Tất toán là gì? Lưu ý về tất toán tài khoản và tất toán sổ tiết kiệm

Tất toán trong ngân hàng là sự kiện kết thúc một giao dịch hoặc hợp đồng làm ăn nào đó. Vậy Tất toán là gì? Lưu ý về tất toán tài khoản và tất toán sổ tiết kiệm. Khi khách hàng tiết kiệm tiền với kỳ hạn là 1 năm thì sau thời gian 1 năm đó khách hàng có thể rút tiền và lãi vì vậy ngân hàng phải tất toán cho khách hàng

Tất toán là gì?

Ở bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu tất toán là gì? Và những lưu ý xung quanh việc tất toán tài khoản và sổ tiết kiệm?

Tất toán là gì?

Tất toán dùng trong ngân hàng là kết thúc một sự kiện hay hơn đồng nào đó mà ngân hàng tham gia.
Ví dụ: Khi khách hàng tiết kiệm tiền với kỳ hạn là 1 năm thì sau thời gian 1 năm đó khách hàng có thể rút tiền và lãi vì vậy ngân hàng phải tất toán cho khách hàng.

Tất toán là gì?

Tất toán trong tiếng anh?

Trong tiếng anh tất toán được gọi là Final settlement

Tất toán sổ tiết kiệm là gì?

Là một giao dịch giữa ngân hàng và khách hàng có sổ tiết kiệm. Khi khách hàng có sổ tiết kiệm có nhu cầu cầm cố sổ tiết kiệm thì nhân viên giao dịch sẽ làm giấy tờ hồ sơ vay cho khách hàng.
Khi đến ngày đáo hạn, thì khoản vay cầm cố sẽ được tất toán

Trong trường hợp khách hàng không lên tất toán:

  • Thì khoản vay tại sổ tiết kiệm có thể tự động kết thúc hợp đồng
  • Tự động kết thúc và thanh toán sổ tiết kiệm giữa ngân hàng và khách hàng.

Tất toán sổ tiết kiệm là gì?

Tất toán khoản vay là gì?

Là hợp đồng cho vay giữa người cho vay và khách hàng.
Đến một thời điểm mà cả 2 bên thỏa thuận thì người vay phải thanh toán cho người cho vay đó gọi là tất toán khoản vay.
Tất toán khoản vay không cần đến đúng hạn thì có thể tất toán mà có thể bên vay có đủ tài chính có thể tất toán ngay không cần đợi đến hạn.

Phí tất toán khoản vay trước hạn?

Khi một trong 2 bên không tất toán thì sẽ có thể bị tính phí phạt.
Khi một trong 2 bên đơn phương chấm dứt một hợp đồng nào đó thì phải chịu phí trước hạn được 2 bên thống nhất trong hộ đồng.
Tùy vào từng trường hợp thì mức phí phạt có thể khác nhau.

Thời gian tất toán tài khoản tiết kiệm?

Thông thường nếu bạn gửi tiết kiệm  không kỳ hạn thì bạn có thể tất toán bất kỳ thời điểm nào mà bạn có nhu cầu. Còn nếu như trường hợp bạn gửi tiết kiệm có kỳ hạn thì thời gian tất toán thường rơi vào ngày đáo hạn sổ tiết kiệm. Lúc ấy, bạn được tất toán cả tiền gốc lẫn lãi, nhưng nếu thời gian đáo hạn của bạn đã đến nhưng bạn vẫn chưa muốn tất toán sổ tiết kiệm của mình thì có thể xin làm thủ tục tái tục (tức là tiếp tục gửi tiết kiệm). Nếu thời gian đáo hạn của bạn chưa đến nhưng bạn vẫn muốn tất toán trước vì những nhu cầu cấp bách của mình thì vẫn được nhưng bạn sẽ không được hưởng mức lãi suất đúng nhu cầu của mình.

Thời gian tất toán tài khoản tiết kiệm?

Thủ tục tất toán tài khoản tiết kiệm?

Khi bạn muốn tất toán tài khoản thì bạn phải thực hiện một số thao tác trên mạng (nếu là tất toán tự động) hoặc liên hệ trực tiếp với ngân hàng. Hầu hết các ngân hàng đều bắt buộc khách hàng mở tài khoản tiết kiệm hoặc sổ tiết kiệm đến hạn tất toán phải trực tiếp đến ngân hàng ký các giấy tờ liên quan. Nếu ủy quyền đến ký tất toán phải có giấy tờ chứng thực pháp lý mới được thực hiện thay. Ngoài ra, đối với khách hàng gửi tiền tiết kiệm ở phòng giao dịch nào, hay chi nhánh nào của ngân hàng thì phải đến đúng nơi đó để thực hiện tất toán. Không tất toán khác chi nhánh, khác cửa hàng giao dịch.

Đối với tài khoản tiết kiệm qua ATM thì bạn có thể tất toán tiết kiệm ngay tại ATM của ngân hàng bất cứ khi nào hoặc đến chi nhánh của ngân hàng để thực hiện. Số tiền sau đó sẽ được chuyển vào tài khoản thanh toán và khách hàng có thể rút tại bất cứ cây ATM nào. Đối với tài khoản tiết kiệm online, khi muốn tất toán tài khoản bạn có thể thực hiện trên Internet Banking.

Hiện có 2 hình thức tất toán tài khoản: tất toán trước hạn và tất toán quá hạn. Thông thường khi hết kỳ hạn gửi, nếu bạn không đến thực hiện tất toán thì ngân hàng sẽ tự động thay bạn làm việc này. Đây được gọi là tất toán quá hạn. Tuy nhiên, mỗi ngân hàng sẽ có cách tất toán khác nhau, làm sao luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu để phục vụ.

Cách 1: Ngân hàng sẽ mở cho bạn một sổ tiết kiệm mới với tiền gốc là tiền gốc cộng dồn lãi suất của sổ đã tất toán. Sổ tiết kiệm này sẽ có hạn mức gửi tiết kiệm tương đương với sổ cũ, còn lãi suất sẽ tính áp dụng theo lãi suất hiện hành của ngân hàng.

Cách 2: Ngân hàng sẽ mở cho bạn một sổ tiết kiệm mới với tiền gốc là gốc cũ. Mức hạn gửi tiết kiệm được tính như sổ cũ, lãi suất thì tính theo lãi hiện hành của ngân hàng. Lãi suất của sổ cũ đã tất toán chuyển thành tiền gửi không kỳ hạn.

Đây là những chia sẻ mong sẽ giúp được bạn hiểu hơn về việc tất toán và thủ tục có thể thực hiện.

Một số thuật ngữ làm cho khách hàng hiểu sai hoặc dễ dàng bị nhầm lẫn như tất toán. Chính những sự nhầm lẫn đó làm cho việc giao dịch trở nên gặp nhiều khó khăn. Vì vậy chúng tôi sẽ chia sẻ để bạn đọc hiểu hơn về tất toán và những điểm khác so với đáo hạn.

Tất toán là gì?

Tất toán dùng trong ngân hàng là kết thúc một sự kiện hay hơn đồng nào đó mà ngân hàng tham gia.
Có thể hiểu là: Khi khách hàng tiết kiệm tiền với kỳ hạn là 1 năm thì sau thời gian 1 năm đó khách hàng có thể rút tiền và lãi vì vậy ngân hàng phải tất toán cho khách hàng.

Tất toán là gì?

Tài khoản ngân hàng là gì?

Hiện nay ngân hàng sử dụng nhiều hình thức chính:
Tài khoản tiền gửi có kỳ hạn: là tài khoản mà khách hàng gửi tiền nhàn rỗi nhằm mục đích sinh lời.
Tài khoản gửi tiền không kỳ hạn hay tài khoản tiền thanh toán: Là tài khoản mà khách hàng gửi không vì mục đích sinh lời mà để thanh toán hóa đơn: tiền điện, nước, mua sắm,... Đối với tài khoản này được hưởng mức lãi xuất gửi không kỳ hạn.
Việc mở tài khoản cho khách hàng hiện tại rất dễ dàng và tiện lợi. Có những ngân hàng miễn phí cả phí làm thẻ ngân hàng.

Tài khoản ngân hàng là gì?

Tất toán tài khoản là gì?

Trong ngân hàng, có thể hiểu tất toán là thuật ngữ ám chỉ việc kết thúc tài khoản tại ngân hàng, không có nhu cầu sử dụng tài khoản đó nữa. Việc tất toán tài khoản được tất toán theo từng loại khác nhau:

Đối với tài khoản có kỳ hạn: Thường được tất toán đúng với thời gian hết kỳ hạn. Nếu khách hàng tất toán chưa hết kỳ hạn thì được hưởng mức lãi suất thấp.

Đối với tài khoản không kỳ hạn: Việc tất toán tài khoản này thường nhanh gọn và không làm mất quyền lợi của khách hàng khi khách hàng không có nhu cầu sử dụng tài khoản nữa.

Tất toán tài khoản là gì?

Sổ tiết kiệm đáo hạn là gì?

Sổ tiết kiệm đáo hạn được xem là một khoản đầu tư tích lũy mang tính chất ngắn hạn hoặc dài hạn trong thời gian cố định đã được thỏa thuận trước giữa ngân hàng và người gửi khi mở sổ, tùy theo tình hình tài chính và khả năng hiện tại của người gửi.

Đối với nhiều người thì đây là một kênh đầu tư an toàn dài hạn cho tương lai khi có một số tiền nhàn rỗi lớn. Số khác thì xem đây là kênh lưu trữ “tạm thời” khi có tiền nhàn rỗi nhưng cần sử dụng trong thời gian sắp tới. Tuy vậy mục đích chính cuối cùng của cả hai nhóm khách hàng này đều muốn có một nơi “cất giữ” tiền an toàn và sinh lời trong thời gian nhàn rỗi.

Sổ tiết kiệm đáo hạn là gì?

Một số điểm khác biệt giữa tất toán và đáo hạn

Điểm giống nhau:
Với tài khoản tiền gửi có kỳ hạn, thời gian đáo hạn tài khoản chính là ngày cuối cùng trong kỳ hạn gửi tiền của khách hàng được tính từ ngày bắt đầu mở tài khoản và gửi tiền vào.
Với tài khoản tiền gửi không kỳ hạn, dựa theo tính chất tài khoản, chúng ta tạm hiểu thời gian đáo hạn tài khoản chính là khi khách hàng có nhu cầu tất toán tài khoản. Bạn hoàn toàn có thể tất toán tài khoản này vào bất cứ thời điểm nào bạn muốn.

Điểm khác nhau:
Vào ngày đến thời gian đáo hạn tài khoản, khách hàng sẽ thực hiện tất toán tài khoản để nhận được số tiền gốc và lãi với mức lãi tính theo lãi suất của món tiền gửi trước đó. Còn nếu khách hàng chưa có nhu cầu tất toán tài khoản, bạn có thể quay vòng tiếp tục kỳ hạn của tài khoản tiền gửi của mình. Tuy nhiên, nếu chưa đến thời gian đáo hạn tài khoản, bạn cần tất toán tài khoản đó thì tài khoản của bạn chỉ nhận được mức lãi suất thấp. Vì vậy, nếu chưa thực sự cần kíp, bạn hãy chờ đến thời gian đáo hạn để thực hiện tất toán tài khoản.

Đây là những chia sẻ để bạn hiểu hơn về tất toán, điểm khác nhau giữa tất toán và đáo hạn. Giúp việc tất toán của các bạn trở nên thuận tiện nhanh gọn hơn.