cư trú và văn hóa sống của cộng đồng cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến sở thích mua hàng của họ.

Bên cạnh đó, những yếu tố như tình trạng hôn nhân, nghề nghiệp, dân tộc, sở thích,…cũng là những yếu tố cần được nghiên cứu để xác định chân dung khách hàng.

2. Tiến hàng nghiên cứu và xác định quy mô thị trường mục tiêu

 • Tiến hành nghiên cứu thị trường mục tiêu: Bạn có thể tiến hàng nghiên cứu thị trường mục tiêu thông qua một số cách như:

  • Khảo sát: Sử dụng khảo sát bằng giấy, email hoặc web như Zoomerang hoặc SurveyMonkey.

  • Phỏng vấn: Tại những trung tâm thương mại đông người, bạn có thể nói chuyện với những người bạn tin tưởng về thói quen mua hàng của họ để xác định xem liệu có phù hợp với doanh nghiệp của bạn hay không.

  • Tập trung vào một nhóm người nhất định: Nhận feedback từ một nhóm nhỏ người tiêu dùng phù hợp với hồ sơ khách hàng của bạn bằng câu hỏi Q&A.

 • Xác định rõ quy mô thị trường mục tiêu:

  • Quy mô thị trường tức là độ lớn của thị trường mà bạn nhắm tới bao gồm phạm vi và số lượng. Nguồn lực và mục tiêu của doanh nghiệp là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới quy mô thị trường mà họ nhắm tới. Nếu chưa đủ tiềm lực thì việc lựa chọn quy mô thị trường quá lớn sẽ là bất khả thi, cũng như nếu không có khả năng phục vụ và đáp ứng thị trường mục tiêu thì không nên mạo hiểm bởi như vậy rất dễ để lại những hậu quả khôn lường.

  • Doanh nghiệp kinh doanh online có thể xác định quy mô thị trường của mình thông qua một số công cụ như Google Trends, Google Keyword Planner, Facebook Power Editor…

3. Đánh giá

Đây là một trong những bước mà khá nhiều người trong quá trình xác định thị trường mục tiêu đều vô tình bỏ qua. Sau khi thực hiện hai bước trên, đừng quên đánh giá lại một lần nữa để kết luận thị trường đó có phù hợp với mục tiêu kinh doanh cũng như khả năng đáp ứng của bạn không. Không chỉ vậy, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh cũng là một trong những việc rất quan trọng, giúp chúng ta có những phương án cạnh tranh và chiến lược marketing hiệu quả.

Facebook Ads là gì?

Facebook ads, hay còn biết đến với cái tên Facebook Advertising là tên một dịch vụ quảng cáo trên Facebook, cho phép hiển thị thông tin quảng cáo của các tổ chức/ cá nhân trên mạng xã hội Facebook. Quảng cáo trên Facebook được phân phối tự động dựa trên rất nhiều các tiêu chí về giới tính, độ tuổi, khu vực địa lý, đặc điểm hành vi người dùng, giúp bạn thuận lợi và dễ dàng hơn trong việc tiếp cận đến nhóm khách hàng phù hợp với mục tiêu kinh doanh của bạn.

Facebook Ads là gì?

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người lại lựa chọn sử dụng dịch vụ quảng cáo Facebook Ads đến như vậy. Có thể nói, ngày nay Facebook chính là một trong những trang mạng xã hội thu hút được lượng người dùng đông đảo nhất. Theo thống kê, Facebook có 1,8 tỉ người dùng mỗi tháng. Mỗi người sử dụng Facebook ở Mỹ, cứ 5 phút trôi qua họ lại bỏ 1 phút Facebook, và đây quả thực là một con số không thể tưởng tượng nổi. Với lượng người dùng lớn đến như vậy, bạn hoàn toàn có thể tiếp cận họ bằng Facebook Ads. Họ sẽ nhìn thấy sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, và nếu nội dung quảng cáo của bạn làm người xem quảng cáo ấn tượng, họ sẽ trở thành khách hàng.

Target trong Facebook Ads là gì?

Target trong Facebook Ads chính là việc bạn xác định mục tiêu khách hàng cho dịch vụ quảng cáo trên facebook của mình. Vậy làm thế nào để có thể xác định được khách hành trên Facebook Ads?

Để target đối tượng trong Facebook Ads, trước hết bạn cần phân tích đối tượng khách hàng của mình đang ở độ tuổi nào, vị trí ở đâu, sở thích là gì, thu nhập cá nhân bao nhiêu… Từ đó bạn bắt đầu tiến hành nhập target đó trên trình quản lý của facebook.

Target trong Facebook Ads là gì?

Đại đa số mọi người hiện nay đều target đối tượng theo 4 tiêu chí gồm:

 • Độ tuổi: xác định ở những độ tuổi nào sẽ mua sản phẩm của bạn.

 • Vị trí: Những đối tượng khách hàng của bạn đang ở đâu, cách bạn bao xa…

 • Sở thích: Sở thích của họ có trùng khớp với sản phẩm, dịch vụ của bạn đang cung cấp không?

 • Thu hẹp đối tượng: Bạn phải thu hẹp đối tượng để tăng độ chính xác, tránh trường hợp tiếp cận những đối tượng cùng sở thích nhưng không có điều kiện mua hàng…

Có thể thấy, target là một trong những yếu tố mà bất cứ một marketer nào cũng cần nắm rõ để có thể đưa doanh nghiệp mình đi theo con đường đúng đắn nhất và giúp cho hoạt động kinh doanh đạt được hiệu quả cao nhất. Hy vọng thông qua bài viết trên, các bạn đã có cho mình những thông tin hữu ích về target!